Tài liệu lần đầu được công bố nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

Ngày 4/12, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ) tổ chức giới thiệu những tài liệu lưu trữ với chủ đề: “80 năm Quân đội nhân dân Việt Nam”.
Bà Trần Việt Hoa - Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III - cho biết: "Những tài liệu lưu trữ được lựa chọn để giới thiệu dịp này là tài liệu gốc, trong đó có một số tài liệu đã được giải mật, lần đầu được công bố. Đây là những tài liệu chuẩn xác, quý giá về quá trình thành lập, xây dựng, củng cố tổ chức bộ máy, chính sách quốc phòng và chặng đường dài phát triển của lực lượng QĐNDVN”.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (thứ 3 từ trái sang, người đang chỉ tay vào bản đồ) báo cáo với Chủ tịch Hồ Chí Minh (người đứng đầu, quay lưng từ phải sang) kế hoạch phá tan âm mưu của Pháp tấn công Việt Bắc, Thu - Đông năm 1947.
Tài liệu lần đầu được công bố nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ảnh 2
Diễn văn của đồng chí Võ Nguyên Giáp đọc ngày 22/12/1944 nhân ngày thành lập Đội Giải phóng quân đầu tiên.
Từ khi ra đời, phát triển, QĐNDVN được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam.
Đợt trưng bày lần này có khoảng gần 150 tài liệu, hình ảnh được lựa chọn từ các phông tài liệu (thuật ngữ chuyên ngành chỉ các khối tài liệu lưu trữ - ) hành chính của Phủ Thủ tướng, Quốc hội, Bộ Nội vụ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ủy ban Thống nhất Chính phủ; khối tài liệu sưu tầm và các phông tài liệu, ảnh phông của Bộ Ngoại giao, Thiếu tướng Hoàng Kiền, nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Bá Khoản, Giáo sư Hoàng Minh Giám, Thiếu tướng Đặng Vũ Hiệp; tài liệu của các nghệ sĩ sáng tác về quân đội như nhạc sĩ Trọng Loan, Doãn Nho, Trọng Bằng... Đây là những minh chứng sống động, rõ nét về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của QĐNDVN.
Tài liệu lần đầu được công bố nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ảnh 3
Công văn số 400 -TTg (ngày 23/9/1954) của Thủ tướng Phạm Văn Đồng về việc gọi tên Quân đội của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa từ nay thống nhất là "Quân đội nhân dân Việt Nam”
Tài liệu lần đầu được công bố nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ảnh 4
Chỉ thị "Về việc tuyển vào quân đội một số công nhân, viên chức, cán bộ trong các cơ quan, xí nghiệp của Nhà nước và một số quân nhân đã xuất ngũ tình nguyện phục vụ trong quân đội, năm 1965” đã được giải mật.
Trong số những thông tin tại lễ giới thiệu 80 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam, có những tài liệu tiêu biểu như Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền giải phóng quân, Diễn văn của đồng chí Văn (Võ Nguyên Giáp) đọc ngày 22/12/1944 trong khu rừng Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám nhân ngày thành lập Đội giải phóng quân đầu tiên, ảnh lễ tổ chức thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ở khu rừng Trần Hưng Đạo (Cao Bằng), ngày 22/12/1944...
Buổi lễ cũng giới thiệu một số sắc lệnh của Chủ tịch Chính phủ Dân chủ Cộng hòa Việt Nam ban hành liên quan đến tổ chức QĐNDVN như Sắc lệnh số 28 (ngày 15/3/1946) về việc cử ông Tạ Quang Bửu giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Sắc lệnh số 34 (ngày 25/3/1946) về tổ chức Bộ Quốc phòng, Sắc lệnh số 33/QP (ngày 22/3/1946) về việc ấn định các cấp bậc, quân phục, phù hiệu, cấp hiệu cho lục quân của toàn quốc, Sắc lệnh số 71/SL (ngày 22/5/1946) về việc ấn định quy tắc trong quân đội quốc gia Việt Nam...
Tài liệu lần đầu được công bố nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ảnh 5
Đại diện Ban tổ chức và khách mời tại Lễ giới thiệu tài liệu lưu trữ 80 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam. 
Tài liệu lần đầu được công bố nhân kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam ảnh 6
Quân giải phóng tiến vào giải phóng thị trấn Trảng Bom - Biên Hòa, năm 1975.
Bên cạnh những thông tin về QĐNDVN thời kỳ đầu thành lập, những tư liệu về ngày toàn quốc kháng chiến đến chiến dịch Điện Biên Phủ (1946-1954), những năm kháng chiến chống Mỹ (1954-1975), Chính sách, chế độ đối với bộ đội, dân quân, Quân đội, quốc phòng thời kỳ hòa bình, đổi mới, Pháp luật quân đội, Khen thưởng công trạng… cũng được thông tin rõ nét tại lễ giới thiệu 80 năm Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Ngoài ra, lễ giới thiệu còn công bố một số tài liệu về các chủ đề khác như hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B, những ca khúc được sáng tác trong thời chiến, phục vụ kháng chiến và ca ngợi QĐNDVN.
(Theo TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Những thay đổi trong đội ngũ cán bộ xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bộ máy hành chính tại nhiều xã vùng cao đã có những chuyển biến rõ nét. Đó là sự thay đổi trong tư duy, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã. Từ chỗ còn e dè, lúng túng trước yêu cầu mới, nhiều người đã chủ động thích ứng, tự học hỏi và nâng cao năng lực để đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của thời kỳ chuyển đổi số và cải cách hành chính mạnh mẽ.

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên kiến tạo tương lai liêm chính

Thanh niên giữ vai trò then chốt trong hành trình xây dựng một xã hội công bằng, minh bạch và phát triển bền vững. Không chỉ là lực lượng kế cận, họ còn là những người tiên phong thúc đẩy liêm chính, đấu tranh với tham nhũng và các biểu hiện tiêu cực. Bằng nhiệt huyết và trách nhiệm, thế hệ trẻ đang chủ động thực hiện những hành động thiết thực để góp phần hình thành một tương lai trong sạch và một xã hội liêm chính.

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Lào Cai đẩy mạnh tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Tổng tuyển cử và chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương triển khai đồng bộ công tác tuyên truyền phục vụ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (06/01/1946 - 06/01/2026); bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ kiểm tra công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2026

Ngày 6/12, đoàn công tác Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ do Thượng tá Nguyễn Thanh Tĩnh - Ủy viên Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ làm trưởng đoàn, đã kiểm tra công tác khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2026 tại Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw