Hưởng ứng ngày Sức khỏe thế giới 7/4:

Sức khỏe cho mọi người

LCĐT - Năm 1948, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Y tế thế giới và quyết định lấy ngày 7/4 hằng năm là ngày Sức khỏe thế giới. Đây là 1 trong 8 chiến dịch y tế công cộng toàn cầu nhằm nâng cao nhận thức về giá trị của sức khỏe, trong đó bao hàm toàn diện cả về thể chất, sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

Mỗi năm, ngày Sức khỏe thế giới được WHO lựa chọn 1 chủ đề, năm 2023, chủ đề ngày Sức khỏe thế giới được lựa chọn là “Sức khỏe cho mọi người”.

Sức khỏe cho mọi người ảnh 1
Khám sức khỏe cộng đồng giúp phát hiện kịp thời các bệnh không lây nhiễm để quản lý và diều trị cho người dân.

Sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người cũng như của toàn xã hội. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: “Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới làm thành công. Mỗi một người dân yếu ớt tức là cả nước yếu ớt, mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe. Dân cường thì nước thịnh”. Những giá trị nhân văn, quan điểm chỉ đạo sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được vận dụng vào thực tiễn công tác chăm sóc sức khoẻ và cải thiện điều kiện sống cho người dân trong giai đoạn hiện nay. Việc bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe là trách nhiệm của mỗi người dân, từng gia đình và cả hệ thống chính trị.

Ông Lục Hậu Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định: Muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc phải đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu cốt lõi, như vệ sinh phòng bệnh, ăn uống điều độ, bảo đảm dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên. Mặt trái của tiến trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng, trong đó có ô nhiễm môi trường sống. Các yếu tố về hành vi lối sống đã và đang làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm, như tim mạch, ung thư, đái tháo đường, hô hấp mãn tính. Những căn bệnh này đang chiếm tới hơn 70% số ca tử vong hằng năm. Việc phòng, chống các yếu tố gây bệnh, phát hiện sớm và quản lý, chăm sóc người bệnh là rất quan trọng.

Hướng đến chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngành y tế tỉnh đang tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi về chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của người dân ở vùng nông thôn, biên giới, vùng sâu. Bên cạnh đó, tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở về chăm sóc dinh dưỡng trẻ trong 1 nghìn ngày đầu đời, xây dựng mô hình “Cải thiện thực hành nuôi dưỡng trẻ nhỏ dựa vào cộng đồng” tại các xã nông thôn mới. Các trạm y tế xã, phường, thị trấn thường xuyên tổ chức các hoạt động cân, đo, theo dõi tăng trưởng định kỳ cho trên 98,5% trẻ, đồng thời quản lý chặt các bệnh truyền nhiễm lưu hành địa phương, giám sát phát hiện, điều trị kịp thời...

Xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đóng vai trò chiến lược trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân, góp phần giảm bệnh dịch, nâng cao năng suất lao động, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm cũng được triển khai thường xuyên thông qua các hình thức kiểm tra định kỳ, đột xuất tại các cơ sở thực phẩm. Các đơn vị y tế thực hiện đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, giúp nâng cao nhận thức của cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân về sức khỏe gắn với an toàn thực phẩm.

Tại Dự thảo Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, Bộ Y tế đã đưa ra mục tiêu chung hướng đến người dân được thụ hưởng dịch vụ y tế và sức khỏe tốt nhất. Có rất nhiều yếu tố tổng hòa ảnh hưởng đến sức khỏe, như môi trường, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng; phòng, chống dịch bệnh; chất lượng khám, chữa bệnh...
Bên cạnh những nỗ lực của các cấp, ngành trong thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân, mỗi người dân cũng cần chủ động tự chăm sóc sức khỏe, tạo lối sống lành mạnh, rèn luyện thân thể, nâng cao nhận thức để xây dựng môi trường sống tốt đẹp hơn.

 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

110 đoàn viên, người lao động được xét nghiệm sàng lọc, tư vấn sức khỏe miễn phí

Sáng 12/7, tại Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công (thôn Tân Tiến, xã Gia Phú), Công đoàn xã Bảo Thắng phối hợp với Phòng khám Medlatec Chi nhánh Lào Cai và Công ty Cổ phần Thương mại Thành Công tổ chức Chương trình xét nghiệm sàng lọc, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, đoàn viên và người lao động năm 2026.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ bác tin đồn thí sinh thi thử điểm thấp nhưng thi thật đạt 9 điểm

Liên quan đến những thông tin lan truyền trên mạng xã hội về dấu hiệu tiêu cực trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ khẳng định, thông tin một số thí sinh thi thử chỉ đạt 4 - 5 điểm nhưng thi thật đạt 9 điểm là không đúng sự thật.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng chỉ đạo khẩn khắc phục hậu quả vụ lật ca nô ở Phú Quốc khiến 15 người tử vong

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành công điện chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả vụ lật ca nô chở 35 người trên vùng biển Phú Quốc (tỉnh An Giang) xảy ra chiều 11/7. Vụ tai nạn giao thông đường thủy đặc biệt nghiêm trọng khiến 15 người tử vong, đồng thời yêu cầu điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm và rà soát toàn diện công tác bảo đảm an toàn vận tải hành khách đường thủy.

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Lào Cai có 15 cơ sở được Bộ Giáo dục và Đào tạo thí điểm Chương trình giáo dục mầm non mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng, phê duyệt Chương trình giáo dục mầm non mới và triển khai thí điểm từ năm học 2026 - 2027. Đồng thời, Bộ ban hành các văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thí điểm, tổ chức hội nghị triển khai theo định hướng phát triển toàn diện phẩm chất, năng lực nền tảng cho trẻ.

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Điểm sàn xét tuyển vào ngành đào tạo sức khỏe tại các trường đại học phía Nam

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào đối với các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp giấy phép hành nghề, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành y, dược đã công bố điểm sàn xét tuyển theo kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Trong đó, ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt tiếp tục có mức điểm sàn xét tuyển cao nhất, dao động từ 22 - 23 điểm.

fb yt zl tw