Sở Dân tộc và Tôn giáo: Hành trình mới

Ngày 3/3 là ngày làm việc đầu tiên của Sở Dân tộc và Tôn giáo sau khi được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Sở Nội vụ.

Không khí đầu giờ hành chính của ngày làm việc đầu tiên tại các phòng thuộc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh khẩn trương và tích cực.

Trước đó nhiều ngày, thực hiện chủ trương của tỉnh trong việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong tỉnh, Ban Dân tộc đã tích cực phối hợp với Sở Nội vụ bàn giao hệ thống công việc, hồ sơ, sổ sách, bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo. Công tác bố trí cơ sở vật chất, phòng làm việc cho bộ phận mới cũng được tính toán, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của cơ quan. Đối với các phòng của Ban Dân tộc, do trụ sở vẫn giữ nguyên nên các phòng không phải di chuyển, giữ nguyên tại trụ sở tầng 7, Khối 4.

3.jpg
Sở Dân tộc và Tôn giáo tổ chức họp giao ban với bộ phận mới tiếp nhận.

Trước khi đổi tên và tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ mới, Ban Dân tộc có 4 phòng, 30 công chức, lao động. Sau khi thành lập, Sở Dân tộc và Tôn giáo gồm 4 phòng và 1 ban với 42 công chức, lao động. Như vậy, có 12 công chức từ Ban Tôn giáo của Sở Nội vụ chuyển sang.

Ông Vũ Trọng Khuynh, Trưởng Ban Tôn giáo, Sở Dân tộc và Tôn giáo (trước đây là Ban Tôn giáo thuộc Sở Nội vụ) cho biết: Sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Được sắp xếp sang cơ quan, đơn vị mới, chúng tôi tuyệt đối chấp hành. Chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết mình để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

4.jpg
Các công chức của Ban Tôn giáo quyết tâm hoàn thành các nhiệm vụ sau khi được sắp xếp sang cơ quan, đơn vị mới.

Sở Dân tộc và Tôn giáo được thành lập trên cơ sở Ban Dân tộc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo từ Sở Nội vụ. Đây là chủ trương của tỉnh nhằm thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Ngày 28/2/2025, tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ. Trong đó, đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc sở; sở có 3 phó giám đốc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Nhẫn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo cho biết: Việc thành lập sở giúp việc thực hiện các vấn đề về dân tộc, tôn giáo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số được thống nhất, không chồng chéo.

Không chỉ là thay đổi địa điểm, việc tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ, thành lập sở còn đánh dấu bước chuyển mình lớn trong công tác quản lý nhà nước về công tác dân tộc và tôn giáo. Dù có những cảm xúc đan xen nhưng tất cả cán bộ đều có chung một quyết tâm: Thích nghi với thay đổi và cống hiến cho sự phát triển chung của tỉnh. Sở sẽ nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, thực hiện tốt công tác dân tộc, chính sách dân tộc, công tác tôn giáo trên địa bàn.

Hành trình mới của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai đã chính thức bắt đầu. Dù rằng thay đổi luôn đi kèm với thử thách nhưng những người làm công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dân tộc và tôn giáo của tỉnh đều hy vọng với quyết định này, tỉnh sẽ có một bộ máy hành chính năng động hơn, sáng tạo hơn để phục vụ tốt nhất cho người dân và phát triển bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: 30/4 tới phải khánh thành cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Thủ tướng: 30/4 tới phải khánh thành cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh

Ngày 20/2 (tức mùng 4 Tết Bính Ngọ 2026), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi khảo sát thực địa, kiểm tra tình hình thực hiện hai dự án cao tốc Đồng Đăng (Lạng Sơn) - Trà Lĩnh (Cao Bằng) và Hữu Nghị - Chi Lăng (Lạng Sơn), thăm động viên đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trên công trường.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai thăm, tặng quà và chúc Tết lực lượng bảo đảm cầu phao sông Lô

Ngày 19/2, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai do Đại tá Lê Anh Tuấn - Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã tới thăm, tặng quà và chúc Tết động viên cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 249 đang thực hiện nhiệm vụ canh trực, bảo đảm duy trì cầu phao sông Lô.

Từ lý luận đến chỉ đạo thực tiễn tại Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Thực hiện thí điểm mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa”: Từ lý luận đến chỉ đạo thực tiễn tại Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Việc thí điểm xây dựng mô hình “Xã xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai là bước đi có ý nghĩa lý luận và thực tiễn sâu sắc, thể hiện tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cấp ủy, chính quyền tỉnh trong cụ thể hóa đường lối của Đảng vào điều kiện thực tiễn.

Xuân biên cương nhớ Trường Sa

Xuân biên cương nhớ Trường Sa

Đêm qua mưa tí tách rơi. Sáng nay, cây bàng trước nhà bắt đầu trổ lá. Nơi đầu cành khẳng khiu, âm thầm tích tụ nhựa sống suốt những ngày đông giá, chờ mưa xuân như bàn tay diệu kỳ lật mở ngàn vạn chồi non.

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với các Nghị sỹ Hoa Kỳ

Ngày 18/2/2026 (giờ địa phương), trong thời gian tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã điện đàm với Thượng nghị sỹ Steve Daines (Cộng hòa - bang Montana), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Thượng nghị sỹ Bill Hagerty (Cộng hòa - bang Tennessee), thành viên Ủy ban Đối ngoại và Ủy ban Chuẩn chi, Thượng viện Hoa Kỳ.

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Bốn mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng kể từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời

Kể từ ngày 3/2/1930, khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập đến nay, dân tộc Viêt Nam đã trải qua nhiều kỷ nguyên vẻ vang, với những dấu mốc mang tính bước ngoặt. Mỗi kỷ nguyên đều ghi dấu những thành tựu to lớn và tích lũy những bài học sâu sắc, tạo nền tảng vững chắc cho các giai đoạn phát triển tiếp theo của dân tộc.

fb yt zl tw