Tình hình thời tiết trong tỉnh:

Các địa phương cần đề phòng dông, lốc xảy ra vào chiều tối và đêm

Thông tin của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 2/4 đến 4/4, các địa phương cần đề phòng thời tiết cực đoan, hiện tượng dông, lốc, tố.

Ngày 3 - 4/4, khu vực vùng thấp của tỉnh Lào Cai tiếp tục có nắng nóng diện rộng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37oC, có nơi trên 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 50. Đợt nắng nóng này xảy ra đến hết ngày 4/4, từ ngày 5/4, nắng nóng dịu dần.

Tuy nhiên, theo nhận định của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của rìa phía Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên gió ở một số huyện của tỉnh có hướng chủ đạo là hướng Tây thổi mạnh, có thể tăng lên cấp 3 - 4 (tốc độ 5 - 6m/s), kết hợp với nền nhiệt cao, độ ẩm không khí giảm mạnh khiến cho các dòng khí nóng bốc lên cao mạnh rất dễ sinh ra hiện tượng dông, lốc.

dông lốc 1.jpg
Ngôi nhà của một hộ dân ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương bị tốc mái hoàn toàn trong cơn dông, lốc đêm 1/4/2024. Ảnh Tùng Lâm.

Dông, tố, lốc là các hiện tượng xảy ra nhanh, thường kèm theo mưa rào hoặc mưa đá, có trường hợp xảy ra dông khô (hay còn gọi là dông nhiệt), đặc biệt thường xảy ra vào chiều tối và đêm ở các khu vực vùng cao và núi cao của tỉnh (nguy cơ cao xảy ra các huyện, thị xã: Sa Pa, Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà).

dông lốc 2.jpg
Cây xanh bị đổ trục đường Giải phóng, thị trấn Mường Khương đêm 1/4/2024. Ảnh: Mỹ Anh

Hiện tượng thời tiết này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, sản xuất nông nghiệp, gây hư hỏng các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng, do đó các đơn vị, người dân địa phương trong tỉnh cần phòng tránh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên năm học 2025 - 2026

Sáng 22/4, Trường Cao đẳng Nghề Yên Bái đã khai mạc Hội thi tay nghề học sinh, sinh viên cấp trường năm học 2025 - 2026. Đây là hoạt động chuyên môn thường niên mang tính trọng điểm nhằm đánh giá chất lượng đào tạo thực hành, đồng thời tạo tiền đề để lựa chọn những thí sinh xuất sắc tham gia các kỳ thi kỹ năng nghề ở cấp cao hơn.

Chàng trai 21 tuổi đều đặn cắt tóc miễn phí cho học sinh

Chàng trai 21 tuổi đều đặn cắt tóc miễn phí cho học sinh

Đều đặn 3 ngày cuối tuần, vào 16 giờ, tại khu vực Nhà thi đấu đa năng Trấn Yên lại xuất hiện một tiệm  cắt tóc đặc biệt với chiếc ghế nhựa đơn sơ, vài chiếc kéo, tông đơ và chiếc lược quen thuộc. Người thợ chính là Vương Sĩ Trường, 21 tuổi, ở thôn 7, xã Quy Mông, hiện đang theo học nghề tại xã Trấn Yên.

Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Lào Cai hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày 21/4, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND về việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn tỉnh, nhằm bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho các đối tượng chính sách.

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026

Ngày 21/4, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Yên Bái, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội thi Tin học trẻ tỉnh Lào Cai năm 2026. Đây là sân chơi trí tuệ dành cho đoàn viên, thanh thiếu nhi đam mê khoa học công nghệ, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các tài năng trẻ trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Hiệu quả thực hiện thỏa ước lao động tập thể

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện hiệu quả thỏa ước lao động, qua đó, động viên người lao động hăng say làm việc, nâng cao thu nhập, góp phần phát triển doanh nghiệp, đồng thời củng cố niềm tin của đoàn viên, người lao động đối với tổ chức công đoàn.

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Hướng dẫn tổ chức Đại lễ Phật đản 2026, Phật lịch 2570

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ấn ký phổ biến Thông bạch về Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 (Bính Ngọ, 2026) gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố.

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Khơi dậy văn hóa đọc, vun đắp tri thức

Giữa những bản làng vùng cao còn nhiều khó khăn, các tủ sách cộng đồng, xe thư viện lưu động và không gian đọc ngoài trời đang từng ngày đưa tri thức đến gần hơn với người dân trong tỉnh, góp phần xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội học tập, phát triển bền vững.

fb yt zl tw