Phụ huynh cần tăng cường biện pháp phòng bệnh hô hấp cho trẻ khi vào mùa

Theo ngành y tế, vào thời điểm giao mùa, đặc biệt là khi bước vào mùa tựu trường, bệnh hô hấp ở trẻ em thường có xu hướng tăng cao do các yếu tố thời tiết biến động và sự lây lan trong môi trường lớp học. Ngành y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân và các cơ sở giáo dục cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Trẻ khám và nhập viện tăng

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức tại khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP Hồ Chí Minh) ngày 8/10 cho thấy, bệnh hô hấp ở trẻ em đang gia tăng. Hiện có hơn 200 trẻ đang điều trị tại khoa, trong đó có 20 trường hợp nằm ở phòng cấp cứu, chiếm khoảng 10 - 15%.

Tại phòng Cấp cứu, khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 có hơn 20 trẻ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp.
Tại phòng Cấp cứu, khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 có hơn 20 trẻ mắc bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Tại phòng Cấp cứu, khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, chị Thị Giang (33 tuổi, ngụ Bình Phước) đang chăm sóc con gái hơn 5 tháng tuổi bị viêm phổi nặng. Chị Giang cho biết, con gái chị nằm điều trị tại phòng Cấp cứu đến nay cũng khoảng 1 tháng.

“Trước đó, bé ho rất ít. Do bé bị sốt liên tục 3 ngày, tôi đưa bé đến bệnh viện ở tỉnh để khám và được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 2. Tới đây, bé được đưa thẳng vào phòng Cấp cứu vì viêm phổi nặng. Nằm điều trị tại đây cũng được một tháng, đến nay tình trạng cũng đỡ hơn rồi”, chị Giang nói.

Còn tại khoa Khám bệnh, rất đông phụ huynh đưa con đi khám vì các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp như ho, sốt, khó thở… Chị Phan Thị Mỹ Châu (ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết: “Chiều hôm qua, khi đi học về bé ho, sốt và người lừ đừ. Tôi đã đặt lịch và sáng nay đưa bé lên bệnh viện Nhi đồng 2 khám bệnh. Bác sĩ cho biết, bé bị viêm phế quản”.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hoàng Phong, Trưởng khoa Hô hấp 1, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, thông thường quý 4 hàng năm rơi vào mùa bệnh hô hấp ở trẻ em. Bệnh lý đường hô hấp lây qua đường không khí và trong môi trường tập thể nên thời điểm này, khi trẻ đi học trở lại rất dễ lây lan bệnh.

Trẻ nhập viện trở nặng đa số dưới 3 tuổi.
Trẻ nhập viện trở nặng đa số dưới 3 tuổi.

Trong 2 tuần gần đây, số trẻ đến khám và nhập viện tại khoa tăng khoảng 20 - 25% so với 4 tuần trước đó. Tuy nhiên, năm nay, bệnh hô hấp tăng trễ hơn 2 tuần so với mọi năm. Những bệnh lý phổ biến nhất mà trẻ mắc phải bao gồm viêm phổi, tiểu phế quản và hen suyễn. Một số trẻ nhập viện trong tình trạng hô hấp khó khăn, sốt cao và có trường hợp nặng phải thở oxy hoặc thở máy.

Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, số lượng trẻ em nhập viện do các bệnh lý hô hấp trong giai đoạn từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm đều có xu hướng gia tăng. Tính đến ngày 6/10/2024, số bệnh nhân viêm tiểu phế quản ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 là 4.693 ca, số bệnh nhân viêm phổi là 8.176 ca.

So sánh trong vòng 5 năm (2019 - 2024), số lượng bệnh nhân hô hấp năm 2024 vẫn không có biến động đáng kể, số bệnh nhân viêm tiểu phế quản dao động khoảng 5.000 trường hợp/năm và viêm phổi dao động khoảng 10.000 trường hợp/năm.

Hệ thống giám sát ca bệnh viêm hô hấp của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cũng ghi nhận, trung bình mỗi tuần toàn thành phố có khoảng 17.000 ca bệnh viêm hô hấp cấp tính; diễn tiến dao động theo mùa, những tuần có số ca viêm hô hấp thấp nhất trong khoảng thời gian tháng 2 đến tháng 3, tuần số ca bệnh cao nhất trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 với hơn 20.000 ca/tuần. Số ca bệnh là trẻ em chiếm khoảng 60% tổng số ca mắc toàn thành phố và có diễn tiến tương tự.

Sẵn sàng công tác thu dung, điều trị

Theo bác sĩ, các bệnh hô hấp thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa, tạo điều kiện thuận lợi cho các loại virus và vi khuẩn phát triển. Nguyên nhân chủ yếu là do các siêu vi thông thường như virus hợp bào hô hấp (RSV), Adeno, cúm mùa…

Phụ huynh cần lưu ý các triệu chứng bệnh hô hấp để đưa trẻ đi khám kịp thời.
Phụ huynh cần lưu ý các triệu chứng bệnh hô hấp để đưa trẻ đi khám kịp thời.

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Phong cho biết, hiện nay chưa phải là thời điểm đỉnh của dịch bệnh hô hấp. Thông thường, đỉnh dịch bệnh hô hấp rơi vào tháng 11. “Để chuẩn bị cho số lượng bệnh tăng, chúng tôi đã sẵn sàng cơ sở vật chất, thuốc men và nhân lực. Đặc biệt, công tác phòng chống lây nhiễm chéo tại khoa cũng được đặt lên hàng đầu”, bác sĩ Phong cho biết thêm.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng cho biết, để giải quyết tình trạng quá tải, bệnh viện đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp khác nhau như tăng cường một số phòng khám để tiếp nhận đầy đủ bệnh nhi tới khám, tăng cường điều trị theo dõi ngoại trú, mở rộng các khoa Hô hấp, Nội tổng quát 1, Nội tổng quát 2 để để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các bệnh nhi hô hấp gia tăng trong thời gian sắp tới.

Theo nhận định của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tình hình bệnh hô hấp tại thành phố vẫn đang được kiểm soát tốt, chưa có dấu hiệu bất thường so với các năm trước. Để giải quyết tình trạng quá tải, ngành y tế Thành phố tăng cường công tác thu dung, điều trị bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế.
Phụ huynh cần đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ theo khuyến cáo của ngành y tế.

Theo bác sĩ Phong, trẻ dưới 5 tuổi, đặc biệt là dưới 3 tuổi là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất khi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bởi do hệ miễn dịch trẻ kém; khả năng chống chọi bệnh yếu hơn so với những trẻ lớn tuổi.

“Thông thường trẻ mắc bệnh hô hấp, phụ huynh thường bỏ qua các dấu hiệu ban đầu như ho đàm, sổ mũi, nghẹt mũi… Đây là các triệu chứng nhẹ nhưng nếu chúng ta không đưa trẻ đi khám để có hướng xử trí kịp thời, trẻ dễ diễn tiến nặng. Khi trẻ sốt, khó thở mới đưa đi khám thì lúc này trẻ đã nặng và khó khăn trong điều trị”, bác sĩ Phong lưu ý.

Để phòng ngừa và hạn chế sự gia tăng của các bệnh lý hô hấp trong giai đoạn này, ngành y tế khuyến cáo người dân và các cơ sở giáo dục cần thực hiện các biện pháp: Đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng lớp học; các cơ sở giáo dục cần theo dõi chặt chẽ sức khỏe học sinh, phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng sốt, ho, sổ mũi để thông báo kịp thời cho cơ sở y tế.

Phụ huynh cần bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ để tăng sức đề kháng; trẻ cần được rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch; phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của ngành y tế, việc tiêm chủng sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Phụ huynh cần phát hiện sớm trẻ mắc bệnh viêm phổi để đưa trẻ đi khám bệnh kịp thời. Triệu chứng sớm của bệnh viêm phổi là trẻ có ho kèm thở nhanh hơn bình thường. Triệu chứng thở nhanh xuất hiện rất sớm để báo hiệu trẻ bị viêm phổi, sớm hơn các dấu hiệu mà các bác sĩ nghe bằng ống nghe hay chụp X-quang phổi. Khi có các dấu hiệu viêm phổi nặng, phụ huynh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xem xét nhập viện: Thở co lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, thở rên, bú kém hoặc không uống được, tím tái.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (02/12): Vùng núi đêm về sáng rét đậm, rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, kết hợp trường phân kỳ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, không mưa, ngày trời nắng. Gió Đông Nam cấp 2. Đêm về sáng rét hại. Vùng cao rét đậm, vùng núi cao rét hại.

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Không khí lạnh tăng cường mạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chuyển rét từ đêm 3/12

Một bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc đang di chuyển xuống và dự báo tăng cường mạnh vào sáng 3/12, ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và lan rộng sang Tây Bắc Bộ. Từ đêm 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi cao có nơi rét đậm, trên biển gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6 - 7, giật cấp 8 - 9...

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Chung tay đẩy lùi HIV/AIDS

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn xác định công tác phòng, chống HIV/AIDS là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Trong bối cảnh dịch HIV/AIDS trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nam giới trẻ tuổi gia tăng, tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông, dự phòng, xét nghiệm và điều trị, hướng tới mục tiêu chung của cả nước là chấm dứt dịch AIDS vào năm 2030.

Hướng tới đô thị xanh

Hướng tới đô thị xanh

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng mức độ tác động lên các đô thị, Lào Cai là một trong những địa phương sớm đưa yếu tố môi trường và rủi ro thiên tai vào chiến lược quy hoạch và phát triển đô thị. Từ tư duy “phát triển theo chiều rộng” chuyển sang “phát triển an toàn, bền vững”, tỉnh đang từng bước định hình mô hình đô thị xanh, thích ứng và có khả năng chống chịu tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Người dân thoát nghèo nhờ đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

Những năm gần đây, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã trở thành hướng đi hiệu quả, mở ra cơ hội nâng cao thu nhập và tích lũy vốn cho nhiều hộ dân vùng cao Lào Cai. Nhiều lao động sau khi trở về đã xây nhà, tạo sinh kế mới, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và thúc đẩy công tác giảm nghèo bền vững tại địa phương.

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

“Sợi dây” đoàn kết ở Tông Pình Cại

Ở thôn Tông Pình Cại, xã Lâm Thượng, mọi đổi thay đều được vun đắp từ “sợi dây” đoàn kết bền chặt, tạo nên cộng đồng gắn bó, cùng nhau phát triển kinh tế, gìn giữ văn hóa và nâng cao đời sống nhân dân.

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

“Gieo mầm” bản sắc văn hóa dân tộc

Ở Trường Mầm non Tân Đồng, xã Trấn Yên mô hình “Trường học hạnh phúc gắn với văn hóa bản sắc dân tộc” không dừng lại ở khẩu hiệu treo tường mà còn thể hiện trong từng tiết học - như một khu vườn nhỏ đang ươm những "mầm xanh" văn hóa. 

Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (01/12): Ngày nắng hanh, đêm về sáng trời rét hại

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu và dịch chuyển ra phía Đông kết hợp trường phân kỳ trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh ít mây đến quang mây, không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù, ngày trời nắng hanh. Gió nhẹ. Đêm về sáng trời rét hại.

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Lan toả phong trào hiến máu tình nguyện

Dù khối lượng công việc lớn và bộn bề sau khi vận hành bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, song phong trào hiến máu tình nguyện tại tỉnh Lào Cai vẫn được nhiều địa phương tổ chức như những ngọn lửa ấm áp giữa thời khắc chuyển mùa.

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Ngôi nhà thứ hai của học sinh vùng cao

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS Mù Cang Chải từ lâu là cái nôi giáo dục con em đồng bào vùng cao. Sự tận tâm của đội ngũ giáo viên đã tiếp thêm động lực để học sinh nỗ lực vươn lên và trưởng thành. Không chỉ là nơi học tập, ngôi trường nội trú còn thực sự trở thành “ngôi nhà thứ hai”, nơi các em được chăm lo đời sống hằng ngày và được chắp cánh cho những ước mơ tương lai.

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 12/2025 thay đổi ra sao?

Lịch chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) tháng 12 mới được tổng hợp thông báo. Theo đó chuyển khoản qua tài khoản thực hiện từ ngày 1/12/2025 có 21 tỉnh thành; và từ ngày 2/12 có 13 tỉnh thành. Riêng 4 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Khánh Hòa và Lâm Đồng sẽ chi trả gộp 3 tháng lương hưu vào kỳ tháng 12 để người hưởng có điều kiện khắc phục khó khăn, có tiền chuẩn bị Tết Nguyên đán 2026.

fb yt zl tw