Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới mà còn tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Gần 10 năm nay, người dân tổ dân phố số 4, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) đã rất quen thuộc với hình ảnh Bí thư Chi bộ Mai Văn Xuân (sinh năm 1958) thường xuyên gần dân để nắm tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Qua đó kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thị trấn tìm phương án giải quyết, tháo gỡ. Sự gần gũi, chân thành của ông Xuân được bà con đánh giá cao nên các phong trào triển khai tại địa bàn đều thuận lợi. Điển hình như việc xây dựng nhà văn hóa khu dân cư tổ 4. Ông Xuân chia sẻ: Trước đây, nhà văn hóa của tổ có diện tích nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân mỗi khi tổ chức hoạt động cộng đồng. Tôi cùng chi ủy họp nhiều lần và quyết định vận động người dân đóng góp để xây dựng nhà văn hóa mới. Sau khi được cấp trên thông qua, tổ dân phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và được người dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay, nhà văn hóa tổ dân phố số 4 có diện tích hơn 150 m2 và 240 chỗ ngồi, đáp ứng đủ yêu cầu tổ chức các hoạt động, sự kiện.

235.jpg

Đặc biệt, khi huyện Bát Xát bị ảnh hưởng nặng nề của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), ông Xuân đã cùng các đảng viên kịp thời vận động người dân trong tổ đóng góp công sức và vật chất để ủng hộ đồng bào đang gặp khó khăn. Chỉ sau 2 ngày phát động, người dân tổ dân phố số 4 đã ủng hộ gần 19 triệu đồng; tổ chức nấu cơm miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu, như mì tôm, rau củ, thuốc... trị giá hơn 13 triệu đồng; tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đến điểm tập kết.

Sau khi nghỉ hưu, với tinh thần “còn sức khỏe là còn cống hiến”, ông Hoàng Văn Toàn (74 tuổi), Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Gốc Mít, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đã tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ, chi hội người cao tuổi và các đoàn thể trong thôn. Trong sinh hoạt đảng và các tổ chức đoàn thể, ông Toàn luôn có những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết, được cấp ủy đảng, ban cán sự thôn, các tổ chức đoàn thể đánh giá cao; nhiều ý tưởng đã trở thành chương trình hoạt động của thôn. Bản thân ông luôn đi đầu trong tuyên truyền, đóng góp, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới, như góp công, góp của làm đường bê tông, sân bóng chuyền hơi, trồng hoa, cây cảnh, lắp điện chiếu sáng trên các tuyến đường thôn. Đặc biệt, gia đình ông Toàn luôn đi đầu ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thôn Gốc Mít đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Toàn cho biết: Dù tuổi cao, sức khỏe có hạn nhưng với vai trò là trưởng thôn, tôi xác định luôn cố gắng phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào do cấp trên phát động; chủ động bám sát tình hình dân cư, nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con để triển khai các hoạt động phù hợp với địa phương.

236.jpg

Toàn tỉnh hiện có 3.887 hội viên người cao tuổi đang tham gia công tác xã hội, đặc biệt có 344 người đảm nhiệm các chức danh ở cơ sở, 120 người tham gia HĐND cấp xã. Dù đảm nhận cương vị nào, người cao tuổi luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân tín nhiệm, giao nhiệm vụ; các hội viên người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tận tụy cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

237.jpg

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, Hội Người cao tuổi tỉnh và các cấp hội trên địa bàn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2024 - 2029”. Phấn đấu đến năm 2029, có 1.500 - 2.000 người cao tuổi trực tiếp tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Tin cuối cùng về bão số 2: Bão không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ ngày 26/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 24,1 độ Vĩ Bắc; 114 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74 km/h), giật cấp 10. Bão di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ 10-15 km/h.

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Lào Cai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng, tăng tốc hoàn thành 4 trường nội trú vùng biên

Chỉ còn hơn một tháng trước thời điểm khai giảng năm học 2026 - 2027, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 50/CĐ-TTg yêu cầu các bộ, ngành và 22 tỉnh, thành phố có xã biên giới đất liền tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Bài học từ Mường Than: Khi ứng phó thiên tai là 'mệnh lệnh chiến đấu'

Qua chuyến thị sát của Đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu, có thể thấy: Ứng phó thiên tai vùng cao không thể dừng lại ở sự vận động mà phải là những phương án tác chiến cụ thể được xây dựng dựa trên việc phân tích mục tiêu, lực lượng và địa hình thực tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếp tục duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Việc tiếp tục duy trì quy định về kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa phù hợp với chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật nhằm bảo đảm sự thống nhất trong đánh giá chuẩn đầu ra giáo dục phổ thông, nâng cao chất lượng và đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về giáo dục trong giai đoạn mới.

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

100% người dân hài lòng với dịch vụ hành chính công tại Bảo Ái

Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số đã góp phần nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại xã Bảo Ái. Trong 6 tháng đầu năm 2026, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã tiếp nhận và giải quyết khối lượng lớn hồ sơ, bảo đảm đúng thời gian quy định, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và doanh nghiệp.

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

fb yt zl tw