Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xã Nậm Lúc lập phương án di chuyển gần 20 hộ dân nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm

Xã Nậm Lúc lập phương án di chuyển gần 20 hộ dân nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm

Chiều 18/9, tại khu vực thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc, chính quyền địa phương phát hiện một cung sạt lở lớn nằm trên sườn núi nên đã lập phương án di chuyển các hộ dân ở phía dưới để đảm bảo an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 19/9, lực lượng dân quân xã Nậm Lúc đã triển khai phát dọn, kiểm tra kỹ lưỡng cung sạt lở để các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh tiếp cận xem xét đánh giá nguy cơ sạt lở để có phương án khắc phục.

N1.jpg
Cận cảnh một vết nứt.
N3.jpg
Khu dân cư thôn Nậm Kha nằm ngay phía dưới cung sạt lở.

Những hình ảnh tại hiện trường cung sạt lở cho thấy, vết nứt đã tụt xuống gần 1m, kéo dài gần 200m và đang tiếp tục mở rộng. Trong khi đó, phía dưới cung sạt lở là nơi sinh sống của gần 20 hộ dân và là nơi đóng chân của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Lúc và Phân hiệu Mầm non Nậm Kha (Trường Mầm non xã Nậm Lúc).

Trao đổi với phóng viên, anh Trương Văn Tim, Trưởng thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc cho biết: Từ chiều 18/9, sau khi người dân phát hiện vết nứt trên sườn núi, chúng tôi đã báo cáo với UBND xã, đồng thời di chuyển khẩn cấp 10 hộ nằm ở vùng nguy hiểm có nguy cơ ảnh hưởng cao. Đến sáng nay, chính quyền địa phương đã cho dựng một số lán, trại ở khu vực đồi đối diện, nơi đảm bảo an toàn để tiếp tục di chuyển các hộ dân còn lại.

N2.jpg
Một góc cung sạt lở tại thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.

Theo ông Sầm Phương Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà: Trước nguy cơ cung sạt lở có thể ập xuống bất cứ lúc nào, chính quyền xã đã yêu cầu 3 trường học trên địa bàn chưa đón học sinh đến ở bán trú và tạm thời dừng tổ chức dạy học để chờ các cơ quan chuyên môn đến kiểm tra, sau khi có kết luận và phương án đảm bảo an toàn thì sẽ tái giảng.

N5.jpg
Khu lán trại chính quyền xã lập tạm để một số hộ dân thôn Nậm Kha đến cư trú.

Hiện nay, toàn bộ đoạn đường từ UBND xã đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Lúc và khu dân cư thôn Nậm Kha đang nằm trong vùng nguy hiểm, nên các đoàn thiện nguyện và người dân khi đi đến khu vực này cần cảnh giác, đặc biệt là khi trời có mưa.

N4.jpg
Khu phòng học củaTrường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Lúc nằm ngay dưới cung sạt lở.

Cũng theo ông Sầm Phương Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, hiện nay, đời sống của Nhân dân vùng lũ Nậm Lúc đang gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương vừa phải tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, vừa phải lo ổn định cuộc sống của người dân mất nhà cửa, nên rất cần những tấm lòng hảo tâm từ người dân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, vật liệu để người dân sửa lại nhà ở ổn định cuộc sống.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Lào Cai: Dấu ấn từ cơ sở trong ngày hội lớn của toàn dân

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại tỉnh Lào Cai khép lại với kết quả ấn tượng: 1.185.735/1.185.763 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 99,998%, trở thành một trong những địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao nhất cả nước. Thành công ấy không chỉ đến từ sự lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ của tỉnh, mà còn in đậm dấu ấn chủ động, sáng tạo của từng xã, phường trong công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện.

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại Hội nghị, Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga

Vào lúc 17 giờ (theo giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Vnukovo 2, Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22 đến 25/3 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Xã Bản Lầu: Chi bộ “4 tốt” góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh

Mô hình “chi bộ 4 tốt” đang trở thành giải pháp hiệu quả quan trọng trong công tác xây dựng đảng ở các địa phương. Tại xã Bản Lầu, việc triển khai hiệu quả các tiêu chí “4 tốt” không chỉ góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ mà còn tạo chuyển biến rõ nét trong năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên"

Trải qua 95 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) không ngừng lớn mạnh, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Mỏ Vàng: Cụ thể hóa nghị quyết bằng chương trình sát với thực tiễn

Xã Mỏ Vàng đã tập trung cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bằng những chương trình, kế hoạch sát với thực tiễn địa phương. Từ chủ trương đúng đến hành động quyết liệt, đồng bộ, các nghị quyết từng bước vào cuộc sống, tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Tăng cường quản lý, bình ổn giá vật liệu, tháo gỡ khó khăn cho các công trình giao thông

Ngày 21/3/2026, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 25/CĐ-TTg về việc tăng cường các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải.

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Tiếp sức chiến sĩ mới vững bước trong quân ngũ

Sau những ngày đầu rời xa gia đình, bước vào môi trường quân đội với kỷ luật nghiêm ngặt, các chiến sĩ mới tại Trung đoàn 254 đã có dịp gặp lại người thân ngay tại đơn vị. Cuộc hội ngộ tuy ngắn ngủi nhưng chan chứa yêu thương đã trở thành nguồn động viên tinh thần to lớn, tiếp sức để mỗi chiến sĩ vững vàng hơn trên chặng đường rèn luyện phía trước.

fb yt zl tw