Tình hình thời tiết trong tỉnh:

Các địa phương cần đề phòng dông, lốc xảy ra vào chiều tối và đêm

Thông tin của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 2/4 đến 4/4, các địa phương cần đề phòng thời tiết cực đoan, hiện tượng dông, lốc, tố.

Ngày 3 - 4/4, khu vực vùng thấp của tỉnh Lào Cai tiếp tục có nắng nóng diện rộng, có nơi có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37oC, có nơi trên 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 - 50. Đợt nắng nóng này xảy ra đến hết ngày 4/4, từ ngày 5/4, nắng nóng dịu dần.

Tuy nhiên, theo nhận định của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, do ảnh hưởng của rìa phía Nam vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên gió ở một số huyện của tỉnh có hướng chủ đạo là hướng Tây thổi mạnh, có thể tăng lên cấp 3 - 4 (tốc độ 5 - 6m/s), kết hợp với nền nhiệt cao, độ ẩm không khí giảm mạnh khiến cho các dòng khí nóng bốc lên cao mạnh rất dễ sinh ra hiện tượng dông, lốc.

dông lốc 1.jpg
Ngôi nhà của một hộ dân ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương bị tốc mái hoàn toàn trong cơn dông, lốc đêm 1/4/2024. Ảnh Tùng Lâm.

Dông, tố, lốc là các hiện tượng xảy ra nhanh, thường kèm theo mưa rào hoặc mưa đá, có trường hợp xảy ra dông khô (hay còn gọi là dông nhiệt), đặc biệt thường xảy ra vào chiều tối và đêm ở các khu vực vùng cao và núi cao của tỉnh (nguy cơ cao xảy ra các huyện, thị xã: Sa Pa, Văn Bàn, Bát Xát, Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà).

dông lốc 2.jpg
Cây xanh bị đổ trục đường Giải phóng, thị trấn Mường Khương đêm 1/4/2024. Ảnh: Mỹ Anh

Hiện tượng thời tiết này có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, sản xuất nông nghiệp, gây hư hỏng các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng, do đó các đơn vị, người dân địa phương trong tỉnh cần phòng tránh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Đoàn phường Cam Đường tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Tháng Thanh niên

Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của tuổi trẻ cả nước chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đồng thời hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), Đoàn phường Cam Đường đã tổ chức chuỗi hoạt động thiết thực, ý nghĩa, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Cao điểm nắng nóng, mưa bão và lũ quét ở thời gian nào năm 2026?

Từ tháng 4 đến tháng 6 là thời kỳ nắng nóng và dông lốc chuyển mùa; Tháng 7 đến tháng 9 là cao điểm mưa lớn ở Bắc Bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở; Tháng 9 đến tháng 11 là cao điểm của bão và áp thấp nhiệt đới; Và từ tháng 10 đến cuối năm, khu vực Trung Bộ cần đề phòng các đợt mưa lớn gây lũ trên các sông.

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai và TP. Hải Phòng phối hợp tổ chức "Xuân tình nguyện 2026"

Sáng 21/3, trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đoàn các cơ quan Đảng tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Đoàn các cơ quan Đảng thành phố Hải Phòng và Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng tổ chức chương trình “Xuân tình nguyện - Ra quân Ngày Chủ nhật xanh năm 2026” tại thôn Đập Dóm, xã Đông Cuông.

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung ra quân xử lý ô nhiễm môi trường tại hồ Séo Mý Tỷ

Ngày 20/3, Công ty TNHH Đầu tư điện lực Việt Trung đã ra quân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và xử lý váng bẩn trên mặt hồ thủy điện Séo Chong Hô (thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van). Đây là hành động cụ thể nhằm thực hiện cam kết của doanh nghiệp ngay sau buổi làm việc thống nhất phương án xử lý ô nhiễm giữa UBND xã Tả Van, các sở, ngành và đơn vị liên quan vào ngày 18/3 vừa qua.

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Đưa đào tạo nghề thành điểm tựa thực chất cho người thất nghiệp

Trong bối cảnh thị trường lao động biến động mạnh, đào tạo nghề được xác định là “chìa khóa” giúp người lao động thất nghiệp sớm quay lại làm việc. Tuy nhiên, thực tế cho thấy chính sách này vẫn chưa đủ sức hút, đòi hỏi những điều chỉnh mạnh mẽ hơn để trở thành điểm tựa thực chất cho quá trình chuyển đổi việc làm.

Những nụ cười nở hoa

Những nụ cười nở hoa

Có nụ cười như bông cúc nhỏ, nhen niềm vui bình dị. Có nụ cười như đóa hướng dương, vươn sức sống mạnh mẽ... Mỗi nụ cười góp thêm một sắc hoa cho cuộc sống, trao tặng một niềm vui cho cuộc đời.

fb yt zl tw