Ông Srettha Thavisin trở thành Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan

Với 482/728 phiếu ủng hộ tại Quốc hội, ông Srettha Thavisin, ứng viên Thủ tướng của liên minh do đảng Vì nước Thái (Pue Thai) lãnh đạo, đã vượt qua vòng bỏ phiếu để trở thành Thủ tướng thứ 30 của Thái Lan.

Sau gần 1 ngày thảo luận, vào lúc 16h00 ngày hôm nay (22/8), Quốc hội Thái Lan bắt đầu tiến hành bầu Thủ tướng theo hình thức gọi tên từng nghị sĩ.

Với tổng số 482/728 phiếu ủng hộ (330 phiếu ủng hộ từ hạ nghị sĩ, 152 phiếu ủng hộ từ các thượng nghị sĩ), ông Srettha Thavisin đủ điều kiện để trở thành tân Thủ tướng của Thái Lan trong lần đầu bỏ phiếu tại Quốc hội.

Trước đó, tại phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện để bầu Thủ tướng mới vào sáng cùng ngày, lãnh đạo Đảng Vì nước Thái Cholnan Srikeaw đã đề cử ông Srettha Thavisin là ứng cử viên Thủ tướng của liên minh do Đảng Vì nước Thái lãnh đạo. Ông Srettha là ứng cử viên Thủ tướng duy nhất được đề cử trong phiên họp.

Từ cuối năm 2022, ông Srettha tuyên bố mong muốn gia nhập Đảng Vì nước Thái để tham gia hoạt động chính trị. Theo quy định của luật pháp Thái Lan, ông đã chuyển tất cả cổ phiếu của mình cho con gái Chanada Thavisin và chính thức rời chức vụ Giám đốc điều hành của Tập đoàn Sansiri từ ngày 4/4/2023 để trở thành một trong 3 ứng cử viên Thủ tướng của Đảng Vì nước Thái kể từ ngày 7/4/2023.

Ông Srettha được đánh giá là người có tư tưởng chính trị tự do nhưng không cực đoan. Dù kinh nghiệm chính trị không nhiều, song ông có bề dày kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý trong quá trình xây dựng Tập đoàn Sansiri trở thành một tập đoàn lớn mạnh nhất ở Thái Lan trong lĩnh vực bất động sản.

Trong quá trình vận động tranh cử vừa qua, ông Srettha gây sự chú ý khi giới thiệu chính sách hỗ trợ mọi công dân Thái Lan đủ 16 tuổi trở lên 10.000 baht (gần 300 USD) thông qua ví điện tử. Thông tin ông Srettha được đề cử làm ứng cử viên Thủ tướng trong 2 tuần gần đây được cộng đồng doanh nghiệp tại Thái Lan đón nhận tích cực, thể hiện qua chỉ số của thị trường chứng khoán liên tục tăng điểm.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Tổng thống Putin khẳng định Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC là giai đoạn mới trong sự phát triển công nghiệp vũ trụ, củng cố vị thế của Nga là “một trong những trung tâm và quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực quan trọng này”.

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

fb yt zl tw