Những "chiến binh thầm lặng" Việt Nam tham dự cuộc thi Hòa giải thương mại quốc tế

Trong 6 ngày từ 5 - 10/2, tại Trụ sở của Phòng Thương mại quốc tế (ICC) tại thủ đô Paris, Pháp, đã diễn ra Cuộc thi hòa giải thương mại quốc tế lần thứ 19 (ICCMC-19).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đoàn Việt Nam với 3 thí sinh tham dự gồm Bùi Ngọc Linh, Tạ Mai Chi và Phạm Phương Anh, là những sinh viên xuất sắc của Học viện Ngoại giao.

Thí sinh Việt Nam tại ICCMC-19 (Từ trái sang: Bạn Phạm Phương Anh, Bùi Ngọc Linh, Tạ Mai Chi).

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong không khí cả nước đang nhộn nhịp chuẩn bị chào đón năm mới Giáp Thìn 2024, những bạn trẻ như những “chiến binh thầm lặng" vẫn kiên trì, cần mẫn nghiên cứu và tranh thủ từng giây từng phút trau dồi kiến thức để có thể vượt qua được các vòng thi đầy cam go, trong một lĩnh vực còn khá mới lạ đối với Việt Nam.

ICCMC là một trong những cuộc thi giáo dục lớn nhất trên toàn cầu dành riêng cho hoà giải thương mại quốc tế. Sự kiện giáo dục lớn nhất trong năm 2024 của ICC này diễn ra tại Paris với sự tham gia của hơn 350 thí sinh và huấn luyện viên đến từ hơn 30 quốc gia, 160 hòa giải viên thương mại quốc tế chuyên nghiệp và nhiều tình nguyện viên, nhà tài trợ và quan sát viên.

Trong Cuộc thi hoà giải của ICC, sinh viên đại diện cho 48 đội thuộc các trường đại học trên toàn thế giới sẽ cạnh tranh, thi đấu với nhau thông qua việc giải quyết các vấn đề về tranh chấp thương mại quốc tế bằng phương thức hoà giải, dựa theo Luật Hoà giải ICC. Thành tích các thí sinh được đánh giá bởi các chuyên gia hàng đầu về giải quyết tranh chấp trên thế giới, những người giữ tư cách là thẩm phán trong quá trình thi. Trong 6 ngày, các đội thi sẽ trải qua 5 vòng đấu loại và vòng chung kết để xác định đội vô địch.

Bạn Tạ Mai Chi, đại diện các thành viên trong đội chia sẻ, Cuộc thi hòa giải ICC đặt ra yêu cầu đối với các đội tham gia phải giải quyết các vấn đề thương mại quốc tế theo cách tốt nhất và phù hợp nhất. Đây là lần đầu tiên các em được trải nghiệm một cuộc thi ở trong một môi trường chuyên nghiệp và đầy áp lực, đặt ra nhiều thách thức cho các thí sinh. Theo bạn Chi, việc sử dụng hoàn toàn tiếng Anh trong cuộc thi không những không gây trở ngại cho các em, mà trái lại, đây là điều kiện thuận lợi để các em, những cán bộ ngoại giao tương lai được ứng dụng ngay những kiến thức ngoại ngữ đã học vào thực tế, đồng thời cải thiện rất nhiều trình độ ngoại ngữ cho các em trong lĩnh vực mang tính đặc thù.

Hoà giải Thương mại là một phương thức giải quyết tranh chấp hiện đang được rất nhiều quốc gia sử dụng. Ở Việt Nam, phương thức này ngày càng được quan tâm sau khi Nghị định 22 của Chính phủ về Hoà giải Thương mại, ban hành năm 2017. Nghị định này quy định một số tiêu chuẩn áp dụng cho các hoà giải viên, là bên thứ ba thực hiện hoà giải với mục đích đem lại hiệu quả, công bằng, nhằm thực hiện xử lý các tranh chấp thương mại. Hòa giải là phương thức thích hợp nhất khi cả hai bên sẵn sàng tìm cách giải quyết tranh chấp của họ với sự hỗ trợ của một hòa giải viên chuyên nghiệp, để tránh thời gian và chi phí phân xử hoặc kiện tụng, đồng thời giảm thiểu tác hại xấu đến mối quan hệ hai bên.

Kết quả của cuộc thi đã không còn là điều quá quan trọng, khi mà chính các em, những bạn sinh viên lần đầu tiên va chạm với môi trường quốc tế mà không chút e ngại, sợ sệt, mà tràn đầy tự tin tham dự một cuộc thi quốc tế ở một đất nước xa xôi. Bằng sự tự tin và nhiệt huyết của tuổi trẻ, các em đã chứng minh sự dũng cảm, kiên cường của người Việt Nam, tạo ấn tượng tốt đẹp về một hình ảnh người Việt Nam tài giỏi, thân thiện, hòa đồng trong mắt bạn bè quốc tế.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw