Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Nhiều xã lỡ hẹn “về đích” nông thôn mới

Nhiều xã lỡ hẹn “về đích” nông thôn mới

Chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2023, tuy nhiên vì nhiều lý do mà nhiều xã chắc chắn không cán đích nông thôn mới như đã đề ra.

482ADB2A-A7AC-4317-A08E-ABA83BCFB649.jpeg

Xã Nậm Chảy được huyện Mường Khương lựa chọn triển khai đầu tư để hoàn thành nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới năm 2023. Tuy nhiên đến thời điểm này, xã mới đạt 7/19 tiêu chí. 11 tiêu chí chưa đạt gồm: Quy hoạch; cơ sở vật chất văn hóa; cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; nhà ở dân cư; thu nhập; tỷ lệ nghèo đa chiều; lao động; tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế; y tế; văn hóa; môi trường và an toàn thực phẩm. Như vậy, để đạt 12 tiêu chí trong chưa đầy 2 tháng là hoàn toàn bất khả thi.

z4920167135741_2510de63d368761d4fbd8ccdd17e2224.jpg

Ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy thừa nhận, chắc chắn xã Nậm Chảy sẽ không thể “về đích” nông thôn mới năm 2023 theo kế hoạch đề ra. Lý giải nguyên nhân, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy cho rằng, Nậm Chảy là xã biên giới, khó khăn, người dân chủ yếu sản xuất nông - lâm nghiệp, thu nhập không cao và thiếu ổn định. Việc huy động nguồn lực cho xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, trong khi ngân sách nhà nước (kể cả vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác) quá thấp so với yêu cầu; nguồn lực huy động trong dân rất hạn chế. Thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến sản xuất, thu nhập dẫn đến làm chậm tiến độ giảm nghèo.

z4918705261425_fb25c3f8457ed73fda81da698c5cbd9c.jpg

Mặc dù chỉ còn 4 tiêu chí chưa đạt (quy hoạch; giao thông; thu nhập; tỷ lệ nghèo đa chiều; môi trường và an toàn thực phẩm) nhưng xã Bản Liền (Bắc Hà) cũng rất khó để kịp “về đích” nông thôn mới. Đơn cử như tiêu chí hộ nghèo, qua điều tra thực tế năm 2023 thì thu nhập bình quân người dân đạt 35,125 triệu đồng/người, trong khi theo Bộ tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 thì phải đạt 41 triệu đồng/người/năm.

Như vậy, để đạt tiêu chí thu nhập, xã Bản Liền phải có giải pháp tăng thu nhập cho người dân ít nhất thêm 6 triệu đồng/người. Đây là bài toán khó đối với cấp ủy đảng, chính quyền xã, bởi dư địa phát triển kinh tế chưa được mở rộng, trong khi người dân thiếu vốn và thiếu sự chủ động trong sản xuất nông - lâm nghiệp.

Hoặc như tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm còn 5 chỉ tiêu chưa đạt, trong đó tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy định mới đạt 15% (yêu cầu ≥20%); tỷ lệ cơ sở sản xuất - kinh doanh, nuôi thủy sản, làng nghề đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường đạt 86% (yêu cầu ≥90%); cảnh quan, không gian “xanh - sạch - đẹp, an toàn”, không để xảy ra tồn đọng nước thải sinh hoạt tại các khu dân cư tập trung chưa đạt; tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt và chất thải rắn không nguy hại trên địa bàn được thu gom, xử lý theo quy định đạt 61% (yêu cầu ≥70%); tỷ lệ bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng chất thải rắn y tế được thu gom, xử lý đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường đạt 85% (yêu cầu đạt 100%).

Nguyên nhân cũng được Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Bản Liền xác định là trong thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới tập trung nhiều cho xây dựng cơ sở hạ tầng, còn các nội dung về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện môi trường… chưa được quan tâm chỉ đạo và đầu tư đúng mức nên chưa có chuyển biến rõ nét và chưa đạt theo tiêu chí đề ra...

Năm 2023, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, gồm: Trịnh Tường (Bát Xát), Mường Hoa (thị xã Sa Pa), Bản Liền (Bắc Hà), Nậm Chảy (Mường Khương), Nậm Dạng, Minh Lương, Chiềng Ken (Văn Bàn), Vĩnh Yên, Bảo Hà (Bảo Yên), Sán Chải (Si Ma Cai).

z4918705278228_2a5639e6911c973b60fe0b55c82a5504.jpg

Qua đánh giá của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh, xã Trịnh Tường còn 9 tiêu chí chưa đạt, xã Mường Hoa 4 tiêu chí, xã Bản Liền 5 tiêu chí, xã Nậm Chảy 11 tiêu chí, xã Nậm Dạng 5 tiêu chí, xã Minh Lương 7 tiêu chí, xã Chiềng Ken 6 tiêu chí, xã Vĩnh Yên 8 tiêu chí, xã Bảo Hà 8 tiêu chí và xã Sán Chải 6 tiêu chí. Căn cứ vào tiến độ thực hiện, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đánh giá cả 10 xã trên khó hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2023. Như vậy, việc các xã lỡ hẹn “về đích” nông thôn mới là khó tránh khỏi, tuy nhiên qua đây cho thấy cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa để việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng Gianh “xây” hạnh phúc

Đồng Gianh “xây” hạnh phúc

Thời gian nhẹ trôi về cuối thu, nắng và gió nhuộm đẹp hơn cảnh sắc và không gian của thôn Đồng Gianh, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai. Người qua lại, xe ngược xuôi, Đồng Gianh bận rộn nhịp mưu sinh chưa bao giờ ngừng nghỉ. Nhịp sống ấy có nỗi lo toan, có niềm vui, có hạnh phúc...

Thanh niên Cốc Lầu góp sức xây dựng quê hương

Thanh niên Cốc Lầu góp sức xây dựng quê hương

Trong những năm gần đây, xã Cốc Lầu đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ. không chỉ nhờ vào sự quan tâm của chính quyền địa phương, mà còn bởi sự nỗ lực của người dân, đặc biệt là lực lượng thanh niên. những người trẻ nơi đây không chỉ gắn bó với mảnh đất quê hương mà còn trở thành lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế, góp phần thay đổi diện mạo vùng cao.

Lào Cai nỗ lực khôi phục đàn vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh

Lào Cai nỗ lực khôi phục đàn vật nuôi sau thiên tai, dịch bệnh

Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền, các ngành chuyên môn và người dân, ngành chăn nuôi Lào Cai đang từng bước phục hồi sau thiên tai, dịch bệnh. Những nỗ lực này không chỉ hướng tới mục tiêu sản xuất an toàn, bền vững mà còn góp phần bảo đảm sinh kế lâu dài cho nông dân và giữ ổn định nguồn cung thực phẩm cho thị trường.

Năng động làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Năng động làm giàu từ cây chè Shan tuyết

Sinh ra và lớn lên ở thôn Pang Cáng, xã Văn Chấn, tỉnh Lào Cai, chị Chang Thị Ly - dân tộc Mông, là hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Bằng ý chí, nghị lực và tinh thần dám nghĩ dám làm, chị đã vươn lên thoát nghèo, làm giàu từ cây chè Shan tuyết - loại cây đặc sản gắn bó bao đời với người dân vùng cao nơi đây.

Cần thay đổi tư duy trồng dâu nuôi tằm

Cần thay đổi tư duy trồng dâu nuôi tằm

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 và 11 đã khiến người dân tại các vùng trồng dâu nuôi tằm như Quy Mông, Trấn Yên, Mậu A tiếp tục trải qua một vụ mùa trắng tay. Hàng trăm ha dâu bị ngập úng trong nước và bùn lầy, khiến tằm chết hàng loạt, thiệt hại nặng nề. Đây là năm thứ hai liên tiếp nghề trồng dâu, nuôi tằm bị tổn thất nghiêm trọng do mưa bão.

Cao Sơn thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản

Cao Sơn thu hút doanh nghiệp chế biến nông sản

Có lợi thế về quỹ đất nông nghiệp, khí hậu mát mẻ, độ cao phù hợp và nguồn nước tương đối ổn định, xã Cao Sơn có điều kiện thuận lợi để phát triển nhiều loại cây trồng đặc sản. Để khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế, xã đang đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp đầu tư chế biến nông sản địa phương.

Chương trình mục tiêu quốc gia mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Chương trình mục tiêu quốc gia mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân

Những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn quan tâm đến công tác xây dựng nông thôn mới (NTM), giảm nghèo và chính sách dân tộc gắn với nâng cao sinh kế, thu nhập và chất lượng đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm mang lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân.

Nông dân trong tỉnh khẩn trương sản xuất vụ đông

Nông dân trong tỉnh khẩn trương sản xuất vụ đông

Những ngày này, trên khắp các cánh đồng trong tỉnh, không khí sản xuất vụ đông đang rất rộn ràng, khẩn trương. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân tích cực làm đất, gieo trồng và chăm sóc cây vụ đông với kỳ vọng một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống.

Giữ màu xanh trên vùng bưởi Khả Lĩnh

Giữ màu xanh trên vùng bưởi Khả Lĩnh

Giữa cái nắng hanh hao sau lũ, vùng bưởi “tiến vua” Khả Lĩnh (xã Thác Bà, Lào Cai) hiện lên với những khu vườn xác xơ, trái rụng đầy gốc, mùi bưởi ủng lan nồng cả triền đồi. Những trận ngập lụt liên tiếp do hoàn lưu bão số 10 đã khiến hàng chục hecta bưởi bị thiệt hại nặng nề, nhiều hộ dân trắng tay khi mùa thu hoạch cận kề.

Mậu A thi đua xây dựng nông thôn mới

Mậu A thi đua xây dựng nông thôn mới

Xã Mậu A đang chuyển mình mạnh mẽ trong thực hiện phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Những con đường bê tông nối dài, những ngôi nhà mới mọc lên, đời sống người dân ngày càng nâng cao… là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, ý chí vươn lên và khát vọng đổi thay nơi miền quê giàu truyền thống này.

Thôn kiểu mẫu của người Dao xã Quy Mông

Thôn kiểu mẫu của người Dao xã Quy Mông

Thôn An Phú, xã Quy Mông, nơi sinh sống của 162 hộ dân, trong đó 98,7% là đồng bào dân tộc Dao, từng là vùng đất nghèo khó, cách trở, thiếu thốn đủ bề. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và nội lực của mình, An Phú đã vươn lên, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, là minh chứng sống động cho sức mạnh của ý Đảng, lòng dân.

fb yt zl tw