Nữ đảng viên người Dao tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo

Đảng viên Đặng Thị Dẩn luôn tâm niệm học và làm theo Bác gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế ở địa phương, giúp dân xóa nghèo là việc làm thiết thực nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nậm Sò ngày càng đổi mới.

Từ một dải vùng biên hoang vu, lau sậy um tùm, vùng đất này giờ đã trở nên trù phú giữa lòng thung lũng. Từ một thôn với 100% hộ nghèo, nay trở thành “điểm sáng” với gần 80% hộ khá giàu. Sự đổi thay ở thôn biên giới Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai có dấu ấn đậm nét của những đảng viên như bà Đặng Thị Dẩn - người tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo cho vùng đất này.

Tròn 20 năm trước, bà Đặng Thị Dẩn là một trong những hộ đầu tiên xung phong ra vùng đất Nậm Sò theo chủ trương di dân ra biên giới. Ngày đó, nơi đây vẫn là một dải đất hoang, giao thông cách trở, thiếu đất canh tác. Hủ tục, tập quán canh tác lạc hậu khiến cái đói, cái nghèo bám riết lấy từng hộ người Mông, người Dao. Không ngại khó, ngại khổ, với vai trò là trưởng thôn bà Dẩn quyết tâm thực hiện cuộc cách mạng nhằm thay đổi suy nghĩ từng người dân.

Đảng viên Đặng Thị Dẩn.

Bà Dẩn nhớ lại: "Ban đầu bà con ở đây ai cũng muốn đẻ nhiều con, bà con bảo nhà đông con mới tốt, nhưng khi được tuyên truyền và thấy đất đai hạn chế nên khi được nhà nước cấp đất, ổn định rồi bà con cũng chỉ đẻ 1-2 con thôi. Về cưới xin thì bà con không thách cao nữa, gả vợ, gả chồng cho con phải đủ 18 tuổi mới gả và thực hiện tốt pháp luật của nhà nước".

Khi người dân dần xóa bỏ hủ tục, bắt đầu an cư, bà Dẩn đã đi khắp nơi đem những mô hình hay, cây trồng có giá trị về với Nậm Sò. Nữ đảng viên này đã vận động người dân đưa cây dứa, cây quế, chuối vào trồng, sau đó mở rộng chăn nuôi gia súc, nuôi thủy sản.

Chia sẻ về thành quả sau 10 năm kiên trì bám biên giới phát triển kinh tế với sự giúp đỡ tận tâm của nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn, bà Tẩn Thị Tích, người dân thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai nhớ lại ngày xưa gia đình bà rất khó khăn, nhờ bà Dẩn dạy cho cách làm ăn, trồng cây, trồng quế, trồng dứa bán được ít tiền dần dần gia đình bà Tích đã khá giả hơn.

Sau 20 năm khai hoang, Nậm Sò giờ đang thay da, đổi thịt từng ngày. Những ngôi nhà cao tầng ẩn hiện sau những tán rừng tươi tốt; những con đường bê tông sạch sẽ, một nếp sống mới đang hiện hữu ở thôn vùng biên này có đóng góp không nhỏ của những đảng viên tiên phong như bà Dẩn.

Bà Dẩn vận động nhân dân trồng dứa, trồng quế, chuối để phát triển kinh tế.

64 tuổi đời, 23 năm tuổi đảng, những cống hiến của nữ đảng viên người Dao Đặng Thị Dẩn đã tiếp thêm nghị lực, niềm tin cho bà con dân bản thôn vùng biên. Tin và nghe theo Đảng, Bác Hồ, mỗi người dân Nậm Sò đã và đang nỗ lực xây dựng đường biên hòa bình, ổn định và phát triển.

Đảng viên Đặng Thị Dẩn chia sẻ: "Muốn bà con làm theo mình phải đi đầu, mình nói là làm. Không làm được thì không nói. Nói đúng thì bà con mới nghe. Bà con làm tốt là động lực cho mình làm việc không biết mệt mỏi".

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2023 - 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW toàn diện, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Cuối năm 1962, được tin tỉnh Lào Cai có phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, trong đó xã Bản Phố (huyện Bắc Hà) là xã điển hình của tỉnh, Bác Hồ đã viết một bài báo khen ngợi. Bài báo có tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

fb yt zl tw