Ngành Giáo dục địa phương sau sáp nhập sẵn sàng nhận nhiệm vụ

Sau khi Nghị quyết 60, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng được ban hành, các địa phương lên phương án bố trí nơi ăn, chốn ở, đi lại cho cán bộ, công chức, lãnh đạo đến làm việc.

Do đã chuẩn bị tâm lý nên lãnh đạo, công chức, người lao động của các đơn vị được sáp nhập đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ.
Do đã chuẩn bị tâm lý nên lãnh đạo, công chức, người lao động của các đơn vị được sáp nhập đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Khẩn trương lo nơi ăn, chốn ở

Trong lần sáp nhập này, đội ngũ cán bộ tỉnh Đắk Nông có lẽ mang nhiều tâm tư nhất. Năm 2004, Đắk Nông được chia tách từ Đắk Lắk với hàng trăm lãnh đạo, công chức được điều động từ TP Buôn Ma Thuột sang huyện Gia Nghĩa (thủ phủ mới của Đắk Nông) để làm việc trong các cơ quan “dã chiến” từ tỉnh ủy, UBND tỉnh đến các sở, ngành. Giờ đây, họ lại chuẩn bị hành trang lên đường nhận nhiệm vụ ở tỉnh Lâm Đồng.

“Chưa có thống kê cụ thể, nhưng ước tính sơ bộ số cán bộ của tỉnh sang Lâm Đồng công tác sau sáp nhập rất lớn”, một cán bộ tại tỉnh Đắk Nông thông tin.

Trước tình hình đó, UBND tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu các sở, ban, ngành khẩn trương, chủ động phối hợp với đơn vị tương ứng của Bình Thuận và Đắk Nông để xây dựng đề án riêng cho từng lĩnh vực. Các nội dung cần hoàn thiện và gửi về Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng để thẩm định, tổng hợp trước ngày 22/4.

Trong khi đó, UBND tỉnh Đắk Lắk có báo cáo Ban Thường vụ tỉnh về việc rà soát nhà ở, chuẩn bị phương tiện dự kiến cho hơn 1.000 cán bộ, công chức (trong đó có 120 cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý) từ Phú Yên đến TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) làm việc sau sáp nhập.

Theo lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk, qua rà soát, tỉnh có thể bố trí chỗ ở cho 363 người từ các nguồn hiện có: Nhà công vụ đường Nguyễn Du và nhà khách Tỉnh ủy (118 người), nhà tập thể, nhà công vụ do Sở Xây dựng và Sở Tài chính quản lý (97 người), ký túc xá Khoa Y, Trường Đại học Tây Nguyên (148 người).

Đối với khoảng 637 cán bộ còn lại, tỉnh dự kiến trưng dụng thêm ký túc xá Trường Cao đẳng Đắk Lắk và cơ sở Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, bố trí được khoảng 379 người. Sau huy động, còn thiếu chỗ ở cho khoảng 258 người. Tổng kinh phí dự kiến cho cải tạo, sửa chữa và trang bị nhà ở khoảng 85 tỷ đồng, gồm: 38,9 tỷ đồng sửa chữa, 37,5 tỷ đồng mua sắm nội thất và 8,5 tỷ đồng cho quản lý và tư vấn dự án.

Nguồn vốn lấy từ ngân sách tỉnh năm 2025, hỗ trợ từ Trung ương và xã hội hóa một phần từ cán bộ tự nguyện đóng góp. Các công trình sửa chữa, cải tạo sẽ hoàn thành trước tháng 7/2025 để kịp ổn định chỗ ở cho cán bộ trước thời điểm sáp nhập.

Học sinh Tây Nguyên đến trường trong vòng tay thầy cô.
Học sinh Tây Nguyên đến trường trong vòng tay thầy cô.

Gạt tâm tư vì “sự nghiệp chung”

Ông Phạm Kim Quang - Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Đồng thông tin, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị và Tỉnh ủy Lâm Đồng về tinh giản bộ máy, sáp nhập đơn vị hành chính, đơn vị đã chủ động trao đổi thông tin với sở GD&ĐT 2 tỉnh Đắk Nông và Bình Thuận để nắm số lượng cán bộ, công chức, người lao động và các phòng, ban chuyên môn.

“Chúng tôi đang khẩn trương rà soát, nắm số lượng cán bộ, công chức bị ảnh hưởng do sáp nhập để tham mưu phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ. Trước mắt, chúng tôi xác định số lượng cán bộ, công chức của ngành sẽ tăng gấp 3 so với hiện tại”, ông Quang thông tin.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Lâm Đồng, những băn khoăn, tâm tư của cán bộ, công chức, viên chức do sáp nhập là điều dễ hiểu, cần được động viên, thông cảm. “Phần lớn trong số cán bộ, công chức có công việc, cuộc sống ổn định, đồng nghiệp, cơ quan thân thuộc mỗi ngày, giờ họ phải rời đi nên ai cũng tâm tư, tiếc nuối là điều rất đáng thông cảm”, ông Quang bày tỏ. Tuy nhiên, theo ông Quang, xác định vì sự nghiệp chung, vì sự phát triển đất nước như tinh thần của Tổng Bí thư, thời gian qua ngành Giáo dục Lâm Đồng đã đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng tư tưởng cho cán bộ, công chức. Vì vậy, hầu hết đồng lòng, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được điều động, bố trí nơi làm việc mới.

Đối với ngành Giáo dục Đắk Nông, việc cán bộ, công chức của tỉnh có nhiều tâm tư cũng dễ thông cảm, bởi hầu hết thầy cô đang công tác tại Sở GD&ĐT Đắk Nông có “lý lịch trích ngang” từ ngành GD-ĐT Đắk Lắk chuyển qua.

Theo bà Nguyễn Thị Thu - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Nông, dù có chút nỗi niềm khi chuẩn bị đến công tác ở một địa điểm mới cách xa khoảng 200km, nhưng hầu hết cán bộ, công chức sở GD&ĐT xác định gạt tình cảm riêng tư, sẵn sàng lên đường.

“Nhiều cán bộ, công chức xuất phát từ Đắk Lắk, ở đó có gia đình, người thân, họ hàng, làng xóm. Trước đây khi chưa rõ ràng, mọi người muốn được nhập lại với Đắk Lắk. Nhưng khi Nghị quyết 60 ra đời, chúng tôi xác định, dù khó khăn, vất vả vẫn sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi tổ chức phân công”, bà Thu bày tỏ.

Cũng như bà Thu, nhiều cán bộ tại Sở GD&ĐT Đắk Nông bày tỏ, dù con còn nhỏ, nhưng sẽ sắp xếp chu toàn để thực hiện nhiệm vụ khi tổ chức phân công.

“Cả 2 con còn nhỏ, nhưng vợ chồng tôi đã thống nhất, khi đường qua Lâm Đồng chưa thuận lợi, mỗi tháng sẽ về 2 - 3 lần, nếu có việc công tác gần nhà thì tranh thủ ghé thăm vợ con. Việc nhà sẽ nhờ phía gia đình vợ hỗ trợ. Vì vậy, tôi yên tâm để nhận nhiệm vụ mới”, một chuyên viên Sở GD&ĐT Đắk Nông thể hiện quyết tâm.

Nhận thông tin tỉnh Phú Yên sáp nhập với tỉnh Đắk Lắk, ông Trần Khắc Lễ - Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên cho hay, do đã chuẩn bị tâm lý từ trước nên bản thân cùng toàn thể lãnh đạo, công chức, người lao động của đơn vị đã sẵn sàng nhận nhiệm vụ sau sáp nhập.

“Công tác tư tưởng, ổn định tâm lý được lãnh đạo tỉnh và ngành chuẩn bị từ lâu nên tất cả cán bộ, công chức người lao động đều yên tâm. Chúng tôi xem việc sáp nhập này là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước nên sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được cấp trên phân công”, ông Lễ nói.

Cũng theo Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên, sau khi UBND tỉnh có chỉ đạo cụ thể, đơn vị sẽ triển khai các bước cho nhiệm vụ sáp nhập theo quy định.

Bà Lê Thị Thanh Xuân - Giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Lắk cho hay, sở đang khẩn trương thống kê nhân sự, cơ sở vật chất, tham mưu cho Tỉnh ủy Đắk Lắk chuẩn bị cho cuộc sáp nhập, tinh gọn bộ máy của ngành theo đúng chỉ đạo của Trung ương và tỉnh.

Theo giaoducthoidai.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Tết ấm cho học sinh vùng cao thôn Suối Chải

Sáng 31/1, Đoàn Thanh niên xã Bát Xát phối hợp với Chi hội Bắc Ninh – Hội Sinh viên tình nguyện Tuổi trẻ Bắc Ninh tổ chức chương trình “Gieo nắng bản xa”, thăm hỏi và tặng quà học sinh mầm non, tiểu học và THCS tại điểm trường Mầm non Suối Chải.

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Trường Tiểu học Bình Minh tổ chức Ngày hội "Vui hội xuân Bính Ngọ 2026"

Sáng 30/01/2026, Trường Tiểu học Bình Minh (phường Cam Đường) tổ chức Ngày hội “Vui hội xuân Bính Ngọ 2026” trong không khí vui tươi, phấn khởi, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc, thu hút sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh, phụ huynh, cán bộ, giáo viên, nhân viên, sinh viên thực tập và toàn thể học sinh nhà trường.

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Sáng nay - 30/1, Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026 với chủ đề “STEM Xuân Lào Cai - nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, các chuyên gia giáo dục STEM cùng đại diện nhiều trường đại học, học viện và trên 1.600 học sinh nhà trường và một số trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Trong bối cảnh phương thức học tập của học sinh chịu nhiều tác động từ môi trường số, việc đưa sách trở lại thành thói quen đọc của học sinh trong nhà trường được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai xác định là cách làm hiệu quả để học sinh tiếp cận tri thức bền vững và hình thành năng lực tự học góp xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh đại học: Giảm áp lực, chi phí, đảm bảo quyền lợi thí sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh đại học năm 2026 với rất nhiều điểm mới được điều chỉnh, bổ sung như: thí sinh đăng ký tối đa 10 nguyện vọng; việc xét tuyển bằng học bạ phải sử dụng điểm trung bình chung 6 học kỳ của tối thiểu 3 môn, trong đó bắt buộc phải có môn Toán hoặc Ngữ văn, đồng thời thí sinh phải có ba môn thi tốt nghiệp ở tổ hợp tương ứng đạt tối thiểu 16 điểm; mỗi trường sử dụng không quá 5 phương thức xét tuyển…

Vườn ươm của những mầm xanh

Vườn ươm của những mầm xanh

Những ngày cận Tết, không khí trong khuôn viên Trường Mầm non số 1 Văn Bàn (trước đây là Trường Mầm non Hoa Hồng) trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày. Trên sân thượng khu nhà bếp và khu vườn phía sau trường, các thùng xốp trồng rau được sắp xếp gọn gàng. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em nhỏ tham gia chăm sóc, thu hoạch rau xanh - thành quả của cô và trò sau nhiều tuần gieo trồng, chăm sóc.

Lan tỏa tình yêu Lào Cai bằng các sáng tác văn học trẻ

Lan tỏa tình yêu Lào Cai bằng các sáng tác văn học trẻ

Giữa 425 tác phẩm tham dự Cuộc thi sáng tác văn học online năm 2025 với chủ đề “Lào Cai - vươn tới tương lai”, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đã ghi dấu ấn ấn tượng khi giành 1 giải Nhất và 2 giải Khuyến khích. Thành tích không chỉ khẳng định chất lượng giáo dục của nhà trường mà còn thể hiện tình yêu quê hương Lào Cai được người trẻ gửi gắm qua những trang viết sáng tạo và đầy trách nhiệm.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Những ngày đầu xuân 2026, kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 đã một lần nữa khẳng định vị thế của giáo dục mũi nhọn tỉnh Lào Cai khi tiếp nối chuỗi thành tích ấn tượng đoạt 134 giải, tăng 5 giải so với năm học trước, xếp thứ 8 toàn quốc về số lượng giải.

fb yt zl tw