Phát huy vai trò nêu gương trong cán bộ, đảng viên

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính và tinh gọn bộ máy, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng không ít cán bộ, đảng viên đã thể hiện tinh thần nêu gương sáng, đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi cá nhân. Sự tiên phong này là nhân tố quan trọng khẳng định công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ trương đúng đắn, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-bl_anh-7.jpg
Hàng trăm cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh Lào Cai cũ đã về làm việc tại Trung tâm hành chính mới.

Sau gần 1 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, hợp nhất 2 tỉnh Lào Cai - Yên Bái, hằng tuần phải di chuyển hàng trăm km về nơi làm việc mới, phải thuê nhà, xa gia đình nhưng anh Nguyễn Văn Đạt - Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai luôn có mặt đúng giờ, cùng tập thể phòng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Với anh Đạt, đây không chỉ là mệnh lệnh của cán bộ, đảng viên khi được Đảng giao nhiệm vụ: "Vừa là lãnh đạo phòng, vừa là người anh, tôi luôn luôn nêu gương, để mọi người có tinh thần lạc quan vững tin hơn trong điều kiện có rất nhiều xáo trộn, khó khăn như hiện nay".

Phát huy tinh thần tiên phong gương mẫu của đảng viên trong cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, anh Nguyễn Văn Đạt đã thực sự lan tỏa tinh thần làm việc hăng say, tận tụy, trách nhiệm với các đồng nghiệp.

Anh Phạm Văn Doanh - chuyên viên Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai, cũng di chuyển từ địa bàn tỉnh cũ về trung tâm hành chính tỉnh mới công tác chia sẻ: Hoàn cảnh của anh Đạt có nhiều khó khăn khi có cha mẹ già, con nhỏ nhưng mọi việc anh ấy làm đã tạo động lực cho chúng tôi trong công việc. Khi nhìn vào tấm gương anh Đạt, chúng tôi suy nghĩ mình cần phải cố gắng nỗ lực nhiều hơn nữa.

baolaocai-bl_anh-4.jpg
Nhiều cán bộ, công chức đã hy sinh quyền lợi cá nhân trong cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy.

Sau khi vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, không ít khó khăn thách thức đặt ra cho đội ngũ cán bộ, nhất là việc di chuyển đến nơi làm việc mới do giao thông cách trở. Tuy nhiên, tinh thần nêu gương của cán bộ, đảng viên đã tạo thuận lợi để cuộc tinh gọn tổ chức bộ máy phát huy được hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả.

Không chỉ ở cấp tỉnh, giờ đây nhiều cán bộ về xã công tác cũng gặp không ít khó khăn, từ việc đi lại đến nơi ăn chốn ở, sinh hoạt hằng ngày.

baolaocai-bl_anh-2.jpg
Vận hành mô hình chính quyền mới cán bộ công chức cấp xã luôn sâu sát cơ sở.

Chuyển đến nơi làm việc mới cách xa gia đình gần 60 km, cả tuần có khi mới về thăm nhà một lần, anh Phạm Thành Đạt - Phó Trưởng phòng Kinh tế xã Yên Thành cùng đồng nghiệp gần như không có ngày nào thảnh thơi. Với trọng trách được giao, anh Đạt luôn nêu gương trước đồng nghiệp, dành phần lớn thời gian đi cơ sở, hỗ trợ các thôn, người dân những vấn đề phát sinh không chỉ trong lĩnh vực anh phụ trách.

Anh Đạt chia sẻ: “Mặc dù có nhiều khó khăn, nhưng với trách nhiệm được giao, vì yêu nghề mình đã gắn bó mấy chục năm, tôi luôn cố gắng làm việc, chỉ mong sao giúp được người dân phát triển kinh tế, nỗ lực xây dựng xã Yên Thành sớm trở thành xã nông thôn mới".

baolaocai-bl_anh-1.jpg
Sự nêu gương tiên phong của cán bộ, đảng viên đã củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đặt ra yêu cầu nặng nề hơn đối với đội ngũ cán bộ các cấp. Việc phát huy tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, lãnh đạo đã lan tỏa, tác động đến nhận thức và hành động của công chức, viên chức, thể hiện rõ tinh thần “chỉ bàn làm không bàn lùi”. Đây là nguồn sức mạnh quan trọng trong triển khai sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên, Nhân dân vào chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Pha Long hoàn thành mục tiêu phát triển đảng viên

Tại xã biên giới Pha Long, việc chú trọng tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú đã mang lại những kết quả tích cực. Đến nay, địa phương đã hoàn thành 100% chỉ tiêu kết nạp đảng viên năm 2026, góp phần củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng.

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

Bảo Yên viết tiếp trang sử hào hùng

77 năm đã trôi qua kể từ ngày quân và dân ta làm nên Chiến thắng Phố Ràng lịch sử (26/6/1949), nhưng trên mảnh đất Bảo Yên, hào khí của những ngày tháng oanh liệt ấy vẫn vẹn nguyên giá trị. Không chỉ được gìn giữ qua những trang sử, tại Khu di tích hay trong các hoạt động giáo dục truyền thống, tinh thần Phố Ràng còn được các thế hệ hôm nay tiếp nối bằng ý chí vươn lên, khát vọng dựng xây quê hương ngày càng giàu đẹp.

Trưởng thành từ thực tiễn

Trưởng thành từ thực tiễn

Không có môi trường nào giúp cán bộ trưởng thành nhanh và toàn diện hơn thực tiễn. Những nhiệm vụ khó, những vấn đề phát sinh từ cơ sở đang trở thành môi trường để cán bộ được thử thách, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thiện kỹ năng, từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công việc.

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Quân khu 2 kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự - quốc phòng tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai

Sáng 26/6, Đoàn công tác Bộ tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Đăng Khải, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 2 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026 tại Bộ CHQS tỉnh Lào Cai.

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Kết luận của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW

Ngày 24/6, Văn phòng Trung ương Đảng công bố Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị năm học 2026 - 2027 và tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 71-NQ/TW, ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Không để lãng phí nguồn lực, thời cơ phát triển của tỉnh

Phòng, chống lãng phí hiện được Trung ương xác định là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ngang tầm với phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Đây không chỉ là yêu cầu trong quản lý kinh tế mà còn là nhiệm vụ chính trị mang ý nghĩa chiến lược đối với sự phát triển của từng địa phương.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 25/6/2026, trong khuôn khổ chương trình công tác tại Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi gặp gỡ, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ nhằm trao đổi về định hướng phát triển du lịch, xúc tiến hợp tác và mở rộng kết nối với các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh, có chính sách thu hút và giữ chân bác sĩ chuyên khoa sâu

Tiếp tục Chương trình công tác, chiều 25/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025; 6 tháng đầu năm 2026 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị

Chiều 25/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì phiên họp chuyên đề về công tác chuyển đổi số trong hệ thống chính trị.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đầu tư cho thanh niên là đầu tư cho năng lực cạnh tranh của đất nước

Ngày 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XIII. Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

fb yt zl tw