Phá đường dây đưa người ra nước ngoài dưới vỏ bọc 'nhà sư đi tu học'

Một đường dây đưa người trốn ra nước ngoài lao động trái phép dưới vỏ bọc ''nhà sư'' vừa bị Công an tỉnh Hà Tĩnh bóc gỡ.

Trước đó, vào khoảng cuối năm 2023, qua công tác nghiệp vụ, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an Hà Tĩnh nắm được thông tin: Một số đối tượng lợi dụng việc các cơ sở Phật giáo tại Australia (Úc) thường xuyên tổ chức các khóa "tu học" dành cho nhiều nhà tu hành Phật giáo trên toàn thế giới, trong đó có rất nhiều tu hành Phật giáo đến từ Việt Nam, để móc nối, tổ chức cho nhiều công dân trên địa bàn cả nước (Nghệ An, Hà Tĩnh, Bạc Liêu, Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh…) trốn sang Úc lao động trái phép bằng thủ đoạn làm giả hồ sơ xin cấp thị thực du lịch dưới danh nghĩa giả mạo nhà sư (phật tử) với chi phí 300 triệu đồng/1 người.

doi-tuong-nguyen-van-khanh-17199264792941572512761-31808353412029206835778-2659.jpg
Đối tượng Nguyễn Văn Khánh (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Quá trình điều tra, cơ quan Công an xác định, vào khoảng đầu năm 2024, Đậu Thị Khuyên (tên gọi khác: Thái Hòa) và Nguyễn Thị Ngọc Hằng đã liên hệ với nhau, bàn bạc, thống nhất để tổ chức cho Hồ Văn Thìn sang Úc lao động dưới vỏ bọc tu hành phật giáo.

Theo thỏa thuận, khi Hồ Văn Thìn nhập cảnh Úc thành công, Nguyễn Thị Ngọc Hằng sẽ bố trí người của Hằng đón và bố trí công việc nghề nông nghiệp cho Hồ Văn Thìn tại Úc.

screenshot-2024-07-03-141034-86812885970879480475253-7547.jpg
Hồ Văn Thìn dưới vỏ bọc nhà tu hành bị bắt giữ tại sân bay Tân Sơn Nhất khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Úc.

Tháng 02/2024, Hằng và Khuyên trực tiếp bố trí cho Hồ Văn Thìn cạo trọc đầu, mặc đồ tu hành đến Chùa Kim Quang (Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để "chụp ảnh" nhằm giả tham gia các hoạt động của chùa để cho vào hồ sơ xin cấp thị thực Úc. Sau đó, Hằng liên hệ với các cơ sở tôn giáo tại Úc để xin thư mời tham gia các hoạt động Phật giáo - Vesaka ở chùa Quan Âm Thiền Tịnh (Úc) cho Hồ Văn Thìn dưới danh nghĩa là nhà sư đang tu tập tại chùa Kim Quang (Đà Nẵng) với pháp danh Thích Giác Ngộ. Đồng thời, Thìn cũng được Hằng hướng dẫn cách thức trả lời phỏng vấn tại Trung tâm Tiếp nhận Hồ sơ xin Thị thực Canada VAC.

doi-tuong-nguyen-thi-ngoc-hang-17199263960221657323674-30104280663142599111261-8561.jpg
Đối tượng Nguyễn Thị Ngọc Hằng (Ảnh Công an Hà Tĩnh)

Để xin thị thực cho các lao động, Hằng liên hệ, trao đổi, thống nhất với Nguyễn Văn Khánh để làm thay đổi hình ảnh chân dung trên căn cước công dân của Hồ Văn Thìn thành phật tử theo đạo Phật giáo; chỉnh sửa ảnh chân dung của Thìn thành chân dung của dưới dạng tu hành Phật giáo (cạo tóc, mặc áo tu hành) và sử dụng ảnh này cùng điền thông tin nghề nghiệp là "nhà sư" khi khai nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến cho lao động trên Cổng dịch vụ công Bộ Công an.

Tối ngày 04/5/2024, tại căn hộ của mình, sau khi nhận 300 triệu đồng, Hằng đã giao thị thực du lịch Úc, vé máy bay, CCCD giả cho Hồ Văn Thìn và bố trí xe ô tô chở Thìn đến Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất để làm thủ tục xuất cảnh.

Khoảng 20h cùng ngày, khi Hồ Văn Thìn đang làm thủ tục để xuất cảnh, Công an Hà Tĩnh phối hợp Đồn Công an Cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện, ngăn chặn và đã tiến hành xác minh làm rõ các nội dung liên quan.

Ngày 09/5/2024, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Ngọc Hằng về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức"; Đậu Thị Khuyên về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài" và Nguyễn Văn Khánh về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, xử lý theo quy định.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Để trẻ em thực sự an toàn trên nền tảng thương mại điện tử

Hiện nay, có hơn 90% số trẻ em Việt Nam sử dụng internet, tương đương với khoảng 15 triệu “công dân số” lớn lên cùng smartphone, mạng xã hội và các thuật toán AI (trí tuệ nhân tạo). Đây vừa là nhóm khách hàng tiềm năng lớn, vừa tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật trên mạng xã hội nếu không được bảo vệ và định hướng phù hợp.

Chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới

Toà án nhân dân Khu vực 1 - Lào Cai: Chuyển mình mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn mới

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng các phiên toà giả định, xét xử trực tuyến, phiên toà rút kinh nghiệm… là giải pháp được Toà án nhân dân Khu vực 1 - Lào Cai triển khai, nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm...

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Lào Cai xử lý nhóm học sinh bốc đầu xe máy điện, quay video đăng tải lên mạng xã hội

Sáng 25/11, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Cam Đường đã nhanh chóng xác minh, làm rõ hành vi vi phạm của nhóm học sinh Trường THPT Cam Đường sau khi hình ảnh các em điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây nguy hiểm được người dân đăng tải lên mạng xã hội.

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Tin giả giữa tâm lũ: Hiểm họa không thể xem nhẹ

Giữa lúc miền Trung đang trải qua những ngày mưa lũ phức tạp, lực lượng chức năng ứng trực 24/24 giờ để di dời dân, cứu hộ, khắc phục sạt lở… thì trên mạng xã hội, nhiều thông tin bịa đặt, hình ảnh và video do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra lại xuất hiện dày đặc. Những nội dung này không chỉ gây hoang mang dư luận, mà còn khiến nỗ lực cứu hộ, cứu nạn bị cản trở.

Triệt phá đường dây trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Triệt phá đường dây trục lợi bảo hiểm nhân thọ

Ngày 14/11, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Phú Thọ) vừa triệt phá thành công một đường dây tự gây thương tích có tổ chức, thủ đoạn tinh vi, vô nhân tính nhằm trục lợi bảo hiểm nhân thọ trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Khởi tố một học sinh về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển

Chiều 12/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Hoàng Trung Dũng, sinh năm 2008, trú tại xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai hiện là học sinh Trường THPT số 4 Văn Bàn, về tội “Giao cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1, Điều 264 Bộ luật Hình sự.

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

fb yt zl tw