Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 1
Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 2
Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 3

Mỗi lần xuống cơ sở, Trung úy Nguyễn Kim Phương, sinh năm 1990, cán bộ Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trịnh Tường (Bát Xát) luôn nhận được sự chào đón của bà con thôn, bản.

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 4
Trung úy Nguyễn Kim Phương.

Gặp Trung úy Phương, ông Tẩn A Lềnh, Trưởng thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường tay bắt, mặt mừng. Bên bàn trà, hai người nói chuyện rôm rả, cùng nhìn lại một năm đã qua. Thôn đã có nhiều đổi thay nhưng điều Trưởng thôn Lềnh tâm đắc nhất trong năm vừa rồi là 100% con em trong thôn đến trường học. Đây đã là năm thứ 3 liên tiếp trên địa bàn thôn không có trường hợp nghỉ học, bỏ học giữa chừng. Trưởng thôn Tẩn A Lềnh tâm sự: Dù tuổi đời còn trẻ nhưng Trung úy Phương đã tạo uy tín và giữ mối quan hệ gần gũi với người dân. Anh thường xuyên học hỏi, tiếp thu ý kiến của bà con để hiểu được cuộc sống và phong tục, tập quán địa phương.

Năm vừa qua, Trung úy Nguyễn Kim Phương đã “ghi điểm” tại 2 xã biên giới Cốc Mỳ và Trịnh Tường do Đồn Biên phòng Trịnh Tường quản lý. Anh đã tham mưu cho Đảng ủy, Chỉ huy đồn tổ chức 100 buổi tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời tham mưu cho đơn vị duy trì mô hình “Con nuôi đồn biên phòng” và chương trình “Nâng bước em đến trường”. Anh đã kêu gọi, huy động xã hội hóa tặng 600 suất quà cho học sinh và nhiều đồ dùng sinh hoạt, học tập với tổng giá trị hơn 300 triệu đồng. Trong xây dựng nông thôn mới, anh kêu gọi các tập thể, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ làm 3 căn nhà tình nghĩa, tu sửa 9 nhà ở, xây dựng 20 nhà tắm, nhà vệ sinh cho hộ nghèo.

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 5
Trung úy Nguyễn Kim Phương luôn giữ tác phong gần dân, sát cơ sở.

"...Trung úy Nguyễn Kim Phương luôn đề cao trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù địa bàn được phân công xa xôi nhưng đồng chí không quản ngại khó khăn, thường xuyên đi cơ sở, luôn hết mình vì người dân...".

Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trịnh Tường - 

Với những thành tích trong công tác, Trung úy Nguyễn Kim Phương đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh công nhận danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2022. 

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 6

Thiếu tá Đinh Quang Chính, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai) luôn gương mẫu trong công việc, được cán bộ, chiến sĩ đơn vị tin tưởng và yêu mến.

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 7
Thiếu tá Đinh Quang Chính.

Anh Chính được bình chọn là “Đảng viên Đảng Cộng sản” tiêu biểu năm 2019 và “Sứ giả hữu nghị” hai nước Việt Nam - Trung Quốc năm 2022. Anh là một trong số ít cán bộ, chiến sĩ đạt hai danh hiệu này.

Để đạt danh hiệu “Sứ giả hữu nghị” là cả quá trình rèn luyện, phấn đấu của anh Chính trong việc chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật mỗi bên và thông lệ quốc tế. Bên cạnh việc bình bầu của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thì còn phải qua bầu chọn trực tiếp từ các đơn vị, doanh nghiệp, lái xe xuất - nhập cảnh qua cửa khẩu.

Những năm qua, Thiếu tá Đinh Quang Chính đã có nhiều cống hiến, đóng góp xuất sắc vào nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ giữa hai nước trên tinh thần “Đồn - trạm hữu nghị, cửa khẩu hài hòa”, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng anh luôn duy trì thông tin, trao đổi với lực lượng nước bạn để cùng vượt qua khó khăn. Năm 2020, Thiếu tá Đinh Quang Chính được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tặng Bằng khen với nhiều thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Là trạm trưởng, anh Chính thường xuyên đôn đốc và trực tiếp tham gia các nhiệm vụ cùng đồng đội, thể hiện những phẩm chất của người cán bộ, luôn vững chắc, tinh thông về nghiệp vụ, tạo ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người lính biên phòng tại cửa khẩu. 

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 8
Thiếu tá Đinh Quang Chính chủ trì Lễ chào cờ đầu tiên năm mới 2023 tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành.

"...Trong công việc, Trạm trưởng Đinh Quang Chính rất sâu sát, thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng cán bộ, chiến sĩ để cùng tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Nhờ đó, mọi công việc, hoạt động của đơn vị diễn ra thuận lợi, hiệu quả...".

- Thiếu tá Nguyễn Trọng Tuân, Cán bộ Trạm Kiểm soát Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành -

Thiếu tá Đinh Quang Chính đã có 2 năm liên tiếp đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” và 3 lần được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 9

Đồn Biên phòng Si Ma Cai được giao nhiệm vụ quản lý biên giới khu vực 2 xã Sán Chải, Nàn Sán và thị trấn Si Ma Cai của huyện Si Ma Cai. Đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” 3 năm liên tiếp.

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 10
Trung tá Tạ Bình Nguyên.

Ngoài ra, tập thể đơn vị đã đạt nhiều thành tích nổi bật như 2 năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen trong công tác tham gia xây dựng nông thôn mới, được nhận Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua; 1 tập thể và 1 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…

Năm 2022, Đồn Biên phòng Si Ma Cai đã lập nhiều thành tích, đặc biệt là những chiến công xuất sắc trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đồn đã triệt phá 2 đường dây vận chuyển ma túy và bắt 4 đối tượng; phá thành công 2 vụ án buôn bán người, giải cứu 2 nạn nhân và 1 vụ tổ chức đưa 14 người xuất cảnh trái phép…Để đạt kết quả kể trên, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn đánh giá rất cao vai trò tiên phong, mẫu mực của người đứng đầu là Trung tá Tạ Bình Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai. Nói về thành tích cá nhân, anh Nguyên khiêm tốn: Thành tích là của chung đơn vị chứ không của riêng ai. Tất cả cán bộ, chiến sĩ đều phải đoàn kết, quyết tâm thi đua thì mới có thể hoàn thành những trọng trách được giao.

Trong vai trò Đồn trưởng Đồn Biên phòng Si Ma Cai (từ năm 2018 đến nay), Trung tá Tạ Bình Nguyên đã nhanh chóng tiếp cận công việc, nắm chắc tình hình, thực hiện hiệu quả công tác biên phòng. Anh cùng tập thể đơn vị phát huy tinh thần đoàn kết; thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ. Bản thân anh luôn gương mẫu trên mọi lĩnh vực công tác, gần gũi, động viên, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng và hoạt động của các loại tội phạm. Trung tá Tạ Bình Nguyên đã 3 lần được Chủ tịch UBND tỉnh và 2 lần được Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tặng Bằng khen.

Những ngôi sao quyết thắng trong lực lượng bộ đội biên phòng ảnh 11
Trên mọi cương vị, Trung tá Tạ Bình Nguyên (người đứng) luôn gương mẫu, trách nhiệm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

"...Trung tá Tạ Bình Nguyên là cán bộ gương mẫu, luôn quan tâm giúp đỡ cư dân biên giới trong phát triển kinh tế, xây dựng đơn vị vững mạnh. Trên cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, đồng chí đã đưa ra nhiều giải pháp, sáng kiến phù hợp với thực tế để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, biên giới; tích cực phối hợp với chính quyền xã, thị trấn trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội...".

- Ông Lý Xuân Thành, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Si Ma Cai -

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã và đang quyết tâm thi đua quyết thắng, phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Độc đáo điệu dân vũ của người Bố Y “đất thép”

Như mạch nguồn chảy mãi, người Bố Y ở vùng “đất thép” Mường Khương vẫn lưu giữ được nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống từ trang phục, thói quen sinh hoạt đến các điệu dân ca, dân vũ. Một ngày đến với bản nhỏ Lao Hầu ở xã Thanh Bình, được hòa mình vào những điệu dân vũ là một ngày được “sống” trong những giá trị văn hóa bao đời.

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Đồng bào dân tộc thiểu số học Bác

Xã Mường Hum (huyện Bát Xát) cách trung tâm huyện 32 km; xã có 5 thôn, nơi đây tập trung 8 dân tộc sinh sống, trong đó người Giáy và người Dao chiếm đa số. Địa hình dốc, không thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp nhưng người dân trong xã đã nỗ lực vượt khó, hăng say lao động, xuất hiện nhiều điển hình phát triển kinh tế với mô hình mới, có sức lan tỏa.

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Học theo Bác gắn với nhiệm vụ chuyên môn

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, ngành Thi hành án dân sự tỉnh đã có nhiều giải pháp thiết thực nhằm nâng cao chất lượng thi hành án, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

Chi bộ Trường THCS Ngô Văn Sở học và làm theo Bác

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành khẩu hiệu, nhiệm vụ chung của bất cứ cơ quan, đơn vị hay tổ chức, cá nhân nào. Đối với một trường học, điều này lại càng trở nên quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác dạy và học.

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Khúc khải hoàn trong ký ức những cựu chiến binh

Cuộc kháng chiến chống Mỹ đã lùi xa gần 50 năm, nhưng câu chuyện về những năm tháng cầm súng bảo vệ Tổ quốc, về ngày non sông vang khúc khải hoàn (30/4/1975) vẫn vẹn nguyên trong ký ức của những người lính - những thanh niên thời đại Hồ Chí Minh năm nào.

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Những cô gái đam mê bắn nỏ

Môn bắn nỏ với những đặc trưng những tưởng chỉ phù hợp với nam giới nhưng tại sân chơi bắn nỏ Lào Cai vẫn có những “bóng hồng” đam mê đường tên bay, thậm chí là những “thiện xạ”.

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Vượt gian lao nơi " Trường Sa cạn"

Những ai đã từng đến vùng đất Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương) - nơi đầu nguồn sông Chảy - hẳn không thể quên mảnh đất khát được ví như “Trường Sa cạn”. Ở nơi ấy, vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn, những cán bộ, chiến sỹ  công an đang từng ngày giữ bình yên cho Nhân dân.

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Hội thảo “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”

Chiều 22/4, tại thành phố Đông Hà, Báo Quảng Trị tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên, lần thứ 10 (vòng 4) với chủ đề “Báo Đảng với việc tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới”.

Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Lá cờ đầu trong phát triển kinh tế ở Nậm Pung

Sau nhiều năm công tác ở Đảng ủy, UBND xã Nậm Pung, năm 2021, ông Tẩn Sài Chiêu, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Pung nhận quyết định nghỉ hưu. Với nhiều người, nghỉ hưu là để nghỉ ngơi, an dưỡng, nhưng với ông Chiêu lại là quãng thời gian thực hiện các ý tưởng phát triển kinh tế ấp ủ đã lâu.

Đam mê nghề “thư ký thời đại”

Đam mê nghề “thư ký thời đại”

Báo Lào Cai – Báo Lào Cai hiện có số nhà báo nữ chiếm quá nửa quân số. Điều này cho thấy trong nghề báo, hầu như không có sự phân biệt yếu tố giới tính cũng như ưu tiên đối với nữ giới trong “cuộc chạy đua” đưa thông tin đến bạn đọc.

Hướng về cơ sở bằng trăm nghìn việc tốt

Hướng về cơ sở bằng trăm nghìn việc tốt

Nhiệm vụ chính và thiêng liêng là bảo vệ sự vẹn toàn chủ quyền biên giới quốc gia song bên cạnh đó, các đơn vị bộ đội biên phòng Lào Cai còn làm tốt công tác giúp đỡ Nhân dân vùng biên giới có cuộc sống tốt hơn bằng những việc làm cụ thể, sát thực. Nhờ đó mà tình “quân dân cá nước” ngày càng bền chặt, hình ảnh anh “Bộ đội Cụ Hồ” tô thắm trong lòng Nhân dân các dân tộc dọc dải đất biên cương.

Đảng viên là hạt nhân trong xây dựng thôn kiểu mẫu

Đảng viên là hạt nhân trong xây dựng thôn kiểu mẫu

Báo Lào Cai - Từ trung tâm xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa), chúng tôi ngược dốc lên thôn Tả Chải - nơi được coi là “thủ phủ” của hoa địa lan và nhất chi mai. Con đường bê tông bám vào sườn dốc ven núi dẫn chúng tôi đến những ngôi nhà khang trang nổi bật giữa những vườn hoa đang rực rỡ sắc xuân. Đây là diện mạo của một thôn vùng cao đã vượt qua không ít khó khăn để 4 năm liền duy trì danh hiệu “thôn kiểu mẫu”.

fb yt zl tw