Mùa hè và nỗi lo béo phì ở trẻ nhỏ

Tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì tại Việt Nam đã tăng gấp đôi sau một thập kỷ, đặc biệt bùng phát vào dịp hè. Phòng chống béo phì phải bắt đầu từ nhận thức đúng – từ bữa cơm gia đình đến thói quen vận động hằng ngày, chứ không thể đợi đến khi trẻ... quá khổ mới lo.

Thăm khám trẻ thừa cân, béo phì tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.
Thăm khám trẻ thừa cân, béo phì tại Bệnh viện Nhi Đồng 2.

Kỳ nghỉ hè chưa kết thúc, nhưng không ít phụ huynh đã ngỡ ngàng khi thấy con mình thay đổi về vóc dáng – không phải vì cao lớn hơn, mà vì “tròn trịa” bất thường. Mỗi mùa hè trôi qua, một số trẻ có thể tăng 2 - 5kg chỉ sau vài tháng nếu không được kiểm soát chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng. Điều đáng nói là đà tăng cân này không phải lúc nào cũng được phụ huynh nhận thức đúng mức.

Theo dữ liệu từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tỷ lệ thừa cân béo phì ở trẻ em tại khu vực thành thị năm 2023 đã vượt 41%, trong khi ở nông thôn là 18% . Điều đáng lo ngại là tốc độ gia tăng diễn ra nhanh nhất trong các dịp nghỉ kéo dài – đặc biệt là mùa hè, khi chế độ sinh hoạt của trẻ bị thay đổi hoàn toàn.

GS.TS Lê Danh Tuyên - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia lý giải: “Mùa hè, nhiều trẻ nghỉ học kéo dài nhưng lại không tham gia hoạt động thể chất, thay vào đó là thức khuya, ngủ dậy muộn, xem tivi, chơi điện tử và ăn uống không kiểm soát. Đây là nguyên nhân khiến trọng lượng cơ thể tăng nhanh bất thường chỉ trong 2 - 3 tháng”.

Phóng viên đã thực hiện khảo sát nhanh trong khu vực Hà Nội, hơn 30% phụ huynh thừa nhận “không can thiệp gì” vào chế độ ăn – ngủ – chơi của con trong mùa hè, thực tế, phần lớn phụ huynh quan tâm tới việc học hè của con hơn là vấn đề cân nặng. Nhiều phụ huynh vẫn giữ quan điểm “hè là lúc con được xả hơi”, không quản lý sát chế độ sinh hoạt của trẻ.

“Cháu được nghỉ thì cho cháu thoải mái, dù sao đến khi vào năm học, ăn uống không được như ở nhà thì sẽ tự gầy đi” – một phụ huynh chia sẻ. Tuy nhiên, sự “thả lỏng” này lại trở thành nguy cơ khiến nhiều trẻ nhỏ tăng cân không phanh, đặc biệt là trẻ tiểu học và tiền dậy thì – lứa tuổi vốn chưa có khả năng tự điều chỉnh hành vi ăn uống và vận động.

Trong thực tế, nhiều trẻ đã rơi vào nhóm thừa cân, béo phì sau kỳ nghỉ hè mà cha mẹ không nhận ra. Thậm chí. một số ông bà, cha mẹ còn xem việc trẻ “bụ bẫm, có da có thịt” là biểu hiện của sức khỏe tốt, dẫn đến việc ép con ăn nhiều hơn mức cần thiết. PGS.TS Bùi Thị Nhung, khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Mặt Trời) chia sẻ: “Chúng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp mà khi được các bác sĩ thông báo con mình thừa cân, béo phì, phụ huynh choáng váng vì lâu nay chỉ nghĩ con mũm mĩm, đáng yêu”.

Trước thực trạng trẻ em tăng cân nhanh trong kỳ nghỉ hè, nhiều phụ huynh bắt đầu lo lắng, song không phải ai cũng biết cách can thiệp đúng đắn. Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng và y tế đều nhấn mạnh rằng, phòng chống béo phì ở trẻ không thể chờ đến khi năm học bắt đầu. Mọi điều chỉnh cần được thực hiện ngay từ những ngày đầu nghỉ hè – bằng những việc làm nhỏ nhưng có tính bền vững: bữa cơm hợp lý, giấc ngủ điều độ, thói quen vận động mỗi ngày.

GS.TS Lê Danh Tuyên - nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho rằng: “Chế độ ăn hiện nay của nhiều trẻ thành thị thừa cả đạm, béo, đường nhưng lại thiếu rau xanh, vitamin, khoáng chất – dẫn đến hiện tượng “thừa cân nhưng thiếu chất”.

Một khảo sát cho thấy trẻ em ở đô thị tiêu thụ vượt 200% lượng đạm và 130% chất béo so với nhu cầu, trong khi lượng rau chỉ bằng một nửa khuyến nghị. Điều này không chỉ khiến trẻ dễ tăng cân mà còn làm suy giảm miễn dịch và rối loạn chuyển hóa ngay từ tuổi học trò.

Về nguyên tắc, chế độ ăn cho trẻ trong mùa hè – đặc biệt là với những em đã có dấu hiệu thừa cân – cần đảm bảo cân bằng giữa 4 nhóm thực phẩm chính: tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin – khoáng chất. Cần tránh lạm dụng thịt đỏ, đồ chiên rán, sữa đặc, nước ngọt và các loại bánh kẹo. Ưu tiên các thực phẩm giàu chất xơ, trái cây ít ngọt, sữa chua không đường, ngũ cốc nguyên cám và rau xanh.

Theo các nghiên cứu, nhiều trẻ em Việt Nam hiện dành hơn 4 - 6 tiếng mỗi ngày trước màn hình vào mùa hè, cao gấp 2 - 3 lần khuyến nghị. Hệ quả là không chỉ tăng nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng đến thị lực, giấc ngủ và khả năng tập trung. Phụ huynh nên thiết lập “khung giờ không thiết bị” trong ngày và thay vào đó là các hoạt động thủ công, đọc sách, vẽ tranh, nấu ăn cùng gia đình, những lựa chọn vừa lành mạnh, vừa gắn kết.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tri ân bằng hành động thiết thực

Tri ân bằng hành động thiết thực

Mỗi dịp tháng Bảy về, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc lại được nhắc nhớ bằng những hoạt động tri ân thiết thực đối với người có công với cách mạng. Trên địa bàn tỉnh Lào Cai, nhiệm vụ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc đang được tập trung triển khai là hỗ trợ 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo có thành viên là người có công vươn lên thoát nghèo bền vững.

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Giải quyết chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố nghỉ việc do sắp xếp

Đối với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố thuộc đối tượng chịu tác động trực tiếp của việc sắp xếp thôn, tổ dân phố, Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương thực hiện việc giải quyết chính sách theo đúng quy định của Nghị định số 154/2025/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế.

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội làm việc tại xã Mậu A

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do đồng chí Triệu Thế Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A, tỉnh Lào Cai về tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ GD&ĐT hướng dẫn sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 4054/BGDĐT-GDPT hướng dẫn đẩy mạnh sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên công lập phù hợp với mô hình chính quyền địa phương hai cấp, trong đó đặt mục tiêu giảm ít nhất 30% đầu mối cơ sở giáo dục công lập hiện có.

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng, phổ điểm diện Xét tuyển tài năng năm 2026

Ngày 7/7, Đại học Bách khoa Hà Nội công bố kết quả tuyển thẳng và phổ điểm diện Xét tuyển tài năng (XTTN) năm 2026. Có 436 thí sinh đã trúng tuyển thẳng, trong đó có 5 thí sinh đạt giải quốc tế, 41 thí sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, còn lại là các giải nhì, giải ba. 

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Nâng cao chất lượng dân số để phát triển bền vững

Năm 2025 ghi dấu mốc lịch sử của công tác dân số Lào Cai khi thực hiện hợp nhất và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Trong bối cảnh chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, Lào Cai nỗ lực vượt lên khó khăn, thử thách, tạo thành quả quan trọng và nền tảng vững chắc, thúc đẩy thực hiện thành công chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030.

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Những mái nhà ấm áp nghĩa tình

Bằng tình cảm, trách nhiệm, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã kết nối, vận động các nguồn lực giúp nhiều gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn “an cư, lạc nghiệp”.

Tiếp nối truyền thống người lính

Tiếp nối truyền thống người lính

Chiến tranh đã lùi xa, những người lính năm xưa cũng dần bước vào tuổi xế chiều. Song, những tấm huân, huy chương, bằng khen vẫn được gìn giữ như những chứng nhân của một thời hoa lửa...

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Xã Sín Chéng chủ động ứng phó với mưa lớn

Trước ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1 gây mưa lớn kéo dài trên địa bàn, xã Sín Chéng đã chủ động triển khai các biện pháp kiểm tra, rà soát, chỉ đạo ứng phó nhằm hạn chế thiệt hại, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Tháo gỡ khó khăn cho "lá chắn sức khỏe cộng đồng"

Là "lá chắn sức khỏe cộng đồng", sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới y tế cơ sở của tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động, bảo đảm chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tuy nhiên, do mới được sắp xếp, hệ thống này vẫn gặp không ít khó khăn cần sớm được tháo gỡ để các trạm y tế xã, phường thực sự phát huy vai trò là "người gác cổng" của hệ thống y tế.

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Các xã vùng cao chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, nhiều xã vùng cao khu vực Mù Cang Chải hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và hạ tầng giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã khẩn trương triển khai phương châm "bốn tại chỗ" khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Bộ Y tế cập nhật quy định quản lý chất lượng nước sạch theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Trước những thay đổi về tổ chức bộ máy và phân cấp quản lý, Bộ Y tế xây dựng Thông tư sửa đổi Thông tư 52/2024 nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý trong kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sinh hoạt, tránh khoảng trống pháp lý sau khi cấp huyện chấm dứt hoạt động.

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Công an xã Mù Cang Chải kịp thời cứu người bị nước lũ cuốn trôi

Trong quá trình triển khai các phương án ứng phó hoàn lưu bão số 1, Công an xã Mù Cang Chải (tỉnh Lào Cai) đã kịp thời cứu sống một nam thanh niên bị nước lũ cuốn trôi trong đêm, đồng thời huy động tối đa lực lượng hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.

fb yt zl tw