Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

Trong những ngày cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Công nhân điện lực kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị. Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 27/4/2024: công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW; Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày có lúc đã lên tới 993 triệu kWh.

Riêng đối với khu vực miền Bắc, do đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên diễn ra nên tiêu thụ điện miền Bắc mặc dù tăng cao so với trước đó nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ. Như vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc khả năng cao còn tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa Hè năm nay.

Với việc kinh tế từng bước được phục hồi, đồng thời dự báo nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng xuất hiện sớm tại cả 3 miền nên nhu cầu điện tăng trưởng cao hơn so kế hoạch đầu năm. Vì vậy, EVN đã cập nhật tính toán Kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 và Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) của năm 2024 và đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh.

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Hệ thống điện Quốc gia, đặc biệt tại khu vực miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, EVN đã lập phương thức, điều hành hệ thống điện và thị trường điện tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật, các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

Đồng thời huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc và điều tiết giữ nước các hồ thuỷ điện ở mức nước cao để chuẩn bị cung ứng điện cho cả mùa khô năm 2024; chỉ đạo các Tổng công ty phát điện và các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Than Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm, EVN đã phối hợp với PVGas để cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Phú Mỹ 3 (đã được chuyển giao cho EVN) và đã vận hành từ 11/4/2024.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các Tổng công ty Điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong các tình huống khẩn cấp.

Các đơn vị điện lực chủ động theo dõi diễn biến, bám sát phát triển kinh tế xã hội địa phương, chịu trách nhiệm phân tích cơ cấu tỷ trọng thành phần phụ tải, dự báo nhu cầu điện để xây dựng kịch bản cung cấp điện mùa khô, kế hoạch cung cấp điện hàng tháng/quý.

EVN đàm phán để tăng cường nhập khẩu điện từ các quốc gia lân cận, trong đó tiếp tục đàm phán với các đối tác tại Lào để tăng nhập khẩu điện về Việt Nam qua khu vực Nghệ An, Quảng Trị.

Bên cạnh đó, EVN cũng đang quyết liệt triển khai các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm, trong đó, hoàn thành dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng vào cuối năm 2024, dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng (năm 2025), Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (năm 2026). Khởi công cuối năm 2024 các dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng, TĐ tích năng Bác Ái...

EVN đang tập trung mọi nguồn lực để thi công Đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn...; nỗ lực khẩn trương hoàn thành các công trình lưới điện để tăng cường nhập khẩu điện từ Lào (như dự án ĐD 220kV Nậm Sum – Nông Cống và trạm cắt 220kV Đăk Ooc, ĐD 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ).

Giải pháp về tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải

Để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN đã kêu gọi sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19h00 đến 23h00); trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chi bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên và có thể sử dụng kết hợp với quạt; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm...

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Về miền di sản Tân Lĩnh Kỳ cuối: Biến tiềm năng thành động lực phát triển

Di sản chỉ thực sự có sức sống và phát huy giá trị khi được kết nối với hiện tại. Ở Tân Lĩnh, bài toán cần giải là "đánh thức" những giá trị hiện hữu bằng chiến lược dài hạn, để mỗi di tích, mỗi cảnh đẹp, từng nét văn hóa truyền thống... trở thành nguồn lực phát triển, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Giá vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng nhẫn tăng cao

Sáng 08/8, giá vàng trong nước bật tăng mạnh theo giá thế giới, trong đó, giá vàng nhẫn có thương hiệu cao hơn vàng miếng SJC 2 triệu đồng/lượng.

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Sinh kế ở vùng đệm Hoàng Liên

Những năm gần đây, Vườn Quốc gia Hoàng Liên đẩy mạnh triển khai các mô hình sinh kế tại vùng lõi và vùng đệm theo hướng khai thác hợp lý lợi thế tự nhiên, gắn phát triển kinh tế với bảo tồn đa dạng sinh học. Không chỉ tạo thêm nguồn thu nhập, các mô hình còn từng bước gắn lợi ích của người dân với trách nhiệm bảo vệ rừng, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Hội Nông dân tỉnh Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Sáng 07/8, đoàn công tác Thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Chương Phát - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Đảng ủy xã Mường Hum về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn.

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Đầu tư gần 1.000 tỷ đồng xây dựng cầu Yên Bái

Ngày 04/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cầu Yên Bái với tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng nhằm hoàn thiện hạ tầng giao thông, tăng cường kết nối hai bờ sông Hồng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và chỉnh trang đô thị trung tâm hành chính tỉnh Lào Cai.

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn làm 2 người mất tích, 10 ngôi nhà bị hư hỏng

Mưa lớn và sạt lở đất xảy ra trên địa bàn tỉnh từ đêm 3/8 đến sáng 7/8 đã làm 2 người mất tích, ảnh hưởng đến nhà ở, sản xuất và hạ tầng tại nhiều địa phương. Ước tổng thiệt hại khoảng gần 1 tỷ đồng. Các địa phương phải di dời khẩn cấp 34 hộ dân đến nơi an toàn.

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Để dữ liệu trở thành nguồn lực phát triển

Kết quả tổng điều tra kinh tế năm 2026 tại Lào Cai đã phác họa khá rõ bức tranh kinh tế của tỉnh sau giai đoạn nhiều biến động. Quan trọng hơn, nguồn dữ liệu này đang tạo thêm cơ sở thực tiễn để nhận diện những động lực tăng trưởng, phục vụ công tác quản lý, điều hành và hoạch định chính sách phát triển trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw