Nhận diện âm mưu kích động thành lập “Công đoàn độc lập”: Trò hề của thế lực thù địch (Bài 1)

Lợi dụng không gian mạng, các thế lực thù địch vờ khoác lên mình chiếc áo “Công đoàn” với những lời lẽ, từ ngữ hấp dẫn như “dân chủ”, “độc lập”, “nhân quyền” để cổ súy, rêu rao, kích động thành lập cái gọi là tổ chức “Công đoàn độc lập”. Thực chất đó là âm mưu thâm độc của thế lực thù địch nhằm xây dựng tổ chức chính trị đối lập để chống phá Đảng, chống phá Nhà nước, đả phá chế độ ta từ bên trong.

4678.jpg
Cảnh giác trước âm mưu của thế lực thù địch khi kích động cái gọi là Công đoàn độc lập.

Trong tiến trình đổi mới, nước ta hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng, điển hình là việc ký kết Hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EVFTA), ký Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)… Trò chuyện với ông Nguyễn Hữu Long, nguyên Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh (nay là Bí thư Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh), chúng tôi được biết, để đáp ứng các điều khoản quốc tế, Đảng và Nhà nước ta đã sửa đổi một số quy định luật pháp, trong đó có Bộ luật Lao động (sửa đổi). Tại điều 170, Bộ luật Lao động (sửa đổi), người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn. Điểm đáng chú ý là tại Khoản 2 của điều này cho phép người lao động trong doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.

1.JPG
Công nhân Nhà máy luyện đồng Tằng Loỏng trong giờ làm việc.

Quy định về gia nhập, tham gia tổ chức này rất mới, theo ông Nguyễn Hữu Long, qua theo dõi, nắm thông tin từ kênh Liên đoàn Lao động tỉnh thì chưa có tổ chức nào mang tên “Công đoàn độc lập” trong cơ quan, doanh nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, điều đáng lưu tâm là hiện vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp loại nhỏ và vừa chưa thành lập được tổ chức công đoàn trực thuộc hệ thống Liên đoàn Lao động của tỉnh, các doanh nghiệp này cũng đang sử dụng gần 1/4 số công nhân, lao động (ngoài sản xuất nông nghiệp) của tỉnh. Đây là địa vực rộng, rất dễ bị kẻ xấu tác động, lôi kéo, dụ dỗ để thành lập tổ chức công đoàn ngoài hệ thống liên đoàn lao động Việt Nam.

Lợi dụng những điểm mới của luật pháp, các thế lực thù địch, phản động một mặt tung hô thành lập các tổ chức bất hợp pháp với “cái áo dân chủ”, “độc lập”, “tự do”, một mặt công kích, phủ nhận vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Không khó nhận ra và nhận diện thông tin xấu, độc này trên không gian mạng, nhất là mạng xã hội bởi thế lực thù địch thường trắng trợn đưa ra những thông tin phiến diện, chụp mũ, bịa đặt về hoạt động của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

7.JPG
Đội ngũ lao động có tay nghề cao của Nhà máy DAP số II tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Mới đây, đài RFI kênh Tiếng Việt có bài viết phủ nhận vai trò của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nêu quan điểm sai trái rằng chỉ những “Công đoàn độc lập”, công đoàn tự do, không thuộc đảng phái nào mới thực sự bảo vệ quyền lợi của người lao động. Tương tự, đài BBC kênh Tiếng Việt cũng ca ngợi “ý tưởng” thành lập “Nghiệp đoàn độc lập Việt Nam” (một dạng thức công đoàn bất hợp pháp, tổ chức đối lập với Công đoàn Việt Nam). Kênh thông tin này cho rằng chỉ có sự cạnh tranh giữa các tổ chức đại diện người lao động mới là “dân chủ”, “nhân quyền”, “tiến bộ xã hội”.

Thế lực thù địch còn rêu rao, thả “bùa bả”, xu mị và ngụy biện trên không gian mạng rằng “Công đoàn độc lập” không phải là tổ chức chính trị, sẽ “đồng hành cùng Tổng Liên đoàn Việt Nam”. Thực chất đây chỉ là vỏ học, âm mưu thâm độc của những kẻ xấu. Thực tế thì một số website, trang facebook có nội dung này đã bị cơ quan chức năng vạch trần, chỉ rõ có sự kết nối, liên hệ trực tiếp, thậm chí là chặt chẽ với các tổ chức phản động từ bên ngoài lãnh thổ Việt Nam như Việt Tân, Hội nhà báo Độc lập, Hội phụ nữ nhân quyền, Hội tù nhân lương tâm… Điều đó càng cho thấy âm mưu, sự nham hiểm của thế lực thù địch.

8.JPG
Giờ ăn ca của công nhân, lao động tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng.

Đảng và Nhà nước ta luôn coi trọng dân chủ, tự do, bác ái, ủng hộ việc thành lập các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức nghề nghiệp. Điều đó được quy định rõ trong Bộ luật Dân sự; Luật Tổ chức Chính phủ; các Nghị định của Chính phủ… Nói đúng hơn, việc thành lập tổ chức, hội, nhóm từ lâu không bị pháp luật Việt Nam ngăn cấm thành lập và hoạt động. Tuy nhiên, bất kỳ đảng phái, nhà nước, chế độ chính trị nào trên thế giới này đều cần có sự ràng buộc, giới hạn trong các khuôn khổ, quy định của luật pháp, đặt dưới sự điều hành, quản lý của Nhà nước. Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21/4/2010 của Chính phủ về Tổ chức hoạt động, quản lý hội chỉ rõ: Các hội thành lập ở phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải được chủ tịch UBND cùng cấp phê chuẩn; nếu phạm vi nhiều tỉnh, thành phố khác nhau thì phải do Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê chuẩn. Đối chiếu với nhiều quy định pháp luật khác, các hội, tổ chức tự phát, tự nhận và tự phong, các tổ chức tự nhen nhóm, tập hợp hội viên, lực lượng, tổ chức hoạt động không vì lợi ích của Nhân dân, lợi ích quốc gia đều là bất hợp pháp và đáng bị lên án, tẩy chay.

16.jpg
Tiết mục văn nghệ của công nhân Nhà máy Hóa chất Đức Giang.

Âm mưu chống phá cách mạng, thành lập tổ chức chính trị đối lập đã rõ ràng, bộ mặt thật của cái gọi là “Công đoàn độc lập” sớm hiện rõ khi các thế lực thù địch, tổ chức phản động liên tục mượn cớ, lấy diễn đàn này trên không gian mạng để bôi nhọ Đảng, nói xấu chế độ, bài xích, phỉ báng tổ chức các cấp thuộc Liên đoàn Lao động Việt Nam. Bài học lịch sử tại Đông Âu những năm cuối thập niên 1980 đến nay vẫn còn nguyên giá trị với cách mạng nước ta. Khi đó, phong trào công nhân tại Ba Lan được dẫn dắt bởi cái gọi là “Công đoàn đoàn kết Ba Lan” với sự giật dây của phương Tây, tổ chức này nhanh chóng khiến Đảng Công nhân thống nhất Ba Lan mất vai trò lãnh đạo và cuối cùng là sự sụp đổ chế độ xã hội chủ nghĩa tại đất nước này, sau đó lan sang quốc gia Đông Âu khác.

10.JPG
Khu nhà ở dành cho công nhân Nhà máy Luyện đồng Tằng Loỏng.

“Công đoàn độc lập” dù có khoác áo với hoa văn đẹp đẽ đến đâu thì bản chất vẫn là công cụ của thế lực thù địch, phản động dùng chiêu “dân chủ”, “nhân quyền”, “tự do” để phá hoại, hòng làm suy yếu, tiến tới lật đổ chế độ ta. Âm mưu đó dù tinh vi đến mấy cũng đã bị vạch trần, bị người lao động, các tầng lớp Nhân dân Việt Nam càng nêu cao tinh thần cảnh giác, không mắc mưu trước những trò hề diễn thô như thế.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Chung tay đảm bảo an ninh, an toàn học đường

Tại Lào Cai, lực lượng công an cơ sở đã chủ động phối hợp với các nhà trường triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trường học.

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Phiên họp thứ nhất Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương hai cấp

Chiều 14/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Trung ương về Sơ kết 1 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp (gọi tắt là Ban Chỉ đạo).

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Phường Lào Cai và Cam Đường phải thực sự phát huy vai trò “đầu tàu”, hạt nhân dẫn dắt phát triển của khu vực

Chiều 14/5, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với 9 xã, phường khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai, gồm: Cam Đường, Lào Cai, Cốc San, Hợp Thành, Bảo Thắng, Tằng Loỏng, Gia Phú, Xuân Quang và Phong Hải về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng đảng và kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau sắp xếp đơn vị hành chính.

.

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai

Chiều 14/5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Ngụy Phí Kiều Vân - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai về việc triển khai thực hiện các dự án do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư.

fb yt zl tw