Mỹ: Cháy rừng lan rộng khắp khu vực Los Angeles

Bang California của Mỹ đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi đám cháy tại vùng ngoại ô Los Angeles tiếp tục lan dữ dội buộc hơn 30.000 nghìn người phải sơ tán.

chay-rungjpg-574-6606-3334.jpg
Lính cứu hỏa nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Malibu, California, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tuy nhiên, giao thông ùn tắc đến mức nhiều người dân trong đó có những ngôi sao Hollywood phải bỏ xe và chạy bộ để thoát thân.

Đến sáng sớm 8/1 theo giờ địa phương, lính cứu hỏa vẫn chưa dập tắt được đám cháy. Giới chức cho biết nhiều tòa nhà đã bị phá hủy và gần 1.200ha tại khu vực Pacific Palisades đã bị thiêu rụi.

Đây là khu tập trung nhà của nhiều ngôi sao điện ảnh và âm nhạc Hollywood. Ngoài ra, hai đám cháy khác ở trong đất liền cũng đang lan rộng nhanh chóng trong điều kiện gió mạnh và thời tiết khô.

Trong đó đám cháy Eaton, bùng phát cách Altadena, cách Pasadena 50km vào đất liền đã tăng diện tích gấp 5 lần lên 400ha chỉ trong vài giờ. Đám cháy thứ ba có tên Hurst đã bùng phát ở Sylmar, Thung lũng San Fernando, phía tây bắc Los Angeles, cũng đã lan rộng hơn 200ha khiến một số cư dân gần đó phải sơ tán. Dự báo các đám cháy sẽ tiếp tục lan rộng do gió mạnh trong ngày 8/1.

Theo hình ảnh truyền thông, máy bay cứu hỏa đã lấy nước biển để thả xuống ngọn lửa khi chúng nhấn chìm những ngôi nhà, trong khi xe ủi đất được triển khai để dọn sạch những chiếc xe bị bỏ lại trên đường, mở đường cho xe cứu hỏa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt một khoản hỗ trợ của liên bang để giúp California ứng phó cháy rừng.

Trước khi đám cháy bùng phát, Cơ quan Thời tiết Quốc gia đã ban hành cảnh báo cao nhất về tình trạng cháy rừng cực độ ở hầu hết Los Angeles từ 7 - 9/1.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw