Tả Phời: Đổi thay từ khi có điện

LCĐT - Cách đây gần một năm, nhiều hộ dân ở xã Tả Phời vẫn chưa được sử dụng điện lưới quốc gia, hoặc phải chấp nhận mua điện với giá cao, chất lượng thấp để phục vụ sinh hoạt nên ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất và cuộc sống của người dân. Cuối năm 2016, đầu năm 2017, hàng trăm hộ dân ở xã Tả Phời, thành phố Lào Cai mừng vui khi chia tay những tháng ngày phải sống trong cảnh không có điện. Giờ đây, hệ thống điện lưới quốc gia đã phủ kín các thôn, mang lại diện mạo mới cho vùng đất ngoại thành.

Điện lưới quốc gia giúp nhiều hộ dân ở xã Tả Phời có điều kiện sống tốt hơn.
Điện lưới quốc gia giúp nhiều hộ dân ở xã Tả Phời có điều kiện sống tốt hơn.

5 năm trước, thôn Trang, xã Tả Phời có 74 hộ dân, thì 40 hộ vẫn chưa thể tiếp cận hệ thống điện lưới quốc gia, mặc dù điện đã về đến hầu hết các thôn của xã. Nguyên nhân là do các hộ sống xa khu vực trung tâm. Bên cạnh đó, đa phần các hộ dân ở đây làm nông nghiệp, cuộc sống vẫn còn khó khăn nên không đủ tài chính để đầu tư mua cột, dây, công tơ điện… Cách đây 2 năm, để có điện phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất, 40 hộ dân phải tự đầu tư dây, cột để mua điện của một đơn vị sản xuất, kinh doanh với giá cao về sử dụng. Hộ chị Nông Thị Hải nhiều năm liền phải sử dụng điện giá cao, chị Hải chia sẻ: Lâu nay, gia đình tôi phải mua điện của một đơn vị sản xuất, thuộc Công ty TNHH một thành viên Apatít Việt Nam. Mặc dù không có nhiều thiết bị điện, nhưng mỗi tháng gia đình tôi cũng mất từ 300.000 - 400.000 đồng tiền điện. Giá điện thì cao, có tháng lên tới hơn 4.000 đồng/Kwh, trong khi đó nguồn điện không ổn định.
Không phải mua điện với giá cao như thôn Trang, nhưng nhiều hộ dân ở các thôn khác như: Pèng, Ú Sì Sung, Cuống, Làng Mới… phải tự đóng góp tiền, công sức để mua cột, dây để tự kéo điện lưới quốc gia về sử dụng. Để kéo điện từ trung tâm thôn về nhà, hơn 20 hộ dân thôn Ú Sì Sung đã phải đầu tư vài chục triệu đồng, kéo đường dây dài gần 2 km, tuy nhiên, chất lượng điện rất thấp. Anh Vi Văn Ba, thôn Ú Sì Sung cho biết: Vào mùa hè, gia đình không thể sử dụng quạt, còn muốn nấu cơm bằng nồi điện thì phải cắm từ sớm, đồng thời tắt hết các thiết bị điện khác.
Trước những khó khăn của người dân, ngành điện đã khảo sát xây dựng lại hệ thống đường dây dẫn về các thôn của xã Tả Phời. Chỉ sau gần 2 năm, đến nay, hầu hết các thôn đã có hệ thống điện lưới đạt chuẩn. Anh Trần Văn Trực, thôn Trang là một trong những hộ dân mới thoát khỏi cảnh mua điện giá cao, anh chia sẻ: Từ khi được sử dụng điện lưới quốc gia, tiền điện gia đình tôi phải nộp đã giảm đi hơn một nửa. Bên cạnh đó, chất lượng điện ổn định, nên gia đình đã sắm thêm nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt.
Đến mỗi gia đình, chúng tôi đều cảm nhận rõ niềm vui của các hộ. Từ ngày có điện lưới quốc gia, người dân ở xã Tả Phời rất phấn khởi, đầu tư mua nhiều máy móc về phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, các gia đình mua sắm nhiều thiết bị hiện đại phục vụ sinh hoạt như: Tivi, nồi cơm điện, quạt, điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… Đặc biệt, các hộ không phải lo lắng, tốn kém tiền mua dây, cột, sửa chữa hệ thống điện mỗi năm.
Bí thư Đảng ủy xã Tả Phời Nông Văn Lẻng, cho biết: Trong những năm qua, địa phương và ngành điện đã có nhiều cố gắng để đưa điện lưới quốc gia về các thôn. Chỉ sau hai năm, diện mạo nông thôn ở vùng cao Tả Phời đã có nhiều thay đổi. Hiện, cơ bản các hộ dân trong xã đã được sử dụng điện, qua đó giúp người dân ổn định cuộc sống, nâng cao trình độ dân trí, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

“Tuần lễ Áo dài” – Tự hào nét đẹp văn hóa truyền thống

Những ngày đầu tháng 3, tại nhiều cơ quan, trường học và các tuyến phố trên địa bàn tỉnh, hình ảnh những tà áo dài thướt tha trở nên quen thuộc. Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/03), nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức, góp phần tôn vinh vẻ đẹp phụ nữ Việt Nam và lan tỏa giá trị của trang phục truyền thống trong đời sống hiện đại.

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới tự tin, trách nhiệm, nhân ái và sáng tạo

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương đã dành thời gian trả lời phóng viên về các hoạt động chào mừng ngày 8/3, các hoạt động trọng tâm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam năm 2026; những điểm mới của Giải thưởng Kovalevskaia, cũng như việc tham gia vào công tác bầu cử đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân (HĐND) của các cấp Hội Phụ nữ.

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Tuổi trẻ xã Yên Thành chung tay gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc

Từ sự truyền dạy tận tâm của các nghệ nhân dân gian, tuổi trẻ xã Yên Thành đã tích cực học tập, gìn giữ và quảng bá bản sắc văn hóa của các dân tộc Tày, Dao, Cao Lan. Đồng thời, các bạn trẻ còn sáng tạo, đưa những giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Bảo tồn và phát triển cây thuốc nam

Với điều kiện tự nhiên thuận lợi và hệ sinh thái đa dạng, xã Bảo Ái sở hữu nhiều loài cây thuốc nam quý cùng các bài thuốc dân gian được Nhân dân sử dụng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Những năm qua, Chi hội Đông y xã Bảo Ái luôn chú trọng bảo tồn cây thuốc nam, các bài thuốc dân gian gắn với phát huy giá trị sử dụng.

fb yt zl tw