Người họa sĩ kể chuyện Bác Hồ bằng những bức tranh

Những ngày tháng 5 lịch sử, cả nước hướng về những sự kiện lịch sử lớn của dân tộc, đặc biệt là kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, người họa sỹ già ấy vẫn âm thầm, lặng lẽ bên giá vẽ với những bức tranh sơn dầu vẽ Bác Hồ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Chiều tháng Năm, thành phố Lào Cai đang quay quắt trong đợt nắng nóng gay gắt. Trong ngôi nhà nhỏ, mặc cho cái nóng bủa vây, họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện vẫn miệt mài với sơn, màu, cọ vẽ và bức tranh đang vẽ dở. Dù bức tranh chưa hoàn thiện nhưng tôi để ý đó là khung cảnh sinh hoạt của một gia đình người dân tộc thiểu số, trong tranh điểm sáng nhất là tấm ảnh Bác Hồ tươi cười được treo trang trọng trong không gian có phần tối của ngôi nhà.

5.jpg

Họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện chăm chú vào những hình ảnh, đường nét trong bức tranh, những mảng sáng tối tương phản, giải thích: Thời gian qua, tôi dành nhiều thời gian sáng tác về mảng đề tài dân tộc và miền núi, đời sống, sinh hoạt của đồng bào các dân tộc Lào Cai, trong đó có những dân tộc rất ít người. Tấm ảnh Bác Hồ tuy chỉ là một chi tiết nhỏ trong bức tranh nhưng lại mang một thông điệp quan trọng là dù cuộc sống sung túc hay còn khó khăn thì đồng bào vùng cao Tây Bắc vẫn một lòng theo Đảng, theo Bác Hồ. Nụ cười ấm áp của Bác đầy tình yêu thương với bà con các dân tộc mang đến niềm tin và hy vọng vào một tương lai tươi sáng.

Trong gian phòng chuyên dành cho việc sáng tác của họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện có hàng chục bức tranh sơn dầu khổ lớn, có những bức đã hoàn thiện, có những bức đang vẽ dở. Nhìn vào đó có thể thấy ông vẽ về nhiều đề tài như phong cảnh thiên nhiên, sinh hoạt của đồng bào vùng cao, tranh chân dung… trong đó có một số bức tranh vẽ về Bác Hồ.

Họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện giới thiệu với tôi 2 bức tranh sơn dầu khổ lớn vẽ Bác Hồ được ông cất giữ cẩn thận như “báu vật”. Bức thứ nhất vẽ Bác Hồ thăm công trường xây dựng cầu Làng Giàng. Bức tranh thứ hai vẽ Bác Hồ cùng phái đoàn Chính phủ thăm Mỏ Apatit Lào Cai. Cả hai bức tranh đều được ông thực hiện trong tháng 5/2020 với chủ đề câu chuyện Bác Hồ thăm Lào Cai vào ngày 23 - 24/9/1958.

Họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện kể: Đây là hai bức tranh tôi tâm đắc và dành nhiều thời gian suy ngẫm, tìm hiểu, sưu tầm các loại tài liệu liên quan trước khi đặt bút vẽ vào dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 - 19/5/2020). Với bức tranh “Bác Hồ thăm công trường xây dựng cầu Làng Giàng” vào ngày 23/9/1958, khi tôi tìm đọc trong các tài liệu, sách báo thì có thông tin đồng chí Hoàng Trường Minh, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đưa Bác và phái đoàn Trung ương đi thăm công trường xây dựng cầu đường sắt Làng Giàng, nhưng chỉ có duy nhất một bức ảnh chụp từ xa không rõ. Bằng trí tưởng tượng và từ các tư liệu lịch sử, tôi đã vẽ trực diện cảnh Bác Hồ tươi cười bước đi cùng đoàn cán bộ, công nhân trong công trường, bên cạnh là Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trường Minh, phía sau là khung cảnh công nhân đang khẩn trương thi công cầu. Bức tranh đã đoạt giải A cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai năm 2021.

3.jpg

Đối với bức tranh “Bác Hồ cùng phái đoàn Chính phủ thăm Mỏ Apatit Lào Cai” họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện cũng bám theo các tư liệu lịch sử để vẽ cảnh Bác Hồ đang cùng đoàn cán bộ, kỹ sư, công nhân đi giữa công trường đầy nắng gió, bên cạnh Bác là ông Nguyễn Văn Lang, Giám đốc Mỏ Apatit Lào Cai với nước da sạm đen. Nền phía sau của bức ảnh là cảnh công trường sôi động. Họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện bảo, khi vẽ Bác Hồ, ông không vẽ tranh chân dung hoặc chép từ những bức ảnh ra, mà bám theo câu chuyện có thật để sáng tác. Vì thế, có những hình ảnh, nhân vật hoàn toàn theo trí tưởng tượng. Tuy nhiên, mỗi bức tranh là một câu chuyện về Bác Hồ và tình cảm của Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai.

Vốn không sinh ra và lớn lên ở Lào Cai, nhưng từ năm 1969, chàng thanh niên Nguyễn Hoàn Thiện đã trở thành công nhân của Mỏ Apatit. Đam mê hội họa từ nhỏ, lại được học qua lớp trung cấp Mỹ thuật nên cùng với công việc hằng ngày, ông vẫn tranh thủ vẽ tranh cho thỏa đam mê. Đầu những năm 1980, họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện vẽ nhiều pano, áp phích, khẩu hiệu, tranh cổ động để tuyên truyền ở khu vực Nhà văn hóa Mỏ Apatit. Về sau, ông được giao phụ trách Bản tin Apatit Việt Nam, được cử đi học lớp đại học báo chí khóa 1 tại Lào Cai.

4.JPG
Bức tranh Bác Hồ thăm công trường xây dựng cầu Làng Giàng.

“Tôi nhớ khi đó tôi vẽ một cụm tranh cổ động khổ lớn, trong đó nổi bật là hình ảnh Bác Hồ đang mỉm cười giơ tay chào đồng bào. Bức tranh cao 4 m nên chỉ cần đi qua khu vực Nhà văn hóa Mỏ Apatit thì ai cũng nhìn thấy. Cho đến nay đó cũng là bức tranh lớn nhất tôi vẽ Bác Hồ” - họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện chia sẻ.

Từ năm 2014, họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện nghỉ hưu theo chế độ. Không còn bận rộn với công việc của cơ quan, ông dành tất cả thời gian và tâm huyết vào những bức tranh. Miệt mài lao động nghệ thuật với niềm đam mê, sự chỉn chu và nghiêm túc, họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện có những bức tranh được nhiều giải thưởng, tham gia các triển lãm mỹ thuật khu vực và trong nước, được lưu giữ tại Hội Mỹ thuật Việt Nam, như các bức tranh “Biển động”, “Mẹ chồng nàng dâu”…Hiện nay, họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện là Phó Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh Lào Cai.

Tôi muốn vẽ thêm nhiều bức tranh về Bác với niềm biết ơn và kính trọng, sự tri ân những hy sinh của Bác cho dân tộc, góp phần lan tỏa hình ảnh của Bác Hồ với thế hệ sau”

Họa sĩ Nguyễn Hoàn Thiện

“Mỗi dịp tháng Năm, khi cả nước hướng tới kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi lại xúc động nghĩ về Bác, về những cống hiến của Bác và tình cảm Bác dành cho đồng bào các dân tộc Lào Cai. Tôi muốn vẽ thêm nhiều bức tranh về Bác với niềm biết ơn và kính trọng, sự tri ân những hy sinh của Bác cho dân tộc, góp phần lan tỏa hình ảnh của Bác Hồ với thế hệ sau” - họa sỹ Nguyễn Hoàn Thiện tâm sự.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

“Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai” là khẩu hiệu được gắn trang trọng trên Tượng đài công nhân Mỏ - biểu tượng anh hùng cách mạng, anh hùng lao động trường tồn với thời gian. Đây cũng là khẩu hiệu được các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam kiên định thực hiện trong suốt 68 năm qua.

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Hội trường là nơi thường sử dụng để hội họp, hội thảo và tổ chức các sự kiện quan trọng, các công việc mang tính tập thể. Mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách đặt tên hội trường khác nhau, thường là gắn với địa danh nơi đó hoặc đơn giản chỉ mang tên “Hội trường”, tuy nhiên, ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, hội trường đều mang tên “Hội trường Hồ Chí Minh”.

Thành ủy Lào Cai: Sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01 - KL/TW

Thành ủy Lào Cai: Sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01 - KL/TW

Sáng 22/9, Thành ủy Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Kết luận 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và tổng kết Đợt thi đua chuyên đề chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023).

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Niềm tự hào của thôn Trung Tâm

Vinh dự trở thành một trong những tập thể được vinh danh trong đợt thi đua Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai, chúng tôi hỏi anh Nguyễn Tiến Hưng, trưởng thôn Trung Tâm, xã Dương Quỳ (Văn Bàn) về bí quyết. Anh Hưng tự hào chia sẻ: “Chìa khóa ở đây là sự đồng lòng, sự đoàn kết của tất cả người dân trong thôn. Mỗi người một việc nhỏ, chung sức lại sẽ làm nên việc lớn”.

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ Thanh niên tiêu biểu”

Tuyên dương 65 “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ Thanh niên tiêu biểu”

Sáng 21/9, Thành đoàn Lào Cai tổ chức hội nghị tuyên dương “Đảng viên trẻ tiêu biểu”, “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, “Công dân trẻ tiêu biểu”, “Câu lạc bộ thanh niên tiêu biểu” năm 2023.

Thành đoàn Lào Cai tổ chức tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Thành đoàn Lào Cai tổ chức tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai

Sáng 21/9, Thành đoàn Lào Cai tổ chức chương trình tổng kết đợt thi đua đặc biệt chào mừng Kỷ niệm 65 năm Bác Hồ thăm Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023); trao giải cuộc thi hùng biện "Bác Hồ với Lào Cai - Tuổi trẻ thành phố Lào Cai học và làm theo lời Bác”.

Bà Vũ Thị Hồng Quý - nữ công nhân Nhà máy Điện Lào Cai từng vinh dự được gặp Bác Hồ

Bà Vũ Thị Hồng Quý - nữ công nhân Nhà máy Điện Lào Cai từng vinh dự được gặp Bác Hồ

Trong phòng truyền thống của Công ty Điện lực Lào Cai có một bức ảnh người phụ nữ đang trong tư thế sẵn sàng chiến đấu (ngắm bắn mục tiêu) bảo vệ Nhà máy Điện Lào Cai. Đó chính là bà Vũ Thị Hồng Quý, một trong những người thuộc thế hệ đầu tiên của Nhà máy Điện Lào Cai, cũng là người từng vinh dự được gặp Bác Hồ khi Người thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958.

Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Hơn 1 năm công tác tại huyện Si Ma Cai trên cương vị Bí thư Huyện ủy, anh Hà Đức Minh, sinh năm 1987 đã để lại những dấu ấn trên các mặt công tác, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

“Chủ động - Chu đáo - Chi tiết - Chất lượng” tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng thời gian tới

“Chủ động - Chu đáo - Chi tiết - Chất lượng” tổ chức các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng thời gian tới

Sáng 19/9, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nghe báo cáo chi tiết các nội dung chuẩn bị lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai và 120 năm Du lịch Sa Pa. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo tận tâm, trách nhiệm trong công tác văn phòng

Từng trải qua nhiều nhiệm vụ ở các cơ quan khác nhau, trong đó có 7 năm gắn bó với công tác văn phòng tại Văn phòng UBND tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Tiến sĩ Hoàng Quốc Bảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy luôn khắc ghi lời Bác Hồ dạy những cán bộ làm công tác văn phòng, luôn tận tâm, trách nhiệm, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng công tác tham mưu của Văn phòng Tỉnh ủy, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tấm gương sáng của Điện lực Văn Bàn

Tấm gương sáng của Điện lực Văn Bàn

Nhờ sự chăm chỉ cùng tinh thần nỗ lực học tập và rèn luyện, luôn trao dồi chuyên môn nghiệp vụ Kỹ sư Đỗ Văn Tám luôn được lãnh đạo cùng đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Đến nay, với 21 năm công tác trong ngành điện, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong những tấm gương sáng trong công tác an toàn tại Điện lực Văn Bàn.

“Tuyên vận khéo” trong hiến đất mở đường ở Phố Ràng

“Tuyên vận khéo” trong hiến đất mở đường ở Phố Ràng

Có dịp trở lại Phố Ràng (huyện Bảo Yên) những ngày này, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước diện mạo mới của thị trấn bên dòng sông Chảy. Những tuyến phố được mở rộng lòng đường, nắn thẳng, lát vỉa hè khang trang. Nhà dân hai bên đường được chỉnh trang tươi màu sơn mới đã khoác lên thị trấn một “tấm áo” tươi sáng.

fb yt zl tw