Năm 2023, Lào Cai thiệt hại hơn 1.100 tỷ đồng do thiên tai

Chiều 3/4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh.

A1.JPG

Thiên tai làm 18 người chết và mất tích

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, năm 2023 và 3 tháng năm 2024, toàn tỉnh xảy ra 30 đợt thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; dông, lốc, mưa lũ, sạt lở đất đá làm 18 người chết, 1 người mất tích và 7 người bị thương; 659 nhà bị thiệt hại và ảnh hưởng; gần 12.500 ha lúa, ngô, hoa màu, rau màu, cây ăn quả, thủy sản, cây xanh bị thiệt hại; hơn 500 con gia súc, gia cầm bị chết; gần 150 công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Đặc biệt, mưa lũ đã làm sạt lở gần 1.000 vị trí trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, đường xã với hàng trăm nghìn m3 đất, đá.

Ước tổng giá trị thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra năm 2023 là hơn 1.120 tỷ đồng. Thiên tai đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, ảnh hưởng lớn đến đời sống Nhân dân và sản xuất nông - lâm nghiệp, cơ sở hạ tầng.

A3.JPG

Trong năm 2023, 9/9 huyện, thị xã, thành phố và 152/152 xã, phường, thị trấn đã xây dựng, phê duyệt kế hoạch phòng, chống thiên tai lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đảm bảo đúng quy định. Đến hết tháng 3/2024, tỉnh Lào Cai đã tổ chức sắp xếp, di chuyển được 63/201 hộ dân đang sinh sống trong khu vực nguy hiểm. Trong năm 2023 cũng đã tổ chức 2 cuộc diễn tập ứng phó với thiên tai cấp huyện tại Mường Khương, Bảo Yên với 1.894 lượt người tham gia và 3 cuộc diễn tập PCTT và TKCN tại các xã với 750 người tham gia.

Năm 2023, các lực lượng chức năng đã thực hiện cứu hộ, cứu nạn 13 nạn nhân; chính quyền các cấp và các tổ chức đoàn thể đã thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người với số tiền 223 triệu đồng theo quy định và vận động ủng hộ, quyên góp được 13,9 tỷ đồng để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người, tài sản do thiên tai gây ra. Tỉnh Lào Cai cũng đã bố trí lồng ghép các nguồn vốn và Quỹ PCTT tỉnh để xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa, hỗ trợ, đầu tư khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai 85 dự án, công trình với kinh phí gần 432 tỷ đồng; tiếp nhận nguồn ngô giống của Trung ương và phân bổ cho các địa phương 25,5 tấn.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập, như: Công tác chỉ đạo của một số địa phương cả cấp huyện và cấp xã về phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai chưa quyết liệt. Công tác tham mưu tổng hợp, đánh giá thiệt hại đôi khi chưa đáp ứng yêu cầu. Cán bộ làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai còn thiếu về số lượng, yếu về chất lượng. Việc thực hiện một số văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên đôi khi còn lúng túng, chưa đảm bảo yêu cầu về nội dung, chưa kịp thời.

A4.JPG
Đại diện Sở Giao thông vận tải phát biểu tại hội nghị.

Trong năm, một số địa phương chưa quan tâm đến việc đôn đốc thu, nộp Quỹ Phòng, chống thiên tai như thị xã Sa Pa (mới thu 9,5%); Bắc Hà (9,8%) và Bảo Thắng (26,1%)… Tính từ tháng 1 năm 2023 đến ngày 12/3/2024, toàn tỉnh mới thu được hơn 9,3 tỷ đồng Quỹ Phòng, chống thiên tai, đạt 29,1% kế hoạch. Cùng với đó, việc cung cấp, chia sẻ thông tin trong ứng phó thiên tai, tìm kiếm cứu nạn giữa các cấp, các ngành, các địa phương còn hạn chế, chưa kịp thời; nhận thức của một số người dân về phòng, chống thiên tai còn nhiều hạn chế, chủ quan.

Năm 2024 không để bị động, bất ngờ

Năm 2024, theo dự báo, tình hình thời tiết có nhiều diễn biến tiêu cực và phức tạp, nhiều loại hình thiên tai nguy hiểm với cường độ lớn ảnh hưởng trực tiếp đến Lào Cai, cao điểm từ cuối tháng 3 đến tháng 9. Vì vậy, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh yêu cầu các ban, ngành và địa phương cần chủ động phương án đối phó. Trong đó các cấp, các ngành, địa phương cần chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai theo cấp độ rủi ro; nâng cao chất lượng hoạt động đội xung kích PCTT cấp xã để phòng ngừa, ứng phó ngay từ đầu; tăng cường hoạt động thông tin, truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với các loại hình thiên tai phổ biến, nhất là bão, mưa lũ, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất...

A5.JPG
Đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm, cứu nạn tại hội nghị.

Tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh và đại diện các đơn vị, địa phương đã thảo luận đánh giá những kết quả, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và đề xuất các giải pháp thực hiện trong năm 2024.

A6.JPG
Lãnh đạo UBND huyện Văn Bàn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2024, với phương châm không để bị động, bất ngờ trong phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, chính quyền các địa phương cần thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, như: Kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT và TKCN cấp huyện, xã; tăng cường kiểm tra, rà soát cơ sở hạ tầng giao thông, công trình thủy lợi, hệ thống tiêu thoát nước; kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn hồ đập; chuẩn bị tốt các điều kiện phòng ngừa thiên tai theo phương châm “4 tại chỗ”; thành lập các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ... khi có tình huống khẩn cấp xảy ra; bố trí nguồn ngân sách, phương tiện, vật lực kịp thời để khắc phục thiệt hại thiên tai…

A7.jpg
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Về công tác thu chi Quỹ Phòng, chống thiên tai, UBND tỉnh giao cho Cục Thuế tỉnh chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đôn đốc các cơ quan, đơn vị, các địa phương, công ty, doanh nghiệp thực hiện đúng việc thu nộp theo kế hoạch đề ra,.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN chủ động cập nhập tình hình thời tiết để tham mưu kịp thời với UBND tỉnh triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Các đơn vị chủ lực làm công tác cứu nạn, cứu hộ, chủ động xây dựng phương án về lực lượng, phương tiện để thực hiện nhiệm vụ khi có tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trao thiết bị, dụng cụ phòng chống thiên tai và bàn giao công trình công ích tại xã Phúc Khánh

Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) trao thiết bị, dụng cụ phòng chống thiên tai và bàn giao công trình công ích tại xã Phúc Khánh

Chiều ngày 1/7 và sáng ngày 2/7, tại xã Phúc Khánh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) và UBND xã Phúc Khánh tổ chức lễ bàn giao các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ công tác phòng chống thiên tai cho địa phương và bàn giao công trình công ích.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí trong Ban Chỉ đạo ấn nút khai trương ra mắt hệ thống 3 nền tảng số phục vụ giám sát triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW.

Tập trung cao độ, hành động quyết liệt 8 vấn đề về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Sáng 2-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo) tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025 theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến với các địa phương. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương chủ trì hội nghị.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy tại cơ sở kinh doanh.

Lào Cai: Giữ vững an ninh trật tự trong chuyển đổi mô hình chính quyền địa phương hai cấp

Từ ngày 1/7/2025, Lào Cai cùng nhiều địa phương trên cả nước chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp: cấp tỉnh và cấp xã. Hệ thống hành chính mới không còn cấp huyện, đồng thời nhiều xã, phường được sáp nhập, mở rộng quy mô về địa giới và dân số. Trong bối cảnh nhiều thay đổi mang tính bước ngoặt, việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tiếp tục là nhiệm vụ then chốt, giữ vai trò nền tảng cho sự ổn định và phát triển.

Hình ảnh trang nhất báo Đảng địa phương xuất bản ngày 1/7 sau khi sáp nhập tỉnh, thành phố

Hình ảnh trang nhất báo Đảng địa phương xuất bản ngày 1/7 sau khi sáp nhập tỉnh, thành phố

Từ ngày 1/7/2025, "giang sơn" được sắp xếp lại với 34 tỉnh, thành phố nhằm kiến tạo không gian phát triển, phù hợp với giai đoạn đất nước bước vào kỷ nguyên mới. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu trang nhất của các báo Đảng địa phương xuất bản trong "ngày lịch sử" này.

Khí thế mới, quyết tâm cao

Ngày đầu làm việc của xã, phường mới: Khí thế mới, quyết tâm cao

Sau quá trình sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai, hôm nay (1/7) là buổi làm việc đầu tiên của đơn vị hành chính cấp xã mới. Tại các địa phương, tổ chức bộ máy được nhanh chóng kiện toàn, hoạt động hành chính vận hành thông suốt. Đội ngũ cán bộ, công chức thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, sẵn sàng thích ứng để phục vụ người dân tốt nhất.

fb yt zl tw