Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới mà còn tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Gần 10 năm nay, người dân tổ dân phố số 4, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) đã rất quen thuộc với hình ảnh Bí thư Chi bộ Mai Văn Xuân (sinh năm 1958) thường xuyên gần dân để nắm tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Qua đó kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thị trấn tìm phương án giải quyết, tháo gỡ. Sự gần gũi, chân thành của ông Xuân được bà con đánh giá cao nên các phong trào triển khai tại địa bàn đều thuận lợi. Điển hình như việc xây dựng nhà văn hóa khu dân cư tổ 4. Ông Xuân chia sẻ: Trước đây, nhà văn hóa của tổ có diện tích nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân mỗi khi tổ chức hoạt động cộng đồng. Tôi cùng chi ủy họp nhiều lần và quyết định vận động người dân đóng góp để xây dựng nhà văn hóa mới. Sau khi được cấp trên thông qua, tổ dân phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và được người dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay, nhà văn hóa tổ dân phố số 4 có diện tích hơn 150 m2 và 240 chỗ ngồi, đáp ứng đủ yêu cầu tổ chức các hoạt động, sự kiện.

235.jpg

Đặc biệt, khi huyện Bát Xát bị ảnh hưởng nặng nề của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), ông Xuân đã cùng các đảng viên kịp thời vận động người dân trong tổ đóng góp công sức và vật chất để ủng hộ đồng bào đang gặp khó khăn. Chỉ sau 2 ngày phát động, người dân tổ dân phố số 4 đã ủng hộ gần 19 triệu đồng; tổ chức nấu cơm miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu, như mì tôm, rau củ, thuốc... trị giá hơn 13 triệu đồng; tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đến điểm tập kết.

Sau khi nghỉ hưu, với tinh thần “còn sức khỏe là còn cống hiến”, ông Hoàng Văn Toàn (74 tuổi), Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Gốc Mít, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đã tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ, chi hội người cao tuổi và các đoàn thể trong thôn. Trong sinh hoạt đảng và các tổ chức đoàn thể, ông Toàn luôn có những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết, được cấp ủy đảng, ban cán sự thôn, các tổ chức đoàn thể đánh giá cao; nhiều ý tưởng đã trở thành chương trình hoạt động của thôn. Bản thân ông luôn đi đầu trong tuyên truyền, đóng góp, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới, như góp công, góp của làm đường bê tông, sân bóng chuyền hơi, trồng hoa, cây cảnh, lắp điện chiếu sáng trên các tuyến đường thôn. Đặc biệt, gia đình ông Toàn luôn đi đầu ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thôn Gốc Mít đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Toàn cho biết: Dù tuổi cao, sức khỏe có hạn nhưng với vai trò là trưởng thôn, tôi xác định luôn cố gắng phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào do cấp trên phát động; chủ động bám sát tình hình dân cư, nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con để triển khai các hoạt động phù hợp với địa phương.

236.jpg

Toàn tỉnh hiện có 3.887 hội viên người cao tuổi đang tham gia công tác xã hội, đặc biệt có 344 người đảm nhiệm các chức danh ở cơ sở, 120 người tham gia HĐND cấp xã. Dù đảm nhận cương vị nào, người cao tuổi luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân tín nhiệm, giao nhiệm vụ; các hội viên người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tận tụy cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

237.jpg

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, Hội Người cao tuổi tỉnh và các cấp hội trên địa bàn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2024 - 2029”. Phấn đấu đến năm 2029, có 1.500 - 2.000 người cao tuổi trực tiếp tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Mưa lớn làm ngập úng hơn 80 nhà dân, gây thiệt hại hơn 8,6 tỷ đồng

Đợt mưa lớn từ chiều 27 đến sáng 30/7 đã gây thiệt hại tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Theo thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường, đến sáng 30/7, mưa lũ đã ảnh hưởng đến 20 xã, phường gây thiệt hại lớn về nhà ở, sản xuất và hạ tầng giao thông, với tổng giá trị ước trên 8,64 tỷ đồng.

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại 53 xã, phường trong 6 giờ tới

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cảnh báo, trong 6 giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng phổ biến từ 10 - 20 mm, có nơi trên 50 mm, làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn đồi, taluy giao thông, sụt lún đất và ngập úng tại vùng trũng thấp, khu đô thị.

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Chính sách gần dân, an sinh bền vững

Đối với nhiều hộ dân ở vùng cao Lào Cai, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ cận nghèo và người cao tuổi, kinh tế còn nhiều khó khăn nên việc tham gia bảo hiểm y tế vẫn là khoản chi cần cân nhắc. Vì vậy, các chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế của Nhà nước và của tỉnh đã trở thành điểm tựa để nhiều người dân tiếp tục duy trì thẻ bảo hiểm, bảo đảm quyền lợi khi khám, chữa bệnh.

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Đưa cơ hội việc làm đến gần người dân

Việc làm ổn định là điều kiện quan trọng để người dân nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo bền vững. Cùng với phát triển các mô hình sản xuất tại chỗ, xã Bảo Ái đẩy mạnh đào tạo nghề, cung cấp thông tin tuyển dụng và hỗ trợ người lao động tiếp cận thị trường việc làm trong, ngoài tỉnh cũng như đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

fb yt zl tw