Sở Dân tộc và Tôn giáo: Hành trình mới

Ngày 3/3 là ngày làm việc đầu tiên của Sở Dân tộc và Tôn giáo sau khi được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Sở Nội vụ.

Không khí đầu giờ hành chính của ngày làm việc đầu tiên tại các phòng thuộc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh khẩn trương và tích cực.

Trước đó nhiều ngày, thực hiện chủ trương của tỉnh trong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong tỉnh, Ban Dân tộc đã tích cực phối hợp với Sở Nội vụ bàn giao hệ thống công việc, hồ sơ, sổ sách, bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Công tác bố trí cơ sở vật chất, phòng làm việc cho bộ phận mới cũng được tính toán, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của cơ quan. Đối với các phòng của Ban Dân tộc, do trụ sở vẫn giữ nguyên nên các phòng không phải di chuyển, giữ nguyên tại trụ sở tầng 7, Khối 4.

3.jpg
Sở Dân tộc và Tôn giáo tổ chức họp giao ban với bộ phận mới tiếp nhận.

Trước khi đổi tên và tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ mới, Ban Dân tộc có 4 phòng, 30 công chức, lao động. Sau khi thành lập, Sở Dân tộc và Tôn giáo gồm 4 phòng và 1 ban với 42 công chức, lao động. Như vậy, có 12 công chức từ Ban Tôn giáo của Sở Nội vụ chuyển sang.

Ông Vũ Trọng Khuynh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Dân tộc và Tôn giáo (trước đây là Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ) cho biết: Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Được sắp xếp sang cơ quan, đơn vị mới, chúng tôi tuyệt đối chấp hành. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

4.jpg
Các công chức của Ban Tôn giáo quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ sau khi được sắp xếp sang cơ quan, đơn vị mới.

Sở Dân tộc và Tôn giáo được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Sở Nội vụ. Đây là chủ trương của tỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ngày 28/2/2025, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Trong đó, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc sở; sở có 3 phó giám đốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo cho biết: Việc thành lập sở giúp việc thực hiện các vấn đề về dân tộc, tôn giáo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thống nhất, không chồng chéo.

Không chỉ là thay đổi địa điểm, việc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, thành lập sở còn đánh dấu bước chuyển mình lớn trong công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc và tôn giáo. Dù có những cảm xúc đan xen nhưng tất cả cán bộ đều có chung một quyết tâm: Thích nghi với thay đổi và cống hiến cho sự phát triển chung của tỉnh. Sở sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, công tác tôn giáo trên địa bàn.

Hành trình mới của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã chính thức bắt đầu. Dù rằng thay đổi luôn đi kèm với thử thách nhưng những người làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc và tôn giáo của tỉnh đều hy vọng với quyết định này, tỉnh sẽ có một bộ máy hành chính năng động hơn, sáng tạo hơn để phục vụ tốt nhất cho người dân và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường

Sau sáp nhập, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xã, phường của tỉnh cơ bản đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, nhanh chóng thích nghi với mô hình quản lý mới. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn phát sinh một số khó khăn. Loạt bài phản ánh (3 kỳ) dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này:

Thủ đoạn xuyên tạc nhân quyền Việt Nam dưới vỏ bọc "chứng cứ quốc tế"

Thủ đoạn xuyên tạc nhân quyền Việt Nam dưới vỏ bọc "chứng cứ quốc tế"

Tại phiên họp lần thứ 60 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (UNHRC) diễn ra vừa qua tại Geneva (Thụy Sĩ), một số tổ chức thiếu thiện chí như Human Rights Watch (HRW), Amnesty International (AI) đã đưa ra cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền dựa trên dữ liệu phiến diện, chủ quan, nhưng được tô vẽ thành “chứng cứ quốc tế”.

Bài cuối: Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Sắp xếp đội ngũ cán bộ xã, phường Bài cuối: Khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn

Bộ máy chính quyền cấp xã trên địa bàn tỉnh đã đi vào hoạt động ổn định, tuy nhiên, tại nhiều xã, phường vẫn thiếu cán bộ, công chức ở một số vị trí. Thực tế đặt ra nhiều khó khăn, đòi hỏi cần có giải pháp tháo gỡ để chính quyền cơ sở thực hiện hiệu quả nhiệm vụ.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam

Chiều 13/11, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, do Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch hội làm trưởng đoàn.

Thanh tra tỉnh Lào Cai - 80 năm kế thừa, phát huy truyền thống, đổi mới và phát triển

Thanh tra tỉnh Lào Cai - 80 năm kế thừa, phát huy truyền thống, đổi mới và phát triển

Ngày 23 tháng 11 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 64/SL thành lập Ban Thanh tra đặc biệt, đánh dấu sự ra đời của ngành Thanh tra Việt Nam - một trong những thiết chế đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa non trẻ. Trải qua 80 năm xây dựng và trưởng thành, ngành Thanh tra Việt Nam luôn khẳng định vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống các cơ quan quản lý nhà nước, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I và một số văn bản mới của Trung ương

Quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I và một số văn bản mới của Trung ương

Sáng 13/11, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt, học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 và một số văn bản mới ban hành của Trung ương.

Nâng cao chất lượng giám sát phản biện xã hội

Nâng cao chất lượng giám sát phản biện xã hội

Giai đoạn 2020 - 2025, công tác giám sát, phản biện xã hội của mặt trận Tổ quốc các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, đạt được kết quả quan trọng. Qua đó, đã phát huy rõ hơn vai trò trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al-Hussein

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al-Hussein

Chiều 12/11, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã hội kiến Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al-Hussein, đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12 - 13/11/2025.

fb yt zl tw