Sớm có quy định chi trả cho người cung cấp thông tin vi phạm giao thông

Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết sẽ sớm quy định cụ thể hướng dẫn cơ chế chi trả tiền cho người cung cấp thông tin vi phạm giao thông.

Sáng 4/1, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết Nghị định 176 của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025, cho phép Bộ Công an được chi hỗ trợ cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin phản ánh hành vi vi phạm hành chính về trật tự, an toàn giao thông. Mức chi cho nội dung này không quá 10% số tiền xử phạt vi phạm hành chính và tối đa 5 triệu đồng/vụ việc.

Người dân quay vi phạm giao thông. (Ảnh minh hoạ)

Người dân quay vi phạm giao thông. (Ảnh minh hoạ)

Đối với cơ chế chi trả tiền cho người cung cấp thông tin và tiêu chí xét chi trả cho từng nội dung, đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết điều này sẽ được các cơ quan liên quan sớm quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn thi hành Nghị định 176.

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, việc tiếp nhận thông tin, hình ảnh của người dân để xác minh, xử lý vi phạm trong lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ đã được thực hiện trong thời gian qua. Về đầu mối tiếp nhận, mới đây nhất, Thông tư 73 của Bộ Công an có nêu nội dung này.

Theo đó, đơn vị cảnh sát giao thông có trách nhiệm thông báo công khai: Địa điểm, địa chỉ bưu chính, hộp thư điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc trang thông tin điện tử, tài khoản mạng xã hội, số điện thoại đường dây nóng của đơn vị để cá nhân, tổ chức cung cấp thông tin. Đồng thời, đơn vị sẽ tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận, thu thập dữ liệu của cá nhân, tổ chức cung cấp.

Đơn vị cảnh sát giao thông thực hiện tiếp nhận, thu thập dữ liệu gồm: Cục Cảnh sát giao thông; Phòng Cảnh sát giao thông; Đội Cảnh sát giao thông, trật tự thuộc công an cấp huyện. Ngoài ra, người dân cũng có thể cung cấp thông tin, hình ảnh về vi phạm thông qua cài đặt, sử dụng VneTraffic, iHanoi...; đường dây nóng của Cục Cảnh sát giao thông hoặc Phòng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương; trang Zalo của Phòng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương.

Thông tư 73 cũng nêu quy trình thu thập, sử dụng dữ liệu (thông tin, hình ảnh) do cá nhân, tổ chức cung cấp, được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 135. Theo đó, dữ liệu thu được cần đảm bảo: Không xâm phạm quyền tự do, danh dự, nhân phẩm, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân và tổ chức theo quy định của pháp luật. Cùng với đó, dữ liệu phải phản ánh khách quan, chính xác, trung thực về hành vi vi phạm, thời gian, địa điểm xảy ra vi phạm.

Theo Báo Người Lao Động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Người dân Lào Cai tự nguyện giao nộp cá thể khỉ đuôi dài quý hiếm

Chiều 30/10, tại xã Xuân Quang (tỉnh Lào Cai), Hạt Kiểm lâm khu vực Bảo Thắng phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương tổ chức tiếp nhận và bàn giao một cá thể khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) cho Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên, Vườn Quốc gia Hoàng Liên để cứu hộ và chăm sóc.

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong không gian mạng, sáng 27/10, Công an xã Nghĩa Đô phối hợp với Trường THPT số 3 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người và chiến dịch "Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến".

Cần giải pháp hiệu quả hơn để bảo vệ chim di cư

Cần giải pháp hiệu quả hơn để bảo vệ chim di cư

Cứ vào mùa này, khi những đàn chim di cư tìm về, tình trạng giăng lưới bẫy bắt lại tái diễn trên nhiều cánh đồng tại một số địa phương trong tỉnh, không chỉ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học mà còn gây bức xúc trong Nhân dân. Dù lực lượng chức năng đã nỗ lực ra quân nhưng việc xử lý các đối tượng vi phạm vẫn còn gặp nhiều vướng mắc.

Công an xã Mù Cang Chải: Đưa kiến thức pháp luật đến người dân

Công an xã Mù Cang Chải: Đưa kiến thức pháp luật đến người dân

Với vị trí “điểm tựa” ở cơ sở, thời gian qua, Công an xã Mù Cang Chải không chỉ bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân mà còn đóng vai trò tích cực trong xây dựng ý thức pháp luật, giúp người dân hiểu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của mình qua việc tăng cường tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tại các khu dân cư trên địa bàn.

"Ngân 98" coi thường pháp luật và sức khỏe của người tiêu dùng

"Ngân 98" coi thường pháp luật và sức khỏe của người tiêu dùng

Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã bắt tạm giam đối với Võ Thị Ngọc Ngân (biệt danh “Ngân 98”) - điều hành Công ty TNHH TM-DV ZuBu và Hộ kinh doanh ZuBu shop, về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”. Cơ quan CSĐT xác định, Ngân 98 thể hiện sự coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người tiêu dùng…

Điểm tựa an ninh trật tự ở cơ sở

Điểm tựa an ninh trật tự ở cơ sở

Địa bàn rộng, dân cư đông đúc, một số tuyến giao thông từ trung tâm xã đến các thôn, xóm còn gặp nhiều khó khăn, khiến công tác đảm bảo an ninh trật tự của xã Thác Bà (tỉnh Lào Cai) gặp nhiều thách thức. Nhưng bằng giải pháp đồng bộ, gần dân sát dân, Công an xã Thác Bà đã trở thành điểm tựa vững chắc, giúp người dân yên tâm phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

fb yt zl tw