
Lan tỏa các hoạt động vì cộng đồng
Năm 2024, các câu lạc bộ, đội, nhóm thuộc Mạng lưới Tình nguyện quốc gia đã triển khai hơn 5.500 chương trình, dự án thiện nguyện, qua đó hỗ trợ gần 30 triệu lượt người dân khó khăn, yếu thế.
Năm 2024, các câu lạc bộ, đội, nhóm thuộc Mạng lưới Tình nguyện quốc gia đã triển khai hơn 5.500 chương trình, dự án thiện nguyện, qua đó hỗ trợ gần 30 triệu lượt người dân khó khăn, yếu thế.
Sau nhiều ngày tổ chức thi công 3 ca liên tục, 15 ngôi xây mới ở khu tái định cư Nậm Tông, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) đã hoàn thành việc lợp mái nhà và đang gấp rút thi công lắp đặt cửa, điện, nước… để hoàn thiện, đảm bảo tiến độ.
Chiều 2/12, thông tin với phóng viên, đại diện UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà cho biết lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy thi thể nam công nhân mất tích khi dọn rác trên cầu Nậm Tôn cách vị trí nghi mất tích gần 2 km.
Sáng 1/12, trao đổi với phóng viên, ông Đặng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà cho biết, hiện nay lực lượng chức năng đang khẩn trương tìm kiếm một công nhân của Công ty Cổ phần xây dựng cầu Lào Cai nghi mất tích khi dọn rác mắc trên trụ cầu Nậm Tôn.
“Nơi chốn mình từng đi về trong suốt hàng chục năm qua bỗng một ngày tan hoang. Những người dân bản thân quen giờ chỉ có thể nhìn lại trong bức ảnh chụp vào Ngày hội Đại đoàn kết một năm về trước… Xót xa, đau lòng lắm! Mình phải biến đau thương thành hành động để giúp đồng bào” là những lời tâm sự nghẹn ngào của bà Đặng Thị Sinh, Phó Chủ tịch HĐND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà về trận lũ kinh hoàng vừa quét qua mảnh đất này.
Theo thông tin từ UBND xã Nậm Lúc, sáng nay (18/10), người dân địa phương đã tìm thấy thi thể của một người mất tích trong vụ sạt lở đất tại thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (Bắc Hà).
Từ ngày 17/9, những chú chó nghiệp vụ dưới sự điều khiển của các huấn luyện viên là cán bộ, chiến sỹ Trường Trung cấp 24 Biên Phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã góp phần giúp tiến độ tìm kiếm nạn nhân mất tích trong vụ sạt lở đất tại thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) được đẩy nhanh.
Vào thời điểm các thôn, xóm bị cô lập hoàn toàn do mưa lũ, sạt lở đất, các lực lượng chức năng của tỉnh, huyện, xã và người dân địa phương hiệp đồng “thần tốc” vượt sông, băng rừng, vượt núi kịp thời tham gia tìm kiếm cứu nạn. Cùng Báo Lào Cai nhìn lại những hình ảnh xúc động trong công tác cứu hộ, cứu nạn tại Nậm Lúc (Bắc Hà) trong suốt hơn nửa tháng qua.
Mưa lũ đã qua đi, bầu trời u ám đã được thay thế bằng nắng đẹp, xanh trong. Nhưng những hậu quả, nỗi đau do thiên tai để lại thì vẫn còn đó. Cùng với sự nỗ lực của mỗi gia đình, thôn xóm và cả hệ thống chính trị, thì còn có sự chung tay của các hảo tâm, mạnh thường quân trên khắp mọi miền Tổ quốc để mang hơi ấm, sự sẻ chia giúp bà con vùng lũ sớm khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.
Hoàn lưu bão số 3 đã gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà. Trong đó, các trường học trên địa bàn xã cũng bị nhiều thiệt hại nên việc học tập của học sinh đang bị gián đoạn và vẫn chưa xác định được thời điểm tái giảng.
Chiều 18/9, tại khu vực thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc, chính quyền địa phương phát hiện một cung sạt lở lớn nằm trên sườn núi nên đã lập phương án di chuyển các hộ dân ở phía dưới để đảm bảo an toàn.
Để lên với thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà)- nơi xảy ra vụ sạt lở lớn khiến 18 người chết, 11 người bị thương chỉ có con đường duy nhất là đi men theo sông Chảy, sau đó ngược đường cấp phối qua dãy đồi, núi cao.
Chiều 17/9, Đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà cho hội viên nông dân bị thiệt hại nặng do hoàn lưu bão số 3 tại xã Nậm Lúc và Cốc Lầu, huyện Bắc Hà.
Chiều 16/9, Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát các điểm tái định cư cho người dân thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc và thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà.
Hoàn lưu cơn bão số 3 khiến tỉnh Lào Cai gánh chịu hậu quả nặng nề về người và của. Đến nay vẫn còn nhiều thôn bản bị cô lập, giao thông chia cắt. Để nhu yếu phẩm đến tay người dân vùng lũ những ngày qua cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, trong đó xung kích là lực lượng đoàn viên, thanh niên tại chỗ và từ các đội hình tình nguyện. Thanh niên tình nguyện đi bộ cả quãng đường hơn chục km, đeo trên vai bọc hàng mấy chục kg trao tận tay đồng bào vùng lũ.
Sáng 15/9, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp và làm việc với đồng chí Phạm Thị Thanh Trà, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng đoàn công tác đến thăm, tặng quà người dân Lào Cai bị lũ lụt.
Sáng 15/9, đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Bùi Thị Hòa, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và đoàn công tác đã đến thăm, động viên, hỗ trợ người dân bị thiệt hại do ảnh hưởng bão số 3 tại xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.
Những ngày qua, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang không nề hà, đắn đo, dầm mình trong bùn đất, bới từng gốc cây, lật từng tảng đá mong muốn sớm tìm được nạn nhân. Các chiến sĩ quân đội, công an, dân quân làm việc không ngơi nghỉ, gạt đi nỗi sợ hãi thận trọng nâng thi thể của đồng bào gặp nạn, với họ đây không chỉ là nhiệm vụ mà là mệnh lệnh từ trái tim.
Sáng 12/9, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đến thăm hỏi người dân và kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Bắc Hà xảy ra mưa lớn kéo dài khiến nhiều địa phương xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Đến thời điểm hiện tại, Bắc Hà đã có 6 người tử vong do sạt lở đất và nhiều thiệt hại khác về cơ sở hạ tầng, tài sản của người dân.