Năm 2023, Lào Cai thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng do thiên tai

Chiều 3/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

A1.JPG

Thiên tai làm 18 người chết và mất tích

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, năm 2023 và 3 tháng năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 30 đợt thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; dông, lốc, mưa lũ, sạt lở đất đá làm 18 người chết, 1 người mất tích và 7 người bị thương; 659 nhà bị thiệt hại và ảnh hưởng; gần 12.500 ha lúa, ngô, hoa màu, rau màu, cây ăn quả, thủy sản, cây xanh bị thiệt hại; hơn 500 con gia súc, gia cầm bị chết; gần 150 công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Đặc biệt, mưa lũ đã làm sạt lở gần 1.000 vị trí trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã với hàng trăm nghìn m3 đất, đá.

Ước tổng giá trị thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra năm 2023 là hơn 1.120 tỷ đồng. Thiên tai đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân và sản xuất nông - lâm nghiệp, cơ sở hạ tầng.

A3.JPG

Trong năm 2023, 9/9 huyện, thị xã, thành phố và 152/152 xã, phường, thị trấn đã xây dựng, phê duyệt kế hoạch phòng, chống thiên tai lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đảm bảo đúng quy định. Đến hết tháng 3/2024, tỉnh Lào Cai đã tổ chức sắp xếp, di chuyển được 63/201 hộ dân đang sinh sống trong khu vực nguy hiểm. Trong năm 2023 cũng đã tổ chức 2 cuộc diễn tập ứng phó với thiên tai cấp huyện tại Mường Khương, Bảo Yên với 1.894 lượt người tham gia và 3 cuộc diễn tập PCTT và TKCN tại các xã với 750 người tham gia.

Năm 2023, các lực lượng chức năng đã thực hiện cứu hộ, cứu nạn 13 nạn nhân; chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể đã thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người với số tiền 223 triệu đồng theo quy định và vận động ủng hộ, quyên góp được 13,9 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra. Tỉnh Lào Cai cũng đã bố trí lồng ghép các nguồn vốn và Quỹ PCTT tỉnh để xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa, hỗ trợ, đầu tư khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai 85 dự án, công trình với kinh phí gần 432 tỷ đồng; tiếp nhận nguồn ngô giống của Trung ương và phân bổ cho các địa phương 25,5 tấn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, như: Công tác chỉ đạo của một số địa phương cả cấp huyện và cấp xã về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai chưa quyết liệt. Công tác tham mưu tổng hợp, đánh giá thiệt hại đôi khi chưa đáp ứng yêu cầu. Cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Việc thực hiện một số văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên đôi khi còn lúng túng, chưa đảm bảo yêu cầu về nội dung, chưa kịp thời.

A4.JPG
Đại diện Sở Giao thông vận tải phát biểu tại hội nghị.

Trong năm, một số địa phương chưa quan tâm đến việc đôn đốc thu, nộp Quỹ Phòng, chống thiên tai như thị xã Sa Pa (mới thu 9,5%); Bắc Hà (9,8%) và Bảo Thắng (26,1%)… Tính từ tháng 1 năm 2023 đến ngày 12/3/2024, toàn tỉnh mới thu được hơn 9,3 tỷ đồng Quỹ Phòng, chống thiên tai, đạt 29,1% kế hoạch. Cùng với đó, việc cung cấp, chia sẻ thông tin trong ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cấp, các ngành, các địa phương còn hạn chế, chưa kịp thời; nhận thức của một số người dân về phòng, chống thiên tai còn nhiều hạn chế, chủ quan.

Năm 2024 không để bị động, bất ngờ

Năm 2024, theo dự báo, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến tiêu cực và phức tạp, nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm với cường độ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến Lào Cai, cao điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 9. Vì vậy, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các ban, ngành và địa phương cần chủ động phương án đối phó. Trong đó các cấp, các ngành, địa phương cần chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro; nâng cao chất lượng hoạt động đội xung kích PCTT cấp xã để phòng ngừa, ứng phó ngay từ đầu; tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai phổ biến, nhất là bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...

A5.JPG
Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm, cứu nạn tại hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và đại diện các đơn vị, địa phương đã thảo luận đánh giá những kết quả, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và đề xuất các giải pháp thực hiện trong năm 2024.

A6.JPG
Lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2024, với phương châm không để bị động, bất ngờ trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, chính quyền các địa phương cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, như: Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp huyện, xã; tăng cường kiểm tra, rà soát cơ sở hạ tầng giao thông, công trình thủy lợi, hệ thống tiêu thoát nước; kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn hồ đập; chuẩn bị tốt các điều kiện phòng ngừa thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; thành lập các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ... khi có tình huống khẩn cấp xảy ra; bố trí nguồn ngân sách, phương tiện, vật lực kịp thời để khắc phục thiệt hại thiên tai…

A7.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Về công tác thu chi Quỹ Phòng, chống thiên tai, UBND tỉnh giao cho Cục Thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đôn đốc các cơ quan, đơn vị, các địa phương, công ty, doanh nghiệp thực hiện đúng việc thu nộp theo kế hoạch đề ra,.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN chủ động cập nhập tình hình thời tiết để tham mưu kịp thời với UBND tỉnh triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Các đơn vị chủ lực làm công tác cứu nạn, cứu hộ, chủ động xây dựng phương án về lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" tại Hà Nội

Trong không khí phấn khởi, tràn đầy sức sống của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ, sáng 22/2, Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do thành phố Hà Nội phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tổ chức tại khuôn viên của Dự án xây dựng Bảo tàng Đảng Cộng sản Việt Nam (Hà Nội).

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Quân khu 2 và các đơn vị quân đội đóng trên địa bàn tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, sáng 22/02 (tức mồng 06 Tết), Quân khu 2 và cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Sư đoàn 355 đã tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ năm 2026.

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Không ngừng củng cố thế trận an ninh nhân dân vững chắc

Những năm qua, các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn tỉnh được xây dựng đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa bàn, lĩnh vực… Sau sắp xếp đơn vị hành chính, tỉnh Lào Cai chú trọng củng cố “Thế trận lòng dân” thông qua phát huy hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, góp phần giữ vững ổn định ngay từ cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn vụ tai nạn giao thông đường thuỷ tại hồ Thác Bà

Như tin đã đưa, vụ tai nạn giao thông đường thuỷ xảy ra tại địa phận thôn Làng Cạn, xã Bảo Ái, tỉnh Lào Cai khiến 1 tàu khách bị chìm. Tính đến sáng nay, có 17 người được cứu sống, 1 người chết và 5 người mất tích. Sáng nay (22/02), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có mặt, trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ.

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Quyết sách "trị thủy" sông Hồng: Tất cả vì dân

Nhiều năm qua, mỗi khi nước sông Hồng dâng cao làm ngập lụt cả một vùng rộng lớn thuộc khu vực thành phố Yên Bái trước đây, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống dân sinh. Để khắc phục tình trạng này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai sau hợp nhất đã quyết định triển khai Dự án "Khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng, khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận".

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Tích cực chuẩn bị cho ngày hội non sông

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Tích cực chuẩn bị cho ngày hội non sông

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân, trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân.

Phát huy “nguồn lực mềm”

Phát huy “nguồn lực mềm”

Lào Cai - Miền đất “địa đầu Tổ quốc”, cực tăng trưởng quan trọng Vùng trung du, miền núi phía Bắc, đầu cầu hành lang kinh tế Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (Việt Nam) cũng là vùng đất có vị trí địa chính trị, địa kinh tế đặc biệt quan trọng. Tăng cường đối ngoại, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực kinh tế chính là phát huy “nguồn lực mềm” để đưa Lào Cai phát triển nhanh, mạnh, bền vững, cùng cả nước bước vào kỷ nguyên hùng cường, thịnh vượng.

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ

Chiều 20/2 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời sân bay quân sự Andrews, kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) từ ngày 18-20/2 theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Giữ nhịp sản xuất an toàn

Giữ nhịp sản xuất an toàn

Giữ nhịp sản xuất an toàn, liên tục trong các khu, cụm công nghiệp luôn là yêu cầu hàng đầu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Bởi chỉ một phút bất cẩn, một thiết bị quá tải hay một tia lửa nhỏ trong môi trường nhiệt độ cao cũng có thể dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, làm gián đoạn chuỗi sản xuất - kinh doanh.

Giữ lửa đoàn kết ở vùng cao

Giữ lửa đoàn kết ở vùng cao

Ở những xã vùng cao, nơi các thôn nằm cheo leo trên những triền núi dốc, sự đổi thay trong diện mạo nông thôn, những mô hình kinh tế giúp tăng thu nhập, hay việc từ bỏ các hủ tục đã tồn tại lâu đời đều in đậm dấu ấn của sự bền bỉ, lặng thầm của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam cấp xã. Chính họ là những người “giữ lửa” đoàn kết, vun đắp niềm tin và tạo động lực phát triển cho các bản làng vùng cao.

fb yt zl tw