Những người chữa lành "vết thương lòng"

Nhà Nhân ái Lào Cai nằm sâu trong con ngõ nhỏ, yên tĩnh thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Đó là một ngôi nhà đặc biệt, đón hàng trăm nạn nhân mua bán người trở về với những nỗi đau, ám ảnh không nguôi cả về tinh thần, thể xác sau chuỗi ngày sống ở “địa ngục trần gian” nơi đất khách.

na11.jpg

Nhà Nhân ái Lào Cai nằm sâu trong con ngõ nhỏ, yên tĩnh thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Đó là một ngôi nhà đặc biệt, đón hàng trăm nạn nhân mua bán người trở về với những nỗi đau, ám ảnh không nguôi cả về tinh thần, thể xác sau chuỗi ngày sống ở “địa ngục trần gian” nơi đất khách. Suốt nhiều năm qua các cán bộ, nhân viên đã đồng hành, dùng những “liều thuốc đặc biệt” để xoa dịu nỗi đau tâm hồn, chữa lành “vết thương lòng”, giúp họ tự tin, sớm hòa nhập cuộc sống.

“Hôm trước, mấy cán bộ, nhân viên Nhà Nhân ái vừa lên Bát Xát dự lễ cưới của bạn M. Đám cưới đông vui, ấm cúng lắm. Sau bao sóng gió, ai cũng mừng vì M đã tìm được người yêu thương, gắn bó, cùng chăm lo, xây dựng cuộc sống”, chị Nguyễn Kim Ngân, nhân viên Nhà Nhân ái hồ hởi mở đầu câu chuyện khi chia sẻ về công việc của bản thân và đồng nghiệp.

na8.jpg

M trong câu chuyện chị Ngân vừa kể là nạn nhân mua bán người, em bị lừa bán sang bên kia biên giới, bị ép làm nghề mại dâm trong thời gian dài. Nhiều lần trốn chạy không thành, đến mùa đông năm 2015 M tiếp tục chạy trốn, sau 2 ngày và 1 đêm chạy xuyên rừng, quên cả đói, khát M may mắn gặp được lực lượng chức năng phía bạn hỗ trợ giải cứu và trao trả về nước. Lần đầu gặp M, chị Ngân đã rất ấn tượng bởi em có khuôn mặt ưa nhìn, làn da trắng hồng nhưng đôi mắt luôn thẫn thờ, vô định, ẩn chứa nỗi niềm u uất.

Chị Ngân kể, thời gian đầu tại Nhà nhân ái, M luôn hoang mang, hoảng loạn, sống thu mình, ít tiếp xúc với mọi người. Giúp M, chị Ngân cố gắng gần gũi, tránh nhắc lại chuyện cũ, tạo sự cởi mở, thân tình, nhiều ca trực chị Ngân ngủ cùng M để tiện chăm sóc và trò chuyện.

Kỷ niệm khó quên là một đêm đông mưa phùn, gió bấc, M bị đau bụng dữ dội, dù không phải ca trực nhưng chị Ngân vẫn tức tốc đến Nhà Nhân ái để đưa em đi viện điều trị. Tỉnh dậy sau ca mổ, M òa khóc, ôm chầm lấy chị Ngân, cũng từ đó mà chị Ngân được M coi như chị em ruột thịt. Giờ đây M đã trở thành công nhân may lành nghề, có việc làm và thu nhập ổn định, quan trọng hơn là có gia đình riêng hạnh phúc.

na3.jpg

Câu chuyện của M là một trong rất nhiều hoàn cảnh mà chị Ngân và các đồng nghiệp đã, đang gặp trong nhiều năm qua. Theo chị Ngân, mỗi nạn nhân bị buôn bán trở về là một câu chuyện, một hoàn cảnh éo le. Điều quan quan trọng nhất với cán bộ, nhân viên Nhà Nhân ái là lắng nghe, thấu hiểu sẻ chia để những mảnh đời bất hạnh thấy rằng cuộc sống này còn nhiều ý nghĩa và “đáng sống”.

Đa phần nạn nhân bị buôn bán người ở độ tuổi vị thành niên (từ 14 – 18 tuổi), lứa tuổi chưa hoàn thiện bản thân, diễn biến tâm lý còn có điểm phức tạp. Trong thời gian ở Nhà Nhân ái, nhiều em thường vi phạm nội quy sinh hoạt nhưng các cán bộ, nhân viên vẫn không quát mắng, la rầy mà gặp gỡ, trao đổi riêng để xoa dịu, động viên các em.

na4.jpg

Hơn 8 năm công tác tại Nhà Nhân ái với nhiệm vụ là nhân viên công tác xã hội, nhiều lần chị Phạm Hoàng Thanh khó mà cầm lòng trước các câu chuyện về số phận, hoàn cảnh éo le của nạn nhân bị buôn bán.

Chị Thanh kể, nạn nhân bị mua bán người trở về thường có tâm lý không ổn định, luôn e ngại, sợ hãi do ám ảnh về quá khứ.

Để có thể chia sẻ được với nạn nhân, mỗi cán bộ, nhân viên Nhà nhân ái phải thật sự là người thân, người bạn đồng hành. Thông thường, khi nạn nhân được đưa về Nhà Nhân ái sẽ được tham vấn về tâm lý, chăm sóc sức khỏe, tư vấn, hỗ trợ học tập hoặc học nghề.

Ngoài ra, các nạn nhân cũng được tham gia nhiều hoạt động tập thể để tạo tinh thần đoàn kết, không khí phấn khởi. Trong đó, việc tham vấn tâm lý cho nạn nhân là bước quan trọng nhất bởi chỉ khi nạn nhân có tâm lý ổn định thì mới sẵn sàng tham gia và tham gia có hiệu quả vào những hoạt động hỗ trợ tiếp theo.

Rất nhiều nạn nhân ban đầu không hợp tác đòi hỏi mỗi cán bộ, nhân viên Nhà Nhân ái phải thật kiên trì tiếp cận để nạn nhân nguôi ngoai, tự nguyện chia sẻ, bày tỏ suy nghĩ của bản thân.

na6.jpg

Bất đồng ngôn ngữ cũng là một khó khăn mà cán bộ, nhân viên Nhà Nhân ái thường gặp trong quá trình làm nhiệm vụ bởi nhiều nạn nhân là đồng bào dân tộc thiểu số, chưa thạo tiếng phổ thông. Nhiều nạn nhân bị lưu lạc nơi xứ người nhiều năm mà quên cả tiếng mẹ đẻ, không nhớ thông tin về gia đình, quê hương bản quán… Một số cán bộ, nhân viên Nhà Nhân ái chủ động học thêm tiếng đồng bào dân tộc thiểu số để trò chuyện, tiếp cận và hỗ trợ nạn nhân một cách tốt nhất.

Cùng với hỗ trợ về sức khỏe, tâm lý, cán bộ, nhân viên Nhà Nhân ái quan tâm, dành nhiều thời gian để tư vấn, định hướng học tập, học nghề để nạn nhân sớm tự tin hòa nhập cuộc sống. Như những người bạn, người thân, cùng sinh hoạt, sẻ chia với nạn nhân bằng tấm lòng nhân ái, bao dung, những cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại Nhà Nhân ái Lào Cai đang góp sức xoa dịu nỗi đau, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người làm lại cuộc đời và hòa nhập cuộc sống.

nac.jpg

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Chăm lo học sinh vùng cao, vùng khó khăn

Những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tại Lào Cai, nhiều chủ trương, chính sách đã được triển khai đồng bộ nhằm tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được học tập trong môi trường thuận lợi hơn. Nhờ đó, khoảng cách về cơ hội giáo dục giữa các vùng từng bước được thu hẹp.

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Quan tâm phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Việc tập trung nguồn lực rà soát, xây dựng phương án phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp không chỉ là nhiệm vụ quan trọng của Liên đoàn Lao động tỉnh trong năm 2026, mà còn là bước đi chiến lược nhằm hiện thực hóa mục tiêu dài hạn của Công đoàn Việt Nam đến năm 2030 và 2045.

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

“Mái nhà Quang Trung” - mang bình yên trở lại

Chỉ vài tháng trước, xã Dương Quỳ còn ngổn ngang đất đá sau mưa lũ, nhiều ngôi nhà bị cuốn trôi, những sườn đồi sạt lở khiến cuộc sống người dân đảo lộn. Thế nhưng hôm nay, trên mảnh đất từng oằn mình trong thiên tai ấy, hơn 30 “mái nhà Quang Trung” đã được dựng lên. Trong những ngôi nhà mới, niềm vui và hy vọng đang dần trở lại với người dân vùng lũ.

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Giải bài toán thiếu hụt lao động tại các khu công nghiệp

Tỉnh Lào Cai đang bước vào giai đoạn tăng tốc công nghiệp hóa với quy hoạch mở rộng hàng chục khu, cụm công nghiệp. Trong khi hạ tầng sẵn sàng đón nhà đầu tư, các doanh nghiệp lại loay hoay trong bài toán thiếu hụt nhân lực. Để đạt mục tiêu tăng trưởng hai con số, việc khơi thông "nút thắt" lao động không chỉ là trách nhiệm của doanh nghiệp mà cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị.

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Tân Hợp: Đồng thuận cao từ phát huy dân chủ ở cơ sở

Xác định thực hiện dân chủ ở cơ sở là giải pháp căn cơ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của Nhân dân và tạo động lực phát triển bền vững, ngay sau khi thành lập, Đảng ủy, chính quyền xã Tân Hợp đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Hướng tới nền hành chính hiện đại

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện 100% thủ tục hành chính không phụ thuộc vào địa giới hành chính, Lào Cai đang ghi nhận những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Việc kết nối, liên thông dữ liệu và đồng bộ hệ thống giải quyết thủ tục hành chính không chỉ giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí, mà còn mở ra cách tiếp cận mới: lấy người dân làm trung tâm phục vụ, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch.

Anh Phạm Duy Quyết cùng con trai tham gia hiến máu

Nghĩa cử cao đẹp của Phạm Duy Quyết

Anh Phạm Duy Quyết ở khu Cổ Phúc 3, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai đã hơn chục lần tham gia hiến máu tình nguyện. Hiện tại, anh vẫn luôn duy trì cuộc sống lành mạnh, luyện tập thể dục mong có nhiều sức khỏe để hiến máu thêm nhiều lần nữa.

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Ước vọng từ ngôi trường vùng biên Si Ma Cai

Việc xây dựng trường nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới, đã thực sự mang đến “luồng gió mới”, khơi dậy niềm tin và kỳ vọng về tương lai giáo dục khởi sắc hơn trên vùng đất khó Si Ma Cai.

fb yt zl tw