Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Xã Nậm Lúc lập phương án di chuyển gần 20 hộ dân nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm

Xã Nậm Lúc lập phương án di chuyển gần 20 hộ dân nằm trong vùng sạt lở nguy hiểm

Chiều 18/9, tại khu vực thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc, chính quyền địa phương phát hiện một cung sạt lở lớn nằm trên sườn núi nên đã lập phương án di chuyển các hộ dân ở phía dưới để đảm bảo an toàn.

Theo ghi nhận của phóng viên, sáng 19/9, lực lượng dân quân xã Nậm Lúc đã triển khai phát dọn, kiểm tra kỹ lưỡng cung sạt lở để các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh tiếp cận xem xét đánh giá nguy cơ sạt lở để có phương án khắc phục.

N1.jpg
Cận cảnh một vết nứt.
N3.jpg
Khu dân cư thôn Nậm Kha nằm ngay phía dưới cung sạt lở.

Những hình ảnh tại hiện trường cung sạt lở cho thấy, vết nứt đã tụt xuống gần 1m, kéo dài gần 200m và đang tiếp tục mở rộng. Trong khi đó, phía dưới cung sạt lở là nơi sinh sống của gần 20 hộ dân và là nơi đóng chân của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Lúc và Phân hiệu Mầm non Nậm Kha (Trường Mầm non xã Nậm Lúc).

Trao đổi với phóng viên, anh Trương Văn Tim, Trưởng thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc cho biết: Từ chiều 18/9, sau khi người dân phát hiện vết nứt trên sườn núi, chúng tôi đã báo cáo với UBND xã, đồng thời di chuyển khẩn cấp 10 hộ nằm ở vùng nguy hiểm có nguy cơ ảnh hưởng cao. Đến sáng nay, chính quyền địa phương đã cho dựng một số lán, trại ở khu vực đồi đối diện, nơi đảm bảo an toàn để tiếp tục di chuyển các hộ dân còn lại.

N2.jpg
Một góc cung sạt lở tại thôn Nậm Kha, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.

Theo ông Sầm Phương Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà: Trước nguy cơ cung sạt lở có thể ập xuống bất cứ lúc nào, chính quyền xã đã yêu cầu 3 trường học trên địa bàn chưa đón học sinh đến ở bán trú và tạm thời dừng tổ chức dạy học để chờ các cơ quan chuyên môn đến kiểm tra, sau khi có kết luận và phương án đảm bảo an toàn thì sẽ tái giảng.

N5.jpg
Khu lán trại chính quyền xã lập tạm để một số hộ dân thôn Nậm Kha đến cư trú.

Hiện nay, toàn bộ đoạn đường từ UBND xã đến Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Lúc và khu dân cư thôn Nậm Kha đang nằm trong vùng nguy hiểm, nên các đoàn thiện nguyện và người dân khi đi đến khu vực này cần cảnh giác, đặc biệt là khi trời có mưa.

N4.jpg
Khu phòng học củaTrường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Nậm Lúc nằm ngay dưới cung sạt lở.

Cũng theo ông Sầm Phương Long, Chủ tịch UBND xã Nậm Lúc, hiện nay, đời sống của Nhân dân vùng lũ Nậm Lúc đang gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương vừa phải tiếp tục tổ chức tìm kiếm người mất tích, vừa phải lo ổn định cuộc sống của người dân mất nhà cửa, nên rất cần những tấm lòng hảo tâm từ người dân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm, vật liệu để người dân sửa lại nhà ở ổn định cuộc sống.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và đảm bảo an toàn cho người dân vùng lũ Nậm Lúc, huyện Bắc Hà.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng: Đánh giá đúng bản chất các diễn biến trên thế giới để có tư duy, cách tiếp cận phù hợp, phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả

Thủ tướng: Đánh giá đúng bản chất các diễn biến trên thế giới để có tư duy, cách tiếp cận phù hợp, phản ứng chính sách linh hoạt, kịp thời, hiệu quả

Chiều 7/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với Hội đồng Tư vấn chính sách, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, hai tháng năm 2026, các diễn biến mới trên thế giới tác động tới Việt Nam, các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới.

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Dù số lượng không nhiều, những nữ quân nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai vẫn luôn tự hào khoác lên mình màu xanh áo lính, phát huy bản lĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn, góp phần cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Tiếp xúc cử tri tại Bảo Yên: Không khí dân chủ, cởi mở trước ngày bầu cử

Chiều 06/3, tại xã Bảo Yên, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bảo Yên tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để những người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 thực hiện quyền vận động bầu cử.

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Mặt trận Tổ quốc tăng cường kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh trong công tác bầu cử là thực hiện chức năng kiểm tra, giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hoạt động này không chỉ góp phần bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra minh bạch, đúng pháp luật mà còn thể hiện vai trò đại diện của Mặt trận trong bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri.

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

[Ảnh] Lào Cai hướng về ngày hội toàn dân

Không khí chuẩn bị cho Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa trên khắp địa bàn tỉnh Lào Cai. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, nghiêm túc từ tỉnh đến cơ sở, cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 15/3 hứa hẹn sẽ thực sự trở thành ngày hội lớn của toàn dân, nơi cử tri phát huy quyền làm chủ và trách nhiệm công dân. 

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí rộn ràng, phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai dễ dàng cảm nhận nhịp sống khẩn trương, rộn ràng hơn, thể hiện rõ niềm kỳ vọng của cán bộ, Nhân dân địa phương đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, chiều 06/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, tuyên truyền của tỉnh và Trung ương đóng trên địa bàn. Tham dự buổi gặp mặt có đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Thị Thanh Bình giám sát công tác tổ chức bầu cử tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh

Ngày 06/3, Tổ giám sát số 3 của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã Hưng Khánh, Cát Thịnh.

fb yt zl tw