Si Ma Cai và hành trình xóa thôn, bản “trắng” đảng viên

LCĐT - Bản Sỉn, xã Thào Chư Phìn là thôn cuối cùng trên địa bàn huyện Si Ma Cai hoàn thành xóa “trắng” đảng viên vào năm 2014. Trước đó, do chưa có đảng viên là người tại thôn nên Đảng ủy xã đã cử đảng viên từ các thôn khác về sinh hoạt. Dù có chi bộ, nhưng vai trò lãnh đạo khi đó chưa thể hiện được bởi các đảng viên không phải là người của thôn nên việc nắm tình hình và triển khai chỉ thị, nghị quyết, chủ trương còn hạn chế.

Si Ma Cai và hành trình xóa thôn, bản “trắng” đảng viên ảnh 1
Lễ kết nạp đảng viên tại Chi bộ Seo Cán Hồ (Đảng bộ Quan Hồ Thẩn).

Trước thực trạng đó, Đảng ủy xã xác định phải phát triển đảng viên là người dân trong thôn và thành lập chi bộ độc lập. Anh Sùng Seo Cá là một trong những quần chúng ưu tú được chi bộ lựa chọn bồi dưỡng. Sau quá trình rèn luyện, phấn đấu, năm 2014, anh được kết nạp Đảng. Sau 1 năm thử thách, anh trở thành đảng viên chính thức và được giao trọng trách Bí thư Chi bộ Bản Sỉn.

Từ ngày gánh trách nhiệm trên vai, anh Cá tích cực đến từng nhà đoàn viên, thanh niên trong thôn để tuyên truyền, vận động, tìm nhân tố tích cực giới thiệu cho chi bộ xem xét bồi dưỡng. “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên từ năm 2015 đến nay, chi bộ luôn đạt mục tiêu kết nạp đảng viên. Năm 2019, Bản Sỉn được sáp nhập vào thôn Thào Chư Phìn. Lúc này, Chi bộ Thào Chư Phìn có 27 đảng viên nên năng lực lãnh đạo cũng được nâng cao. Trong công tác phát triển đảng viên, chi bộ đều hoàn thành mục tiêu đề ra, riêng năm 2020 kết nạp được 2 đồng chí, vượt mục tiêu đề ra”, anh Sùng Seo Cá cho biết.

Theo đồng chí Lý Seo Vảng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai, các chi bộ đóng vai trò rất quan trọng trong lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế, giữ vững an ninh, trật tự, xây dựng nông thôn mới ở cơ sở. Do đó, làm tốt công tác phát triển đảng viên giúp Đảng bộ huyện Si Ma Cai có thêm trí tuệ tập thể, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, giúp địa phương đạt nhiều kết quả trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, với đặc thù là huyện biên giới, kinh tế khó khăn, các ngành, nghề ở nông thôn hạn chế, khó thu hút lực lượng lao động nông thôn dẫn đến thiếu nguồn phát triển đảng viên. Một số tổ chức đoàn thể ở địa phương chưa tạo nhiều phong trào, hoạt động thu hút quần chúng tham gia và thể hiện năng lực để chi bộ xem xét, tạo nguồn; nhiều chi bộ chưa có giải pháp tích cực để tạo chuyển biến thực sự trong việc phát triển đảng viên.

Si Ma Cai và hành trình xóa thôn, bản “trắng” đảng viên ảnh 2
Trung tâm huyện lỵ Si Ma Cai.  Ảnh: Ngọc Bằng

Để làm tốt công tác phát triển đảng viên, Huyện ủy Si Ma Cai đã sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp phù hợp thực tế. Ban Thường vụ Huyện ủy đã phân công các đồng chí là ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện dự sinh hoạt tại các chi bộ, kịp thời nắm và giúp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phát triển đảng viên. Hằng năm, căn cứ thực tế, Huyện ủy xây dựng mục tiêu phát triển đảng viên cho các tổ chức cơ sở đảng để các đảng ủy căn cứ xây dựng kế hoạch thực hiện. Ngoài ra, Huyện ủy chỉ đạo nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; tăng cường phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của cấp trên về công tác phát triển đảng viên.

Một trong những giải pháp hiệu quả được Si Ma Cai thực hiện là lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. “Chỉ khi đoàn viên, thanh niên có việc làm, thu nhập ổn định ngay trên chính quê hương thì họ mới không có tư tưởng đi làm tại các địa phương khác. Điều này đồng nghĩa với việc các chi bộ sẽ có nguồn quần chúng ưu tú dồi dào để lựa chọn bồi dưỡng, kết nạp Đảng”, đồng chí Lý Seo Vảng cho biết thêm.

Cùng với các chương trình, đề án hỗ trợ của tỉnh, Si Ma Cai cũng có nhiều đề án, nghị quyết liên quan đến phát triển kinh tế sát với nhu cầu của địa phương. Tiêu biểu như năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành Đề án 02 về chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn 2015 - 2020; đến năm 2016, ban hành Nghị quyết 04 về “Phát triển, mở rộng cây ăn quả ôn đới huyện Si Ma Cai đến năm 2020”... Để hiện thực hóa nghị quyết, Ban Thường vụ Huyện ủy yêu cầu các phòng, ban chuyên môn, người đứng đầu cấp ủy cơ sở phải trực tiếp đồng hành với Nhân dân trong triển khai các chương trình, dự án.

Gia đình anh Giàng A Cấu ở xã Cán Cấu, trước năm 2010, do kinh tế khó khăn nên nhiều lần anh có ý định đi nơi khác tìm việc làm. Được chi bộ và các đoàn thể trong thôn vận động, anh Cấu quyết tâm ở lại địa phương để phát triển kinh tế gia đình và phấn đấu trở thành đảng viên. Anh Cấu cũng như nhiều hộ khác trên địa bàn may mắn được hưởng các ưu đãi từ những nghị quyết của tỉnh, của huyện về giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai. Anh đã vận động gia đình vay vốn ngân hàng đầu tư mua giống mới năng suất cao vào canh tác, trồng mận đặc sản và trồng rau trái vụ để tăng thu nhập. Năm 2015, anh mạnh dạn vay thêm 100 triệu đồng vốn ưu đãi theo Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy về “Giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020” để mở rộng chăn nuôi và trồng cỏ voi. Gia đình anh phát triển đàn trâu, bò, mỗi năm, trừ chi phí thu về hơn 200 triệu đồng. Bằng những nỗ lực của bản thân và sự bồi dưỡng của chi bộ, năm 2018, anh Cấu vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, đến nay, Đảng bộ huyện Si Ma Cai đã có gần 2.400 đảng viên. Riêng năm 2021, Ban Tổ chức Huyện ủy tiếp nhận, thẩm định hồ sơ và  tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy xem xét, quyết định kết nạp 125 đảng viên, đạt 103% mục tiêu đề ra. Số lượng và chất lượng đảng viên ngày càng tăng đã góp phần giúp Đảng bộ huyện nâng cao năng lực, lãnh đạo Nhân dân thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Đảm bảo đồng bộ với mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Sáng 15/11, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, các đại biểu đã nghe ông Đỗ Thanh Bình, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ trình bày Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri

Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri

Sáng 15/11, tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, đã trình bày chuyên đề về “Quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp và việc tổ chức các hội nghị lấy ý kiến cử tri”.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử

Sáng 15/11, tại Hội trường Diên hồng, Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Lào Cai tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031

Lào Cai tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc về quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031

Sáng 15/11, Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới

Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm ký ban hành Kết luận của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trong thời gian tới (Kết luận số 210-KL/TW ngày 12/11/2025).

Tỉnh ủy tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Tỉnh ủy tổng kết công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực

Chiều 14/11, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh, Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tới các xã, phường của tỉnh.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đoạt giải A Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đoạt giải A Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025

Chiều 14/11, tại Hà Nội, Bộ Công Thương phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam trao Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2025. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xuất sắc đoạt giải A.

Quan tâm phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Quan tâm phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa và xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc

Góp ý vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, các đại biểu nhấn mạnh nội dung về đầu tư đồng bộ hạ tầng, thúc đẩy kinh tế - xã hội vùng biên, nâng cao đời sống Nhân dân, hiện đại hóa quản lý biên giới và xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh.

fb yt zl tw