Nga tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine

Ngày 21/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Nga sẽ không tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine lần thứ hai có thể diễn ra vào tháng 11 tới. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Moskva. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Bà Zakharova nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh đó sẽ có cùng mục đích thúc đẩy “công thức Zelensky” và điều này là không khả thi để giải quyết xung đột.

Trước đó, theo báo Ukrainska Pravda, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 20/9 tiết lộ với báo chí rằng Ukraine đang tích cực xây dựng một kế hoạch sẽ được xem là khởi đầu và nền tảng cho các cuộc đàm phán dưới mọi hình thức với Nga, và 3 điểm của kế hoạch này đã được chuẩn bị. Ông Zelensky nói toàn bộ kế hoạch sẽ sớm được hoàn thành, nhưng ông không nêu chi tiết 3 điểm chính là gì.

Chính quyền Kiev nhiều lần tuyên bố loại trừ bất kỳ cuộc đàm phán nào không dựa trên "công thức hòa bình" gồm 10 điểm của Tổng thống Zelensky.

Moskva coi các điều kiện này của Kiev là phi thực tế và là "tối hậu thư". Giới chức Nga nhiều lần tuyên bố luôn để ngỏ đàm phán với Ukraine để chấm dứt xung đột, nhưng với điều kiện phải dựa trên tình hình thực tế, xét đến các lợi ích an ninh của Nga.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Khi người già trở thành "trụ cột" mới của thị trường lao động

Thái Lan, quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh thứ ba thế giới, đang phải tìm đến lực lượng lao động cao tuổi để lấp đầy những khoảng trống nhân sự ngày càng lớn. Đây là một thực trạng mà nhiều quốc gia, bao gồm cả Mỹ, đang phải đối mặt khi tỷ lệ sinh toàn cầu sụt giảm, đe dọa đến sự vận hành của các ngành kinh tế và hệ thống an sinh xã hội.

fb yt zl tw