Ngày thứ 2 bầu cử Tổng thống Nga: Tỷ lệ cử tri đi bầu vượt trên 55%

Vào lúc 20h tối qua (16/3) theo giờ Moscow, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Nga đồng loạt đóng cửa, kết thúc ngày bầu cử thứ 2. Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt trên 55%.

Ngày thứ 2 diễn ra có tổ chức, với tỷ lệ cử tri bỏ phiếu cao, trên 55%, đó là nhận định chung về cuộc bầu cử Tổng thống Nga trong ngày 16/3. Tuy nhiên, ở 20 điểm bầu cử có hiện tượng cố tình phá hủy hòm phiếu. Những cá nhân gây ra vụ việc đã bị bắt giữ.

Trong sáng ngày 16/3, ông Slutsky, ứng cử viên Tổng thống và bà Pamfilova, Trưởng ban bầu cử trung ương Nga, đã bỏ phiếu tại các trạm bỏ phiếu ở khu vực Moscow theo hình thức truyền thống là sử dụng lá phiếu giấy. Trong khi đó Thủ tướng Nga Mishustin bỏ phiếu bằng hình thức trực tuyến.

Khu vực bỏ phiếu điện tử.

Bên ngoài một điểm bầu cử.

Tại Thủ đô Moscow hơn 4,2 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu, trong đó có gần 3,2 triệu lá phiếu điện tử, đạt tỉ lệ trên 50%. Dẫn đầu cả nước về tỉ lệ bỏ phiếu trực tuyến là ở Kamchatka- vùng Viễn Đông. 6 điểm bỏ phiếu của khu vực này có tỷ lệ cử tri bầu trực tuyến đạt 100%.

Tại St. Petersburg, gần 2 triệu cử tri đã đi bầu, đạt tỷ lệ gần 50%. Trong ngày bầu cử thứ 2, Thống đốc vùng Leningrad, ông Drozdenko đã bỏ phiếu theo hình thức truyền thống cùng gia đình. Việc bỏ phiếu ở Vùng Leningrad diễn ra tại 1.000 điểm bỏ phiếu cố định và 12 điểm bỏ phiếu tạm thời như bệnh viện, đơn vị quân đội, trung tâm giam giữ trước khi xét xử…

Riêng tại Cộng hòa Chechnya, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong ngày đạt trên 90%. Tại vùng Kaliningrad những người Nga từ nước ngoài đến bỏ phiếu được chiêu đãi bánh quy và trà rót từ ấm samovar truyền thống của Nga. Bà Vinyarskaya, Chủ tịch ủy ban bầu cử Kaliningrad cho biết, các cử tri đều cảm nhận được bầu không khí ấm áp và được chào đón tại các điểm biên giới.

Trong khi đó, 50 nữ tu của 1 Tu viện gần Veliky Novgorod, đã tham gia bỏ phiếu. Tu viện trưởng Alexia nói rằng: Những tu sĩ sống riêng biệt, nhưng chúng tôi cũng là công dân của nước Nga, do đó, điều quan trọng là chúng tôi phải hoàn thành nghĩa vụ công dân của mình đối với đất nước và xã hội.

Người dân Nga tích cực đi bỏ phiếu.

Quan sát viên quốc tế cuộc bầu cử tổng thống Nga đến từ Lào, Sannya Praseth (đại diện Hội đồng liên nghị viện của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á - AIPA) ghi nhận các điểm bỏ phiếu ở Liên bang Nga đều có trang thiết bị tốt và đảm bảo an ninh. Bà nói rằng, cuộc bầu cử đang diễn ra như mong đợi, đây là con đường để Liên bang Nga và toàn thế giới hướng tới một trạng thái tốt đẹp và thịnh vượng hơn.

Tuy nhiên, trong ngày bầu cử thứ 2, ở 20 điểm bỏ phiếu trên cả nước Nga một số cá nhân có biểu hiện cố tình đổ chất lỏng vào thùng phiếu, cản trở công việc của ủy ban bầu cử. Cả 20 người này đều bị bắt giữ. Bà Pamfilova, Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga cho biết, 214 lá phiếu đã bị hư hỏng không thể thu hồi được. Một trong những người bị giam giữ cho biết, cô được hứa trả khoản tiền tương đương 1 nghìn đô la cho hành động này. Theo bà Pamfilova, Nga sẽ phải đối phó với những hành động khiêu khích trong cuộc bầu cử tổng thống từ bên ngoài nước Nga.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Khi công nghệ thông minh khiến não bộ quá tải

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang được kỳ vọng là công cụ giúp con người làm việc nhanh hơn, thông minh hơn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những gì diễn ra trong thực tế lại đang hé lộ một nghịch lý đáng chú ý: những người sử dụng AI nhiều nhất lại chính là nhóm dễ rơi vào trạng thái kiệt sức.

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

fb yt zl tw