Nỗ lực để không ai bị bỏ lại

Hoàn lưu bão số 10 đi qua đã để lại những vết sẹo nhức nhối: mái nhà xiêu vẹo, lương thực và tài sản bị vùi lấp dưới đất đá, những tuyến đường độc đạo sạt lở nghiêm trọng khiến giao thông tê liệt, nhiều thôn bản vùng sâu, vùng xa rơi vào cảnh cô lập, khó tiếp cận. Thế nhưng, vượt lên tất cả khó khăn, cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến xã vẫn dồn sức, kiên trì nỗ lực để giúp người dân từng bước ổn định lại cuộc sống.

0:00 / 0:00
0:00

Những ngày bão số 10 hoành hành, mưa như trút nước. Khe suối nhỏ ngày nào róc rách chảy bỗng trở nên hung dữ, ào ào cuộn chảy, kéo theo hàng tấn đất đá, cây cối từ núi cao ập xuống, biến những cung đường độc đạo, những mái nhà vốn đã đơn xơ bị vùi lấp, đứt gãy. Cả chục thôn bị cô lập hoàn toàn, không điện, không liên lạc, nguồn lương thực dự trữ bắt đầu cạn.

Tuy nhiên, thay vì ngồi chờ đợi cứu viện, lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng hành động. Các đồng chí bí thư Đảng ủy, chủ tịch UBND xã cùng cán bộ, lực lượng công an, dân quân tự vệ nhanh chóng có mặt, "ba cùng" với dân: cùng ăn, cùng ở, cùng làm.

baolaocai-tr_556230387-122178014990445052-2000050764597517447-n-7239-3546.jpg
baolaocai-tr_z7083126816112-35e9cdd0afcd348890f53220d09365ae.jpg
Lãnh đạo các địa phương đã khẩn trương tiếp cận các điểm cô lập.

Ông Trịnh Xuân Thành - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Lương, bộc bạch: Lúc bị cô lập, khó khăn thì người dân mong nhất, cần mình nhất, bằng mọi cách phải tìm đường mà đến với dân.

Sau bão số 10, tuyến đường độc đạo dài 7 km từ Nậm Mười (cũ) lên thôn Giàng Pằng bị sạt lở nghiêm trọng; đoạn tiếp nối từ Giàng Pằng vào Làng Mảnh dài 9 km gần như sụp đổ hoàn toàn với hơn 100 điểm sạt lở, có nơi đất đá trượt dài tới 200 mét, tạo thành khối lượng đổ xuống khổng lồ.

Mưa lũ còn khiến 3 hộ bị sập nhà hoàn toàn, 6 hộ nhà bị hư hỏng nặng, hàng chục nhà bị đất đá vùi lấp lương thực, thực phẩm, nền nông nghiệp bị tàn phá nặng nề. Trong khi đó, ở Giàng Pằng và Làng Mảnh chưa có điện lưới quốc gia, sóng điện thoại thì chập chờn.

baolaocai-br_z7083126838570-abdc6a82082d091b700a8a95758895da-2715.jpg
Lãnh đạo xã Sơn Lương đã lập tức có mặt để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai.

Ngay lập tức, xã Sơn Lương đã thành lập các đoàn công tác hành quân đi bộ cả chục km, tiếp cận thôn Giàng Pằng và Làng Mảnh để chỉ đạo và tổ chức lực lượng cùng người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống, đồng thời, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các hộ gia đình bị sập nhà, hư hỏng nặng.

baolaocai-tr_z7083126703837-327cf824f06f16d092371ec5078ad886.jpg
Người dân thôn Làng Mảnh cõng gạo về thôn.

Với những nhà bị sập, xã chỉ đạo sắp xếp, bố trí chỗ ở tạm thời ở các nhà người thân và điểm trường mầm non. Đồng thời, tạm ứng kinh phí của địa phương hỗ trợ ban đầu mỗi hộ 1 triệu đồng; huy động nhân lực tại chỗ hỗ trợ người dân dọn dẹp, tìm kiếm tài sản.

Tiếp đó, 5 đoàn tiếp tế, cứu trợ cũng được thành lập mang theo lương thực, nhu yếu phẩm, thuốc men vượt núi đến Làng Mảnh và Giàng Pằng. Bản thân đồng chí Bí thư Đảng uỷ xã còn đứng ra kết nối, kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng cho 2 thôn đang bị cô lập. Các nhóm thiện nguyện cùng chính quyền xã vượt khó mang gạo, tiền mặt hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Xã cũng khẩn trương báo cáo với UBND tỉnh, đề xuất hỗ trợ. Trước mắt, máy xúc đang khẩn trương thi công san lấp, đào đường lên Giàng Pằng.

Máy xúc đã tích cực khắc phục đoạn sạt lở lớn nhất ở suối Giàng Pằng. Còn đường lên bản Giàng Pằng, chính quyền xã cùng dân bản đã tự dùng cuốc xẻng xúc đất sửa tạm. Đến nay, 8 km đường lên Giàng Pằng, Làng Mảnh đã thông tuyến, đi tạm được xe máy Win; từ Giàng Pằng lên Làng Mảnh mới thông được 1 km, còn 8 km nữa bị sạt lở nghiêm trọng, không thể khắc phục bằng sức người. Xã đã đề nghị tỉnh huy động phương tiện cơ giới để khẩn trương khắc phục, phá thế cô lập cho Làng Mảnh

Bí thư Đảng uỷ xã Sơn Lương Trịnh Xuân Thành

Tương tự, thôn Nậm Miện, xã Dương Quỳ cũng bị cô lập hoàn toàn và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi bão số 10 đổ bộ. Sáng 2/10, sau hơn 3 giờ đi bộ vượt qua nhiều điểm sạt lở và địa hình hiểm trở, đoàn công tác của xã Dương Quỳ đã tiếp cận được thôn Nậm Miện.

baolaocai-tr_z7077080785447-097b66190fbf43be1cd06fba383872f5.jpg
Lãnh đạo xã Dương Quỳ đi bộ 3 giờ đồng hồ tiếp cận thôn Nậm Miện.

Ngay sau khi đến nơi, đoàn công tác đã phối hợp với lực lượng tại chỗ tiến hành kiểm tra và thống kê sơ bộ tình hình thiệt hại. Theo ông Phạm Đức Huấn - Chủ tịch UBND xã Dương Quỳ cho biết, qua thống kê, thôn Nậm Miện có 5 hộ bị mất hoàn toàn tài sản do lũ cuốn trôi, 6 hộ thiệt hại 70% và có nguy cơ tiếp tục sạt lở. Các hộ dân này hiện đã được bố trí ở tạm tại nhà bà con lân cận.

Chúng tôi đã động viên Nhân dân giữ vững tinh thần để sớm ổn định cuộc sống; đồng thời, khẩn trương huy động thêm lực lượng thanh niên và máy móc để dọn dẹp các điểm sạt lở trên tuyến đường chính, để xe máy có thể đi đến thôn bị cô lập.

Tại xã Mỏ Vàng hiện còn 2 thôn: Khe Lóng 2 (64 hộ với 420 khẩu), Khe Lóng 3 (103 hộ với 595 khẩu) bị cô lập. Ông Đỗ Cao Quyền - Chủ tịch UBND xã Mỏ Vàng cho biết: Xã hiện đang bố trí 3 máy xúc, ngày đêm san gạt đất đá ở đường lên Khe Lóng 3, Khe Lóng 2. Dự kiến hết ngày hôm nay (5/10) sẽ phá thế cô lập cho thôn Khe Lóng 3, Khe Lóng 2 dự kiến sẽ thông tuyến trong khoảng 2 ngày nữa.

baolaocai-tr_z7083183094087-b8c1f179a86703ea150d2f35d3e3cf44.jpg
Cán bộ xã Mỏ Vàng cùng người dân khắc phục hậu quả bão lũ.

Để đảm bảo lương thực cho người dân, xã đã huy động lực lượng thanh niên vận chuyển 5 tạ gạo bằng cách đi bộ gần 5km vào vùng bị cô lập. Các nhà bị sập đổ, bố trí người dân ở tại nhà đồng chí trưởng thôn. Phương án đưa trẻ đến trường vào ngày 6/10 nếu thời tiết ổn định cũng đã được bố trí, sẵn sàng nhân lực, phương tiện hỗ trợ đưa trẻ đến trường.

baolaocai-tr_z7083183054466-4cfc33615a8fdda5ba47dbab12962542-9257.jpg
Cõng gạo vào thôn cô lập Khe Lóng 2, xã Mỏ Vàng.

Rõ ràng, trong những ngày căng thẳng nhất, đội ngũ cán bộ, đảng viên tại các địa phương bị ảnh hưởng thiên tai, đặc biệt là vùng bị cô lập đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm vì dân phục vụ. Các văn bản chỉ đạo được ban hành kịp thời, lực lượng tại chỗ được phát huy tối đa.

Phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) được xác định rõ ràng, góp phần giảm thiểu tối đa thiệt hại, giữ vững an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng hoang mang, mất kiểm soát.

baolaocai-tr_z7083225330101-63e1d3616622f2329c86676adc785cd4.jpg

Cán bộ cùng người dân chung sức mở đường, phá vỡ thế cô lập.

Các đồng chí lãnh đạo địa phương chẳng ngại khó, ngại khổ, ngại nguy hiểm, trực tiếp có mặt tại hiện trường, cùng bà con xử lý sạt lở, dựng lại cầu tạm, đảm bảo lương thực, nước uống cho các hộ bị cô lập.

Bên cạnh đó, các xã đã kịp thời kiến nghị cấp trên hỗ trợ khẩn cấp về kinh phí, vật tư, máy móc. Những đề xuất cụ thể đã được lập thành báo cáo chi tiết gửi UBND tỉnh. Đây là những giải pháp căn cơ, lâu dài, nhằm khôi phục đời sống và tái thiết hạ tầng thiết yếu cho Nhân dân.

baolaocai-tr_z7083200010584-8edddc2c5ed7a2b892c7b26a1464a051.jpg
Lãnh đạo các địa phương trực tiếp có mặt chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai tại các vùng cô lập.

Không chỉ lo lắng trước mắt, chính quyền các địa phương còn chủ động rà soát, lập danh sách các hộ bị thiệt hại, làm cơ sở để triển khai các chính sách hỗ trợ về nhà ở, giống cây trồng, vật nuôi sau bão; những suất quà, nhu yếu phẩm thiết yếu đã kịp thời chuyển đến tay người dân cô lập, đảm bảo không một người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Bà Lò Thị Thịnh, thôn Khe Lóng 2, xã Mỏ Vàng, xúc động kể: Hôm nhà bị sập, thôn lại bị cô lập, tôi chỉ lo thiếu đói, lo bệnh tật và sợ sạt lở tiếp tục xảy ra. May mắn sau đó, thôn đã bố trí chỗ ở an toàn cho tôi. Sáng sớm, chính Bí thư Trung và Chủ tịch Quyền lội bùn vào tận nơi, áo quần lấm lem, ướt sũng, vừa động viên bà con vượt qua khó khăn, vừa mang theo gạo hỗ trợ. Lúc ấy, tôi không cầm được nước mắt. Cảm ơn chính quyền, cảm ơn cán bộ rất nhiều. Nếu không có các anh, dân bản chúng tôi chẳng biết phải xoay xở thế nào.

baolaocai-tr_557647462-2035032573990143-223404955597024178-n.jpg

Lãnh đạo xã Sơn Lương đưa nhu yếu phẩm đến với người dân bị cô lập.

Anh Vàng A Su ở thôn Giàng Pằng, xã Sơn Lương cũng chia sẻ: Cán bộ lo cho cái ăn, cái mặc, lo cho con trẻ của chúng tôi được an toàn. Giờ thì đường tạm thời đã thông, cuộc sống dần ổn định, nhưng hình ảnh các cán bộ không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng đến với dân, cùng dân đào đường, dọn bùn, đất đá và luôn động viên người dân cố gắng, chúng tôi sẽ không bao giờ quên.

Nỗ lực của đội ngũ cán bộ cơ sở trong công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 10 không chỉ là thực hiện trách nhiệm mà còn là tình cảm sâu sắc, khẳng định sự đồng hành của Đảng, chính quyền với Nhân dân trong mọi hoàn cảnh. Điều này đã tiếp thêm động lực giúp người dân kiên cường, vững vàng vượt qua khó khăn của thiên tai, sớm ổn định đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Lan tỏa yêu thương từ “Phiên chợ 0 đồng” dành cho trẻ em khó khăn vùng cao Mường Khương

Sáng 19/6, tại thôn Cốc Ngù, xã Mường Khương, Chương trình “Phiên chợ 0 đồng” và tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tổ chức với sự phối hợp của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Lào Cai, UBND xã Mường Khương, Đồn Biên phòng Nậm Chảy (Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai) cùng các đơn vị liên quan.

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè của cậu bé đam mê đọc sách

Mùa hè này, khi nhiều bạn nhỏ lựa chọn những hoạt động vui chơi, giải trí theo sở thích riêng, em Trần Cảnh Minh Hiếu, ở tổ dân phố Cầu Đền, phường Nam Cường, lại dành phần lớn thời gian cho những trang sách. Với Minh Hiếu, sách không chỉ là người bạn đồng hành mà còn mở ra một thế giới rộng lớn để khám phá và học hỏi.

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Tuyên truyền phòng, chống đuối nước và tặng áo phao cho người dân vùng hồ Vĩnh Hà

Nhằm chủ động phòng ngừa tai nạn đuối nước, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy trong mùa nắng nóng, Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức tuyên truyền, trao tặng áo phao cứu sinh và cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại khu vực hồ thủy điện Vĩnh Hà.

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Đề xuất lập sở, chi cục an toàn thực phẩm trên cả nước

Bộ Y tế đang đề xuất kiện toàn hệ thống quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo hướng thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó Hà Nội dự kiến thành lập Sở An toàn thực phẩm trực thuộc UBND thành phố, còn 32 tỉnh, thành phố sẽ tổ chức Chi cục An toàn thực phẩm trực thuộc Sở Y tế.

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Báo chí trước bài toán AI: Thách thức sinh tồn hay cơ hội tái định hình ngành truyền thông?

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra cuộc chuyển đổi sâu rộng trên toàn cầu, và ngành báo chí không nằm ngoài làn sóng đó. Từ việc hỗ trợ sản xuất nội dung, phân tích dữ liệu, tổng hợp thông tin cho đến cá nhân hóa trải nghiệm độc giả, AI đang từng bước tham gia vào hầu hết các khâu của quy trình làm báo.

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

fb yt zl tw