Lối sống không khoa học, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý và ít hoạt động thể lực là 3 nguyên nhân chính mà các chuyên gia cho biết làm gia tăng các bệnh không lây nhiễm như: tăng huyết áp, đái tháo đường, ung thư và tim mạch…
Trong đó chế độ dinh dưỡng trong các gia đình nhìn qua tưởng chừng như đã đủ nhưng theo các chuyên gia thì bữa ăn nhiều gia đình đang nhiều đạm động vật.
Tổng điều tra dinh dưỡng Việt Nam cho thấy bình quân bữa ăn của các gia đình có khoảng 134 gram thịt/ngày. Vượt quá 20% đạm động vật theo khuyến nghị. Theo các chuyên gia đây là nguy cơ dẫn đến mắc các bệnh mãn tính không lây.
Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, nhiều gia đình có xu hướng giảm đạm động vật, bổ sung đạm thực vật bằng các nguồn sẵn có để cân bằng dinh dưỡng. Xu hướng bổ sung đạm thực vật cũng được các chuyên gia quốc tế và Việt Nam khuyến nghị tại hội thảo dinh dưỡng thực vật và giải pháp sức khỏe của thế kỷ 21.
Bổ sung dinh dưỡng từ đạm thực vật cũng đang là xu hướng của nhiều gia đình hiện nay. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, các gia đình cũng tăng cường vận động, lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm gây tử vong hàng đầu hiện nay.