Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Tạo điều kiện cho sắp xếp tổ chức bộ máy:

Tinh thần, trách nhiệm từ đảng viên

Cuộc cách mạng về tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18 đang diễn ra khẩn trương, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương và có những tác động trực tiếp đến con người trong từng tổ chức. Tại Lào Cai đã có nhiều cán bộ, đảng viên tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi tạo thuận lợi cho việc sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

baolaocai-br_0325.jpg
Đồng chí Bùi Thị Nhài, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, còn thời gian gần 5 năm công tác, vậy nhưng khi tìm hiểu đầy đủ, hiểu rõ chủ trương của Đảng, đồng chí Bùi Thị Nhài, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn quyết định xin nghỉ hưu trước tuổi và đã được giải quyết nguyện vọng, bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 1/3.

Bản thân trải qua nhiều vị trí công tác, có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, dù ở vị trí nào, đồng chí Bùi Thị Nhài cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhìn lại quá trình công tác, gắn bó với địa phương, nữ cán bộ Bùi Thị Nhài tâm sự: Điều tôi tự hào nhất là được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của huyện Văn Bàn.

Theo chủ trương của Trung ương, của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Ban Dân vận Huyện ủy đã sáp nhập thành Ban Tuyên giáo và Dân vận. Mô hình mới bắt đầu vận hành từ đầu tháng 3. “Với trách nhiệm là người cán bộ, đảng viên, người đứng đầu đơn vị, tôi ủng hộ cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của Đảng và sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, trách nhiệm phát triển, cống hiến”, đồng chí Bùi Thị Nhài cho hay.

Ngay khi Trung ương tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18, huyện Văn Bàn đã tuyên truyền, quán triệt sâu rộng chủ trương của Đảng đến toàn thể cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Sau khi nghiên cứu, đánh giá, đối chiếu với các quy định đã có 8 cán bộ của huyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, trong đó có 5 cán bộ lãnh đạo quản lý (gồm 4 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, 1 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý), 3 đồng chí là cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

Việc tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị được huyện thực hiện quyết liệt, đúng chủ trương của cấp trên, làm đến đâu chắc đến đấy. Thực hiện chủ trương lớn của Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần gương mẫu, xin nghỉ hưu trước tuổi. Cùng với việc xem xét các phương án sáp nhập của các đơn vị, huyện đã xem xét kỹ lưỡng các trường hợp xin nghỉ để vừa đảm bảo nhân sự của đơn vị mới sau sáp nhập vừa đảm bảo chủ trương, chính sách của Đảng đối với cán bộ trong đợt sắp xếp, tinh gọn này. Công tác nhân sự được địa phương thực hiện đảm bảo sự đồng thuận, công khai, dân chủ, không làm xáo trộn, gián đoạn nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Văn Bàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Bàn

Tại thành phố Lào Cai, theo thống kê đến ngày 27/2/2025 có 10 cán bộ của các đơn vị viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Đặc biệt, ông Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai là người đầu tiên viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi dù vẫn còn hơn 2 năm công tác. Đến thời điểm này, có 3/10 đồng chí viết đơn đã có quyết định nghỉ hưu trước tuổi, trong đó đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy nghỉ hưu từ ngày 10/2/2025; các đồng chí Nguyễn Trung Bảy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Trịnh Đình Dụ, Phó Ban Dân vận Thành ủy nghỉ hưu kể từ ngày 1/3/2025.

Đồng chí Đặng Song Nam, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Lào Cai cho biết: Sự gương mẫu, trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy. Đặc biệt, để tránh tình trạng người làm được việc xin nghỉ hưu trước tuổi, thành phố đã xem xét, đánh giá cụ thể từng trường hợp dựa trên năng lực công tác, yêu cầu đặt ra để đảm bảo sự vận hành trơn tru, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị.

baolaocai-br_c.jpg
baolaocai-br_1048.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Ở cấp tỉnh cũng có nhiều cán bộ gương mẫu xin nghỉ hưu trước tuổi tạo thuận lợi cho việc thực hiện chủ trương của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Đặc biệt, trong đó có nhiều cán bộ chủ chốt của các cấp, ngành như: đồng chí Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài Chính; đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch; đồng chí Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Quang Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ngoài ra còn có 2 Phó Giám đốc sở nộp đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

baolaocai-br_1.jpg
Tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan diện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Với tinh thần thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy “vừa chạy vừa xếp hàng", "Trung ương không chờ cấp tỉnh, cấp tỉnh không chờ cấp huyện...”, ngay sau khi Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Kết luận 09-KL/TW về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18, Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, báo cáo tổng kết và ban hành Phương án 01-PA/TU ngày 31/12/2024 về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh; Kết luận 918-KL/TU ngày 15/1/2025 về đề án, phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị tỉnh; Nghị quyết 56-NQ/TU ngày 15/1/2025 của Tỉnh ủy về phê duyệt đề án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong tỉnh. Cùng với đó, HĐND tỉnh cũng đã ban hành các nghị quyết thành lập các sở thuộc UBND tỉnh.

Sau thời gian triển khai khẩn trương, tích cực, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đợt đầu vào ngày 15/2/2025. Theo đó, đã quyết định kết thúc hoạt động của 7 đảng đoàn, 3 ban cán sự đảng, Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh; chuyển giao tổ chức đảng, đảng viên; thành lập, chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai khóa I, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chiều 28/2, tỉnh cũng đã công bố thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, 7 sở cùng nhân sự lãnh đạo của các cơ quan mới.

baolaocai-br_1066.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ chiều 28/2.

Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng lớn của Đảng nhằm đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, do đó cần có sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ và cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Qua 7 năm thực hiện Nghị quyết số 18, tỉnh Lào Cai giảm 172 quan, tổ chức, đơn vị; giảm 170 lãnh đạo quản lý cấp phó các cấp. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh giảm 4.113 chỉ tiêu cán bộ, công chức, viên chức; tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước khoảng 1.720 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Phương án 01-PA/TU ngày 31/12/2024 về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh, dự kiến toàn tỉnh giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị; giảm 168 lãnh đạo quản lý. Việc giảm bộ máy và lãnh đạo ước tính tiết kiệm hơn 600 tỷ đồng/năm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên.

baolaocai-br_0510.jpg
baolaocai-br_0570.jpg
Công chức Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng (ảnh trên), công chức Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh (ảnh dưới) sẵn sàng làm việc ở cơ quan mới ngay sau khi công bố quyết định thành lập.

Cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy của Đảng đang diễn ra quyết liệt ở tất cả các cấp, ngành, đơn vị. Trong cuộc cách mạng này, tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng. Những lá đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mang trong mình biết bao suy nghĩ, cảm xúc nhưng cũng đầy kiên định, trách nhiệm, thể hiện sự đi đầu của người cán bộ, đảng viên trong triển khai sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 12/5/2026, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã ký quyết định về chỉ định giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ: Chìa khóa xây dựng chính quyền vững mạnh

Xác định cán bộ là gốc của mọi công việc, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh chuyển đổi số, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và bố trí cán bộ theo hướng thực chất gắn với hiệu quả công việc. Qua đó, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 - 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Tú Lệ - Khi tuyên vận “đi trước, mở đường”

Những năm gần đây, xã vùng cao Tú Lệ đang từng ngày khởi sắc. Đường làng, ngõ xóm phong quang, sạch đẹp hơn; nhiều hộ dân mạnh dạn phát triển du lịch cộng đồng; nhiều hủ tục được xóa bỏ; đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày càng nâng lên. Đằng sau những chuyển biến tích cực ấy có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống tuyên vận cơ sở – lực lượng thực sự “đi trước, mở đường”, đưa chủ trương của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Khai mạc phiên làm việc đầu tiên Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Chiều 11/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã chính thức khai mạc phiên làm việc thứ nhất với sự tham dự của 1.136 đại biểu tiêu biểu đại diện cho các giai cấp, tầng lớp Nhân dân, dân tộc, tôn giáo, lực lượng vũ trang, người Việt Nam ở nước ngoài cùng đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp trên cả nước.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát chính sách giáo dục tại Mỏ Vàng

Chiều 11/5, Đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Triệu Thị Bình - Phó Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát tại xã Mỏ Vàng về việc triển khai các chính sách hỗ trợ trẻ em, học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn theo quy định hiện hành.

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lần thứ 10: Cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng

Chiều 11/5, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ 10, đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội tháng 4 và cho ý kiến vào các tờ trình, báo cáo theo thẩm quyền.

"Lắng nghe dân nói"

"Lắng nghe dân nói"

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã, phường đóng vai trò là "cầu nối" quan trọng giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, là nơi trực tiếp lắng nghe, tập hợp tiếng nói và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người dân tại cơ sở. Để phát huy vai trò ấy, thời gian qua, MTTQ cơ sở đã và đang tập trung vào các hoạt động giám sát, phản biện, đối thoại, đặc biệt là hiệu quả từ Mô hình "Lắng nghe dân nói".

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Tạo nguồn phát triển đảng viên ở nông thôn

Ở không ít thôn, bản vùng cao, vùng xa, câu chuyện “khát” nguồn phát triển đảng viên không còn là mới. Lực lượng thanh niên - chủ lực trong tạo nguồn lại đang rời quê đi làm xa khiến việc phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú gặp nhiều khó khăn. Không có nguồn, việc kết nạp bị gián đoạn, không có lực lượng kế cận, sức chiến đấu của chi bộ không được nâng cao.

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Sáng 11/5, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng hải quân hiện đại tại Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw