Nữ đảng viên người Dao tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo

Đảng viên Đặng Thị Dẩn luôn tâm niệm học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương, giúp dân xóa nghèo là việc làm thiết thực nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nữ đảng viên người Dao tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo ảnh 1

Nậm Sò ngày càng đổi mới.

Từ một dải vùng biên hoang vu, lau sậy um tùm, vùng đất này giờ đã trở nên trù phú giữa lòng thung lũng. Từ một thôn với 100% hộ nghèo, nay trở thành “điểm sáng” với gần 80% hộ khá giàu. Sự đổi thay ở thôn biên giới Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có dấu ấn đậm nét của những đảng viên như bà Đặng Thị Dẩn - người tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo cho vùng đất này.

Tròn 20 năm trước, bà Đặng Thị Dẩn là một trong những hộ đầu tiên xung phong ra vùng đất Nậm Sò theo chủ trương di dân ra biên giới. Ngày đó, nơi đây vẫn là một dải đất hoang, giao thông cách trở, thiếu đất canh tác. Hủ tục, tập quán canh tác lạc hậu khiến cái đói, cái nghèo bám riết lấy từng hộ người Mông, người Dao. Không ngại khó, ngại khổ, với vai trò là trưởng thôn bà Dẩn quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng nhằm thay đổi suy nghĩ từng người dân.

Nữ đảng viên người Dao tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo ảnh 2

Đảng viên Đặng Thị Dẩn.

Bà Dẩn nhớ lại: "Ban đầu bà con ở đây ai cũng muốn đẻ nhiều con, bà con bảo nhà đông con mới tốt, nhưng khi được tuyên truyền và thấy đất đai hạn chế nên khi được nhà nước cấp đất, ổn định rồi bà con cũng chỉ đẻ 1-2 con thôi. Về cưới xin thì bà con không thách cao nữa, gả vợ, gả chồng cho con phải đủ 18 tuổi mới gả và thực hiện tốt pháp luật của nhà nước".

Khi người dân dần xóa bỏ hủ tục, bắt đầu an cư, bà Dẩn đã đi khắp nơi đem những mô hình hay, cây trồng có giá trị về với Nậm Sò. Nữ đảng viên này đã vận động người dân đưa cây dứa, cây quế, chuối vào trồng, sau đó mở rộng chăn nuôi gia súc, nuôi thủy sản.

Chia sẻ về thành quả sau 10 năm kiên trì bám biên giới phát triển kinh tế với sự giúp đỡ tận tâm của nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn, bà Tẩn Thị Tích, người dân thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhớ lại ngày xưa gia đình bà rất khó khăn, nhờ bà Dẩn dạy cho cách làm ăn, trồng cây, trồng quế, trồng dứa bán được ít tiền dần dần gia đình bà Tích đã khá giả hơn.

Sau 20 năm khai hoang, Nậm Sò giờ đang thay da, đổi thịt từng ngày. Những ngôi nhà cao tầng ẩn hiện sau những tán rừng tươi tốt; những con đường bê tông sạch sẽ, một nếp sống mới đang hiện hữu ở thôn vùng biên này có đóng góp không nhỏ của những đảng viên tiên phong như bà Dẩn.

Nữ đảng viên người Dao tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo ảnh 3

Bà Dẩn vận động nhân dân trồng dứa, trồng quế, chuối để phát triển kinh tế.

64 tuổi đời, 23 năm tuổi đảng, những cống hiến của nữ đảng viên người Dao Đặng Thị Dẩn đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho bà con dân bản thôn vùng biên. Tin và nghe theo Đảng, Bác Hồ, mỗi người dân Nậm Sò đã và đang nỗ lực xây dựng đường biên hòa bình, ổn định và phát triển.

Đảng viên Đặng Thị Dẩn chia sẻ: "Muốn bà con làm theo mình phải đi đầu, mình nói là làm. Không làm được thì không nói. Nói đúng thì bà con mới nghe. Bà con làm tốt là động lực cho mình làm việc không biết mệt mỏi".

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nghệ nhân của bản Hà Nhì

Nguyên là Chủ tịch UBND, Bí thư Đảng ủy xã Y Tý, 13 năm qua kể từ khi về nghỉ hưu, ông Ly Giờ Lúy vẫn giữ nghề truyền thống của người Hà Nhì là đan mâm mây và làm đàn Hó tơ như một cách giáo dục con cháu trân trọng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Tháng 5 nhớ Bác kính yêu

Mỗi dịp tháng 5 về đều khiến chúng ta trào dâng nỗi nhớ Bác Hồ, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc khi cả nước hân hoan kỷ niệm sinh nhật Bác 19/5. Tháng 5, tôi men theo câu hát thiết tha “Bác Hồ, người là tình yêu thiết tha nhất, trong lòng dân và trong trái tim nhân loại…” và nghĩ về những cống hiến, hy sinh to lớn của Bác.

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Sau nhiều năm công tác ở Đảng ủy, UBND xã Nậm Pung, năm 2021, ông Tẩn Sài Chiêu, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung nhận quyết định nghỉ hưu. Với nhiều người, nghỉ hưu là để nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng với ông Chiêu lại là quãng thời gian thực hiện các ý tưởng phát triển kinh tế ấp ủ đã lâu.

fb yt zl tw