Người cựu chiến binh làm theo lời Bác

YBĐT - Hơn 70 tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, ông Đỗ Văn Ngọc vẫn cần mẫn như con ong dâng mật ngọt cho đời.

Trong hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ông Đỗ Văn Ngọc - một cựu chiến binh từng có 9 năm liên tục làm Trưởng khu và hiện là Bí thư Chi bộ khu phố 8, thị trấn Thác Bà (Yên Bình).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông vùng hồ Thác Bà, năm 1968, ông Ngọc lên đường nhập ngũ. Sau 3 năm chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị, năm 1971, ông xin phục viên và về nhận công tác tại Phòng Vật tư, Nhà máy Thủy điện Thác Bà. Năm 2000, ông nghỉ hưu và bắt đầu tham gia hoạt động ở khu phố.

Năm 2001, ông được bầu giữ chức Trưởng khu phố 8. Ông Ngọc tâm sự: “Đã không làm thì thôi, còn đã nhận làm thì phải làm cho tốt”. Khu phố có trên 75% hộ gia đình là công chức Nhà nước nên ít có thời gian giao lưu, gặp gỡ cũng như sự gắn kết giữa mọi người không bền chặt. Hiểu rõ điều này, ông Ngọc thường dành thời gian vào buổi tối đến chơi, thăm hỏi mọi người trong khu phố để giúp mọi người xích lại gần nhau hơn. Qua những câu chuyện, ông nhận ra rằng, rất nhiều bà con trong khu phố có cùng nguyện vọng như ông là mong muốn có một nơi để mọi người có thể đến giao lưu, gặp gỡ, hội họp.

Sau nhiều đêm trăn trở, ông quyết định làm đơn xin UBND thị trấn xây dựng nhà văn hóa khu phố. Khó khăn lớn nhất lúc ấy là kinh phí. Ông đã mạnh dạn kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân và các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn. Có sự đồng lòng ủng hộ của bà con và sự giúp đỡ nhiệt tình của các cơ quan, đặc biệt là Nhà máy Thủy điện Thác Bà, Trường THPT Thác Bà, cuối năm 2002, nhân dân khu phố 8 đã khởi công xây dựng nhà văn hóa với tổng kinh phí 100 triệu đồng.

Ông Ngọc tâm sự: “Với tôi cũng như bà con trong khu phố, xuân 2003 đầy ý nghĩa vì đây là năm đầu tiên, nhân dân khu phố 8 được đón giao thừa và chúc tết đầu xuân trong nhà văn hóa chứ không phải tổ chức nhờ ở nhà dân nữa”.

Ông Ngọc còn tổ chức nhiều hoạt động như: giao lưu văn nghệ giữa khu phố với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn và các khu phố lân cận; phát động phong trào bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh - sạch - đẹp; tuyên truyền nếp sống văn minh... và tất cả đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân khu phố. Nhờ vậy, cuối năm 2003, khu phố 8 được công nhận là khu phố văn hóa và đến năm 2006 vinh dự được tỉnh công nhận. Không bằng lòng với những kết quả đạt được, ông Ngọc thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân khu phố tham gia các cuộc vận động, phong trào như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”...

Những ngày lễ, ông tổ chức các buổi nói chuyện tuyên truyền cho thế hệ trẻ đồng thời lồng ghép các tiết mục văn nghệ với chủ đề ca ngợi quê hương, đất nước. Không chỉ đứng ra tổ chức mà ông còn là người tham gia rất tích cực vào các hoạt động này bởi phương châm làm việc của ông là: “Phải nhiệt tình, tâm huyết, gương mẫu, gần gũi với cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đồng thời phải nói, phải thuyết phục để dân tin, dân hiểu và tích cực tham gia”.

Nhiều năm qua, khu phố 8 luôn giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa, các khu dân cư luôn đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Đến nay, trên 90% hộ gia đình trong khu phố được công nhận gia đình văn hóa; an ninh - quốc phòng, trật tự xã hội giữ vững; tổ chức thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở... Trong thành tích chung ấy của khu phố, có sự đóng góp không nhỏ của ông Đỗ Văn Ngọc - Bí thư Chi bộ khu phố 8.

Từ năm 2005 - 2010, ông Đỗ Văn Ngọc hai lần được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và được Hội Người cao tuổi huyện tặng giấy khen “Người cao tuổi gương mẫu”. Vừa qua, ông Ngọc cũng là một trong những cá nhân có thành tích xuất sắc được vinh danh tại hội nghị tổng kết 4 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Yên Bình.

Hơn 70 tuổi đời, 45 năm tuổi Đảng, ông Đỗ Văn Ngọc vẫn cần mẫn như con ong dâng mật ngọt cho đời. 9 năm liên tục làm Trưởng khu và được sự tín nhiệm, tin yêu của bà con, hiện nay, ông Ngọc vẫn tiếp tục cống hiến công sức cho sự phát triển chung của khu phố 8.

Hồng Giang

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chị Thu Ngọc cùng gia đình tại An Lành Farm ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Xu hướng du lịch ven thành phố

Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Anh Phí Văn Tiệp (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ xã An Thịnh kiểm tra sản phẩm quế điếu của Công ty.

Phí Văn Tiệp - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh (người thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội trao đổi tài liệu chuyên môn.

Sống đẹp từ những điều giản dị

Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Du khách trải nghiệm trên hồ Thác Bà.

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Lãnh đạo UBND huyện Văn Chấn trao Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2024 - 2025 cho cô giáo Hà Thị Huyền.

Tấm lòng của núi

Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Bà Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái luôn sát sao với mọi công việc.

Những “ngọn đuốc sáng” trong lòng dân

Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Trần Thị Mai Anh (giữa) cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái tại Lễ Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII - năm 2025.

Như ánh sao Khuê

Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Du khách trải nghiệm du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc

Yên Bái xây dựng hệ thống du lịch thông minh

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, Yên Bái đang tăng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch.

Yên Bái có 26 dự án du lịch được chấp thuận chủ trương đầu tư

Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Cầu Vàng (Đà Nẵng), một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và người nước đến tham quan.

Khi du lịch bền vững trở thành hướng phát triển mới

Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, năm 2025 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”

Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung tận tuỵ vì bình yên của nhân dân

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
Đua ngựa Bắc Hà lần thứ 18 thu hút hàng nghìn du khách.

Dấu ấn du lịch Lào Cai trong 10 năm qua

Cách đây một thập kỷ, Lào Cai còn là vùng đất gợi nhắc đến những bản làng heo hút, phiên chợ biên cương và nóc nhà Đông Dương phủ mờ sương lạnh, thì ngày nay, nơi đây đã vươn mình trở thành một trung tâm du lịch năng động bậc nhất khu vực Tây Bắc.
Mùa A Mạnh chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc lê Đài Loan.

Kiên trì tạo thành công

Sau nhiều năm kiên trì, ở tuổi 26, chàng trai trẻ dân tộc Mông Mùa A Mạnh ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã sở hữu 3ha lê Đài Loan, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng.
Giảng viên Tạ Thị Hảo tham dự Hội thi Giảng viên dạy giỏi các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ IX - năm 2025 và đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc".

Người “giữ lửa” giảng đường chính trị

Trong hành trình xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển, vai trò của giảng viên các trường chính trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Yêu nghề, tâm huyết với sự nghiệp đào tạo cán bộ và tinh thần luôn đổi mới, sáng tạo, giảng viên Tạ Thị Hảo - Khoa Xây dựng Đảng, Trường Chính trị tỉnh đã và đang trở thành tấm gương sáng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo lý luận chính trị tại địa phương. Mới đây, cô vinh dự đạt danh hiệu "Giảng viên dạy giỏi cấp toàn quốc" năm 2025.
fb yt zl tw