Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở

Những năm qua, người cao tuổi trên địa bàn tỉnh không chỉ nêu gương sáng trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới mà còn tích cực tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở. Qua đó, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.

Gần 10 năm nay, người dân tổ dân phố số 4, thị trấn Bát Xát (huyện Bát Xát) đã rất quen thuộc với hình ảnh Bí thư Chi bộ Mai Văn Xuân (sinh năm 1958) thường xuyên gần dân để nắm tâm tư, nguyện vọng và tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với bà con. Qua đó kịp thời tham mưu cho lãnh đạo thị trấn tìm phương án giải quyết, tháo gỡ. Sự gần gũi, chân thành của ông Xuân được bà con đánh giá cao nên các phong trào triển khai tại địa bàn đều thuận lợi. Điển hình như việc xây dựng nhà văn hóa khu dân cư tổ 4. Ông Xuân chia sẻ: Trước đây, nhà văn hóa của tổ có diện tích nhỏ, không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân mỗi khi tổ chức hoạt động cộng đồng. Tôi cùng chi ủy họp nhiều lần và quyết định vận động người dân đóng góp để xây dựng nhà văn hóa mới. Sau khi được cấp trên thông qua, tổ dân phố đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến và được người dân đồng tình ủng hộ, tự nguyện góp công, góp của xây dựng nhà văn hóa. Hiện nay, nhà văn hóa tổ dân phố số 4 có diện tích hơn 150 m2 và 240 chỗ ngồi, đáp ứng đủ yêu cầu tổ chức các hoạt động, sự kiện.

235.jpg

Đặc biệt, khi huyện Bát Xát bị ảnh hưởng nặng nề của hoàn lưu bão số 3 (Yagi), ông Xuân đã cùng các đảng viên kịp thời vận động người dân trong tổ đóng góp công sức và vật chất để ủng hộ đồng bào đang gặp khó khăn. Chỉ sau 2 ngày phát động, người dân tổ dân phố số 4 đã ủng hộ gần 19 triệu đồng; tổ chức nấu cơm miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai và cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu, như mì tôm, rau củ, thuốc... trị giá hơn 13 triệu đồng; tham gia vận chuyển hàng cứu trợ đến điểm tập kết.

Sau khi nghỉ hưu, với tinh thần “còn sức khỏe là còn cống hiến”, ông Hoàng Văn Toàn (74 tuổi), Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Gốc Mít, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) đã tích cực tham gia sinh hoạt chi bộ, chi hội người cao tuổi và các đoàn thể trong thôn. Trong sinh hoạt đảng và các tổ chức đoàn thể, ông Toàn luôn có những ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết, được cấp ủy đảng, ban cán sự thôn, các tổ chức đoàn thể đánh giá cao; nhiều ý tưởng đã trở thành chương trình hoạt động của thôn. Bản thân ông luôn đi đầu trong tuyên truyền, đóng góp, vận động Nhân dân xây dựng nông thôn mới, như góp công, góp của làm đường bê tông, sân bóng chuyền hơi, trồng hoa, cây cảnh, lắp điện chiếu sáng trên các tuyến đường thôn. Đặc biệt, gia đình ông Toàn luôn đi đầu ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thôn Gốc Mít đạt nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Toàn cho biết: Dù tuổi cao, sức khỏe có hạn nhưng với vai trò là trưởng thôn, tôi xác định luôn cố gắng phát huy tính tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào do cấp trên phát động; chủ động bám sát tình hình dân cư, nắm tâm tư, nguyện vọng của bà con để triển khai các hoạt động phù hợp với địa phương.

236.jpg

Toàn tỉnh hiện có 3.887 hội viên người cao tuổi đang tham gia công tác xã hội, đặc biệt có 344 người đảm nhiệm các chức danh ở cơ sở, 120 người tham gia HĐND cấp xã. Dù đảm nhận cương vị nào, người cao tuổi luôn được cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân tín nhiệm, giao nhiệm vụ; các hội viên người cao tuổi luôn phát huy tốt vai trò “Tuổi cao - Gương sáng”, tận tụy cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

237.jpg

Bà Hà Thị Thiệp, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh cho biết: Nhằm phát huy hiệu quả vai trò của người cao tuổi trong tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, Hội Người cao tuổi tỉnh và các cấp hội trên địa bàn tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Người cao tuổi tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, giai đoạn 2024 - 2029”. Phấn đấu đến năm 2029, có 1.500 - 2.000 người cao tuổi trực tiếp tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Một số điểm mới trong Quy chế thi tốt nghiệp THPT

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 13/2026/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) ban hành kèm theo Thông tư số 24/2024/TT-BGDĐT ngày 24/12/2024 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Phường Sa Pa: Không còn rác thải ven Tỉnh lộ 155

Sau khi Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai phản ánh về tình trạng rác thải tập kết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường tại ven Tỉnh lộ 155 (địa phận phường Sa Pa), chính quyền địa phương đã nhanh chóng vào cuộc xử lý.

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Đề xuất bắt buộc học hết THPT để giảm căng thẳng thi lớp 10

Góp ý dự thảo Nghị định quy định phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em từ 5 đến 6 tuổi, giáo dục bắt buộc và xóa mù chữ, nhiều chuyên gia cho rằng, cần xem xét mở rộng giáo dục bắt buộc tới bậc THPT, góp phần giảm áp lực thi lớp 10 tại các đô thị lớn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường lên tiếng về vụ nổ nhà máy phốt pho ở Lào Cai

Sự cố nổ vỏ kép bồn tinh chế tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam ở Khu công nghiệp Tằng Loỏng (Lào Cai) đã được cơ bản khắc phục, chất lượng không khí phần lớn nằm trong ngưỡng cho phép. Cơ quan chức năng tiếp tục giám sát môi trường và điều tra nguyên nhân, làm rõ trách nhiệm liên quan.

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Không khí lạnh tăng cường từ 12/3, nhiều khu vực có mưa dông

Theo Cục Khí tượng Thủy văn, từ tối và đêm 12 - 13/3, một đợt không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nhiều khu vực trên cả nước. Một số tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa đến mưa to, trong khi nhiều vùng biển xuất hiện gió Đông Bắc mạnh, biển động.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

fb yt zl tw