Ném đá lên tàu hỏa sẽ bị xử lý như thế nào?

Ném đá lên tàu hỏa là hành vi đặc biệt nguy hiểm, không chỉ gây hư hỏng tàu mà còn đe dọa tính mạng của những người có mặt trên tàu.

Ngày 12/7, thông tin từ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho hay, một lái tàu trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai bị người dân ném đá gây chấn thương nặng khi đang điều khiển đầu máy.

Cụ thể, lúc 23h55 ngày 10/7, tàu hỏa H2705 đi trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, khi qua xã Mậu Đông (Văn Yên, Yên Bái) bất ngờ phụ lái Nguyễn Văn Quân (53 tuổi) bị người dân ném đá trúng vào đầu, chảy nhiều máu.

Lái tàu còn lại cố gắng đưa tàu về đến ga Mậu Đông lúc 0h04 ngày 11/7 để đưa nạn nhân đi Bệnh viện Mậu A cấp cứu. Tàu H2705 đỗ ga Mậu Đông gần 2 giờ để chờ phụ lái tàu khác đến thay thế.

Theo cập nhật của VNR, sáng 12/7, Công an Yên Bái đã bắt được đối tượng ném đá vào lái tàu.

Lái tàu bị chấn thương đầu sau cú ném đá. Ảnh: VNR

Không chỉ vậy, hành vi này còn đe dọa an toàn đường sắt, có nguy cơ xảy ra tai nạn đường sắt, đe dọa tính mạng, sức khỏe của hành khách và những người có mặt trên tàu, có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của nhà nước. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ khẩn trương vào cuộc, xác minh, điều tra làm rõ hành vi để có căn cứ xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Theo đó, cơ quan điều tra chức năng điều tra, làm rõ các đối tượng thực hiện hành vi, làm rõ nguyên nhân, động cơ, mục đích thực hiện hành vi. Đồng thời, giám định thương tích của người bị hại để xử lý theo quy định.

Nếu kết quả xác minh cho thấy các đối tượng này có hành vi ném đá nhằm mục đích gây thương tích cho lái tàu, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cố ý gây thương tích, theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự.

"Theo quy định tại Điều này thì người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Trong trường hợp phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k, l, m, n và o khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, thì bị phạt tù từ 4 năm đến 7 năm,....", luật sư Hoàng Thị Hương Giang cho hay.

Luật sư Hoàng Thị Hương Giang cũng cho biết thêm, ngoài ra, đối tượng còn phải bồi thường thiệt hại cho người bị hại bao gồm chi phí hợp lý cho việc khám chữa bệnh, thu nhập thực tế bị mất, bồi thường tổn thất tinh thần, chi phí cho người chăm sóc,... theo quy định Bộ luật dân sự.

Thạc sĩ, luật sư Hoàng Thị Hương Giang. Ảnh: NVCC.

Ném đá vào tàu hỏa có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

Cũng theo luật sư Hoàng Thị Hương Giang, nếu người ném đá lên tàu gây thiệt hại, hư hỏng tàu thì cần xác định giá trị tài sản bị thiết hại. Nếu có hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản giá trị từ 2.000.000 đồng, thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo quy định tại Điều 178 Bộ luật hình sự.

"Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng. Đồng thời, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo khoản 2,3,4 Điều 178 Bộ luật hình sự, trong trường hợp gây thiệt hại tài sản giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng thì bị phạt tù từ 2-7 năm; gây thiệt hại cho tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 5-10 năm; gây thiệt hại cho tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10-20 năm", luật sư Hoàng Thị Hương Giang thông tin.

Theo suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Hội Luật gia tỉnh Lào Cai thảo luận bàn giải pháp phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự

Sáng 26/6, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Thực hiện các nguyên tắc và nghĩa vụ chứng minh theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 - Giải pháp quan trọng để phòng, chống oan, sai trong tố tụng hình sự”. Hội thảo nhằm tập trung nhận diện những khó khăn trong hoạt động chứng minh tội phạm, từ đó đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng điều tra, truy tố, xét xử.

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Lào Cai, việc đưa pháp luật lên không gian số không chỉ là giải pháp đổi mới phương thức tuyên truyền mà còn giúp chính sách đến gần hơn với Nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sập "bẫy tình" của người nước ngoài, một phụ nữ suýt mất hơn 1,3 tỷ đồng

Cảnh giác bẫy lừa đảo không gian mạng: Sập "bẫy tình" của người nước ngoài, một phụ nữ suýt mất hơn 1,3 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn kết bạn qua mạng xã hội, tạo dựng mối quan hệ tình cảm rồi hứa hẹn gửi quà tặng, ngoại tệ giá trị lớn, kẻ lừa đảo đã suýt chiếm đoạt thành công hơn 1,3 tỷ đồng của một phụ nữ ở phường Trảng Bom, TP. Đồng Nai.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng đối với người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

fb yt zl tw