Những "chiến binh thầm lặng" Việt Nam tham dự cuộc thi Hòa giải thương mại quốc tế

Trong 6 ngày từ 5 - 10/2, tại Trụ sở của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) tại thủ đô Paris, Pháp, đã diễn ra Cuộc thi hòa giải thương mại quốc tế lần thứ 19 (ICCMC-19).

Đoàn Việt Nam với 3 thí sinh tham dự gồm Bùi Ngọc Linh, Tạ Mai Chi và Phạm Phương Anh, là những sinh viên xuất sắc của Học viện Ngoại giao.

Thí sinh Việt Nam tại ICCMC-19 (Từ trái sang: Bạn Phạm Phương Anh, Bùi Ngọc Linh, Tạ Mai Chi).

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong không khí cả nước đang nhộn nhịp chuẩn bị chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, những bạn trẻ như những “chiến binh thầm lặng" vẫn kiên trì, cần mẫn nghiên cứu và tranh thủ từng giây từng phút trau dồi kiến thức để có thể vượt qua được các vòng thi đầy cam go, trong một lĩnh vực còn khá mới lạ đối với Việt Nam.

ICCMC là một trong những cuộc thi giáo dục lớn nhất trên toàn cầu dành riêng cho hoà giải thương mại quốc tế. Sự kiện giáo dục lớn nhất trong năm 2024 của ICC này diễn ra tại Paris với sự tham gia của hơn 350 thí sinh và huấn luyện viên đến từ hơn 30 quốc gia, 160 hòa giải viên thương mại quốc tế chuyên nghiệp và nhiều tình nguyện viên, nhà tài trợ và quan sát viên.

Trong Cuộc thi hoà giải của ICC, sinh viên đại diện cho 48 đội thuộc các trường đại học trên toàn thế giới sẽ cạnh tranh, thi đấu với nhau thông qua việc giải quyết các vấn đề về tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức hoà giải, dựa theo Luật Hoà giải ICC. Thành tích các thí sinh được đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu về giải quyết tranh chấp trên thế giới, những người giữ tư cách là thẩm phán trong quá trình thi. Trong 6 ngày, các đội thi sẽ trải qua 5 vòng đấu loại và vòng chung kết để xác định đội vô địch.

Bạn Tạ Mai Chi, đại diện các thành viên trong đội chia sẻ, Cuộc thi hòa giải ICC đặt ra yêu cầu đối với các đội tham gia phải giải quyết các vấn đề thương mại quốc tế theo cách tốt nhất và phù hợp nhất. Đây là lần đầu tiên các em được trải nghiệm một cuộc thi ở trong một môi trường chuyên nghiệp và đầy áp lực, đặt ra nhiều thách thức cho các thí sinh. Theo bạn Chi, việc sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong cuộc thi không những không gây trở ngại cho các em, mà trái lại, đây là điều kiện thuận lợi để các em, những cán bộ ngoại giao tương lai được ứng dụng ngay những kiến thức ngoại ngữ đã học vào thực tế, đồng thời cải thiện rất nhiều trình độ ngoại ngữ cho các em trong lĩnh vực mang tính đặc thù.

Hoà giải Thương mại là một phương thức giải quyết tranh chấp hiện đang được rất nhiều quốc gia sử dụng. Ở Việt Nam, phương thức này ngày càng được quan tâm sau khi Nghị định 22 của Chính phủ về Hoà giải Thương mại, ban hành năm 2017. Nghị định này quy định một số tiêu chuẩn áp dụng cho các hoà giải viên, là bên thứ ba thực hiện hoà giải với mục đích đem lại hiệu quả, công bằng, nhằm thực hiện xử lý các tranh chấp thương mại. Hòa giải là phương thức thích hợp nhất khi cả hai bên sẵn sàng tìm cách giải quyết tranh chấp của họ với sự hỗ trợ của một hòa giải viên chuyên nghiệp, để tránh thời gian và chi phí phân xử hoặc kiện tụng, đồng thời giảm thiểu tác hại xấu đến mối quan hệ hai bên.

Kết quả của cuộc thi đã không còn là điều quá quan trọng, khi mà chính các em, những bạn sinh viên lần đầu tiên va chạm với môi trường quốc tế mà không chút e ngại, sợ sệt, mà tràn đầy tự tin tham dự một cuộc thi quốc tế ở một đất nước xa xôi. Bằng sự tự tin và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các em đã chứng minh sự dũng cảm, kiên cường của người Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp về một hình ảnh người Việt Nam tài giỏi, thân thiện, hòa đồng trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Đường hoa phụ nữ góp phần làm đẹp vùng cao xã Nậm Xé

Hội Phụ nữ xã Nậm Xé đã triển khai mô hình trồng đường hoa dã quỳ tại tuyến đường liên thôn Tu Hạ – Tu Thượng. Với sự chung tay, góp sức của hội viên, phụ nữ, đến nay địa phương đã có 2 km đường hoa, tạo điểm nhấn cảnh quan, góp phần làm đẹp diện mạo vùng cao.

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Púng Luông chủ động phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày này, khi không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai liên tục giảm sâu. Ban ngày sương mù dày đặc, ban đêm giá rét, có thời điểm nền nhiệt xuống dưới 10 độ C, thậm chí thấp hơn. Tại xã Púng Luông - địa bàn vùng cao với độ cao trên 1.400 m so với mực nước biển - rét đậm, rét hại đã và đang tác động trực tiếp đến sinh hoạt, học tập của học sinh.

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Lan tỏa những hành trình nhân văn

Năm 2025, cùng với triển khai đồng bộ các chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống Nhân dân trong tỉnh tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, trên địa bàn còn không ít hộ gặp khó khăn cần được quan tâm, sẻ chia. Vì vậy, công tác bảo đảm an sinh xã hội được các ngành, địa phương đặc biệt chú trọng, nhằm giúp các hộ hoàn cảnh khó khăn ổn định đời sống, vui xuân, đón Tết.

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Không khí lạnh tăng cường các tỉnh phía Bắc, có nơi nhiệt độ giảm từ 4 - 7 độ

Ngày 7/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến phía Bắc của khu vực Trung Trung Bộ. Ở Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào; nhiệt độ giảm từ 4-7 độ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8; vùng biển phía Tây khu vực Nam Biển Đông có gió mạnh cấp 7, giật cấp 8.

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Duy trì tiêm chủng mở rộng an toàn cho trẻ

Những ngày này không khí lạnh tràn về khiến nhiệt độ giảm sâu, đặc biệt là tại các khu vực vùng cao. Tại các trạm y tế trên địa bàn, hoạt động tiêm chủng mở rộng cho trẻ em vẫn được triển khai theo kế hoạch, bảo đảm an toàn và đúng quy định, góp phần quan trọng vào công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Điểm tựa vững chắc của người lao động

Công đoàn các Khu công nghiệp: Điểm tựa vững chắc của người lao động

Trong bối cảnh thị trường lao động nhiều biến động, tổ chức công đoàn tại các khu công nghiệp tỉnh Lào Cai tiếp tục khẳng định vai trò điểm tựa của người lao động thông qua các hoạt động thiết thực, từ cải thiện bữa ăn ca, đối thoại, bảo vệ quyền lợi tại cơ sở đến các chương trình chăm lo diện rộng, góp phần bảo đảm ngày càng tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên.

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

"Chìa khóa" mở lối thoát nghèo ở vùng cao

Đào tạo và nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động luôn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh Lào Cai trong những năm gần đây. Đặc biệt, việc đào tạo nghề cho lao động trẻ được coi là giải pháp quan trọng góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

"Tam giác giáo dục" chung sức hóa giải thách thức

Nhà trường, gia đình và xã hội luôn được coi là “tam giác giáo dục” trong tư vấn, hỗ trợ, giáo dục học sinh. Việc tăng cường phối hợp giữa “ba nhà” không chỉ tạo môi trường giáo dục nhất quán, toàn diện mà còn giúp hiểu rõ, hỗ trợ học sinh hiệu quả và giải quyết các thách thức giáo dục hiện đại.

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học: Không dàn hàng ngang

Thực chất cho thấy, chất lượng dạy và học tiếng Anh còn nhiều chênh lệch, đặc biệt ở vùng khó khăn, khi năng lực học sinh chưa đồng đều, điều kiện dạy học hạn chế và thiếu giáo viên. Những bất cập này đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học.

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

[Infographic] Quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 351/2025/NĐ-CP ngày 30/12/2025 quy định chuẩn nghèo đa chiều quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, làm căn cứ đo lường mức độ thiếu hụt về thu nhập và tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người dân, phục vụ thực hiện các chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw