Sáng 9/6, UBND tỉnh tổ chức họp trực tuyến nghe các sở, ngành, địa phương báo cáo một số nội dung về tiến độ giải ngân xây dựng cơ bản; chương trình mục tiêu quốc gia; chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; tiến độ triển khai kế hoạch mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai...
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.
Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh.
Quang cảnh cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh.
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và đầu tư, tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 theo các nghị quyết HĐND tỉnh giao là 6.404 tỷ đồng, đến nay giá trị giải ngân đạt 1.819 tỷ đồng, bằng 28,3% kế hoạch. Đối với nguồn vốn năm 2023 theo Quyết định số 1513 ngày 3/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ giao là 5.341 tỷ đồng, đến nay giá trị giải ngân đạt 1.801 tỷ đồng, bằng 34% kế hoạch.
Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tính đến hết tháng 5/2023, Lào Cai nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có tỷ lệ giải ngân cao của cả nước (trung bình cả nước đạt 19,7%) và đứng đầu trong các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía bắc.
Đối với công tác giải ngân vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, đến thời điểm hiện đã giải ngân được 225,2/873,3 tỷ đồng vốn đầu tư ngân sách Trung ương giao, bằng 26% kế hoạch; vốn sự nghiệp hiện giải ngân được 15,3/998,5 tỷ đồng, bằng 1,5% kế hoạch.
Về mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề, tổng kinh phí mua sắm tài sản năm 2023 là 527,9 tỷ đồng, đến nay các cơ quan, đơn vị đang thực hiện thủ tục tư vấn cấu hình, thẩm định giá, đấu thầu, chưa có đơn vị nào thực hiện thanh toán giải ngân (tỷ lệ giải ngân bằng 0%).
Về tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai, đại diện Sở Giao thông vận tải - Xây dựng cho biết: Đơn vị đã làm việc với các địa phương và thống nhất phương án rà soát, bổ sung rãnh dọc gia cố và biển báo hiệu đường bộ đối với một số công trình chưa đảm bảo; thống nhất phương án xử lý vướng mắc trong công tác quản lý chất lượng, thi công, nghiệm thu các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai.
Đại diện các sở, ngành phát biểu tại cuộc họp.
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương cũng tập trung làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong công tác giải ngân các nguồn vốn và triển khai các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc họp.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Quan điểm chỉ đạo của tỉnh là quyết liệt, quyết tâm, sát sao, cụ thể để tháo gỡ khó khăn trong công tác giải ngân các nguồn vốn. Các cấp, ngành, địa phương, đơn vị phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, loại bỏ tâm lý sợ chịu trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ. Đồng thời, cần chủ động, phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan trong khâu rà soát, tháo gỡ khó khăn vì lợi ích chung. Khi có vướng mắc, các sở, ngành phải nghiên cứu, trả lời rõ quan điểm bằng văn bản và hướng dẫn cách làm để địa phương triển khai. Đề nghị các địa phương đăng ký tiến độ giải ngân các nguồn vốn theo từng tháng, đối với 2 tháng cuối cần đăng ký tiến độ thực hiện theo chu kỳ 15 ngày/lần.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Giải ngân các nguồn vốn là nhiệm vụ quan trọng, góp phần quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là tăng trưởng kinh tế của tỉnh, thể hiện trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương. Vì vậy, càng khó khăn chúng ta càng phải đoàn kết, cố gắng, trách nhiệm, trăn trở, thống nhất từ trên xuống dưới, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn vì sự nghiệp phát triển chung của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh thẳng thắn phê bình Chủ tịch UBND huyện Mường Khương, Si Ma Cai, thành phố Lào Cai vì tiến độ giải ngân vốn xây dựng cơ bản dưới mức trung bình của toàn quốc; phê bình Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lào Cai không giải ngân được vốn mua sắm thiết bị (hơn 140 tỷ đồng); nhắc nhở lần 1 với Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, huyện Bát Xát và Trưởng Ban Quản lý đầu tư xây dựng tỉnh vì tỷ lệ giải ngân thấp hơn mức trung bình của tỉnh. Đồng thời, biểu dương Chủ tịch UBND các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn và thị xã Sa Pa đã cố gắng để có kết quả giải ngân trên mức trung bình của tỉnh.
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng nguyên nhân của việc chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, vốn sự nghiệp và công tác mua sắm thiết bị y tế, giáo dục, dạy nghề là do tinh thần trách nhiệm của một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa cao, đặc biệt là vai trò của những người đứng đầu. Nhiều lãnh đạo địa phương, cơ quan, đơn vị không nắm chắc tình hình triển khai thực hiện, chỉ tập trung nêu khó khăn, vướng mắc mà không đề xuất các giải pháp tháo gỡ. Công tác hướng dẫn của các sở, ngành không đi vào trọng tâm dẫn đến quá trình triển khai chậm trễ.
Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài chủ trì họp với các sở, ngành để tháo gỡ khó khăn về giải phóng mặt bằng. Đối với vốn đầu tư công, dứt khoát phải giải ngân hết vốn chuyển nguồn từ năm 2022 sang năm 2023. Sở Kế hoạch và Đầu tư ủy quyền cho các địa phương phê duyệt các công trình sắp xếp dân cư. Trường Cao đẳng Lào Cai khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để giải ngân vốn… Đề nghị các địa phương nỗ lực triển khai giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, đến ngày 15/7 các huyện Mường Khương, Si Ma Cai, thành phố Lào Cai giải ngân thêm ít nhất 20% vốn; huyện Bắc Hà, Bát Xát giải ngân tối thiểu 15%; huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Văn Bàn, thị xã Sa Pa giải ngân trên 10%. Bắt đầu từ ngày 15/7 trở đi, duy trì tốc độ giải ngân trên 10%. Phấn đấu giải ngân hết nguồn vốn xây dựng cơ bản trong năm 2023.
Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương, đơn vị cần tập trung rà soát những khó khăn, vướng mắc để đề xuất phương án, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giải ngân các nguồn vốn và khó khăn trong công tác mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách nhà nước đối với lĩnh vực y tế, giáo dục - đào tạo và dạy nghề năm 2023; tháo gỡ khó khăn trong công tác nghiệm thu, thanh quyết toán các công trình giao thông đã hoàn thành, đang triển khai; tháo gỡ khó khăn về phòng cháy, chữa cháy khi thực hiện các công trình, dự án.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 2463/QĐ-TTg ngày 10/11/2025 về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 giữa các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và điều chỉnh bổ sung danh mục dự án kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021 - 2025 của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương.
Liên minh châu Âu (EU) đang ban hành và chuẩn bị thực thi nhiều quy định mới về thẩm định chuỗi cung ứng, nhằm giám sát chặt chẽ các rủi ro liên quan đến quyền con người và môi trường.
Mọi thủ tục với hộ kinh doanh chuyển từ hình thức khoán sang kê khai đều hoàn toàn miễn phí, không thu thêm lệ phí, yêu cầu mua phần mềm, theo cơ quan thuế.
Phường Sa Pa vừa phát động “Chiến dịch 100 ngày đêm” với mục tiêu nâng cấp, cải tạo và làm mới các tuyến đường, ngõ xóm, tổ dân phố và khu dân cư trên địa bàn. Đây là phong trào hành động quy mô lớn, hướng tới xây dựng diện mạo đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, góp phần nâng cao chất lượng đời sống người dân và thúc đẩy phát triển du lịch bền vững.
Chưa đầy 10 tháng, xã Mậu A đã cán đích sớm chỉ tiêu thu tiền sử dụng đất, đạt 101% dự toán tỉnh giao và 156% dự toán xã giao. Kết quả này không chỉ thể hiện nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, mà còn tạo nền tảng vững chắc để xã phấn đấu hoàn thành toàn diện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025.
Sáng 27/10, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hiệp hội Kế toán và Kiểm toán Việt Nam (VAA) tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị Kế toán ASEAN lần thứ 24 (AFA 24) và Hội nghị Hội đồng AFA lần thứ 141. Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 30 và 31/10/2025.
Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh Bắc Yên Bái đã khẳng định vị thế là một trong những ngân hàng chủ lực của tỉnh. Từ những đồng vốn mang lại sinh kế cho người dân đến các dịch vụ ngân hàng hiện đại, chi nhánh đang góp phần kiến tạo sự phồn thịnh và nuôi dưỡng niềm tin cho quê hương.
Mặc dù chịu tác động từ quá trình sắp xếp, củng cố tổ chức bộ máy sau hợp nhất và những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh cực đoan đặt thêm áp lực không nhỏ cho phát triển kinh tế. Song hoạt động ngân hàng tỉnh Lào Cai phát triển an toàn, ổn định, tận lực hỗ trợ doanh nghiệp và người dân phát triển sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Chiều 15/10, tại trụ sở Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy đã tiếp xã giao Đoàn công tác của Ngân hàng Agribank do ông Phạm Toàn Vượng - Tổng giám đốc làm Trưởng đoàn tới thăm, chào xã giao lãnh đạo tỉnh và trao 5 tỉ đồng hỗ trợ các chương trình an sinh xã hội và giúp tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả thiên tai.
Chiều 6/10, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi kiểm tra thực địa và làm việc với UBND phường Lào Cai và phường Cam Đường về triển khai thực hiện nhiệm vụ ứng phó với hoàn lưu sau bão số 11 và tiến độ triển khai các dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách năm 2025.
Sáng 01/10, tại phường Sa Pa, Tập đoàn Alphanam tổ chức Lễ động thổ và khởi công tổ hợp dự án khách sạn và căn hộ cao cấp, tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng. Đây là công trình chào mừng thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 -2030.
Sau sáp nhập đơn vị hành chính, Bảo Thắng tinh gọn bộ máy và đưa điểm giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội về sát người dân. Vốn ưu đãi đến đúng địa chỉ, chủ yếu cho trồng rừng, chăn nuôi và dịch vụ; 16 chương trình đang vận hành ổn định. Những câu chuyện ở thôn Khe Tắm, Phú Thịnh 2 cho thấy khi chính sách “bắt đúng mạch” và tổ chức thực thi theo nhu cầu, sinh kế được mở đường bền vững.
Từ chỗ thiếu vốn, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Văn Chấn hiện đã có “đòn bẩy” vững chắc từ nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân để mạnh dạn thay đổi cách làm kinh tế, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
Ngày 26/9, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội Văn Yên, tỉnh Lào Cai đã thực hiện giải ngân khoản vay ưu đãi đầu tiên theo Quyết định 29/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ cho học sinh, sinh viên đang theo học các ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán (gọi tắt là ngành STEM).
Từ hai chương trình tín dụng cho vay hộ nghèo, giải quyết việc làm ban đầu, hiện Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh đã ủy thác 22 chương trình tín dụng chính sách. Mạng lưới làm công tác ủy thác đã phủ rộng khắp 100% các thôn, bản trong toàn tỉnh. Đến nay, dư nợ ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể đạt trên 11.241 tỷ đồng, 1.108.650 lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi.
Tại thông tư 27 vừa ban hành, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giao dịch chuyển tiền trong nước từ 500 triệu đồng trở lên hoặc ngoại tệ có giá trị tương đương phải báo cáo về Cục Phòng, chống rửa tiền.
Các giao dịch chuyển tiền điện tử trong nước từ 500 triệu đồng trở lên hoặc chuyển tiền điện tử quốc tế từ 1.000 USD (hoặc ngoại tệ tương đương) phải được báo cáo về Ngân hàng Nhà nước.
Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị để có thể khởi công Dự án xây dựng mở rộng đoạn Yên Bái - Lào Cai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.