Trả lời nội dung này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh những thuê bao đã được đăng ký bằng CMTND, nếu như có thông tin đầy đủ và chính xác theo quy định vẫn hoạt động bình thường.

Bộ TT-TT: Sim đăng ký bằng chứng minh thư cũ vẫn hoạt động bình thường - Ảnh 1.

Khách hàng đến cửa hàng của VinaPhone chuẩn hóa thông tin.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT, thuê bao đã đăng ký bằng CMTND mà chưa đồng bộ căn cước công dân (CCCD) mới, được hiểu là có thể chưa kịp đồng bộ, hay người đó chưa được cấp CCCD, trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có dữ liệu về CCCD mới.

Với những trường hợp này, nhà mạng chủ động rà soát dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của nhà mạng và hồ sơ đăng ký thuê bao trước đó, tức là hồ sơ bản giấy hay bản photo giấy tờ tùy thân để khẳng định cơ sở nhà mạng trùng khớp với bản chụp giấy tờ khi đăng kí của khách hàng. Việc này nhà mạng tự làm không làm phiền đến người dân vì nhà mạng nắm giữ hồ sơ.

Trong trường hợp đã trùng khớp, nhà mạng tiếp tục định kỳ đối soát cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Khi cơ sở dữ liệu này có thêm dữ liệu của người dân khi người dân đến làm CCCD mới hay cập nhật CMTND, thì nhà mạng cập nhật dần dần và đối soát định kỳ với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, không gây phiền hà đến khách hàng.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, với công dân, khi muốn kiểm tra thuê bao có thông tin đúng của mình chưa, cách thức nhà mạng đã hướng dẫn rộng rãi. Cụ thể, người dân chủ động nhắn tin SMS miễn phí tới đầu số 1414 với cú pháp TTTB (viết tắt của "thông tin thuê bao").