Những chính sách nổi bật bắt đầu có hiệu lực từ tháng 12/2023

 Thêm đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế 100%, người bị bạo lực gia đình sẽ được hỗ trợ tiền... là những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ tháng 12/2023.

Bổ sung thêm nhóm đối tượng được cấp thẻ BHYT miễn phí

Nghị định 75/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018 của Chính phủ hướng dẫn Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực kể từ ngày 3/12, trong đó bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, Nghị định 75/2023 bổ sung nhóm đối tượng được ngân sách Nhà nước đóng BHYT là: người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cũng theo Nghị định này, sẽ bổ sung thêm đối tượng được hưởng bảo hiểm y tế 100% và 95%.

Trong đó, bổ sung 2 đối tượng hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh gồm: người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc; người dân xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Bên cạnh đó, bổ sung 3 đối tượng hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh gồm: vợ/chồng liệt sĩ lấy chồng/vợ khác đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo trường hợp nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành, hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống, hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống.

Người phục vụ người có công đang sống ở gia đình bao gồm: Người phục vụ Bà mẹ Việt Nam anh hùng; người phục vụ thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tổn thương từ 81%.

Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Người bị bạo lực gia đình sẽ được hỗ trợ tiền

Từ ngày 25/12, Nghị định 76/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022 chính thức có hiệu lực. Một trong những nội dung đáng chú ý là nghị định có quy định mức chi hỗ trợ cho người bị bạo lực gia đình.

Theo đó, các khoản mà người bị bạo lực gia đình được hỗ trợ bao gồm: tư vấn tâm lý, cung cấp kỹ năng ứng phó với bạo lực gia đình (theo quyết định của UBND cấp tỉnh); hỗ trợ nhu cầu thiết yếu khi thực hiện cấm tiếp xúc (mức chi như đối tượng bảo trợ xã hội).

Ngoài ra người bị bạo lực gia đình sẽ được thanh toán chi phí khám chữa bệnh nếu chăm sóc, điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tăng lương cho viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật

Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 21/2023 về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục công lập, có hiệu lực từ ngày 16/12.

Cụ thể, đối tượng này sẽ được hưởng lương như viên chức loại A0, có hệ số lương từ 2,1 đến 4,89 theo bảng lương chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ, viên chức trong đơn vị sự nghiệp Nhà nước.

Từ ngày 16/12, tăng lương cho viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật.

Do đó, viên chức hỗ trợ giáo dục người khuyết tật sẽ có mức lương dao động từ 3,78 triệu đồng/tháng đến cao nhất là 8,802 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo quy định cũ, đối tượng này chỉ được hưởng lương của viên chức loại B, có hệ số lương từ 1,86 - 4,06 tương ứng với mức lương là từ 3,348 triệu đồng/tháng - 7,308 triệu đồng/tháng.

Giao dịch từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Từ ngày 1/12, các giao dịch có giá trị lớn từ 400 triệu đồng trở lên phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước theo Quyết định 11/2023 của Thủ tướng.

Đối tượng báo cáo là tổ chức tài chính; tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành nghề phi tài chính có liên quan được quy định tại khoản 1, 2 điều 4 luật Phòng, Chống rửa tiền 2022.

Quyết định 11/2023 thay thế cho Quyết định 20/2013 đã áp dụng hơn 10 năm. Như vậy, giá trị giao dịch phải báo cáo từ 300 triệu đồng của quy định hiện hành được tăng lên mức 400 triệu đồng.

Theo luật Phòng, Chống rửa tiền 2022, các tổ chức tài chính phải báo cáo là những đơn vị đã được cấp giấy phép thực hiện một hoặc một số hoạt động như nhận tiền gửi; cho vay; cho thuê tài chính; dịch vụ thanh toán; dịch vụ trung gian thanh toán; môi giới chứng khoán; quản lý quỹ đầu tư chứng khoán; kinh doanh bảo hiểm nhân thọ; đổi tiền.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngành, nghề phi tài chính cũng thuộc đối tượng phải báo cáo gồm: kinh doanh trò chơi có thưởng; trò chơi trên mạng viễn thông, internet; xổ số; đặt cược; kinh doanh bất động sản trừ hoạt động cho thuê, cho thuê lại bất động sản và dịch vụ tư vấn bất động sản; dịch vụ kế toán; cung cấp dịch vụ pháp lý của luật sư, tổ chức hành nghề luật sư...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nguyễn Minh Toàn làm việc tại xã Dương Quỳ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 10/2, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có buổi làm việc tại xã Dương Quỳ nhằm nắm tình hình cơ sở và trao quà Tết cho các hộ nghèo, cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Chủ động, tích cực triển khai Nghị quyết Đại hội XIV trong công tác Đối ngoại

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Thứ trưởng Ngoại giao đã trả lời phỏng vấn báo chí về những nét mới quan trọng của đường lối đối ngoại và những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đối ngoại trong kỷ nguyên phát triển mới.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Tổng Bí thư thắp hương tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 10/2, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thắp hương tưởng niệm các đồng chí nguyên Tổng Bí thư: Trường Chinh, Lê Duẩn, Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Nguyễn Phú Trọng.

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm việc với Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai

Chiều 10/2, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai có buổi làm việc với Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền năm 2025 và định hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các đồng chí lãnh đạo tiền bối

Nhân dịp năm mới 2026 và chuẩn bị đón Xuân Bính Ngọ, sáng 10/2, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ (tại tỉnh Bắc Ninh), Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, đồng chí Tô Hiệu, đồng chí Lê Văn Lương, Trung tướng Nguyễn Bình (tại tỉnh Hưng Yên).

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Giáo phận Hưng Hóa thăm, chúc Tết UBND tỉnh Lào Cai

Ngày 10/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp Giám mục Đa Minh Hoàng Minh Tiến - Giám mục Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa và các chức sắc, chức việc đang hoạt động mục vụ trên địa bàn tỉnh Lào Cai tới chào, thăm, chúc Tết UBND tỉnh nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác bầu cử tại cụm xã khu vực Văn Bàn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh kiểm tra công tác bầu cử tại cụm xã khu vực Văn Bàn

Ngày 10/2, Tổ kiểm tra số 1 của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại cụm xã khu vực Văn Bàn.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67

Sáng 10/2, nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng và đón Tết Bính Ngọ 2026, tại Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Di tích Nhà 67, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Sẵn sàng bước vào chặng đường mới

Đại hội XIV của Đảng đã mở ra tầm nhìn và định hướng lớn cho chặng đường phát triển mới của đất nước, với yêu cầu đổi mới tư duy, hành động quyết liệt và hiệu quả thực chất. Đối với Lào Cai, việc sớm quán triệt và cụ thể hóa nghị quyết không chỉ là nhiệm vụ chính trị, mà còn là yêu cầu cấp thiết từ thực tiễn đang phát triển từng ngày.

fb yt zl tw