Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục

Trong những ngày cuối tháng 4/2024, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Công nhân điện lực kiểm tra tình trạng vận hành của thiết bị. Ảnh minh họa

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 27/4/2024: công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW; Sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày có lúc đã lên tới 993 triệu kWh.

Riêng đối với khu vực miền Bắc, do đây mới chỉ là đợt nóng gay gắt đầu tiên diễn ra nên tiêu thụ điện miền Bắc mặc dù tăng cao so với trước đó nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ. Như vậy, tiêu thụ điện ở miền Bắc khả năng cao còn tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa Hè năm nay.

Với việc kinh tế từng bước được phục hồi, đồng thời dự báo nền nhiệt độ tăng cao, nắng nóng xuất hiện sớm tại cả 3 miền nên nhu cầu điện tăng trưởng cao hơn so kế hoạch đầu năm. Vì vậy, EVN đã cập nhật tính toán Kế hoạch cung ứng điện và vận hành hệ thống điện năm 2024 và Kế hoạch cung ứng điện các tháng cao điểm mùa khô (các tháng 4, 5, 6, 7) của năm 2024 và đã được Bộ Công Thương phê duyệt điều chỉnh.

Để chủ động trong việc đảm bảo cung ứng điện cho Hệ thống điện Quốc gia, đặc biệt tại khu vực miền Bắc trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2024, EVN đã lập phương thức, điều hành hệ thống điện và thị trường điện tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật, các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thuỷ văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện.

Đồng thời huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc và điều tiết giữ nước các hồ thuỷ điện ở mức nước cao để chuẩn bị cung ứng điện cho cả mùa khô năm 2024; chỉ đạo các Tổng công ty phát điện và các nhà máy điện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Than Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm, EVN đã phối hợp với PVGas để cung cấp khí LNG cho Nhà máy điện Phú Mỹ 3 (đã được chuyển giao cho EVN) và đã vận hành từ 11/4/2024.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các Tổng công ty Điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong các tình huống khẩn cấp.

Các đơn vị điện lực chủ động theo dõi diễn biến, bám sát phát triển kinh tế xã hội địa phương, chịu trách nhiệm phân tích cơ cấu tỷ trọng thành phần phụ tải, dự báo nhu cầu điện để xây dựng kịch bản cung cấp điện mùa khô, kế hoạch cung cấp điện hàng tháng/quý.

EVN đàm phán để tăng cường nhập khẩu điện từ các quốc gia lân cận, trong đó tiếp tục đàm phán với các đối tác tại Lào để tăng nhập khẩu điện về Việt Nam qua khu vực Nghệ An, Quảng Trị.

Bên cạnh đó, EVN cũng đang quyết liệt triển khai các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm, trong đó, hoàn thành dự án Nhà máy thủy điện Ialy mở rộng vào cuối năm 2024, dự án Nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng (năm 2025), Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I (năm 2026). Khởi công cuối năm 2024 các dự án Nhà máy thủy điện Trị An mở rộng, TĐ tích năng Bác Ái...

EVN đang tập trung mọi nguồn lực để thi công Đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn...; nỗ lực khẩn trương hoàn thành các công trình lưới điện để tăng cường nhập khẩu điện từ Lào (như dự án ĐD 220kV Nậm Sum – Nông Cống và trạm cắt 220kV Đăk Ooc, ĐD 500kV Monsoon – Thạnh Mỹ).

Giải pháp về tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải

Để chung tay góp phần đảm bảo cung cấp điện trong mùa hè nắng nóng năm 2024, EVN đã kêu gọi sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19h00 đến 23h00); trong đó, đặc biệt chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, chi bật điều hòa khi thực sự cần thiết, đặt nhiệt độ ở mức 26-27 độ trở lên và có thể sử dụng kết hợp với quạt; đồng thời chú ý không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm...

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay đẩy lùi thuốc lá nhập lậu và thuốc lá thế hệ mới

Chung tay đẩy lùi thuốc lá nhập lậu và thuốc lá thế hệ mới

Là tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Trung Quốc, Lào Cai luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành địa bàn để các đối tượng lợi dụng vận chuyển thuốc lá nhập lậu, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Trước thực tế đó, tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn thuốc lá nhập lậu xâm nhập thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Sáng 9/7, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn cho dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua và Võ Lao.

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Tỉnh lộ 159 từ lâu đã là tuyến giao thông huyết mạch, giữ vai trò quyết định trong việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hơn 2 năm qua, một phần của Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 159, đoạn xã Si Ma Cai - xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (từ Km0 - Km8) lâm vào cảnh thi công cầm chừng.

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành ngân hàng đã “bơm” cho nền kinh tế khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 20,03 triệu tỷ đồng, tăng 7,73% so với cuối năm 2025. Dù vậy, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với những điểm nghẽn lớn khi thanh khoản hệ thống cục bộ căng thẳng, khiến lãi suất thị trường neo cao.

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trong mùa mưa bão, sáng 8/7, UBND xã Tả Van tổ chức ra quân cắm 14 biển cảnh báo nguy hiểm tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Tham gia thực hiện có Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cùng trưởng các thôn liên quan.

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, trên địa bàn xã Mường Khương xuất hiện ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Lượng mưa lớn khiến nước từ các khe, suối dâng cao, tràn qua một số tuyến đường giao thông và gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân.

fb yt zl tw