Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực để mang lại hy vọng hòa bình cho Gaza

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ đang huy động mọi nguồn lực và nỗ lực ngoại giao để mang lại hy vọng hòa bình cho Gaza.

“Chúng tôi sẽ không cho phép Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu kéo khu vực của chúng ta vào những thảm họa lớn hơn nữa”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố sau cuộc họp Nội các hôm 11-8 (giờ địa phương).

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Khi nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có phản ứng rõ ràng nhất đối với chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza, ông Erdogan khẳng định, quốc gia này, đặc biệt là các tổ chức phi chính phủ, quỹ và hiệp hội, sẽ tiếp tục sát cánh cùng người dân Gaza. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng kỳ vọng sẽ chứng kiến ngày vùng lãnh thổ này đạt được hòa bình, tự do và ổn định.

Với tư cách là Chủ tịch luân phiên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập một cuộc họp bất thường với Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên. Ankara xác nhận đang triển khai mọi biện pháp cần thiết để chấm dứt cuộc xung đột ở Gaza và bảo đảm hoạt động viện trợ nhân đạo dành cho vùng lãnh thổ này không bị gián đoạn.

Trong phát biểu cùng ngày trước Hội đồng Bảo an, Phó Đại diện thường trực Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên hợp quốc Asli Guven nhấn mạnh, một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn ở Gaza là cần thiết để có thể bảo đảm an toàn cho Biển Đỏ, trong bối cảnh quốc gia này ưu tiên các vấn đề an ninh, tự do hàng hải và các tuyến giao thông trên biển.

Theo bà Asli Guven, nạn cướp biển và khủng bố gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với người đi biển, thương mại quốc tế, an ninh lương thực và năng lượng, cũng như sự thịnh vượng của mọi quốc gia. Nhà ngoại giao này đồng thời lưu ý, các cuộc xung đột trong khu vực cũng đang khiến an toàn hàng hải bị suy yếu.

Do đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn theo dõi sát sao những diễn biến căng thẳng ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, với các báo cáo cho thấy chiến dịch quân sự của Israel tại Gaza sẽ lan rộng và đe dọa đến hoạt động hàng hải.

Bà Asli Guven cũng nhận định, tình trạng di cư bất hợp pháp và buôn người là “những thách thức hàng hải cấp bách”, đồng thời lưu ý vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ dọc theo các tuyến đường Đông Địa Trung Hải.

Thổ Nhĩ Kỳ nằm trong số các quốc gia tiếp nhận nhiều người tị nạn nhất thế giới.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lào triệt phá thành công ổ nhóm lừa trực tuyến quy mô lớn

Lực lượng Đặc nhiệm chuyên xử lý vấn đề lừa đảo trực tuyến thuộc Bộ Công an Lào phối hợp với lực lượng Cảnh sát Cơ động vừa tiến hành triệt phá ổ nhóm chuyên cung cấp dịch vụ trang web cờ bạc trực tuyến và nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông tại một tòa nhà cho thuê ở khu vực bản Dongphosy, quận Hatxaiphong, thủ đô Viêng Chăn, bắt giữ hơn 500 đối tượng.

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Tân Thủ tướng Anh Andy Burnham mạnh tay cải tổ nội các, khẳng định đường hướng mới

Ngày 20/7, tân Thủ tướng Anh Andy Burnham (56 tuổi) đã chính thức nhậm chức sau khi tiếp quản Phố Downing. Ngay sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm tại Cung điện Buckingham, ông Burnham đã tiến hành cuộc cải tổ nội các sâu rộng, loại bỏ nhiều nhân vật trung thành với người tiền nhiệm Keir Starmer, đánh dấu bước ngoặt chính trị rõ rệt.

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Mỹ áp thuế bổ sung 50% đối với nhiều mặt hàng của Canada

Nhà Trắng ngày 20/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký 3 sắc lệnh theo Điều 338 của Đạo luật Thuế quan năm 1930, áp dụng mức thuế bổ sung 50% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Canada nhằm đáp trả các chính sách phân biệt đối xử của Ottawa đối với hàng hóa Mỹ.

fb yt zl tw