Quan tâm đảm bảo an toàn giao thông đường sắt

Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, đến nay các chuyến tàu liên vận, tàu khách và tàu chở hàng đã hoạt động trở lại bình thường. Lượng tàu chạy được nhận định ngày một tăng, do đó việc đảm bảo an toàn giao thông đường sắt đang cần được quan tâm hơn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ga Xuân Giao B thuộc quản lý của Chi nhánh Vận tải đường sắt mỏ Apatit Việt Nam. Ngay trong địa phận của ga cũng đang phải quản lý 2 đường ngang tự mở, một tuyến nằm giữa 2 ga Xuân Giao A và Xuân Giao B phục vụ đi lại cho cả trăm hộ dân trong khu vực. Theo quan sát của phóng viên, lối đi tự mở qua đường sắt tại 2 ga là đường nhỏ, xung quanh có cây và một số biển quảng cáo của hộ dân gây khuất tầm nhìn của người đi qua, rất nguy hiểm. Lối mở được kết nối từ Tỉnh lộ 151 đi qua 2 đường sắt vào khu dân cư nhưng tại khu vực này chỉ được lắp 1 biển cảnh báo rất nhỏ, không hề có gác ghi hay rào chắn.

ds2.JPG
Nhiều lối mở tự phát qua đường sắt không có gác ghi, rào chắn rất nguy hiểm.

Đặc biệt, ga Xuân Giao B là nơi tập kết hàng hoá vận tải với số lượng lớn, rồi sau đó sẽ chuyển qua ga Xuân Giao A và vận tải về xuôi theo đường sắt quốc gia. Theo thống kê của ga Xuân Giao B, trong tháng 1/2023 lượng hàng tập kết qua ga là 85.556 tấn, tháng 2/2023 tăng lên 97.285 tấn và lượng hàng có thể tăng lên trong các tháng tiếp theo. Theo cán bộ của ga thì chính tại điểm lối mở giữa 2 ga đã có vụ tai nạn gây thương tích nặng cho một cán bộ lái tàu của đường sắt quốc gia khi đi qua lối mở mà không quan sát kỹ cách đây vài năm.

Ông Lê Văn Khái, Trưởng ga Xuân Giao B, Chi nhánh Vận tải đường sắt mỏ Apatit Việt Nam cho biết: Hai lối mở trong địa phận ga quản lý có rất nhiều người và phương tiện qua lại thường xuyên, do đó để đảm bảo thì nhà ga chỉ có cách tuyên truyền với địa phương và nhắc nhở cán bộ của ga khi có tàu thì quan tâm nhắc nhở người qua đường ở 2 vị trí trên.

Trên địa bàn xã Xuân Giao (huyện Bảo Thắng) có 2 đường sắt là đường sắt của mỏ và đường sắt quốc gia chạy qua. Ông Nguyễn Văn Lập, Chủ tịch UBND xã cho rằng, với 2 tuyến đường sắt chạy qua các khu dân cư mà đường gom thì chưa thể đủ để người dân đi lại, phát triển kinh tế, do đó thời gian qua người dân trên địa bàn vẫn mở tự phát để đáp ứng việc đi lại qua đường sắt. Trước đây chỉ có 5 điểm đường giao cắt qua đường sắt nhưng đến nay đã có khoảng 13 điểm, chưa kể các điểm người dân tự mở trước cửa nhà.

Thôn An Tiến, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) cũng là khu vực có nhiều lối mở tự phát qua đường sắt, trong đó chỉ có 3 điểm là lối đi chung đã được gom, còn lại là các lối người dân tự mở qua đường sắt để về nhà từ Quốc lộ 4E, cắt qua đường sắt vào khu dân cư.

Ông Phạm Xuân Tha (thôn An Tiến, xã Sơn Hải) cho biết: Nếu tính riêng trên địa bàn thì hiện 1 km đường sắt có tới 12 điểm lối mở, 4 điểm nguy hiểm cần được quan tâm bởi có các cụm dân cư đông người thường xuyên đi qua, nhất là điểm gần các trường học.

ds3.JPG
Lối mở tự phát qua đường sắt lại có thêm biển quảng cáo che khuất tầm nhìn gây nguy hiểm cho người qua lại.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đang có 2 tuyến đường sắt chính là đường sắt mỏ và đường sắt quốc gia. Trong đó, đường sắt mỏ có chiều dài 76,014 km với 9 ga và theo thống kê của lực lượng cảnh sát giao thông, có 155 lối đi tự mở ngang qua đường sắt nhưng mới chỉ có 8 điểm có gác ghi và người canh. Đường sắt quốc gia có chiều dài 77,6 km, chạy qua 9 ga, có 183 lối mở qua đường sắt nhưng chỉ 9 lối mở có gác ghi và người gác.

Cũng theo thống kê của lực lượng cảnh sát giao thông Công an tỉnh, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn đã xảy ra 6 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 3 người chết, 1 người bị thương và thiệt hại tài sản gần 100 triệu đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt của tỉnh đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát về an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn. Đặc biệt, lực lượng đã tổ chức đo nồng độ cồn đối với cán bộ trong các ca trực tàu bao gồm cả lái tàu, người trực trung tâm, người trực gác chắn và cán bộ trong thực hiện nhiệm vụ quá trình hoạt động tàu.

Cụ thể, lực lượng đã tổ chức đo nồng độ cồn đối với 48 lượt cán bộ trực tàu, trong đó đã xử lý 4 người có nồng độ cồn tham gia trực tàu, tổng xử phạt vi phạm hành chính là 20 triệu đồng.

ds4.jpg
Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn đối với cán bộ trong ca trực tàu.

Trước những nguy cơ có thể xảy ra mất an toàn giao thông đường sắt, ngày 1/3/2023 UBND tỉnh đã có Văn bản số 789/UBND-QLĐT về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường sắt. Sở Giao thông vận tải - Xây dựng, nghiên cứu lập dự án xây dựng hệ thống đường gom nhằm xóa bỏ các lối đi tự mở, ưu tiên triển khai xây dựng trước tại các khu vực đông dân cư tồn tại nhiều lối đi tự mở. Chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ phối hợp với địa phương liên quan rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời biển báo hiệu đường bộ, vạch dừng, gờ giảm tốc trên đường bộ tại các điểm giao nhau giữa đường bộ với đường sắt.

UBND, Ban An toàn giao thông các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường sắt, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, bảo vệ thiết bị và các công trình đường sắt; các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông tại các điểm giao cắt giữa đường bộ và đường sắt; tổ chức cho các hộ gia đình sống ven tuyến đường sắt, các xã, phường, thị trấn có tuyến đường sắt đi qua ký cam kết chấp hành pháp luật về giao thông…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông đường sắt

Sáng 16/5, tại Trường THCS Thống Nhất, Đội Cảnh sát giao thông đường sắt, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai tổ chức chương trình tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông đường sắt cho giáo viên, học sinh nhà trường.

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Bảo Yên: Hơn 10 năm mong chờ sửa chữa 5 km đường

Đoạn Tỉnh lộ 160 dài khoảng 5 km từ thôn Bản Mười, Bản Rằm, xã Tân Dương và bản Cuông 1, xã Xuân Hòa (huyện Bảo Yên) đi Quốc lộ 279 cách đây 10 năm đã bị xuống cấp nặng do các phương tiện chở vật liệu, thiết bị máy móc phục vụ xây dựng một số nhà máy thủy điện trên sông Chảy. Thế nhưng đến nay, đoạn đường này vẫn chưa được sửa chữa, nâng cấp gây khó khăn cho việc đi lại của người dân, nhất là học sinh khi đến trường mùa mưa.

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Mở cửa xe ô tô gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm hình sự?

Hành vi mở cửa ô tô thiếu quan sát là nguyên nhân của không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan đến người điều khiển xe ô tô, xe máy, xe đạp và người đi bộ. Hành vi này phản ánh kỹ năng điều khiển xe và văn hóa tham gia giao thông của một số lái xe, người ngồi trong xe còn hạn chế. Trong trường hợp dẫn tới tai nạn nghiêm trọng, người gây tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

5 ngày nghỉ lễ, toàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm 4 người bị thương

Theo báo cáo của Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh, trong 5 ngày nghỉ lễ (29/4 - 3/5/2023) trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm bị thương 4 người. Không xảy ra tai nạn giao thông đường sắt, đường thủy nội địa. So sánh với dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5/2022, số vụ không tăng, không giảm, giảm 1 người chết, tăng 1 người bị thương.

Nói "không" với việc bao che, xin xỏ đối với những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Nói "không" với việc bao che, xin xỏ đối với những trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Dự báo lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Lào Cai dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 và giỗ Tổ Hùng Vương tăng vọt. Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã tăng cường phối hợp, triển khai nhiều biện pháp hiệu quả, xử lý nghiêm và nói "không" với việc bao che, xin xỏ đối với những trường hợp vi phạm.

fb yt zl tw