Pháp đào tạo hàng nghìn bác sĩ cho Việt Nam

Lịch sử Y học hiện đại của Việt Nam có dấu ấn sâu đậm của Pháp. Đến nay, Pháp đã đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn bác sĩ.

Hôm nay, 4/11, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Hội nghị Y học Pháp - Việt.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết Hội nghị có ý nghĩa đặc biệt khi được tổ chức trong bối cảnh đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, và 30 năm ký kết Hiệp định Chính phủ về Hợp tác trong lĩnh vực y tế giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp.

TS, BS Đào Thu Hà (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Liên đoàn y tế Pháp – Việt cùng đồng nghiệp đã có bài trình bày lịch sử lâu dài và các sự kiện hiện tại của Hội hữu nghị Y khoa Pháp - Việt.

TS, BS Đào Thu Hà (ngoài cùng bên trái), Chủ tịch Liên đoàn y tế Pháp – Việt cùng đồng nghiệp đã có bài trình bày lịch sử lâu dài và các sự kiện hiện tại của Hội hữu nghị Y khoa Pháp - Việt.

Trên cơ sở của Hiệp định này, đã có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các trường đại học, các bệnh viện của Cộng hòa Pháp với các trường đại học, các bệnh viện của Việt Nam nhằm đào tạo nhân lực, chuyển giao công nghệ và kỹ thuật trong công tác khám chữa bệnh, y học dự phòng, y tế công cộng, hợp tác nghiên cứu khoa học của Việt Nam. Những kết quả của hợp tác này đã hỗ trợ rất lớn cho hệ thống y tế Việt Nam, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân Việt Nam.

Chương trình hợp tác y khoa của Pháp và Việt Nam gồm Chương trình FFI (Thực hành nội trú) từ những năm 80 của thế kỷ 20 cho đến năm 2009, và sau đó là Chương trình DFMS/DFMSA (Đào tạo cấp Bằng bác sĩ chuyên khoa và chuyên khoa sâu) từ năm 2010 đến nay đã giúp Việt Nam đào tạo khoảng hơn 3.000 bác sĩ. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo sau đại học do các giáo sư, bác sĩ Pháp và Việt Nam giảng dạy tại các trường Đại học Y, Dược khác nhau tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, TPHCM, Huế, Hải Phòng cũng đã đào tạo trên 1500 bác sĩ Việt Nam với sự tham gia của hàng trăm giảng viên đến từ Cộng hòa Pháp.

Các đại biểu đến từ Pháp tham gia Hội nghị.

Các đại biểu đến từ Pháp tham gia Hội nghị.

Nhiều bác sĩ được đào tạo tại Cộng hòa Pháp sau khi về nước đã trở thành những giáo sư, bác sĩ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó đã và đang là những lãnh đạo chủ chốt của ngành y tế Việt Nam. Bên cạnh đó hàng năm cũng có hàng chục bác sĩ của Pháp và hàng trăm sinh viên của Pháp sang công tác, làm việc, thực tập tại các trường đại học, bệnh viện và các cơ sở y tế Việt Nam.

Trong lĩnh vực y học dự phòng và y tế công cộng, hai nước đã có nhiều hợp tác trong công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt là mạng lưới các Viện Pasteur đã hỗ trợ cho Việt Nam rất hiệu quả trong việc phòng chống các bệnh dịch nguy hiểm và các bệnh dịch truyền nhiễm mới nổi, trong đó có đại dịch COVID-19. Trong mạng lưới này, Việt Nam có đóng góp 3 cơ quan là Viện Pasteur TPHCM, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Nha Trang.

Đối với cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS, lao và sốt rét, bà Liên Hương chia sẻ Pháp cũng đã hỗ trợ cho Việt Nam hàng chục triệu đô la thông qua Quỹ Toàn cầu. Bộ Y tế và Cơ quan quốc gia nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới nổi, tiền thân là Cơ quan nghiên cứu quốc gia về HIV/AIDS và viêm gan của Pháp đã ký kết Bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và y tế về HIV/AIDS và viêm gan vi rút với sự đóng góp rất lớn từ Giáo sư Françoise Barré Sinoussi, nhà khoa học được giải Nobel y học năm 2008.

Bà Hương khẳng định trong quan hệ hợp tác giữa các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế Việt Nam với các đối tác tương ứng của Cộng hòa Pháp, Trường Đại học Y Hà Nội là một điểm nhấn đặc biệt khi ngay từ những năm 90 của thế kỷ trước đã sớm có hợp tác với các đối tác bao gồm các trường đại học, viện nghiên cứu và các Viện trường của Cộng hòa Pháp về các chương trình hợp tác đào tạo, nghiên cứu.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Pháp, Chủ tịch Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp thông tin thêm hội nghị này sẽ tạo một diễn đàn thực sự để trao đổi kinh nghiệm và ý tưởng, chia sẻ các phương pháp làm tốt và đặc biệt là các đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, mở ra những triển vọng hợp tác mới giữa hai nước chúng ta. 7 chuyên đề diễn ra trong ngày hôm nay phản ánh khát vọng của các bác sĩ/nhà nghiên cứu xuất sắc và tận tâm của Pháp và Việt Nam mong muốn cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân trước các thách thức mới về y tế, trong đó có COVID -19.

Theo Báo Tiền phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trước tình trạng gia tăng ca mắc liên cầu lợn ở người

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trước tình trạng gia tăng ca mắc liên cầu lợn ở người

Trước thực trạng nhiều địa phương ghi nhận ca mắc liên cầu lợn ở người, đặc biệt tại TP Huế và tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan bệnh từ động vật sang người.

Chuyển giao công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng

Chuyển giao công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng

Công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm không kích thích buồng trứng (IVM kiểu Mỹ Đức) có nhiều tính ưu việt trong hạn chế được các biến chứng của thuốc kích thích buồng trứng, giảm chi phí điều trị. Kỹ thuật này vừa được các bác sĩ của IVF Mỹ Đức chuyển giao cho các bác sĩ tại Bệnh viện IVF Jinxin Xinan (Trung Quốc).

Hình thành mạng lưới điều trị đột quỵ đồng bộ, tiên tiến

Hình thành mạng lưới điều trị đột quỵ đồng bộ, tiên tiến

Vừa qua, Tổ chức Đột quỵ Thế giới (WSO) lần đầu chọn Hà Nội để tổ chức Hội nghị Liên minh Đột quỵ toàn cầu. Hội nghị là diễn đàn khoa học góp phần thúc đẩy những sáng kiến mới, mô hình điều trị hiệu quả, và nhất là tăng cường kết nối giữa các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia và cộng đồng y tế toàn cầu. 

Liệt mặt do zona: Biến chứng không thể xem nhẹ

Liệt mặt do zona: Biến chứng không thể xem nhẹ

Zona thần kinh là bệnh lý do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra, thường gặp ở người có hệ miễn dịch suy yếu. Sau khi mắc thủy đậu, virus không bị tiêu diệt hoàn toàn mà “ngủ yên” trong các hạch thần kinh. Khi cơ thể suy giảm đề kháng do tuổi cao, stress, bệnh mạn tính hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch – virus có thể tái hoạt động, gây tổn thương da và dây thần kinh. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất là liệt dây thần kinh mặt ngoại biên.

Cảnh giác đột quỵ ở người trẻ

Cảnh giác đột quỵ ở người trẻ

Với các bệnh nhân trẻ tuổi, các triệu chứng của đột quỵ không có nhiều điểm khác biệt nhiều so với người cao tuổi. Người dân cần hết sức chú ý phòng bệnh trong những ngày thời tiết nóng nực.

fb yt zl tw