Phân định rõ trách nhiệm của các chủ thể trong đóng BHYT theo quy định mới

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) (Luật BHYT sửa đổi năm 2024) và Nghị định số 188/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật BHYT sửa đổi có quy định cụ thể về trách nhiệm đóng BHYT.

Về trách nhiệm đóng BHYT: Luật BHYT năm 2024 và Nghị định số 188/2025/NĐ-CP đã phân rõ trách nhiệm của các chủ thể trong việc đóng BHYT, theo hướng đảm bảo nguồn quỹ BHYT ổn định và quyền lợi tối ưu cho người tham gia.

Thank toán BHYT khi khám chữa bệnh.
Thank toán BHYT khi khám chữa bệnh.

Nhóm do người sử dụng lao động hoặc người lao động đóng hoặc cùng đóng

- Người lao động làm việc theo hợp đồng; cán bộ, công chức, viên chức; người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã; người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam: Người sử dụng lao động đóng 2/3, người lao động đóng 1/3.

- Người quản lý doanh nghiệp, kiểm soát viên không hưởng lương; Chủ hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh: Tự đóng.

- Công nhân và viên chức quốc phòng, công nhân công an; người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu và thân nhân của họ: Nghị định số 188/2025/NĐ-CP quy định người sử dụng lao động của các đối tượng này có trách nhiệm đóng.

- Cán bộ, công chức, viên chức bị tạm giữ/tạm giam/tạm đình chỉ công tác hoặc chức vụ mà chưa bị xử lý kỷ luật: Đơn vị sử dụng lao động và người lao động cùng đóng theo tỷ lệ 2/3 - 1/3 trên 50% mức tiền lương hàng tháng làm căn cứ đóng BHXH của tháng liền kề trước khi bị tạm giam, tạm giữ hoặc tạm đình chỉ theo quy định của pháp luật. Nếu được kết luận không vi phạm, sẽ truy đóng trên số tiền lương được truy lĩnh.

Nhóm do cơ quan BHXH đóng

- Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng, trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng, trợ cấp ốm đau hoặc thai sản dài ngày.

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc hưởng trợ cấp BHXH hằng tháng.

Nhóm do ngân sách nhà nước đóng

- Sĩ quan quân đội nhân dân, quân nhân chuyên nghiệp đang tại ngũ; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; thân nhân theo quy định.

- Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân đang tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong công an nhân dân; học viên quân đội/công an/cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người Việt Nam; thân nhân theo quy định.

- Học viên: quân đội, công an, cơ yếu hưởng sinh hoạt phí là người nước ngoài.

- Học viên đào tạo sĩ quan dự bị từ 03 tháng trở lên chưa tham gia BHXH, BHYT.

- Dân quân thường trực.

- Người có công với cách mạng theo quy định; cựu chiến binh; thân nhân của liệt sĩ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ theo quy định; thân nhân của người có công với cách mạng, vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng khác hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng và cá nhân có liên quan theo quy định.

- Đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đương nhiệm.

- Trẻ em dưới 6 tuổi.

- Người đã hiến bộ phận cơ thể người theo quy định của pháp luật.

- Người nước ngoài đang học tập tại Việt Nam được cấp học bổng từ ngân sách của Nhà nước Việt Nam.

- Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú tại xã, thôn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; người dân tộc thiểu số đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

- Cán bộ xã, phường, thị trấn đã nghỉ việc đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước.

- Người đã thôi hưởng trợ cấp mất sức lao động đang hưởng trợ cấp hằng tháng từ ngân sách nhà nước; người đang hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng; người đang hưởng trợ cấp nuôi dưỡng hằng tháng theo quy định của pháp luật; người đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng mà thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội; người từ đủ 75 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng, người từ đủ 70 tuổi đến dưới 75 tuổi thuộc hộ cận nghèo đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng; người đang hưởng trợ cấp hưu trí xã hội hằng tháng; người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu và chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội đang trong thời gian hưởng trợ cấp hằng tháng.

Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng

Người thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người tham gia lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở; người thuộc hộ gia đình nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình; nhân viên y tế thôn, bản; người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố; người dân tộc thiểu số tại xã không còn khó khăn; Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân ưu tú; nạn nhân mua bán người.

Các đối tượng này tự đóng một phần và được ngân sách nhà nước hỗ trợ một phần mức đóng. Việc thu phần đóng của người tham gia và đề xuất ngân sách hỗ trợ sẽ do cơ quan BHXH hoặc người đại diện hộ gia đình thực hiện định kỳ. Sở Tài chính chịu trách nhiệm chuyển kinh phí hỗ trợ từ ngân sách địa phương.

Nhóm tự đóng BHYT

Người thuộc hộ gia đình tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; người sinh sống và làm việc tại các tổ chức, cơ sở từ thiện, tôn giáo; người lao động trong thời gian nghỉ không hưởng lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động; các đối tượng khác không thuộc các nhóm trên: Tự đóng toàn bộ mức đóng.

Xác định thứ tự đóng BHYT đối với trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng khác nhau

Nguyên tắc chung: Đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định trong thứ tự các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật BHYT năm 2024.

Các trường hợp đặc biệt: Có quy định cụ thể về thứ tự ưu tiên hoặc lựa chọn đối tượng tham gia, nhằm đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người tham gia. Ví dụ: người thuộc nhiều đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì được lựa chọn tham gia theo đối tượng có mức hỗ trợ cao nhất.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Công tác chăm sóc người có công đi vào thực chất, hiệu quả

Sau hợp nhất, số lượng người có công trên địa bàn tăng lên đáng kể. Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm thực hiện đầy đủ, kịp thời và minh bạch các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” và sự tri ân đối với những người đã cống hiến xương máu cho nền độc lập dân tộc.

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Nam học sinh Việt Nam giành Huy chương Bạc Olympic Trí tuệ nhân tạo quốc tế

Trần Thuận Hiếu, học sinh lớp 12 Tin của Trường trung học phổ thông Chuyên Hà Nội-Amsterdam, vừa giành Huy chương Bạc tại kỳ thi Olympic Trí tuệ nhân tạo (AI) quốc tế. Thành tích nổi bật này đã góp phần giúp nam sinh nhận được học bổng toàn phần trị giá khoảng 12 tỷ đồng từ University of Chicago (Hoa Kỳ).

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã được cơ bản khắc phục, chất lượng không khí phần lớn nằm trong ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng tiếp tục giám sát môi trường và điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan.

fb yt zl tw