Quốc hội 'chốt' tổ chức, bộ máy mới của tòa án và viện kiểm sát

Chiều 24/6, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức TAND và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức VKSND.
Có hiệu lực từ 1/7, luật sửa đổi theo hướng, tổ chức của tòa án, gồm: TAND Tối cao; TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là TAND cấp tỉnh); TAND khu vực; Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm tài chính quốc tế (gọi chung là Tòa án chuyên biệt); Tòa án quân sự Trung ương, Tòa án quân sự quân khu và tương đương, Tòa án quân sự khu vực (gọi chung là Tòa án quân sự).
Về số lượng thành viên Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao từ 23 đến 27 người (hiện nay là 13-17 người).
Báo cáo trước khi đại biểu Quốc hội bấm nút biểu quyết thông qua, Chánh án TAND Tối cao Lê Minh Trí cho biết, có ý kiến lo ngại việc mở rộng nguồn bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao sẽ hạ thấp tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm và không thu hút được nhân lực chất lượng cao.
Về việc này, ông Trí khẳng định quan điểm nhất quán của TAND Tối cao là việc lựa chọn, bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao phải bảo đảm các tiêu chuẩn cao và chặt chẽ.
Ông khẳng định, việc bổ sung điều kiện bổ nhiệm tuy có mở rộng nguồn nhưng vẫn bảo đảm nhân sự được bổ nhiệm phải là thẩm phán TAND và có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn khác tương đương hoặc cao hơn so với tiêu chuẩn, điều kiện của luật hiện hành.
Bên cạnh đó, người dự kiến được bổ nhiệm thẩm phán TAND Tối cao sẽ được cấp có thẩm quyền xét duyệt và lựa chọn kỹ càng.
Không thi nâng ngạch kiểm sát viên
Chiều cùng ngày, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức VKSND.
Luật sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm các ngạch kiểm sát viên, nhiệm kỳ của kiểm sát viên theo hướng không thi nâng ngạch, chỉ thi một lần vào ngạch kiểm sát viên sơ cấp hoặc kiểm sát viên trung cấp hoặc kiểm sát viên cao cấp, sau đó nếu đủ điều kiện sẽ được xét để bổ nhiệm vào ngạch cao hơn.
Số lượng kiểm sát viên VKSND Tối cao không quá 27 người (tăng 8 người so với hiện hành). Nhiệm kỳ của kiểm sát viên VKSND Tối cao được tính từ khi được bổ nhiệm đến khi nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác.
Trước đó, báo cáo tiếp thu giải trình, Viện trưởng VKSND Tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, Đảng ủy VKSND Tối cao đã có tờ trình báo cáo Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về Đề án tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy VKSND theo định hướng không tổ chức cấp huyện.
Đề án này đã nêu rõ giải pháp về tổ chức bộ máy của Viện KSND tối cao là, tăng số lượng kiểm sát viên VKSND Tối cao tương đương với số lượng thẩm phán TAND Tối cao.
"Quy định này nhằm bảo đảm nguồn nhân lực để thực hiện nhiệm vụ công tố, kiểm sát xét xử với hoạt động của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao", ông Tiến nêu rõ.
(Theo TPO)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Chính trị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và Đề án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Bộ Chính trị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và Đề án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai

Chiều 3/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai, cho ý kiến vào dự thảo văn kiện và đề án nhân sự cấp ủy trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Các cấp MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai: Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Các cấp MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai: Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã dành sự quan tâm, đặc biệt tới công tác giám sát và phản biện xã hội, nhờ đó mà hoạt động của các cơ quan trong hệ thống chính trị ngày càng chất lượng, tăng tính minh bạch, công khai, phát huy hiệu quả, hiệu lực, uy tín được nâng lên, trở thành nền tảng quan trọng để chuyển trạng thái chính quyền từ “quản lý”, “điều hành” sang “phục vụ” Nhân dân và kiến tạo phát triển.

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới

Sáng 3/9, tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít của nhân dân thế giới. Nhiều nguyên thủ, lãnh đạo chính phủ các quốc gia, các đoàn cấp cao từ nhiều nước trên thế giới đã được mời tham dự Lễ duyệt binh.

Tự hào Mường Lai

Tự hào Mường Lai

TỪ VÙNG QUÊ GIÀU TRUYỀN THỐNG CÁCH MẠNG, MƯỜNG LAI HÔM NAY KHOÁC LÊN MÌNH DIỆN MẠO MỚI CỦA ẤM NO, PHÁT TRIỂN - ĐÓ LÀ MINH CHỨNG THUYẾT PHỤC CHO GIÁ TRỊ TO LỚN CỦA ĐỘC LẬP.

Venezuela tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Venezuela tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Sáng 2/9 (theo giờ địa phương), Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025) đã được tổ chức trọng thể tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đại lộ Bolívar, Thủ đô Caracas, Venezuela.

Nhìn lại chuyến công tác của Thủ tướng: Làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc

Nhìn lại chuyến công tác của Thủ tướng: Làm sâu sắc quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) 2025 với tư cách Khách mời của nước chủ nhà và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 31/8/2025 đến ngày 1/9/2025.

Tuyên bố chung Việt Nam - Cuba

Tuyên bố chung Việt Nam - Cuba

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân, Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành TƯ Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Chính phủ Cuba thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam, từ ngày 31/8 - 2/9/2025.

Xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Đảng mạnh là do chi bộ tốt. Chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Thấm nhuần lời dạy đó, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức đảng và đội ngũ đảng viên, qua đó góp phần xây dựng Đảng vững mạnh từ gốc.

fb yt zl tw