Minh Quân cán đích nông thôn mới từ sự đồng thuận

YBĐT - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Minh Quân là một trong 4 xã của huyện Trấn Yên được chọn làm điểm chỉ đạo XDNTM năm 2017. Từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng sự đồng thuận của người dân, đến nay xã Minh Quân đạt 19/19 tiêu chí NTM.
Minh Quân là xã vùng thấp, có điều kiện sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa; có cơ sở hạ tầng tốt. Xã có 8 thôn, 1.241 hộ, trên 4.000 nhân khẩu. Ông Lê Đức Bắc - Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo XDNTM xã Minh Quân cho biết: "Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, huy động các nguồn lực của địa phương, từng bước biến các mục tiêu trở thành hiện thực. Trong XDNTM, điều quan trọng nhất là làm sao để từng bước nâng cao nhận thức của người dân, Đảng ủy, chính quyền đã tăng cường thông tin tuyên truyền, để người dân hiểu đúng về bản chất của việc XDNTM. Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, góp phần hoàn thành một số tiêu chí tưởng như khó đạt được".

Kết quả cụ thể được thể hiện qua hơn 6 năm triển khai, tổng kinh phí XDNTM của xã là 26 tỷ đồng, trong đó Nhà nước đầu tư 21 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 5 tỷ đồng. Nhân dân còn hiến hàng nghìn mét vuông đất, nhiều cây cối, hoa màu và đóng góp nhiều ngày công giải tỏa hành lang làm đường giao thông nông thôn.
Cùng đó, tuyến quốc lộ 32C có chiều dài 7,4 km, đi qua 6 thôn được nâng cấp mở rộng, thảm nhựa nên việc đi lại, giao thương rất thuận lợi. Đường trục thôn có tổng chiều dài các tuyến là 19,52km đã kiên cố hóa được 13,27 km, đạt 67,98%; đường ngõ xóm có tổng chiều dài các tuyến là 1,75 km đều rải cấp phối đảm bảo không lầy lội vào mùa mưa. Chất lượng giáo dục không ngừng phát triển; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm; chất lượng, số lượng thôn văn hóa, gia đình văn hóa được giữ vững; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh, trật tự ổn định, không có vụ việc phức tạp xảy ra.

Bộ mặt nông thôn ở Minh Quân thực sự thay đổi rõ rệt. Công trình trạm y tế, trường học, nhà văn hóa xã, thôn, chợ, sân thể thao đồng loạt được xây dựng, hoàn thiện hướng tới đạt chuẩn NTM trong tháng 11/2017.
Cũng theo ông Lê Đức Bắc, để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, Đảng ủy xã đã ra nghị quyết chuyên đề về xây dựng quy hoạch cơ cấu kinh tế vùng màu, đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại xa khu dân cư. UBND xã đã tham mưu ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế trang trại chăn nuôi, sản xuất rau màu. Hàng năm, phối hợp với khuyến nông tỉnh, huyện mở các lớp đào tạo nghề nuôi thủy sản, gia súc, gia cầm, sản xuất rau sạch, trồng thanh long ruột đỏ, mía, cây ăn quả có múi, tích cực trồng cây vụ 3 trên đất 2 vụ lúa...
Tạo điều kiện, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ để nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 ước đạt 26 triệu đồng; hộ nghèo đa chiều giảm còn 9,02%.

Bên cạnh phát triển kinh tế, xã hội, môi trường là tiêu chí có yêu cầu cao, khó khăn thực hiện ở Minh Quân. Tuy nhiên, đến nay xã đã thực hiện hoàn thành tốt tiêu chí này với việc đã xóa bỏ gần 20 lò gạch thủ công để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng, bởi chất độc khí thải từ lò gạch; 98% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh; nghĩa trang nhân dân được xây dựng đúng tiêu chuẩn quy định; 78% số hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường đạt 70,1%. Xã cũng đã làm tốt việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tiêu chí về môi trường gắn với Phong trào "5 không, 3 sạch”, tự giác đào hố xử lý rác thải tại gia đình.

Là lực lượng tích cực tham gia hoàn thành tiêu chí môi trường, anh Bùi Tiến Lộc - Bí thư Đoàn xã Minh quân chia sẻ: "Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong XDNTM, đoàn viên 8 thôn đã liên tục tổ chức các buổi lao động tình nguyện như: đào đắp lòng, lề đường liên thôn, xây dựng bể chứa bao bì thuốc bảo vệ thực vật, quét vôi ve tường rào các công trình công cộng, xây lò xử lý rác thải, đóng góp ngày công xóa nhà dột nát cho một số hộ nghèo... Từ tháng 6 đến tháng 8/2017, có gần 300 lượt đoàn viên, thanh niên trong xã tổ chức 9 buổi lao động tình nguyện đào 73 hố xử lý rác thải tại các hộ thương binh, gia đình liệt sỹ và các hộ khó khăn”.
Trong niềm hân hoan chờ đón ngày xã được công nhận đạt chuẩn NTM, anh Nguyễn Văn Sách - một điển hình trong Phong trào "Nông dân Thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” ở thôn Đồng Danh tâm sự: "Chúng tôi rất hài lòng có được kết quả này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và nỗ lực của toàn dân. Những con đường quanh co, lầy lội trước kia, nay được bê tông hóa sạch sẽ, những ngôi nhà kiên cố của người dân mọc lên ngày càng nhiều. Được hưởng thụ nhiều lợi ích từ chương trình này, chúng tôi động viên nhau tích cực tăng gia sản xuất để phát triển kinh tế hộ bền vững hơn nữa”.

Từ sự đồng thuận, chung tay, góp sức với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã Minh Quân đã nỗ lực cán đích NTM năm 2017 và một bài học được rút ra: "lấy dân làm gốc” thì việc khó mấy cũng sẽ thành công!

Vũ Đồng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngập lụt trên địa bàn huyện Văn Yên trong cơn bão số 3 (YAGI) năm 2024.

Văn Yên chủ động ứng phó với thiên tai

Trước sự biến đổi ngày càng cực đoan của thời tiết và khí hậu, đặc biệt là mưa lũ, huyện Văn Yên đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, đồng bộ, phát huy phương châm “4 tại chỗ”, từng bước nâng cao năng lực ứng phó và giảm nhẹ rủi ro thiên tai.
Một tuyến đường nông thôn xanh - sạch - đẹp ở xã Mai Sơn.

Lục Yên sáng, đẹp đường điện, đường hoa

Ở huyện Lục Yên, những con đường hoa rực rỡ sắc màu, những tuyến đường điện chiếu sáng thâu đêm không chỉ làm bừng sáng làng quê mà còn thắp lên niềm tin, sự đồng thuận, thể hiện rõ vai trò trung tâm của người dân trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Nhân dân xã Thành Thịnh (Trấn Yên) thu hoạch lúa xuân.

Thành Thịnh chủ động phòng ngập lũ

Trước mùa mưa bão đang diễn biến phức tạp, với sự chủ động tuyên truyền, vận động, cụ thể, thiết thực theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, tính đến trung tuần tháng 5, nhân dân xã Thành Thịnh đã gặt xong diện tích lúa xuân.
Nhiều hộ dân ở xã Báo Đáp có nguồn thu ổn định nhờ trồng dâu nuôi tằm.

Quyện hòa ý Đảng - lòng dân

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) là quá trình lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Đảng bộ và nhân dân xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên đã kiên trì triển khai nhiều giải pháp sáng tạo, hiệu quả. Với tinh thần chủ động, quyết liệt, Báo Đáp được công nhận là xã NTM tiêu biểu về chuyển đổi số (CĐS) năm 2023 và đạt đô thị loại V vào tháng 8/2024. Những bước tiến này thể hiện rõ sự đổi thay trong tư duy và hành động không chỉ dừng lại ở đầu tư hạ tầng mà còn chuyển mình toàn diện trong sản xuất, đời sống và văn hóa, hướng đến mục tiêu trở thành “miền quê đáng sống”.
Bão diễn biến theo kịch bản xấu khi đi sâu vào vịnh Bắc Bộ và tăng cấp.

Bão bất ngờ mạnh lên cấp 11, đi vào sâu vịnh Bắc Bộ

Sáng nay, bão số 1 đã mạnh lên cấp 11, giật cấp 14, dự báo đi sâu vào vịnh Bắc Bộ trước khi lên Trung Quốc, có thể gây gió mạnh cấp 9-11, giật cấp 14 ở vịnh Bắc Bộ, biển động dữ dội. Mưa lớn tiếp tục trong ngày hôm nay ở miền Trung, đồng thời mở rộng ra Thanh Hoá và đồng bằng Bắc Bộ.
Dự báo mới nhất về đường đi và vùng ảnh hưởng của bão số 1.

Bão tăng cấp, đi vào vịnh Bắc Bộ

Những nhận định mới nhất cho thấy, bão số 1 sẽ đi vào khu vực phía đông vịnh Bắc Bộ trước khi tiến lên bán đảo Lôi Châu vào đất liền Trung Quốc. Ảnh hưởng của bão với biển ven bờ các tỉnh miền Bắc sẽ lớn hơn, nguy hiểm hơn. Hôm nay, Miền Trung và Bắc Tây Nguyên tiếp tục mưa rất lớn, vùng mưa mở rộng đến Hà Tĩnh.
Sớm xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Sớm xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng

Nhằm tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và nâng cao hiệu quả quản lý thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP theo hướng thị trường hóa có lộ trình, kiểm soát chặt chẽ.

Dự báo vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia.

Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông sẽ mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 1 năm nay, cũng là cơn bão đầu tiên hoạt động ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương.
fb yt zl tw