Người truyền 'lửa' đam mê học tiếng Anh

Giờ dạy của cô Lương Tuyết Phương luôn sôi động, hiệu quả và khơi dậy đam mê tiếng Anh cho học sinh nhờ ứng dụng công nghệ thông tin...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để có phương pháp dạy học tích cực, sáng tạo, cô Lương Tuyết Phương, Trường THCS Ngô Văn Sở (TP Lào Cai, Lào Cai) đã chủ động ứng dụng công nghệ thông tin và các phần mềm. Nhờ đó, giờ dạy của cô luôn sôi động, hiệu quả và dần khơi dậy đam mê tiếng Anh cho học sinh.

Cô Phương và học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở.

Cô Phương và học sinh Trường THCS Ngô Văn Sở.

Cô Lương Tuyết Phương tốt nghiệp Khoa Ngoại ngữ, Trường CĐ Sư phạm Việt Bắc (nay là Đại học Thái Nguyên) năm 1989 nhưng đến năm 1993 mới bước vào nghề giáo. Với mong muốn tạo hứng thú cho học sinh, cô Phương không ngừng nghiên cứu, tìm tòi và đổi mới phương pháp giảng dạy.

Với sự tận tâm và lòng yêu nghề, cô tự thiết kế nhiều hoạt động trong dạy học, chủ động đổi mới, ứng dụng công nghệ thông tin vào các phần mềm dạy học. Bên cạnh đó, cô áp dụng các phương pháp dạy học tích cực để tiết giảng sôi động, học sinh yêu thích môn học.

“Ngoài truyền đạt kiến thức trên lớp, tôi chú trọng giao bài tập về nhà cho học sinh. Bài tập giúp các em củng cố kiến thức trọng tâm và rèn kỹ năng thực hành. Tôi sẵn sàng hỗ trợ học trò trong học tập, có thể dạy học miễn phí cho những em hoàn cảnh khó khăn”, cô Phương tâm sự.

Luôn trăn trở làm sao để học sinh thích học ngoại ngữ, vượt qua các kỳ thi dễ dàng, cô nghĩ ra nhiều giải pháp, vận dụng kinh nghiệm hay để thúc đẩy phong trào học ngoại ngữ, nhất là môn Tiếng Anh.

“Tiếng Anh là bộ môn các em yêu thích và cố gắng tiếp cận thật tốt để có thể hòa nhập với bạn bè thế giới. Từ đó, tôi có thêm động lực để phấn đấu, cống hiến. Tôi thường xuyên nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cập nhật kiến thức, kỹ năng giảng dạy, áp dụng công nghệ thông tin vào bài giảng. Mặt khác, chọn phương pháp dạy phù hợp với từng lứa tuổi để học sinh nắm bài giảng hiệu quả nhất”, cô Phương tâm sự và cho hay:

Nhiệm vụ nhà giáo không phải là nhồi nhét kiến thức mà cần “thắp sáng” những “ngọn lửa” sẵn có trong học sinh. Chính vì thế, mỗi tiết học của cô đều ẩn chứa thú vị, sôi nổi, được học sinh đón chờ, hào hứng tham gia xây dựng bài và tiếp thu hiệu quả.

“Học trên phần mềm giúp trò học và làm bài tập dễ dàng, thoải mái, không áp lực. Đặc biệt, học sinh được cạnh tranh, thi đua nhau trong học tập vì phần mềm có phần xếp thứ hạng. Điều này làm các em hứng thú với việc làm bài tập về nhà”, cô Phương nói.

Tổ chức câu lạc bộ, hoạt động trong giờ chào cờ, buổi ngoại khóa, làm báo tường bằng tiếng Anh…, nữ nhà giáo đã thu hút nhiều học sinh đến với môn Tiếng Anh. Em Đoàn Lê Diệp Chi - học sinh lớp 9G, Trường THCS Ngô Văn Sở chia sẻ: “Tiếng Anh là môn học khó, nhưng với phương pháp dạy của cô Phương, chúng em có những giờ học thoải mái, vui vẻ. Từ đó, kết quả học tập cải thiện”.

Tiết học Tiếng Anh của lớp 9D Trường THCS Ngô Văn Sở.

Cô Phùng Thị Dung - Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Văn Sở cho biết: “Cô Phương có phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại và giàu tính trải nghiệm. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng môn Tiếng Anh tại trường”.

Nói về đồng nghiệp, cô Lê Thuý Hậu - Trường THCS Ngô Văn Sở kể: “Cô Phương được học sinh quý mến, phụ huynh tin tưởng, đồng nghiệp tin yêu bởi tác phong giản dị, nói đi đôi với làm. Nhiều năm liền, cô là giáo viên dạy giỏi các cấp, công đoàn viên mẫu mực, năng nổ, đi đầu trong các phong trào thi đua”.

Trong vai trò tổ trưởng, tổ phó tổ cốt cán môn Tiếng Anh cấp thành phố, tỉnh, cô Phương chủ động đặt mục tiêu hiệu quả trong các kế hoạch. Cô gương mẫu trong mọi hoạt động, tích cực bồi dưỡng chuyên môn, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi gặp khó khăn.

“Cô Phương tích cực trong hoạt động hội nhập quốc tế. Nhờ đó, nhà trường có học sinh đoạt Huy chương Vàng giải “Đại sứ học sinh toàn cầu GTA năm 2021”. Cô cũng bồi dưỡng giáo viên trong tổ Ngoại ngữ - Tin học tham gia thi để trở thành “Đại sứ giáo dục toàn cầu”. Cô truyền cảm hứng cho việc học tiếng Anh của học sinh, cán bộ, giáo viên toàn trường”, cô Lê Thuý Hậu chia sẻ.

Nhiều năm liền, cô Phương tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi môn Tiếng Anh các cấp với hơn 200 lượt học sinh đạt giải; tích cực tham gia các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức cho giáo viên phổ thông và đạt giải Ba cấp Quốc gia cuộc thi “Dạy học tích hợp liên môn”. Cô có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được công nhận như: Đổi mới phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh cho học sinh lớp 8 thí điểm; Tăng cường tiếng Anh cho học sinh lớp 9 (Chương trình thí điểm) bằng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo; Tăng cường tiếng Anh trong hoạt động tập thể…

Bằng nỗ lực, sáng tạo trong đổi mới phương pháp dạy học suốt bao năm qua, cô Phương được các cấp, ngành ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.

giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

Những công trình ấm tình đoàn kết

Những công trình ấm tình đoàn kết

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, hàng trăm công trình, phần việc đã được mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện, chào mừng các xã, phường, thị trấn tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Gieo chữ “hạnh phúc” nơi rẻo cao

Dù mang trong mình bệnh trọng nhưng vượt lên số phận, cô giáo Nguyễn Thị Hồng (Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trung Chải, thị xã Sa Pa) vẫn miệt mài với công tác giáo dục, từng ngày gieo chữ “hạnh phúc” cho các em nhỏ nơi rẻo cao.

Quyết tâm “7 dám”

Quyết tâm “7 dám”

Ngay sau khi Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai triển khai chuyên đề học Bác năm 2024 về “dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tích cực triển khai trong toàn quân. Báo Lào Cai có cuộc phỏng vấn Đại tá Nguyễn Ngọc Ngân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh về nội dung này.

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Cô giáo tiểu học tích cực đổi mới, sáng tạo

Không chỉ yêu nghề, mến trẻ, cô giáo Phạm Thị Hiệp, giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Lào Cai còn luôn đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Từ đó khơi gợi cảm hứng, niềm yêu thích học tập cũng như sự chủ động khám phá tri thức nơi học trò.

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Tuổi trẻ Lào Cai lan tỏa tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Ở thời chiến hay thời bình, xung kích, tình nguyện đã trở thành phẩm chất tốt đẹp, được trao truyền từ thế hệ thanh niên này đến thế hệ thanh niên khác, là điểm tựa vững chắc, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã sôi nổi triển khai phong trào thanh niên tình nguyện hướng đến vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. 

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Ông “vua sâm đất” ở làng Hà Nhì

Trong các thôn, bản của xã Trịnh Tường (huyện Bát Xát), Lao Chải là thôn xa nhất, cách trung tâm xã 20 cây số. Lao Chải cũng là thôn có đa số người Hà Nhì sinh sống. Đến đây, hỏi già làng Lý Giá Xe thì ai cũng biết, năm nay bước sang tuổi 62 nhưng già làng vẫn là tấm gương sáng về tinh thần hăng say lao động, tích cực phát triển kinh tế gia đình.

fb yt zl tw