Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Tạo điều kiện cho sắp xếp tổ chức bộ máy:

Tinh thần, trách nhiệm từ đảng viên

Cuộc cách mạng về tinh gọn, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18 đang diễn ra khẩn trương, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương và có những tác động trực tiếp đến con người trong từng tổ chức. Tại Lào Cai đã có nhiều cán bộ, đảng viên tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi tạo thuận lợi cho việc sắp xếp bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

baolaocai-br_0325.jpg
Đồng chí Bùi Thị Nhài, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

Là cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, còn thời gian gần 5 năm công tác, vậy nhưng khi tìm hiểu đầy đủ, hiểu rõ chủ trương của Đảng, đồng chí Bùi Thị Nhài, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Văn Bàn quyết định xin nghỉ hưu trước tuổi và đã được giải quyết nguyện vọng, bắt đầu nghỉ hưu từ ngày 1/3.

Bản thân trải qua nhiều vị trí công tác, có kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực, dù ở vị trí nào, đồng chí Bùi Thị Nhài cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhìn lại quá trình công tác, gắn bó với địa phương, nữ cán bộ Bùi Thị Nhài tâm sự: Điều tôi tự hào nhất là được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cho sự phát triển của huyện Văn Bàn.

Theo chủ trương của Trung ương, của tỉnh, Ban Tuyên giáo Huyện ủy và Ban Dân vận Huyện ủy đã sáp nhập thành Ban Tuyên giáo và Dân vận. Mô hình mới bắt đầu vận hành từ đầu tháng 3. “Với trách nhiệm là người cán bộ, đảng viên, người đứng đầu đơn vị, tôi ủng hộ cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của Đảng và sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho đội ngũ cán bộ trẻ, có năng lực, trách nhiệm phát triển, cống hiến”, đồng chí Bùi Thị Nhài cho hay.

Ngay khi Trung ương tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18, huyện Văn Bàn đã tuyên truyền, quán triệt sâu rộng chủ trương của Đảng đến toàn thể cán bộ, đảng viên trên địa bàn. Sau khi nghiên cứu, đánh giá, đối chiếu với các quy định đã có 8 cán bộ của huyện viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, trong đó có 5 cán bộ lãnh đạo quản lý (gồm 4 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, 1 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý), 3 đồng chí là cán bộ, công chức các cơ quan, đơn vị thuộc huyện.

Việc tinh gọn tổ chức bộ máy hệ thống chính trị được huyện thực hiện quyết liệt, đúng chủ trương của cấp trên, làm đến đâu chắc đến đấy. Thực hiện chủ trương lớn của Đảng, nhiều cán bộ, đảng viên phát huy tinh thần gương mẫu, xin nghỉ hưu trước tuổi. Cùng với việc xem xét các phương án sáp nhập của các đơn vị, huyện đã xem xét kỹ lưỡng các trường hợp xin nghỉ để vừa đảm bảo nhân sự của đơn vị mới sau sáp nhập vừa đảm bảo chủ trương, chính sách của Đảng đối với cán bộ trong đợt sắp xếp, tinh gọn này. Công tác nhân sự được địa phương thực hiện đảm bảo sự đồng thuận, công khai, dân chủ, không làm xáo trộn, gián đoạn nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Văn Bàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Văn Bàn

Tại thành phố Lào Cai, theo thống kê đến ngày 27/2/2025 có 10 cán bộ của các đơn vị viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi. Đặc biệt, ông Đỗ Trường Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lào Cai là người đầu tiên viết đơn xin nghỉ hưu trước tuổi dù vẫn còn hơn 2 năm công tác. Đến thời điểm này, có 3/10 đồng chí viết đơn đã có quyết định nghỉ hưu trước tuổi, trong đó đồng chí Đỗ Trường Sơn, Bí thư Thành ủy nghỉ hưu từ ngày 10/2/2025; các đồng chí Nguyễn Trung Bảy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Trịnh Đình Dụ, Phó Ban Dân vận Thành ủy nghỉ hưu kể từ ngày 1/3/2025.

Đồng chí Đặng Song Nam, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Lào Cai cho biết: Sự gương mẫu, trách nhiệm của các cán bộ, đảng viên đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức, bộ máy. Đặc biệt, để tránh tình trạng người làm được việc xin nghỉ hưu trước tuổi, thành phố đã xem xét, đánh giá cụ thể từng trường hợp dựa trên năng lực công tác, yêu cầu đặt ra để đảm bảo sự vận hành trơn tru, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị.

baolaocai-br_c.jpg
baolaocai-br_1048.jpg
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Ở cấp tỉnh cũng có nhiều cán bộ gương mẫu xin nghỉ hưu trước tuổi tạo thuận lợi cho việc thực hiện chủ trương của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Đặc biệt, trong đó có nhiều cán bộ chủ chốt của các cấp, ngành như: đồng chí Ngô Đức Ảnh, Giám đốc Sở Tài Chính; đồng chí Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đồng chí Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch; đồng chí Bùi Khắc Hiền, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Lê Quang Minh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Ngoài ra còn có 2 Phó Giám đốc sở nộp đơn xin nghỉ hưu trước tuổi.

baolaocai-br_1.jpg
Tỉnh ủy gặp mặt các cơ quan diện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Với tinh thần thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy “vừa chạy vừa xếp hàng", "Trung ương không chờ cấp tỉnh, cấp tỉnh không chờ cấp huyện...”, ngay sau khi Ban Chỉ đạo Trung ương ban hành Kết luận 09-KL/TW về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 18, Tỉnh ủy đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, báo cáo tổng kết và ban hành Phương án 01-PA/TU ngày 31/12/2024 về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh; Kết luận 918-KL/TU ngày 15/1/2025 về đề án, phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị tỉnh; Nghị quyết 56-NQ/TU ngày 15/1/2025 của Tỉnh ủy về phê duyệt đề án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan, đơn vị của hệ thống chính trị trong tỉnh. Cùng với đó, HĐND tỉnh cũng đã ban hành các nghị quyết thành lập các sở thuộc UBND tỉnh.

Sau thời gian triển khai khẩn trương, tích cực, tỉnh Lào Cai đã hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ đợt đầu vào ngày 15/2/2025. Theo đó, đã quyết định kết thúc hoạt động của 7 đảng đoàn, 3 ban cán sự đảng, Đảng bộ Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh; chuyển giao tổ chức đảng, đảng viên; thành lập, chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và Đảng ủy UBND tỉnh Lào Cai khóa I, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Chiều 28/2, tỉnh cũng đã công bố thành lập Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, 7 sở cùng nhân sự lãnh đạo của các cơ quan mới.

baolaocai-br_1066.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị công bố các quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ chiều 28/2.

Việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, là cuộc cách mạng lớn của Đảng nhằm đưa nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc, do đó cần có sự thống nhất cao về nhận thức và hành động của toàn Đảng bộ và cán bộ, đảng viên.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Qua 7 năm thực hiện Nghị quyết số 18, tỉnh Lào Cai giảm 172 quan, tổ chức, đơn vị; giảm 170 lãnh đạo quản lý cấp phó các cấp. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh giảm 4.113 chỉ tiêu cán bộ, công chức, viên chức; tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước khoảng 1.720 tỷ đồng.

Đặc biệt, theo Phương án 01-PA/TU ngày 31/12/2024 về sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tỉnh, dự kiến toàn tỉnh giảm 148 cơ quan, tổ chức, đơn vị; giảm 168 lãnh đạo quản lý. Việc giảm bộ máy và lãnh đạo ước tính tiết kiệm hơn 600 tỷ đồng/năm từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên.

baolaocai-br_0510.jpg
baolaocai-br_0570.jpg
Công chức Ban Tuyên giáo và Dân vận Huyện ủy Bảo Thắng (ảnh trên), công chức Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh (ảnh dưới) sẵn sàng làm việc ở cơ quan mới ngay sau khi công bố quyết định thành lập.

Cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy của Đảng đang diễn ra quyết liệt ở tất cả các cấp, ngành, đơn vị. Trong cuộc cách mạng này, tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên có vai trò quan trọng. Những lá đơn xin nghỉ hưu trước tuổi mang trong mình biết bao suy nghĩ, cảm xúc nhưng cũng đầy kiên định, trách nhiệm, thể hiện sự đi đầu của người cán bộ, đảng viên trong triển khai sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 15/12, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Cốc Mỳ tổ chức chuỗi hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn xã Trịnh Tường.

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 15/12, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với bà Nghiêm Việt Chung - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc), cùng đoàn công tác Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ thúc đẩy đối ngoại chính quyền, ngoại giao Nhân dân và hợp tác với tỉnh Vân Nam trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông, văn hóa và thể thao.

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 bàn các giải pháp để lực lượng Công an đi nhanh, đi vững chắc, tạo nền móng, tạo đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, tiếp tục khẳng định vai trò gương mẫu, đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV và các chủ trương chiến lược của Đảng.

Đồng chí Trần Quang Vinh giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên

Đồng chí Trần Quang Vinh giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên

Sáng 15/12, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và công bố trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên đối với đồng chí Trần Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài chính.

Xuân Ái có 1.072 hội viên phụ nữ vay vốn Ngân hàng Chính sách với tổng dư nợ trên 54 tỷ đồng

Xuân Ái có 1.072 hội viên phụ nữ vay vốn Ngân hàng Chính sách với tổng dư nợ trên 54 tỷ đồng

Năm 2025, Hội Phụ nữ xã Xuân Ái đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn với thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Xây dựng gia đình 5 có, 3 sạch”; hưởng ứng phong trào “Lắng nghe dân nói - hành động vì dân” tại các thôn trên địa bàn.

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh: Niềm tin của nhân dân trước thềm Đại hội XIV

Xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh: Niềm tin của nhân dân trước thềm Đại hội XIV

Trong hành trình lãnh đạo đất nước hơn 9 thập kỷ qua, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, quyết định sự trường tồn của Đảng, sự thịnh vượng của dân tộc. Mỗi thời kỳ có yêu cầu riêng, nhưng tựu trung vẫn là phải xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, gắn bó mật thiết với nhân dân.

Gieo mầm khát vọng trên cánh đồng Việt

Gieo mầm khát vọng trên cánh đồng Việt

Hơn 5.000 ý kiến gửi tới Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 7 năm 2025 đều thể hiện niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phấn khởi trước các chính sách thiết thực dành cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn và dự thảo Văn kiện Đại hội XIV.

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI dự kiến tôn vinh 186 Anh hùng, 100 Chiến sĩ thi đua toàn quốc

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI dự kiến tôn vinh 186 Anh hùng, 100 Chiến sĩ thi đua toàn quốc

Ban Tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI cho biết, trong giai đoạn 2021-2025, có 186 tập thể, cá nhân được đề nghị phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng, trong đó phong tặng, truy tặng 86 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thành tích thời kỳ kháng chiến, 74 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới, 25 Anh hùng Lao động, 1 thành phố Anh hùng.

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Gắn biển công trình chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Chiều 13/12, Ban Công đoàn các Khu công nghiệp phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Giáo dục và Thể thao Quang Dũng tổ chức khánh thành và treo biển công trình 2 sân bóng đá nhân tạo, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao Liên đoàn Lao động tỉnh, chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw