Nghĩa Đô: Hấp dẫn cuộc đua của những “đôi chân bằng tre”

Sáng 29/4, tại bản Nặm Cằm, xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) đã diễn ra Cuộc thi đi cà kheo vô cùng sôi nổi, hấp dẫn. Cuộc thi nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” lần thứ 2, năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia cuộc thi có 13 đội tới từ 13 bản của xã Nghĩa Đô. Theo thể lệ của cuộc thi, để được tính thành tích, mỗi đội phải có ít nhất 20 thành viên tham gia và tối đa là 30 người; cần có đại diện 3 thế hệ: người cao tuổi (độ tuổi hơn 50), thanh niên (độ tuổi từ 18) và thiếu niên, nhi đồng (độ tuổi học sinh cấp 1 - cấp 2). Các đội phải đảm bảo mặc theo đúng trang phục truyền thống của người Tày và trang trí cà kheo đẹp. Các đội thi lần lượt theo số thứ tự bốc thăm.

j.jpg
Các đội thi đi cà kheo nỗ lực từ điểm xuất phát. Ảnh: Thành Luân

Các đội thi phải trải qua chặng đường thi tài có chiều dài khoảng 300m. Với điểm xuất phát từ chân cầu bản Nặm Cằm, di chuyển bằng cà kheo trên dòng suối Nặm Cằm khoảng gần 100m, sau đó sẽ lên bờ và đi trên đường bộ tới vạch đích cách đó khoảng 200m. Đội nào về đích với thời gian ít nhất và có số người hoàn thành phần thi nhiều nhất là đội giành chiến thắng.

Ngay từ sáng sớm, người dân các bản xã Nghĩa Đô đã tập trung rất đông tại khu vực cầu Nặm Cằm và hai bên bờ suối để cổ vũ cho đội thi của bản mình và các đội tham gia cuộc thi.

q.JPG
Đoạn suối nông nhưng nhiều đá là thử thách không dễ cho các vận động viên.
h.jpg
Rất nhiều phụ nữ tham gia thi đi cà kheo tạo nên màu sắc hấp dẫn cho cuộc đua. Ảnh: Thành Luân

Sau gần 3 giờ đồng hồ diễn ra cuộc thi, Ban tổ chức đã tìm ra đội về nhất là Lằng Đáp với thành tích 24 vận động viên hoàn thành phần thi trong thời gian 9 phút và đạt tổng điểm là 73. Đội về nhì là đội bản Nặm Cằm với thành tích 19 vận động viên hoàn thành phần thi trong thời gian 8 phút, đạt tổng 62,5. Đội có thành tích tốt thứ ba là Nà Luông, với 11 vận động viên hoàn thành phần thi trong thời gian 6 phút, đạt tổng 57,5, đoạt giải Ba của cuộc thi.

f.jpg
Không ít vận động viên đã phải bỏ cuộc giữa chừng vì mất thăng bằng.

Em Hoàng Anh Tú (12 tuổi) ở đội thi bản Pắc Bó là 1 trong 8 vận động viên của đội hoàn thành phần thi. Em Tú vui mừng chia sẻ: "Đi dưới suối rất khó. Em rất vui vì đã hoàn thành phần thi của mình cùng các cô, chú, các ông. Em tập khoảng 1 tuần thì biết đi cà kheo và tham gia cuộc thi này. Sau này em sẽ dạy cách chơi cho các em của mình".

e.JPG
Các vận động viên về đích trước vẫn phải đợi thành viên về sau hoàn thành chặng đua mới được tiếp đất.

Đi cà kheo là trò chơi dân gian trong đời sống của người Tày từ lâu đời. Cà kheo là một vật dụng đơn giản, được làm bằng tre nhưng lại hữu ích cho cuộc sống của người Tày trước đây. Xưa kia, giao thông chưa phát triển, chưa có cầu qua suối, người Tày đã chế ra cà kheo để thuận tiện hơn khi đi qua đoạn đường khó, qua suối... Nhất là vào mùa mưa hoặc mùa đông giá rét, khi qua đường sình lầy, ruộng bùn sâu, việc sử dụng cà kheo đi lại, làm nương, làm ruộng, săn bắt, chăn thả vật nuôi... trở nên dễ dàng hơn, đảm bảo an toàn cho con người.

Đời sống phát triển, cà kheo không còn được người Tày sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày nữa nhưng người Tày vẫn lưu giữ, bảo tồn và phát triển thành trò chơi dân gian trong các lễ hội chính của đồng bào Tày (lễ hội đầu xuân, lễ hội xuống đồng, tết tháng Bảy...).

zz.jpg
Sau khi cuộc thi, các vận động viên tham gia trình diễn trên đoạn đường ven suối từ Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên (tại xã Nghĩa Đô) đến điểm check-in tại bản Mường Kem.

Chị Lương Bích Nguyệt, du khách tới từ Hà Nội chia sẻ: Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay, gia đình tôi tới Nghĩa Đô nghỉ dưỡng. Tôi đã ở đây 2 ngày và được thưởng thức nhiều món ngon, tham gia nhiều hoạt động văn hóa rất thú vị như đánh yến, tham quan gian hàng sản phẩm nông sản, xem bắt vịt, thi bắt cá. Hôm nay, tôi lại được xem thi đi cà kheo. Tôi thấy Nghĩa Đô không những đẹp, yên bình mà còn giữ được nhiều nét văn hóa đặc sắc, hấp dẫn.

Ông Lương Cao Thế, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô cho biết: Trò chơi cà kheo đòi hỏi sự khéo léo, dẻo dai của người chơi. Đó là sự kết hợp của cả chân, tay và cơ thể nhằm tạo sự cân bằng khi di chuyển. Cuộc thi đi cà kheo được tổ chức vừa nhằm giúp người dân rèn luyện sức khỏe vừa bảo tồn bản sắc văn hóa độc đáo của người Tày, đồng thời nâng tầm thành sản phẩm du lịch trải nghiệm thu hút du khách tới với Nghĩa Đô.

Ban tổ chức sẽ trao giải cho các đội tham gia các cuộc thi và giải thể thao nằm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Văn hóa dân gian xã Nghĩa Đô với chủ đề “Sắc vàng bên dòng Nặm Luông” lần thứ 2, năm 2024 vào đêm 30/4, gồm: Cuộc thi bắt cá, thi đi cà kheo, thi đánh yến, giải bóng chuyền da nam…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw