Nước Nga bước vào cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 8

Phóng viên TTXVN tại Nga đưa tin vào lúc 8h, giờ địa phương ngày 15/3 (3h cùng ngày theo giờ Hà Nội), các điểm bỏ phiếu đầu tiên tại Vùng Kamchatka của nước Nga đã mở cửa để người dân đến bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 8.

Một người đàn ông đi ngang qua bảng thông tin có chân dung của các ứng cử viên tổng thống Nga trong cuộc bầu cử sắp tới ở Yevpatoriya, Crimea ngày 8/3/2024. Ảnh: REUTERS

Do nước Nga trải dải trên 9 múi giờ nên phần lớn các điểm bỏ phiếu tại thủ đô Moskva và vùng miền Tây đến 12h theo giờ Hà Nội mới chính thức mở cửa. Các điểm bỏ phiếu sẽ hoạt động từ 8 - 20h trong 3 ngày từ 15-17/3. Đây là lần đầu tiên nước Nga tiến hành một cuộc bầu cử tổng thống trong 3 ngày.

Phát biểu tại lễ khai trương trung tâm thông tin của Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) Liên bang (LB) Nga ở thủ đô Moskva ngày 14/3, Chủ tịch CEC Ella Pamfilova tuyên bố hệ thống bầu cử đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử. Tổng cộng 94.000 điểm bỏ phiếu hoạt động trong cuộc bầu cử tổng thống lần này với hơn 113 triệu lá phiếu được chuẩn bị. 12.645 phóng viên của 2.458 cơ quan truyền thông đã đăng ký tham gia đưa tin về cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử năm nay là màn chạy đua giữa 4 ứng cử viên gồm ông Vladislav Davankov của Đảng “Những con người Mới”, ông Leonid Slutsky của Đảng Dân chủ Tự do Nga (LDPR), ông Nikolai Kharitonov của Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF), và đương kim Tổng thống Vladimir Putin - người ứng cử với tư cách ứng cử viên độc lập.

Tuy nhiên, kết quả của những cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử đều dự báo Tổng thống Putin sẽ giành chiến thắng áp đảo trước 3 ứng cử viên còn lại và tiếp tục giữ thêm một nhiệm kỳ 6 năm sau khi LB Nga sửa đổi Hiến pháp năm 2020 cho phép ông có thể tiếp tục đảm đương cương vị nguyên thủ quốc gia thêm 2 nhiệm kỳ nữa.

Ông Putin đã 4 lần giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống Nga. Năm 2000, ông đắc cử khi nhận được 52,94% phiếu bầu; năm 2004 ông đắc cử với 71,31% số phiếu; năm 2012 con số này thấp hơn một chút - 63,60% - và năm 2018 là kỷ lục với 76,69% số phiếu bầu.

Trước thềm cuộc bầu cử, Tổng thống Putin ngày 14/3 đã phát biểu trên truyền hình, kêu gọi người dân Nga thực hiện quyền bầu cử và tái khẳng định khối đoàn kết của đất nước. Ông Putin bày tỏ: “Cần phải tái khẳng định sự đoàn kết và quyết tâm của chúng ta để cùng nhau tiến về phía trước. Mỗi tiếng nói của các bạn đều có giá trị và ý nghĩa. Vì vậy, tôi kêu gọi các bạn thực hiện quyền bầu cử của mình trong 3 ngày tới”.

Theo Tổng thống Putin, trong điều kiện khó khăn của đất nước, điều quan trọng là phải tiếp tục ứng phó thành công với các thách thức và tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, tự tin. Ông nhấn mạnh người Nga quan tâm đến quê hương và mong muốn đất nước thịnh vượng, mạnh mẽ và tự do. Ông Putin lưu ý chỉ có người dân Nga mới quyết định được “số phận của Tổ quốc” và bầu cử là một bước tiến tới tương lai.

Ủy viên CEC Igor Borisov cho biết kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử tổng thống sẽ được công bố vào sáng 18/3. CEC sẽ bắt đầu công bố các kết quả đầu tiên từ 21h ngày 17/3 (1h ngày 18/3 theo giờ Hà Nội).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân

Động đất tại Myanmar: Thái Lan bắt đầu bồi thường cho các nạn nhân

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Bộ Nội vụ Thái Lan sẽ bắt đầu phân phối khoản bồi thường 100.000 baht (gần 3.000 USD) cho mỗi nạn nhân của vụ sập tòa nhà Văn phòng Kiểm toán Nhà nước (SAO) ở quận Chatuchak ở thủ đô Bangkok, trong trận động đất xảy ra hồi cuối tháng trước. Đợt giải ngân đầu tiên sẽ diễn ra vào ngày 18/4.

Hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch

Hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch

Trải qua hơn ba năm đàm phán với nhiều chông gai, các thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đạt thỏa thuận “về nguyên tắc” cho một hiệp ước quốc tế về phòng ngừa, ứng phó đại dịch trong tương lai vào ngày 12/4 vừa qua. Đây là sự kiện có ý nghĩa đối với y tế toàn cầu, bởi sự hỗn loạn do đại dịch Covid-19 trong quá khứ đã chứng minh tầm quan trọng của việc đoàn kết và chuẩn bị sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Báo chí Trung Quốc viết về câu chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Việt Nam

Báo chí Trung Quốc viết về câu chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình với Việt Nam

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, báo chí nước này đã tuyên truyền đậm nét, làm nổi bật "ý nghĩa trọng đại" của chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm 2025, cũng như những câu chuyện, kỷ niệm của nhà lãnh đạo với đất nước và con người Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói về ý nghĩa chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trong năm nay của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ với Việt Nam, cũng như quan hệ Trung Quốc-ASEAN, đồng thời tạo động lực mới cho sự phát triển hòa bình của khu vực và thế giới.

WHO cảnh báo về một đại dịch mới

WHO cảnh báo về một đại dịch mới

Một đại dịch khác sớm hay muộn sẽ xảy ra và đây không phải là một "rủi ro lý thuyết" mà là một "sự chắc chắn về dịch tễ học", Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

fb yt zl tw