Sở Dân tộc và Tôn giáo: Hành trình mới

Ngày 3/3 là ngày làm việc đầu tiên của Sở Dân tộc và Tôn giáo sau khi được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Sở Nội vụ.

Không khí đầu giờ hành chính của ngày làm việc đầu tiên tại các phòng thuộc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh khẩn trương và tích cực.

Trước đó nhiều ngày, thực hiện chủ trương của tỉnh trong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong tỉnh, Ban Dân tộc đã tích cực phối hợp với Sở Nội vụ bàn giao hệ thống công việc, hồ sơ, sổ sách, bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Công tác bố trí cơ sở vật chất, phòng làm việc cho bộ phận mới cũng được tính toán, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của cơ quan. Đối với các phòng của Ban Dân tộc, do trụ sở vẫn giữ nguyên nên các phòng không phải di chuyển, giữ nguyên tại trụ sở tầng 7, Khối 4.

3.jpg
Sở Dân tộc và Tôn giáo tổ chức họp giao ban với bộ phận mới tiếp nhận.

Trước khi đổi tên và tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ mới, Ban Dân tộc có 4 phòng, 30 công chức, lao động. Sau khi thành lập, Sở Dân tộc và Tôn giáo gồm 4 phòng và 1 ban với 42 công chức, lao động. Như vậy, có 12 công chức từ Ban Tôn giáo của Sở Nội vụ chuyển sang.

Ông Vũ Trọng Khuynh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Dân tộc và Tôn giáo (trước đây là Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ) cho biết: Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Được sắp xếp sang cơ quan, đơn vị mới, chúng tôi tuyệt đối chấp hành. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

4.jpg
Các công chức của Ban Tôn giáo quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ sau khi được sắp xếp sang cơ quan, đơn vị mới.

Sở Dân tộc và Tôn giáo được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Sở Nội vụ. Đây là chủ trương của tỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ngày 28/2/2025, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Trong đó, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc sở; sở có 3 phó giám đốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo cho biết: Việc thành lập sở giúp việc thực hiện các vấn đề về dân tộc, tôn giáo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thống nhất, không chồng chéo.

Không chỉ là thay đổi địa điểm, việc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, thành lập sở còn đánh dấu bước chuyển mình lớn trong công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc và tôn giáo. Dù có những cảm xúc đan xen nhưng tất cả cán bộ đều có chung một quyết tâm: Thích nghi với thay đổi và cống hiến cho sự phát triển chung của tỉnh. Sở sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, công tác tôn giáo trên địa bàn.

Hành trình mới của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã chính thức bắt đầu. Dù rằng thay đổi luôn đi kèm với thử thách nhưng những người làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc và tôn giáo của tỉnh đều hy vọng với quyết định này, tỉnh sẽ có một bộ máy hành chính năng động hơn, sáng tạo hơn để phục vụ tốt nhất cho người dân và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII

Sáng 28/7, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã diễn ra với sự tham dự của 500 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 5,6 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên và thanh thiếu niên Chữ thập đỏ cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Từ "đúng quy trình" đến "đúng người, đúng việc"

Từ "đúng quy trình" đến "đúng người, đúng việc"

Tinh gọn tổ chức bộ máy, xây dựng chính quyền địa phương hai cấp và đẩy mạnh chuyển đổi số đang đặt ra yêu cầu mới đối với công tác cán bộ, yêu cầu cao hơn là lựa chọn đúng người, bố trí đúng việc, phát huy sở trường và đánh giá bằng kết quả thực hiện nhiệm vụ. Sự chuyển dịch từ tư duy "đúng quy trình" sang "đúng người, đúng việc" là định hướng xuyên suốt trong đổi mới công tác cán bộ theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Xã Bát Xát ra mắt mô hình “Tuyên vận số”

Chiều 27/7, Đảng ủy xã Bát Xát tổ chức chương trình ra mắt mô hình “Tuyên vận số”, đánh dấu bước chuyển đổi mạnh mẽ trong đổi mới nội dung, phương thức công tác tuyên giáo và dân vận theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, đưa ứng dụng công nghệ số và trí tuệ nhân tạo vào công tác tuyên vận.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Thực hiện đồng bộ, minh bạch, nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định và giải quyết các thủ tục đầu tư

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Thực hiện đồng bộ, minh bạch, nhanh chóng, rút ngắn tối đa thời gian thẩm định và giải quyết các thủ tục đầu tư

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Thực hiện Kế hoạch số 440/KH-ĐGS của Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về chuyên đề "Việc giải quyết kiến nghị của cử tri về bảo đảm nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp", Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát, giám sát thực tế tại Trạm Y tế xã Việt Hồng và Trạm Y tế phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Sở Tài chính: Đánh giá kết quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm việc với Sở Tài chính: Đánh giá kết quả, xác định nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Tài chính về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với doanh nghiệp, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa gắn với doanh nghiệp, chế biến sâu và thị trường tiêu thụ

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Trước dự báo mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất từ chiều tối 27/7 đến đêm 28/7/2026, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7627/UBND-NLN, yêu cầu các sở, ngành và địa phương khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân và chủ động khắc phục hậu quả thiên tai.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường

Chiều 27/7, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với Sở Nông nghiệp và Môi trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, 6 tháng đầu năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Nâng cao chất lượng tiếp công dân

Thời gian qua, cùng với thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác tiếp công dân luôn được tỉnh chú trọng thực hiện và có nhiều chuyển biến rõ nét. Điều đáng chú ý không chỉ là số lượng các buổi tiếp dân được duy trì thường xuyên, mà còn là tinh thần giải quyết dứt điểm từng vụ việc, xác định rõ trách nhiệm của từng cơ quan, từng cá nhân và thời hạn hoàn thành.

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Lào Cai triển khai tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước đến 99 điểm cầu

Ngày 27/7, Ban Chỉ đạo công tác Bảo vệ bí mật Nhà nước tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Hội nghị trực tiếp từ Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Yên Bái) được trực tuyến đến 99 điểm cầu UBND các xã, phường.

fb yt zl tw