Quốc hội thông qua nhiều quy định mới về nhập, trở lại quốc tịch Việt Nam

Luật Quốc tịch được sửa đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài… được nhập quốc tịch Việt Nam với điều kiện thông thoáng.
Sáng 24-6, tiếp tục kỳ họp thứ 9, Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quốc tịch Việt Nam với đa số đại biểu có mặt tán thành.
Trước đó, trình bày báo cáo của Chính phủ giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Hải Ninh cho biết hầu hết các ý kiến tán thành với việc xây dựng Luật để kịp thời tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của Luật Quốc tịch Việt Nam hiện hành.
Các chính sách trong dự thảo Luật cũng sẽ góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh giữa Việt Nam với các quốc gia khác trong việc thu hút lao động, đặc biệt là lao động chất lượng cao.
Nhà đầu tư, nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài… được nhập quốc tịch Việt Nam với điều kiện thông thoáng
Một số ý kiến đề nghị tiếp tục làm rõ "cơ chế đặc biệt về nhập quốc tịch” tại dự thảo Luật.
Về nội dung này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho hay Luật Quốc tịch hiện hành quy định người xin nhập quốc tịch Việt Nam phải đáp ứng nhiều điều kiện chặt chẽ tại Điều 19.
Dự thảo Luật đã sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 19 theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, nhà khoa học, chuyên gia nước ngoài… được nhập quốc tịch Việt Nam với điều kiện thông thoáng nhằm thu hút nguồn lực chất lượng cao.
Theo đó, người có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam hoặc có lợi cho Nhà nước CHXHCN Việt Nam khi xin nhập quốc tịch Việt Nam (các trường hợp này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 16/2020/NĐ-CP) được miễn một số điều kiện.
Cụ thể điều kiện nhập quốc tịch gồm: biết tiếng Việt đủ để hoà nhập vào cộng đồng Việt Nam; đang thường trú ở Việt Nam; thời gian thường trú ở Việt Nam từ 5 năm trở lên tính đến thời điểm xin nhập quốc tịch Việt Nam và có khả năng bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.
Đồng thời, các trường hợp này được giữ quốc tịch nước ngoài nếu đáp ứng 2 điều kiện tương tự trường hợp có người thân thích là công dân Việt Nam và được Chủ tịch nước cho phép.
Hai điều kiện này bao gồm: Việc giữ quốc tịch nước ngoài phù hợp với pháp luật của nước đó và không sử dụng quốc tịch nước ngoài để gây phương hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân, xâm hại an ninh, lợi ích quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.
Các trường hợp này được nộp hồ sơ tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nếu cư trú ở nước ngoài.
Ngoài ra, bên cạnh việc kế thừa các quy định tại Nghị định 16/2020/NĐ-CP, ông Nguyễn Hải Ninh cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa "cơ chế đặc biệt về nhập quốc tịch” nêu trong Nghị quyết số 57-NQ/TW để phù hợp tình hình mới tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam.
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số vào quy trình giải quyết hồ sơ quốc tịch
Ngoài ra, quá trình cho ý kiến, một số đại biểu Quốc hội đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu để tiếp tục đơn giản hoá tối đa thủ tục hành chính có liên quan, đặc biệt là việc số hoá các thủ tục hành chính.
Về nội dung này, ông Nguyễn Hải Ninh cho biết thủ tục giải quyết các việc quốc tịch (đặc biệt là thủ tục xin nhập/xin trở lại/xin thôi quốc tịch Việt Nam) không chỉ là thủ tục hành chính thông thường mà còn là vấn đề thuộc quyền chủ quyền quốc gia.
"Quy trình giải quyết có thể bao gồm cả thông tin mật, tối mật”- Bộ trưởng Bộ Tư pháp nói và nêu quan điểm của Chính phủ, việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ số cần có lộ trình, phù hợp với tình hình thực tiễn.
Tiếp thu ý kiến đại biểu, dự thảo được chỉnh lý theo hướng quy định cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện xác nhận có quốc tịch Việt Nam thay vì xác định có quốc tịch Việt Nam và cấp Hộ chiếu Việt Nam.
Chính phủ được giao quy định chi tiết trình tự, thủ tục xác nhận có quốc tịch Việt Nam. Việc cấp Hộ chiếu Việt Nam được thực hiện theo quy định của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
"Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu ứng dụng công nghệ số vào một số bước trong quy trình giải quyết hồ sơ quốc tịch trong quá trình sửa đổi toàn diện Luật này và quá trình xây dựng Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam”- ông Nguyễn Hải Ninh nói.
Không yêu cầu phải có tên bằng tiếng Việt khi xin nhập quốc tịch
Về vấn đề tên gọi của người xin nhập quốc tịch Việt Nam, một số đại biểu Quốc hội đề nghị không nên quy định cứng phải có tên bằng tiếng Việt mà có thể là tên Việt hóa được, hoặc có thể cho sử dụng tên gốc của người xin nhập quốc tịch Việt Nam bảo đảm hội nhập quốc tế.
Tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, Chính phủ đã chỉnh lý quy định tại dự thảo theo hướng người xin nhập/trở lại quốc tịch Việt Nam đồng thời xin giữ quốc tịch nước ngoài có thể lựa chọn tên ghép giữa tên Việt Nam và tên nước ngoài nhằm bảo đảm tạo thuận lợi cho họ khi sinh sống và làm việc tại các quốc gia mà người đó có quốc tịch.
(Theo PLO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổ công tác số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện xã Thác Bà và Bảo Ái

Tổ công tác số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện xã Thác Bà và Bảo Ái

Chiều 30/7, đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Thác Bà và xã Bảo Ái về việc duyệt văn kiện trình Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổ công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện đại hội đảng bộ 7 xã

Tổ công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện đại hội đảng bộ 7 xã

Chiều 30/7, tại trụ sở xã Văn Bàn, Tổ công tác số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy làm Tổ trưởng, đã duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030 của 7 xã: Minh Lương, Nậm Xé, Thẳm Dương, Nậm Chày, Chiềng Ken, Võ Lao và Khánh Yên.

Thường trực Tỉnh ủy duyệt Văn kiện Đại hội Đảng bộ các xã Mường Khương và Bắc Hà

Thường trực Tỉnh ủy duyệt Văn kiện Đại hội Đảng bộ các xã Mường Khương và Bắc Hà

Chiều nay 30/7, tại Trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Mường Khương và Bắc Hà, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Thường trực Tỉnh ủy duyệt Văn kiện Đại hội Đảng bộ các xã Mù Cang Chải và Hạnh Phúc

Thường trực Tỉnh ủy duyệt Văn kiện Đại hội Đảng bộ các xã Mù Cang Chải và Hạnh Phúc

Sáng nay 30/7, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Mù Cang Chải và Hạnh Phúc, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Cần chú trọng hơn nữa việc bồi dưỡng, phát huy đội ngũ trí thức tại chỗ, nhất là trí thức là người dân tộc thiểu số, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ, phụ nữ, trí thức trẻ công tác ở vùng cao

Cần chú trọng hơn nữa việc bồi dưỡng, phát huy đội ngũ trí thức tại chỗ, nhất là trí thức là người dân tộc thiểu số, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ, phụ nữ, trí thức trẻ công tác ở vùng cao

Đó là yêu cầu của đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai về kết quả thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và công tác tri thức sáng 30/7.

Các xã cần bổ sung, điều chỉnh các nội dung, chỉ tiêu phấn đấu phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn

Các xã cần bổ sung, điều chỉnh các nội dung, chỉ tiêu phấn đấu phù hợp với đặc điểm tình hình địa bàn

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thiếu tướng Cao Minh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 11 của Tỉnh ủy trong cuộc họp duyệt văn kiện đại hội Đảng bộ 6 xã Chế Tạo, Nậm Có, Lao Chải, Khao Mang, Púng Luông và Tú Lệ, nhiệm kỳ 2025 – 2030, tổ chức ngày 28/7 vừa qua.

Chủ tịch Quốc hội: Nghị viện các nước cần tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin

Chủ tịch Quốc hội: Nghị viện các nước cần tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin

Phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 vào chiều 29/7 (theo giờ địa phương), tại Geneva, Thụy Sĩ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh Nghị viện các nước cần tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin “Đối thoại thay cho đối đầu”.

Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp xã, nhiệm kỳ 2025-2030

Hướng dẫn tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp xã, nhiệm kỳ 2025-2030

Thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã ký ban hành Hướng dẫn số 03/HD-MTTW-BТТ về tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, cấp xã, nhiệm kỳ 2025-2030.

fb yt zl tw