Nên coi dạy thêm là hoạt động có điều kiện để quản lý chặt chẽ

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 42, sáng 7/2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 1/2025.
Trong đó, việc dạy thêm, học thêm là một trong những vấn đề được cử tri và nhân dân quan tâm. Một số đại biểu đề nghị, nên coi dạy thêm, học thêm là hoạt động có điều kiện, tổ chức dạy học có nơi, có chỗ, có đăng ký để quản lý chặt chẽ, giảm trục lợi, tiêu cực.
Cử tri và nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh
Báo cáo tại phiên họp, Trưởng ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình nêu rõ, trong dịp Tết nguyên đán Ất Tỵ vừa qua, cử tri và nhân dân cả nước đã đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Các cơ quan trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở đã nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Ất Tỵ năm 2025, đã chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ nhân dân vui Xuân, đón mừng năm mới, tạo khí thế và động lực mới, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ công tác năm 2025 ngay từ những tháng đầu năm.
Cử tri và nhân dân quan tâm đến Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII thảo luận cho ý kiến với 5 nội dung, trong đó có 2 nhóm vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm là: Tổng kết Nghị quyết 18 của Trung ương về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Đề án bổ sung mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2025 từ 8% trở lên và tăng trưởng hai con số trong giai đoạn 2026 - 2030.
Cử tri và nhân dân hết sức quan tâm đến hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tin tưởng rằng các hoạt động ngoại giao này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.
Cử tri và nhân dân đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của lực lượng cảnh sát giao thông trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các lực lượng chức năng đã làm xuyên Tết, xuyên đêm, xử lý "không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với các hành vi vi phạm, làm tăng ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ. Tỷ lệ tai nạn giao thông và số trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn trong 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, vẫn còn xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đường bộ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cần được các cơ quan chức năng quan tâm có giải pháp khắc phục trong thời gian tới.
Tuy nhiên, cử tri và nhân dân tiếp tục lo lắng về tình trạng ngộ độc thực phẩm; tình trạng mất an toàn lao động còn xảy ra; một số vụ cháy rừng, cháy nhà dân sinh gây thiệt hại lớn về tài sản; tình hình dịch bệnh trong và sau Tết; vấn đề an toàn khi tổ chức lễ hội truyền thống đầu Xuân và lễ hội tại các địa phương...
Đến nay, Ban Dân nguyện đã nhận được 1.161/1.297 văn bản trả lời kiến nghị cử tri gửi đến trước Kỳ họp thứ 8. Qua rà soát, tổng hợp và sơ bộ, cơ bản, các cơ quan đã có cố gắng, tích cực giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri. Ban Dân nguyện đã ban hành công văn đôn đốc gửi đến một số bộ, ngành yêu cầu trả lời đầy đủ 136 kiến nghị chưa được giải quyết, trả lời.
Trong tháng 1/2025, tình hình công dân khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh có chiều hướng tăng so với tháng 12/2024. Các vụ việc chủ yếu liên quan đến lĩnh vực: Đất đai, tài nguyên, môi trường, lao động, việc làm...
Về công tác tiếp công dân của Quốc hội, các cơ quan đã tiếp 107 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh về 107 vụ việc và có 1 lượt đoàn đông người. Qua tiếp công dân, đã ban hành văn bản chuyển đơn của công dân đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết đối với 9 vụ việc; hướng dẫn bằng văn bản 16 vụ việc; đã giải thích, hướng dẫn, thuyết phục công dân chấp hành đúng quy định của pháp luật đối với 82 vụ việc.
Các cơ quan đã tiếp nhận và xử lý được 1.344 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân; trong đó có 87 đơn đủ điều kiện xử lý, 1.257 đơn không đủ điều kiện xử lý đã thực hiện lưu đơn theo quy định...
Nóng vấn đề dạy thêm, học thêm
Thảo luận về tình hình dư luận xã hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thanh Hải bày tỏ quan tâm đến vấn đề dạy thêm, học thêm.
Bà Nguyễn Thanh Hải cho rằng, mặc dù Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT, ngày 30/12/2024 của Bộ Giáo dục và đào tạo quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực từ 14/2/2025 nhưng có những biện pháp "hơi mạnh”. Nhu cầu dạy thêm, học thêm là cần thiết và là nhu cầu chính đáng nhưng phải tránh sự ép buộc và tiêu cực phát sinh.
"Nhu cầu dạy thêm, học thêm chính đáng. Giáo viên giỏi có quyền dạy thêm để có thêm thu nhập, học sinh thiếu hụt về kiến thức hoặc muốn học giỏi hơn nên cần học thêm; nhưng phải tránh xảy ra những tiêu cực, gây bức xúc trong xã hội”, bà Nguyễn Thanh Hải nói.
Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh so sánh, việc nhà giáo dạy thêm ngoài giờ đúng chuyên môn cũng như thầy thuốc ngoài giờ đi khám bệnh, làm thêm. "Vấn đề là phải quản lý, tổ chức ra sao để tránh trục lợi, tiêu cực", ông Nguyễn Đắc Vinh nói.
Nhấn mạnh nhu cầu học thêm là có thật, ông Nguyễn Đắc Vinh cho rằng, có nhu cầu của học sinh và phụ huynh thì sẽ có dịch vụ để đáp ứng nhu cầu này. Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, nên coi dạy thêm là hoạt động có điều kiện, tổ chức dạy học có nơi, có chỗ, có đăng ký để quản lý chặt chẽ, giảm bớt trục lợi, tiêu cực.
Kết luận phiên họp, đối với vấn đề dạy thêm, học thêm được cử tri và nhân dân quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tích cực triển khai thực hiện Thông tư số 29/2024/TT-BGDĐT, đồng thời tập hợp dư luận để có điều chỉnh, chỉ đạo để tránh tiêu cực.
"Chúng ta chấp nhận dạy thêm, học thêm nhưng phải quản lý được”, Phó Chủ tịch Quốc hội nói.
(Theo Báo Tin tức)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm

Ngày 4/12, đồng chí Nguyễn Kiều Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đã trực tiếp đi khảo sát công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn xã và công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nhân dân.

Chương trình mục tiêu quốc gia cần ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn và vùng dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia cần ưu tiên vùng đặc biệt khó khăn và vùng dân tộc thiểu số

Thảo luận về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đến năm 2035 tại Quốc hội sáng 5/12, các đại biểu Quốc hội hoàn toàn thống nhất và ủng hộ cao việc Quốc hội xem xét ban hành Nghị quyết này.

Đảng uỷ Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026

Đảng uỷ Quân sự tỉnh ra Nghị quyết lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026

Chiều nay (4/12), dưới sự chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và ra Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật về Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Luật về Tòa án chuyên biệt tại Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Ngày 4/12, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Quốc hội thảo luận về các báo cáo công tác nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Chủ tịch nước, Chính phủ; dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XV của Quốc hội và nhiều nội dung quan trọng khác.

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11

Hội nghị giao ban báo chí tháng 11

Ngày 4/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác báo chí tháng 11 và định hướng nhiệm vụ tuyên truyền thời gian tới. Đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

HĐND tỉnh sẽ truy vấn đến cùng đối với cơ quan chức năng về những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: HĐND tỉnh sẽ truy vấn đến cùng đối với cơ quan chức năng về những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm

Tại kỳ họp thường lệ cuối năm sẽ diễn ra từ ngày 8 - 10/12/2025, nội dung thảo luận, chất vấn phải được chuẩn bị thật sự kỹ lưỡng, chất lượng; trong chất vấn phải rõ vấn đề, truy vấn đến cùng đối với cơ quan chức năng về những nội dung đại biểu, cử tri quan tâm.

fb yt zl tw