Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nông dân tất bật chăm sóc hoa tết

Nông dân tất bật chăm sóc hoa tết

Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 cận kề, những ngày này, người dân các vùng trồng hoa trên địa bàn tỉnh đang tất bật chăm sóc hoa phục vụ thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nông dân tất bật chăm sóc hoa tết.

Xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng) không phải là vùng chuyên canh hoa lớn của tỉnh nhưng lại là vùng trồng hoa khá lâu năm. Vào vụ hoa tết hằng năm, nhiều hộ ở đây tất bật xuống giống, chăm sóc để có hoa cung cấp cho thị trường. Vụ hoa tết năm nay, người dân xã Thái Niên vẫn trồng các loại hoa thế mạnh của địa phương và được người tiêu dùng ưa chuộng như cúc vàng, lay ơn, đào cảnh…

hoatet-1-4357.jpg
Nông dân xã Thái Niên chăng dây để bảo vệ hoa lay ơn khỏi gãy, đổ.

Tại thôn Hải Niên, nông dân chủ yếu trồng hoa lay ơn đỏ và lay ơn địa phương. Đã gần 20 năm trồng hoa lay ơn để bán dịp tết, năm nào cũng vậy, cứ cuối tháng 9 âm lịch là ông Lê Thế Hòa lại tập trung lao động trong gia đình để làm đất, xuống giống hoa lay ơn. Ông Hòa chia sẻ: "Với 6 sào đất, mỗi năm tôi trồng khoảng 30.000 củ giống hoa lay ơn. Với giá bán tại vườn khoảng 6.000 - 8.000 đồng/cành, tôi thu lãi hơn 100 triệu đồng/vụ".

hoatet-2-5710.jpg
Ông Lê Thế Hòa cẩn thận nắn từng gốc lay ơn.

Theo các hộ trồng hoa lay ơn có nhiều kinh nghiệm tại xã Thái Niên, vụ hoa tết thường bắt đầu xuống giống từ giữa tháng 9, đầu tháng 10 âm lịch. Thời gian sinh trưởng của hoa có độ dao động khá lớn, có thể sớm hoặc muộn hơn so với dự kiến khoảng 5 - 20 ngày. Sự dao động về ngày nở của hoa chủ yếu do yếu tố thời tiết. Nếu trời ấm đều thì hoa sẽ nở sớm, nếu trời rét thì hoa nở muộn. Tùy vào diễn biến của thời tiết, người trồng hoa lay ơn sẽ có sự điều chỉnh các khâu chăm sóc để cho hoa nở đúng dịp tết.

hoatet-3-8269.jpg
Ông Nguyễn Văn Cường thường vặt lá đào trước tết 50 ngày.

Đối với gia đình ông Nguyễn Văn Cường ở thôn Múc thì nghề “hái ra tiền” dịp tết lại là kinh doanh đào thế. Thời điểm này, gia đình ông đang tăng cường nhân lực để vặt lá kích thích đào nảy nụ đúng dịp tết. Gia đình ông có khoảng 600 gốc đào, trong đó hơn 50% số cây đã được khách hàng đặt trước. Năm nay là năm nhuận và thời tiết diễn biến thất thường, do đó muốn hoa đào nở đúng dịp tết, nhà vườn phải kỳ công hơn. Hiện đang là thời điểm quan trọng quyết định vụ đào thành công hay không, do đó ông Cường thường xuyên theo dõi thời tiết để điều chỉnh các kỹ thuật chăm sóc sao cho đào ra hoa sai và đẹp đúng thời điểm. Trong quá trình chăm sóc, ông thường xuyên theo dõi thời tiết và quá trình phát triển của cây đào để có cách chăm sóc phù hợp.

hoatet-4-9639.jpg
Ông Cường cẩn thận vặt từng chiếc lá đào để cây không gãy nụ.

Ông Vũ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết: Trên địa bàn xã có hơn 7,5 ha hoa phục vụ tết, trong đó chủ yếu là hoa lay ơn (tại các thôn Mom Đào, Hải Niên, Quyết Tâm), hoa cúc (chủ yếu tại thôn Hải Niên, Quyết Tâm) và đào cảnh (tại thôn Múc). Từ việc trồng hoa tết đã đem lại nguồn thu nhập khá cho nông dân (khoảng 100 - 120 triệu đồng/ha), góp phần cải thiện đời sống và tạo việc làm cho lao động địa phương.

hoatet-5-759.jpg
Chị Vi Thị Nhung phun thuốc phòng bệnh nấm cho hoa cúc.

Thời điểm này, gia đình chị Vi Thị Nhung ở tổ 6, phường Xuân Tăng, thành phố Lào Cai cũng đang tích cực chăm sóc những ruộng hoa cúc để phục vụ nhu cầu của thị trường trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Với diện tích hơn 5 sào đất, gia đình chị trồng khoảng 20 vạn cây hoa cúc đủ loại, trong đó có 10 vạn cây được trồng để bán dịp tết.

hoatet-8-6980.jpg
Chong đèn để kích thích cúc ra hoa đúng dịp tết.

Chị Nhung chia sẻ: Chúng tôi gắn bó với nghề trồng hoa cúc hơn 20 năm nay nên có nhiều kinh nghiệm chăm sóc loại hoa này. Ngoài các biện pháp canh tác thông thường như bón phân, tưới nước, phun thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ sâu bệnh, chúng tôi còn phải bấm ngọn, tỉa cành, tỉa nụ, thắp điện chiếu sáng để điều chỉnh thời gian ra hoa. Hy vọng đến gần tết giá hoa sẽ tăng và ổn định để chúng tôi có vụ sản xuất thành công.

ht-9131.jpg
Những bông hoa rực rỡ sẵn sàng mang sắc xuân đến cho mọi nhà.

Không chỉ tại huyện Bảo Thắng hay thành phố Lào Cai, các hộ trồng hoa tại các địa phương khác trong tỉnh (thị xã Sa Pa và các huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương…) cũng đang tích cực xuống đồng chăm sóc hoa, cây cảnh với mong muốn cung ứng cho thị trường tết những bông hoa, chậu hoa, cây cảnh đẹp nhất và mang sắc xuân rực rỡ đến cho mọi nhà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

Về nơi bình yên

Về nơi bình yên

Tôi ngồi trên góc uống trà của gia đình anh Seo Châu nhìn ra thung lũng trước mặt, vạt hoa cải trong vườn vàng ruộm, đồi quế xanh mướt mắt, trong gió cuối đông còn có cả cành đào chớm nụ, mang đến cảm giác bình yên đến lạ. Ở phố, hương hoa đào có lẽ chỉ có thể cảm nhận rõ nhất trong những khoảnh khắc ngắn ngủi và tinh khôi của ngày 30 hoặc mùng 1 Tết, nhưng ở đây, hàng trăm cây đào tỏa hương suốt cả mùa đông rồi sang xuân.

Ngày mới trên thung lũng Ải Nam

Ngày mới trên thung lũng Ải Nam

Thôn Ải Nam, thị trấn Nông trường Phong Hải, huyện Bảo Thắng có cảnh vật, địa hình hết sức độc đáo, đó là một thung lũng khá bằng phẳng, xung quanh được bao bọc bởi những dãy núi đá cao ngất như tường thành.

fb yt zl tw