Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm

Ngày 28/11, núi lửa Mauna Loa ở Hawaii, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay, đã phun trào lần đầu tiên sau 40 năm.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), vụ phun trào bắt đầu từ đêm 27/11, ban đầu diễn ra từ trong miệng núi lửa và dung nham dần dần trào ra từ các vết nứt bên cạnh miệng núi lửa

Những hình ảnh ghi nhận từ trên cao cho thấy, những dòng dung nham đỏ rực trào ra từ miệng núi lửa, phun khí và tro bụi bốc lên cao, tạo ra những đám khói và hơi nước khổng lồ trên Đảo Lớn ở Hawaii.

Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm - Ảnh 1.

Dung nham đỏ rực trào ra từ miệng núi lửa Mauna Loa ở Hawaii.

Theo USGS, các hoạt động địa chất đã gia tăng tại Mauna Loa trong nhiều năm qua. USGS cho biết, vụ phun trào có thể quan sát ở cách xa 72 km, tại thị trấn Kona trên bờ biển phía Tây của đảo chính ở Hawaii.

Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào sau 40 năm - Ảnh 2.

Khói bụi và hơi nước bốc lên từ vụ phun trào núi lửa Mauna Loa ở Hawaii.

Hiện chưa ghi nhận mối đe dọa nào đối với những người sống ở khu vực gần núi lửa Mauna Loa do dung nham hiện vẫn ở trên đỉnh núi lửa. Tuy nhiên, USGS cảnh báo, tình hình có thể thay đổi nhanh chóng "dựa trên các sự kiện đã xảy ra trong quá khứ".

Giới chức địa phương khuyến cáo, khí gas và tro từ vụ phun trào có thể sẽ bay theo chiều gió xuống một số khu vực dân cư và gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Hiện tại, nhà chức trách ở Hawaii chưa đưa ra bất cứ lệnh sơ tán nào đối với dân cư sống quanh khu vực Mauna Loa. Tuy nhiên, một số tuyến đường tại khu vực này đã được lệnh phong tỏa.

Là một trong 6 núi lửa đang hoạt động trên quần đảo Hawaii, Mauna Loa đã phun trào 33 lần kể từ năm 1843. Đợt phun trào gần đây nhất diễn ra vào năm 1984, kéo dài 22 ngày và tạo ra dòng dung nham chảy dài tới 7 km.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rào chắn bao cát ở Alaska chặn lũ kỷ lục, cứu hàng trăm ngôi nhà

Rào chắn bao cát ở Alaska chặn lũ kỷ lục, cứu hàng trăm ngôi nhà

Ngày 13/8, giới chức bang Alaska (Mỹ) cho biết các rào chắn kiểu bao cát mới được xếp dọc một con sông ở thủ phủ bang Alaska đã chặn được mực nước lũ kỷ lục và ngăn thiệt hại lan rộng sau khi một con đập băng tại sông băng Mendenhall gần đó vỡ, xả lượng lớn nước mưa và băng tan xuống hạ lưu.

Chiến lược phát triển robot hình người của Trung Quốc và cuộc đua nghìn tỷ

Chiến lược phát triển robot hình người của Trung Quốc và cuộc đua nghìn tỷ

Những ngày qua, Trung Quốc tổ chức hàng loạt sự kiện tầm cỡ liên quan đến robot hình người, có thể kể đến Hội nghị Robot thế giới thu hút hơn 200 doanh nghiệp robot lớn của Trung Quốc và nhiều nước khác; hay Đại hội thể thao robot hình người lần đầu tiên với sự tham gia của 16 quốc gia thuộc 5 châu lục.

Trung Quốc tạm ngừng biện pháp hạn chế đối với các thực thể Mỹ

Trung Quốc tạm ngừng biện pháp hạn chế đối với các thực thể Mỹ

Ngày 12/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ tạm ngừng các biện pháp hạn chế đối với 17 thực thể Mỹ trong “danh sách thực thể không đáng tin cậy” và đình chỉ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 28 thực thể khác, nhằm thực hiện đồng thuận đạt được tại các cuộc hội đàm kinh tế – thương mại cấp cao Trung – Mỹ.

Nắng nóng kỷ lục gây cháy tại nhiều khu vực châu Âu

Nắng nóng kỷ lục gây cháy tại nhiều khu vực châu Âu

Một đợt nắng nóng đã quét qua nhiều khu vực châu Âu, gây ra hàng trăm vụ cháy tại nhiều quốc gia. Các nhà khoa học cảnh báo châu Âu đang nóng lên với tốc độ gần gấp đôi tốc độ toàn cầu. Năm 2025 được dự đoán sẽ là một trong những năm nóng nhất từng được ghi nhận.

fb yt zl tw