Mang những điều tốt đẹp cho cộng đồng

Hơn 1 năm công tác tại huyện Si Ma Cai trên cương vị Bí thư Huyện ủy, anh Hà Đức Minh, sinh năm 1987 đã để lại những dấu ấn trên các mặt công tác, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dấu ấn triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội

Trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ với cương vị là Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai, hơn 1 năm qua, anh Minh đã chủ động tham mưu, đề xuất với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ, hướng dẫn của các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh, các cơ quan tham mưu giúp việc Tỉnh ủy để cùng Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện xác định những nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, các chương trình, đề án, dự án trọng điểm nhằm thúc đẩy sự phát triển của địa phương

m1.jpg
Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai Hà Đức Minh.

Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo điều hành kịp thời, đảm bảo tính khả thi, hiệu quả và đặc biệt phải sâu sát cơ sở, mở rộng phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ tập thể, nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong từng công việc cụ thể để thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Si Ma Cai, nhiệm kỳ 2020 – 2025 và các nhiệm vụ chính trị của địa phương; đảm bảo hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và giữ vững quốc phòng - an ninh.

dung-hinh.00_13_22_24.still005.png
Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Si Ma Cai khóa XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đến nay, trong 22 nhóm mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Si Ma Cai lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra đã có 7 nhóm mục tiêu hoàn thành; 14 nhóm mục tiêu đạt từ 50% trở lên và chỉ có 1 nhóm mục tiêu đạt dưới 50%.

Đưa thực tiễn vào Nghị quyết

Ngay khi đến nhận nhiệm vụ công tác tại Si Ma Cai, Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh đã nhanh chóng đi sâu tìm hiểu cơ sở, vận dụng linh hoạt, sáng tạo từ thực tiễn sinh động để cụ thể hóa vào công tác lãnh đạo, ban hành những chủ trương, định hướng, nghị quyết phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của người dân.

m6.jpg
Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh và đoàn công tác khảo sát tại cơ sở.

Qua những lần đi cơ sở, tiếp xúc cử tri, đối thoại, Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh nhận thấy đời sống của bà con tuy còn nhiều khó khăn nhưng tinh thần đoàn kết, gắn kết cộng đồng rất cao, người dân luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vì vậy, anh cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ huyện nghiên cứu, xây dựng và ban hành Nghị quyết số 30-NQ/HU ngày 3/2/2023 của Huyện ủy về việc vận động Nhân dân hiến đất, tài sản trên đất để mở rộng, làm mới các tuyến đường giao thông giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn huyện. Khi Nghị quyết được ban hành, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc đón nhận, hưởng ứng tích cực, phong trào hiến đất làm đường diễn ra sôi nổi ở khắp các xã. Chỉ hơn nửa năm thực hiện đã có 581 hộ dân hiến hàng chục ha đất, tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng các công trình hạ tầng, giao thông nông thôn, góp phần lan tỏa phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng những vùng quê đáng sống, “xanh - sạch - đẹp” nơi vùng cao.

m2 (1).jpg
Đồng bào dân tộc thiểu số huyện Si Ma Cai tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh đã trực tiếp giúp đỡ các địa phương xây dựng nông thôn mới bằng cách huy động xã hội hóa các nguồn lực ủng hộ 1.000 tấn xi măng để thực hiện cứng hóa nền nhà và đường giao thông nông thôn, mở rộng đường làng, ngõ xóm ở các địa bàn khó khăn trong huyện; kêu gọi hỗ trợ 5 tỷ đồng để thực hiện xóa nhà tạm cho 100 hộ nghèo trên địa bàn.

Ghi dấu ấn với nhiều hoạt động an sinh xã hội

Trước khi luân chuyển công tác, anh Hà Đức Minh đã có hơn 10 năm gắn bó với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai. Mang trong mình tinh thần nhiệt huyết, khát khao cống hiến của tuổi trẻ, vì vậy, khi đặt chân lên mảnh đất biên cương, anh luôn hy vọng và mong muốn bản thân sẽ có thật nhiều đóng góp cho Si Ma Cai.

Anh Minh đã trực tiếp huy động được nhiều nguồn lực từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để thực hiện các công trình, hoạt động an sinh xã hội trên địa bàn huyện.

m5.jpg
Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh luôn quan tâm công tác khuyến học, khuyến tài.

Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh đã huy động được trên 600 triệu đồng để xây dựng Công trình “Thắp sáng đường biên” dài 25 km tại tuyến đường tuần tra biên giới và 2 thôn du lịch là Cán Chư Sử (xã Cán Cấu) và Mào Sao Phìn (xã Sín Chéng) với 320 cột đèn lưỡng dụng sử dụng pin năng lượng mặt trời.

Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh kết nối các mạnh thường quân trao nhiều suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh kết nối các mạnh thường quân trao nhiều suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.

Trong thời gian công tác, anh Minh luôn quan tâm công tác khuyến học, khuyến tài, đã kêu gọi ủng hộ trên 900 triệu đồng để làm sân chơi bếp ăn cho học sinh bán trú cho tại một số trường học trên địa bàn. Bên cạnh đó, anh huy động được trao nhiều suất học bổng, quà tặng, nhu yếu phẩm (trị giá trên 800 triệu đồng) cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, kịp thời động viên các em vững bước đến trường, học hành chăm ngoan.

Xây dựng cột cờ trên đỉnh núi cao nhất huyện

Với mong muốn tạo điểm nhấn để thu hút nhiều người biết đến mảnh đất biên ải xa xôi, anh Minh cùng với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện sau thời gian dài nghiên cứu, phát huy trí tuệ tập thể đã báo cáo, đề xuất chủ trương xây dựng công trình “Cột cờ Si Ma Cai” và được Thường trực Tỉnh ủy nhất trí. Tổng mức đầu tư công trình khoảng 91 tỷ đồng từ nguồn kinh phí xã hội hóa và ngân sách.

m8.jpg
Phối cảnh Cột cờ Si Ma Cai.

Đỉnh núi Dìn Phàng có độ cao 1.550 m so với mực nước biển, nằm ở Tổ dân phố Dìn Phàng (thị trấn Si Ma Cai), có vị trí đắc địa, gần trung tâm thị trấn. Đây là đỉnh núi cao nhất trên địa bàn huyện và đứng trên đỉnh núi có thể bao quát một vùng rộng lớn với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, núi non hùng vĩ nơi thượng nguồn sông Chảy. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ bờ cõi biên giới của Tổ quốc, núi Dìn Phàng như bức tường thành che chắn bảo vệ cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trong huyện.

Nói về Cột cờ Si Ma Cai, Bí thư Huyện ủy Hà Đức Minh chia sẻ, địa phương đang tích cực kêu gọi, vận động các tổ chức, doanh nghiệp và người dân tham gia đóng góp, kỳ vọng cột cờ sẽ tạo điểm nhấn trong quần thể kiến trúc và cảnh quan trên mảnh đất in dấu bước chân ngựa thần. Cột cờ không chỉ là nơi giáo dục truyền thống cho thanh, thiếu niên về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và khẳng định chủ quyền biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, mà từ đây sẽ tạo tuyến kết nối du lịch phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, gồm các huyện Bắc Hà - Si Ma Cai - Mường Khương. Qua đó, huyện kỳ vọng sẽ thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm, mở ra cơ hội cho đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

m7.jpg
Đoàn công tác của huyện khảo sát núi Dìn Phàng.

Còn rất nhiều dự định mà Bí thư Huyện ủy Si Ma Cai sẽ triển khai trên địa bàn huyện trong thời gian tới. Anh Hà Đức Minh chia sẻ, bản thân sẽ không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và lan tỏa những việc có ích vì cộng đồng. Mong muốn Si Ma Cai sẽ tạo được nhiều điểm nhấn trong phát triển kinh tế, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn, xây dựng khối đoàn kết, chung sức, đồng lòng vượt qua khó khăn, hướng đến những mục tiêu mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw