Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

Trong những ngày cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Công nhân điện lực kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị. Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 27/4/2024: công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW; Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày có lúc đã lên tới 993 triệu kWh.

Riêng đối với khu vực miền Bắc, do đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên diễn ra nên tiêu thụ điện miền Bắc mặc dù tăng cao so với trước đó nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ. Như vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc khả năng cao còn tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa Hè năm nay.

Với việc kinh tế từng bước được phục hồi, đồng thời dự báo nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng xuất hiện sớm tại cả 3 miền nên nhu cầu điện tăng trưởng cao hơn so kế hoạch đầu năm. Vì vậy, EVN đã cập nhật tính toán Kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 và Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) của năm 2024 và đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh.

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Hệ thống điện Quốc gia, đặc biệt tại khu vực miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, EVN đã lập phương thức, điều hành hệ thống điện và thị trường điện tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật, các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

Đồng thời huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc và điều tiết giữ nước các hồ thuỷ điện ở mức nước cao để chuẩn bị cung ứng điện cho cả mùa khô năm 2024; chỉ đạo các Tổng công ty phát điện và các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Than Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm, EVN đã phối hợp với PVGas để cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Phú Mỹ 3 (đã được chuyển giao cho EVN) và đã vận hành từ 11/4/2024.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các Tổng công ty Điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong các tình huống khẩn cấp.

Các đơn vị điện lực chủ động theo dõi diễn biến, bám sát phát triển kinh tế xã hội địa phương, chịu trách nhiệm phân tích cơ cấu tỷ trọng thành phần phụ tải, dự báo nhu cầu điện để xây dựng kịch bản cung cấp điện mùa khô, kế hoạch cung cấp điện hàng tháng/quý.

EVN đàm phán để tăng cường nhập khẩu điện từ các quốc gia lân cận, trong đó tiếp tục đàm phán với các đối tác tại Lào để tăng nhập khẩu điện về Việt Nam qua khu vực Nghệ An, Quảng Trị.

Bên cạnh đó, EVN cũng đang quyết liệt triển khai các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm, trong đó, hoàn thành dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng vào cuối năm 2024, dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng (năm 2025), Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (năm 2026). Khởi công cuối năm 2024 các dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng, TĐ tích năng Bác Ái...

EVN đang tập trung mọi nguồn lực để thi công Đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn...; nỗ lực khẩn trương hoàn thành các công trình lưới điện để tăng cường nhập khẩu điện từ Lào (như dự án ĐD 220kV Nậm Sum – Nông Cống và trạm cắt 220kV Đăk Ooc, ĐD 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ).

Giải pháp về tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải

Để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN đã kêu gọi sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19h00 đến 23h00); trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chi bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên và có thể sử dụng kết hợp với quạt; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm...

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn

Lào Cai hình thành chuỗi liên kết chăn nuôi quy mô lớn

Nhờ có các cơ chế, chính sách khuyến khích của Nhà nước, cùng sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã hình thành trang trại và các chuỗi liên kết chăn nuôi gia súc, gia cầm. Qua đó, tạo việc làm cho lao động địa phương và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Dấu ấn kinh tế rừng

Dấu ấn kinh tế rừng

Từ vùng thấp đến vùng cao, Lào Cai hôm nay xanh một màu xanh của rừng. Làm tốt công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng không chỉ giúp bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn quốc phòng - an ninh mà còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hàng vạn hộ dân, góp phần giảm nghèo bền vững.

Lào Cai tham dự phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Lào Cai tham dự phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt

Tối ngày 6/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt đã chủ trì Phiên họp trực tuyến thứ 5 nhằm đánh giá tình hình thực hiện các dự án đường sắt huyết mạch. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lào Cai có đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan của tỉnh.

Tuyến đường tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế cho các xã Bảo Thắng, Xuân Quang

Tuyến đường tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế cho các xã Bảo Thắng, Xuân Quang

Tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến Quốc lộ 70, chạy qua 5 thôn của xã Bảo Thắng và 7 thôn của xã Xuân Quang, đang từng ngày phát huy hiệu quả rõ rệt, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của khu vực. Với hơn 2.200 hộ dân trong vùng được hưởng lợi trực tiếp, tuyến đường không chỉ đơn thuần là công trình giao thông, mà còn là “đòn bẩy” chiến lược, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho địa phương.

[Infographic] Mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với tổ chức, cá nhân từ tháng 1/2026

[Infographic] Mức xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với tổ chức, cá nhân từ tháng 1/2026

Nghị định 310/2025/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 125/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, hóa đơn có hiệu lực từ 16/1/2026. Tổ chức, cá nhân cần nắm rõ các thay đổi này để tuân thủ đúng quy định, tránh bị xử phạt khi áp dụng quy định mới.

Tiềm năng và hướng đi bền vững từ du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng

Tiềm năng và hướng đi bền vững từ du lịch chinh phục đỉnh Lùng Cúng

Nằm ở độ cao gần 2.913 mét so với mực nước biển, đỉnh Lùng Cúng, xã Nậm Có, tỉnh Lào Cai, sở hữu khí hậu trong lành, cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cùng những giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông. Những năm gần đây, cùng với xu hướng chinh phục các đỉnh núi cao, du lịch trải nghiệm gắn với khám phá bản sắc vùng cao tại Lùng Cúng đang dần trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Siết chặt quản lý, bảo đảm ổn định thị trường trước Tết Nguyên đán

Siết chặt quản lý, bảo đảm ổn định thị trường trước Tết Nguyên đán

Những tháng cuối năm và thời điểm trước Tết Nguyên đán luôn là giai đoạn cao điểm về lưu thông, tiêu dùng hàng hóa và hoạt động xuất, nhập khẩu. Theo quy luật, đây cũng là thời điểm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, vi phạm an toàn thực phẩm và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có xu hướng gia tăng với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp.

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Lào Cai ban hành chỉ thị về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh

Nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định số 2837/QĐ-BTC ngày 18/8/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc tổ chức tổng điều tra kinh tế năm 2026; Quyết định số 3100/QĐ-BTC ngày 04/9/2025 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành Phương án tổng điều tra kinh tế năm 2026, UBND tỉnh Lào Cai ban hành chỉ thị 06/CT-UBND về việc tổ chức thực hiện tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên địa bàn tỉnh.

Cần giải bài toán thiếu nước tại Pha Long

Cần giải bài toán thiếu nước tại Pha Long

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài suốt mùa khô, trở thành nỗi trăn trở của người dân xã vùng cao biên giới Pha Long. Trước áp lực nhu cầu ngày càng tăng, một giải pháp căn cơ với dự án dẫn nước quy mô lớn đang là mong mỏi từng ngày của chính quyền và người dân nơi đây.

Bát Xát: Mở ra hướng đi mới từ cây bí xanh thơm

Bát Xát: Mở ra hướng đi mới từ cây bí xanh thơm

Dù mới được đưa vào trồng thử nghiệm nhưng cây bí xanh thơm đã nhanh chóng "bén rễ" và cho năng suất tốt tại xã Bát Xát, mở ra hướng đi mới, hứa hẹn hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập.

fb yt zl tw